คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

การลงทุน แบบฉบับเริ่มต้น วัยเรียนก็ทำได้!

คนส่วนใหญ่มักจะมองว่า การลงทุน เป็นเรื่องของผู้ใหญ่ ส่วนเด็กๆ ในวัยเรียน ก็มีหน้าที่ตั้งใจเรียนหนังสือให้จบ จะได้มีงานดีๆ ทำ คนรวยที่ประสบความสำเร็จ ต่างก็ค้นพบเส้นทางของตัวเองตั้งแต่ตอนเรียนหนังสือ ซึ่ง rabbit finance เชื่อว่า น้องๆ วัยเรียน ที่มีความสนใจด้านการลงทุน ก็สามารถเริ่มต้นได้ตามแนวทางต่อไปนี้ได้เลย

[rabbitads slug=banner1]


การลงทุน
CC : AnalyzEdu

การลงทุน แบบที่วัยเรียนก็ทำได้

  • ใช้เวลาว่างในวันหยุด

เริ่มต้นจากการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ด้วยการเอาเวลาในวันหยุดมาศึกษาเรื่องการลงทุนที่ตนเองสนใจ หาข้อมูลให้ลึกมากกว่าคนทั่วไป จนเรียนรู้หลักการลงทุนได้ว่า ต้องลงทุนแบบไหน จึงจะสำเร็จ แล้ว สิ่งใดที่ไม่ควรทำในการลงทุน เพื่อป้องกันความผิดพลาด

  • ออมเงิน 

เงินค่าขนม ที่ได้รับในวันที่ไปเรียน เงินแต๊ะเอียในเทศกาลต่างๆ ให้หมั่นเก็บออมเป็นสัดส่วน โดยแบ่งมาเก็บออมเป็นเงินทุนเพื่อนำมาใช้ในการลงทุน หรือถ้าต้องการหาเงินเงินทุนเพิ่ม ลองหาอาชีพเสริมทำเพื่อจะได้มีรายได้พิเศษ

  • การลงทุนรูปแบบต่างๆ

การลงทุนในรูปแบบที่คนนิยม เช่น เล่นหุ้น ลงทุนกับกองทุน  ลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งการลงทุนในรูปแบบดังกล่าวมีสถิติผลตอบแทนเฉลี่ยระยะยาวที่คุ้มค่ากว่าการฝากเงิน เมื่อลองหาข้อมูลดูแล้วคิดว่าถนัดลงทุนแบบไหนมากที่สุดก็เลือกลงทุนไป

ในตอนเริ่มต้นอาจไม่ต้องลงทุนมากจนเกินไปเพื่อป้องกันความเสี่ยงการขาดทุน เมื่อมีประสบการณ์และทักษะมากขึ้นแล้วค่อยเพิ่มจำนวนเงิน หรือเปลี่ยนวิธีการลงทุนที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิมก็ได้ค่ะ

[rabbitads slug=banner2]


การลงทุน

  • เงินที่ใช้ลงทุน

เงินที่จะนำมาใช้ในการลงทุนจะต้องเป็น เงินเย็น ซึ่งก็คือ เงินสำรองส่วนที่เก็บเอาไว้และเป็นเงินที่ไม่จำเป็นต้องใช้อย่างน้อย 6 เดือน เพื่อป้องกันความเสี่ยงขาดทุนและเป็นหนี้ในอนาคต ส่วนทรัพย์สินที่จะใช้ในการลงทุนควรเป็นทรัพย์สินที่มีสภาพคล่อง สามารถซื้อขายได้ไม่ยากจนเกินไป

  • ทำบันทึกการลงทุน

น้องๆ วัยเรียนที่เพิ่งก้าวเข้าสู่การลงทุน ควรสร้างบันทึกการลงทุนขึ้นมาเพือให้เห็นถึงจุดแข็งและจุดอ่อนในการลงทุน เพื่อที่จะได้ปรับปรุงแก้ไขได้ทันสถานการณ์ และยังสามารถประเมิน ความเป็นไปได้ในการลงทุน สามารถมองเห็นโอกาสต่างๆ ได้ง่ายขึ้นผ่านการทบทวนในบันทึกการลงทุนอีกด้วย

  • ติดตามข่าวสาร

หมั่นติดตามข่าวสารในวงการการลงทุน ข่าวสารที่มีผลกระทบต่อทรัพย์สินที่เราลงทุน ซึ่งก็จะมีทั้งในแง่บวกและแง่ลบ ข่าวสารเหล่านี้จะมีผลต่อการตัดสินใจของเราว่าจะตัดสินใจถือต่อหรือขายออกไป

แต่ต้องระวังเนื้อหาของบางข่าวที่มีประโยชน์แอบแฝงกับกลุ่มนักธุรกิจเบอร์ใหญ่ พยายามเลือกรับข่าวสารที่เป็นกลางจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ด้วยนะคะ

[rabbitads slug=full-screen]


[rabbitads slug=banner3]

การลงทุน

ข้อควรระวังสำหรับการลงทุน

สำหรับน้องๆ วัยเรียนที่สนใจการลงทุน บอกเลยว่าสามารถทำได้ และมีโอกาสรวยได้ในอนาคต แต่ด้วยความที่เรายังเด็ก ประสบการณ์น้อย เราก็ควรเรียนรู้ข้อควรระวังจากสิ่งเหล่านี้ด้วย

การลงทุนคือการสร้างรายได้จากการเก็บเล็กผสมน้อยและต้องอาศัยระยะเวลา ไม่ใช่การลงทุนซื้อสินทรัพย์เพียงครั้งเดียวแล้วจะได้รับ เงินก้อนใหญ่ ในทันที แต่การลงทุนคือการเดินทางระยะยาวที่ต้องอาศัยความอดทน และจะได้รับผลตอบแทนเป็นระยะ เพราะฉะนั้น การลงทุนอาจไม่เหมาะกับคนที่อยากรวยเร็วๆ สักเท่าไร

  • ภาวะเงินเฟ้อ

ภาวะเงินเฟ้อ คือ ภาวะที่ราคาสินค้าและบริการ รวมทั้งค่าใช้จ่ายต่างๆ ของประชาชนทั่วไปที่ต้องบริโภคสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยจะได้บริโภคเท่าเดิมแต่ต้องจ่ายเงินเพิ่มขึ้น เงินเฟ้อจึงมีผลต่อความมั่นคงของเงินออมที่เรามีอยู่ หากต้องการให้มูลค่าเงินออมของเราเพิ่มสูงขึ้น ให้มองหาการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่าเงินเฟ้อ ซึ่งจะเรียกว่า ผลตอบแทนที่แท้จริง โดยมีสูตรการคำนวณคือ

อัตราผลตอบแทนที่แท้จริง = อัตราผลตอบแทนที่ได้รับจากการลงทุน – อัตราเงินเฟ้อ

  • การลงทุนโดยไม่หาข้อมูล

อย่าเลือกลงทุนกับธุรกิจใดๆ เพียงเพราะมีคนบอกมาว่าดี หรือกำลังมีคนมาไล่ราคา โดยที่ตัวเราเองก็ไม่รู้เลยว่าธุรกิจนั้นทำอะไร มีสถานะการเงินดีหรือไม่ แบบนี้คงไม่เวิร์คเท่าไร เพราะการหาข้อมูลถือว่าเป็นพื้นฐานสำคัญของการลงทุน และควรคิดทบทวนให้ดีก่อนตัดสินใจ อย่าเชื่อคำพูดใครง่ายๆ

  • อย่าโลภ

ภาครัฐได้กำหนดไว้ว่า ก่อนที่จะลงทุน เราควรที่จะต้องประเมินความสามารถในการรองรับความเสี่ยงของตนเอง เพื่อจะได้รู้ว่าเราสามารถรับ ความเสี่ยงทางการเงิน ได้มากแค่ไหน และไม่ควรลงทุนในหลักทรัพย์ที่มีระดับความเสี่ยงสูงกว่าความสามารถของตนเอง

“การลงทุนมีความเสี่ยง” ยังเป็นเรื่องจริงเสมอมา แต่จะเสี่ยงมากหรือเสี่ยงน้อย ขึ้นอยู่กับตัวผู้ลงทุนเองว่าจะเลือกพาตัวเองไปอยู่กับการลงทุนแบบไหน สำหรับน้องๆ วัยเรียน ขอแนะนำให้ลงทุนอย่างมีสติ ปรึกษาผู้ที่เชี่ยวชาญ และอย่าลืมตั้งใจเรียนด้วยนะคะ 

IN-Wsible
IN-Wsible

บทความแนะนำ​

Walden Thonglor 8
บริการอื่น ๆอสังหาริมทรัพย์

Walden Thonglor 8 ที่สุดของซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียม

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ทำให้คอนโดมิเนียมกลายเป็นที่อยู่อาศัยที่คนยุคใหม่ให้ความสนใจ ยิ่งเป็นซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองอย่าง “Walden Thonglor 8” คอนโดมิเนียมตกแต่งพร้อมอยู่ใจกลางทองหล่อที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก ด้วยทำเลที่ตั้งในย่าน CBD และโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่สวยหรูมีระดับ …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

ไขข้อข้องใจ รถยนต์มีกี่ประเภทกันแน่?

หลายคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้างเรื่องการแบ่งประเภทรถยนต์ และอาจจะสงสัยว่าจริง ๆ แล้วมีรถยนต์กี่ประเภทกันแน่? วันนี้ rabbit finance อาสาพาเพื่อน ๆ ไปไขข้อข้องใจพร้อม …

ซื้อรถใหม่ 2020
บริการอื่น ๆรถยนต์

แนะนำ 8 รถยนต์ขายดี ที่เหล่าคนดังนั่งแท่นพรีเซนเตอร์

เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากมีรถยนต์ส่วนตัวไว้ขับขี่ในช่วงนี้ ไหนจะโควิด-19 ไหนจะฝนฉ่ำ ๆ ซึ่งการเลือกรถยนต์สักคันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องพิจารณาตั้งแต่ขนาดรถที่ต้องการ ลักษณะการใช้งานของผู้ขับขี่ รูปทรง …