คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

คำเตือน : ร้านค้าออนไลน์ระวังไว้ให้ดี!!!

การค้าขายของคนไทยมีมาเป็นตั้งหลายสิบหลายร้อยปี เมื่อก่อนก็ขนส่งกันทางเรือใช้น่านน้ำเป็นเส้นทางคมนาคม เมื่อเรือมาเทียบท่าก็แลกเปลี่ยนสินค้ากันไปมา ควบคู่ไปกับรถม้าหรือรถเกวียนก็ว่ากันไป ขยับมาหน่อยก็ใช้รถไฟเพื่อขนส่งและค้าขายกัน เมื่อถึงยุครุ่งเรืองของโซเชียลเน็ตเวิร์ก การค้าขายก็ง่ายขึ้น เพียงแค่สั่งของจากร้านค้าออนไลน์บนสมาร์ทโฟนผ่านโลกโซเชียล และสินค้าที่ต้องการจะถูกขนมาโดยผู้ให้บริการด้านการขนส่งต่างๆ เพียงแค่นี้ก็ได้สินค้าจากร้านค้าออนไลน์มาเป็นเจ้าของแล้วเนอะ

ร้านค้าออนไลน์บางทีก็ทำให้หงุดหงิดใจ

ขึ้นชื่อว่าเป็นร้านค้าออนไลน์ขายผ่านโซเชียล ส่วนมากก็ไม่เห็นหน้าค่าตาของพ่อค้าแม่ค้ามากนัก แล้วสินค้าที่ต้องการก็ไม่ได้จับหรือลองเลย ลูกค้าอย่างเราต้องอาศัยดูรูปภาพทุกมุมที่ร้านค้าโพสต์ลง ถ้าเป็นเสื้อเชิ้ตต้องอาศัยดูความกว้างหน้าอก แขนเสื้อ และสาบเสื้อ ซึ่งบางทีผิดไซส์ก็เทียวส่งไปส่งมา ทำให้เสียเวลาและหงุดหงิด

และยังมีเรื่องการโอนเงินเข้ามาเกี่ยวข้องอีกด้วย อย่างการโอนเงินผ่านธนาคารก็ต้องเสียค่าธรรมเนียม ซึ่งบางทีสินค้ายังไม่พร้อมส่งแต่ให้พรีออเดอร์ไว้ก่อน พอเรารอนานๆ ก็เริ่มไม่อยากได้ และทักท้วงขอเงินคืน ร้านค้าออนไลน์บางร้านก็หักค่าธรรมเนียมจากเงินสินค้าทั้งหมด ทำให้ลูกค้าอย่างเราหงุดหงิดใจว่า ตอนเราโอนก็โอนเต็มได้ แต่โอนคืนเราทำไมไม่ยอมเสียค่าธรรมเนียมบ้าง! (ซึ่งตอนนี้มีบริการพร้อมเพย์แล้วที่โอนเงินโดยไม่เสียค่าธรรมเนียม)

ใครๆ ก็อยากได้ของถูกไม่ใช่เหรอ!!!

คำว่าของถูกไม่ได้หมายความว่าราคาลดลงกว่าราคาจริงๆ ในระดับที่น่าเหลือเชื่อ แต่หมายถึง ราคาสินค้านั้นถ้าขายเหมือนกันสัก 3 ร้าน ผู้บริโภคอย่างเราก็มีสิทธิ์เลือกได้ว่าอยากซื้อร้านไหนที่มีราคาแบบใด ซึ่งที่เห็นกันแทบทุกร้านคือ “ไม่ระบุราคา” อย่างชัดเจน และทิ้งประโยคให้ทักไปส่วนตัวว่า “อินบ็อกซ์นะคะ”

กฎหมายของร้านค้าออนไลน์

เมื่อการขายของออนไลน์ไม่ต้องใช้ต้นทุนอะไรมาก หลายคนเลยให้ความสนใจกับอาชีพนี้ ซึ่งสามารถสร้างรายได้เสริมให้ตัวเองได้ดีเลยทีเดียว รัฐบาลจึงเล็งเห็นว่าถ้าธุรกิจขายของออนไลน์เติบโตขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรจะมีกฎหมายขึ้นมาคุ้มครองผู้บริโภคบ้าง หรือให้ร้านค้าทุกร้านทำตามเพื่อเป็นระบบระเบียบมากขึ้น ซึ่งกฎหมายของร้านค้าออนไลน์มีดังนี้

  • จดทะเบียน

ร้านค้าออนไลน์ทุกร้านต้องลงทะเบียนร้านค้ากับสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. ก็เพื่อว่าถ้าผู้บริโภคร้องเรียนขึ้นมาจะได้ติดตาม หรือไถ่ถามข้อเท็จจริงได้ ซึ่งการขายของออนไลน์ควรจดทะเบียนเป็นนิติบุคคล ไม่อย่างนั้นถือว่าผิดกฎหมาย ระวางโทษไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท (อ้างอิงจาก พระราชบัญญัติขายตรงและตลาดแบบตรง พ.ศ. 2545)

  • เสียภาษี

ร้านค้าออนไลน์ต้องลงทะเบียนรายงานรายได้ของตัวเองกับกรมสรรพาการ ถึงแม้ว่ารายได้นั้นจะไม่ถึงเกณฑ์ที่จะต้องเสียภาษีก็ตาม แต่เพราะว่าเป็นผู้มีรายได้ก็ต้องทำตามหน้าที่ ซึ่งร้านค้าออนไลน์ต้องเสียภาษีเหมือนกันนะจ๊ะ และความสะดวกสบายของยุคอินเทอร์เน็ตทำให้การยื่นภาษีไม่ใช่แค่การทำเรื่องผ่านเว็บไซต์แล้วเท่านั้น เพราะสามารถยื่นภาษีผ่านแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนได้แล้วนะ

สวัสดีกฎใหม่ของร้านค้าออนไลน์

นอกเหนือจากการเสียภาษีและการจดทะเบียนร้านค้าออนไลน์แบบนิติบุคคลอันเป็นหน้าที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้แล้ว ยังมีกฎหมายใหม่ออกมาเพื่อร้านค้าออนไลน์โดยเฉพาะ ซึ่งเป็นที่พูดถึงกันในโลกออนไลน์กันอย่างมาก นั่นคือ “ระบุราคาสินค้าให้ชัดเจน”

บางทีก็สร้างความเบื่อหน่ายให้กับลูกค้าอย่างเรา ขายสินค้าแต่ไม่บอกราคาเนี่ยนะ? ต้องให้เราหลังไมค์ หรือส่งข้อความไปสอบถามหลังร้าน ซึ่งแม่ค้าพ่อค้าหัวใสก็อาจจะถือโอกาสเปลี่ยนราคาให้สูงขึ้นก็เป็นได้ ซึ่งลูกค้าอย่างเราก็มองเห็นว่า เออ..รู้สึกเสียเปรียบเหมือนกัน

เนื่องด้วยเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ทำการเผยแผร่ประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการฉบับที่ 44 พ.ศ. 2560 เรื่อง “การแสดงราคาและรายละเอียดเกี่ยวกับการจำหน่ายสินค้าและบริการผ่านระบบพาณิชย์อิเล็กทรินิกส์หรือออนไลน์” กฎประกอบได้ด้วย

  • กฎฉบับนี้ออกขึ้นเพื่อพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์โดยเฉพาะ
  • หากคิดจะขายสินค้าออนไลน์ พ่อค้าและแม่ค้าต้องแปะราคาสินค้า และค่าบริการอย่างชัดเจน จะใช้วิธีใดก็ได้ พิมพ์ เขียน หรือทำกราฟฟิกสวยๆ ก็ย่อมได้ หากทำเป็นมีลับลมคมในจะโดนมิใช่น้อย แล้วที่สำคัญควรระบุด้วยว่าสินค้าประเภทใด มีขนาดเท่าไหร่  น้ำหนักสินค้าเท่าไหร่ เพื่อความเที่ยงตรงของการซื้อขาย
  • ถ้ามีค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่จะตามมาภายหลัง ก็ต้องแจ้งลูกค้าให้เสร็จสรรพภายในครั้งเดียวที่คุย อย่าตุกติกเด็ดขาด จะมีราคาภาษีอะไรก็ได้ แต่ว่าต้องมีเลขอารบิคควบคู่มาด้วย รายละเอียดที่ประกบคู่สินค้าต้องเป็นภาษาไทย หรือจะมีภาษอื่นๆ ควบคู่มาก็ได้เหมือนกัน
  • จะขายแบบไหน? ขายเป็นชิ้นเดี่ยว หรือขายเป็นโหล ขายส่ง ขายปลีกต้องระบุให้ชัดเจน พอกันทีกับคำว่า “อินบ๊อกซ์ค่ะ” “หลังไมค์ค่ะ” เพราะถือว่ากำลังตุกติกอยู่นะจ๊ะ
  • มีผลบังคับใช้ทันทีที่ประกาศวันที่ 25 มกราคม พ.ศ 2560 ห้ามทำเป็นแอ๊บแบ๊วไม่รู้เรื่องเด็ดขาดนะ

เมื่อมีกฎก็ต้องมีโทษหากไม่คิดจะทำตาม ซึ่งประกาศฉบับนี้อ้างอิงพระราชบัญญัติว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542  หากละเมิดไม่ทำตาม มีโทษปรับสูงสุดถึง 10,000 บาท

จะเห็นได้ว่ากฎหมายใหม่สำหรับร้านค้าออนไลน์ ประกาศเพื่อปกป้องผู้บริโภคอย่างเรา คงสร้างประโยชน์และไม่เกิดการเสียเปรียบให้กับผู้ซื้อ ซึ่งก็คือสิ่งที่ร้านค้าออนไลน์ควรทำตาม…ไม่อย่างนั้นโดนแน่!!!! 

9 Tails
9 Tails
Previous
Next

บทความแนะนำ​

โรคไหลตาย
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ระวัง! สัญญาณร้าย ก่อนเป็นโรคไหลตาย

โรคไหลตาย อีกหนึ่งโรคร้าย ภัยเงียบ ที่วันดีคืนดี อาจจะเกิดขึ้นได้ทั้งกับคนรอบตัว หรือตัวเราเอง แล้วโรคนี่มีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ไหมนะ เราเสี่ยงเป็นโรคไหลตายพวกนี้รึเปล่า มีสัญญาณอะไรหรือไม่ มาดูกันเลยดีกว่า …

ประกันสุขภาพ
ประกันสุขภาพ

เอ็ทน่า ประกันสุขภาพอันดับ 1 จัดโปรโมชั่นประหยัดค่าเบี้ยสูงสุด 28%

สิ่งที่ไม่คาดฝันย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ โดยเฉพาะการเจ็บไข้ได้ป่วย และแน่นอนว่าเมื่อมีโรคภัยไข้เจ็บแล้วสิ่งที่จะตามมา นั่นคือค่ารักษาพยาบาลที่นับวันจะมีราคาที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งบางโรคอาจจะต้องเสียเงินรักษาเป็นหลักล้านเลยก็มี ฉะนั้นแล้วการทำประกันสุขภาพ จึงถือเป็นการเตรียมพร้อมที่ดีสำหรับค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นในแบบที่เราไม่ทันตั้งตัวได้   เลือกเอ็ทน่า ประกันสุขภาพอันดับ …

ใบขับขี่สากล
ประกันรถยนต์

ทำใบขับขี่สากล สำหรับการขับขี่ยานยนต์ในต่างประเทศ ต้องทำอย่างไรบ้าง?

สำหรับผู้ที่ขับขี่ยานยนต์นั้น การทำใบขับขี่ก็เป็นเรื่องปกติที่ทุกคนต้องสมัครและทำการสอบให้ผ่านเพื่อให้ได้รับใบอนุญาตในการขับขี่ยานยนต์บนท้องถนนได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งการได้รับใบอนุญาตขับขี่ (ใบขับขี่) นั้นก็จำกัดแค่เพียงการใช้งานยานยนต์ในประเทศไทยเท่านั้น แล้วถ้าต้องการขับขี่ยานยนต์ในต่างประเทศบ้างล่ะ จะต้องทำอย่างไร? rabbit finance จะบอกคุณในบทความนี้ …