คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

สหรัฐฯโจมตีอิหร่าน

สหรัฐฯ-อิหร่าน ตึงเครียด! ส่งผลราคาน้ำมันดิบ-ทองคำ พุ่งในรอบ 6 ปี

เรียกได้ว่าร้อนแรงกันตั้งแต่ต้นปีเลยก็ว่าได้ สำหรับเหตุการณ์ที่สหรัฐอเมริกาสังหาร นายพลโซเลมานีว่า ผู้บัญชาการกองกำลังคุดส์ของอิหร่าน พร้อมกล่าวอ้างว่าเป็นการยับยั้งสงคราม ส่งผลให้อิหร่านประกาศจะตอบโต้กลับหากทางสหรัฐฯ ยังไม่ยอมถอนกองกำลังออกจากพื้นที่ และล่าสุดก็ได้เริ่มต้นมาตราการเพื่อตอบโต้บ้างแล้ว


สถานการณ์ตึงเครียด! ราคาน้ำมันดิบ-ทองพุ่งในรอบ 6 ปี

ข่าว สหรัฐฯโจมตีอิหร่าน
Cr.- st1.latestly.com

แน่นอนว่าเรื่องนี้ส่งผลให้ความสัมพันธ์ทางการทูตย่ำแย่ลงไปอีก พร้อมกับการยกเลิกข้อตกลงเรื่องนิวเคลียร์ทั้งหมดที่มีกับชาติตะวันตก นี่เองที่ทำให้หลายฝ่ายต่างกังวลว่า เหตุการณ์ความขัดแย้งระหว่างประเทศนี้ จะนำพาไปสู่สงครามโลกครั้งที่สาม โดยเฉพาะท่าทีอันแข็งกร้าวของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

โดยในวันที่ 5 ม.ค. 2563 นี้ ทางสภาผู้แทนราษฎรอิรักได้พิจารณาญัตติเร่งด่วนกรณีพิเศษ โดยมีมติเรียกร้องให้รัฐบาลขับไล่ทหารอเมริกันในอิรักซึ่งมีอยู่ราว 5,200 นายออกจากประเทศ และทางด้านนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่าคงเป็นการยากที่จะเกิดการถอนทหารสหรัฐฯ ในอิรักในทันที

แม้จะอยู่ในช่วงสถานการณ์ที่ตึงเครียด บางฝ่ายเกรงว่าจะเกิดสงคราม และบางประเทศได้ออกมาแสดงจุดยืน เช่น จีนที่เข้าฝ่ายกับอิหร่าน หรืออาจจะมีอีกหลายประเทศที่เข้ามาแทรกแซง ประกาศจุดยืนเพิ่มเติม ทำให้สถานการณ์ดังกล่าวตึงเครียดมากยิ่งขึ้น

แต่นักวิชาการบางรายก็ได้ให้ความเห็นไว้ว่า ทุกครั้งที่มีเหตุการณ์ความขัดแย้งระหว่างประเทศก็ย่อมจะเกิดกระแสเหล่านี้ขึ้น ซึ่งในข้อเท็จจริง ไม่ได้เกิดขึ้นได้ง่ายๆ เพราะต้นทุนของสงครามมีราคา มีความเสียหายที่จะเกิดขึ้นจำนวนมาก แต่ความขัดแย้งจะยังคงมีอยู่อย่างแน่นอน ยกตัวอย่าง ในกรณีที่สหรัฐฯ กับความขัดแย้งของประเทศอิรัก 

ซึ่งนี่ก็อาจเป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์ที่ใช้กันมานานแล้วของประเทศมหาอำนาจ เพราะการก่อสงครามหมายถึงการอัดฉีดเม็ดเงินลงทุนก้อนใหญ่ เป็นเครื่องมือในการกระตุ้นเศรษฐกิจและขยายฐานการผลิต จากเหตุการณ์ที่สหรัฐฯ โจมตีอิหร่าน ทำให้นักลงทุนกลับมาปิดรับความเสี่ยงจากประเด็นดังกล่าว ส่งผลให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลของประเทศเศรษฐกิจหลักปรับตัวลดลง

ล่าสุดตลาดน้ำมันดิบและทองเริ่มปรับตัวสูงขึ้น โดยเฉพาะราคาทองคำในตลาดโลกปรับตัวทำสถิติสูงสุดในรอบ 6 ปี ที่ 1,588 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ จากสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐ – อิหร่าน ส่งผลให้ราคาทองคำในประเทศปรับขึ้นถึง 350 บาท

ราคาทองแท่ง ขายออกที่ 22,500 บาท ทองรูปพรรณ ขายออกที่ 23,000 บาท ซึ่งคาดว่าภายในสัปดาห์นี้มีโอกาสที่จะเห็นราคาทองคำปรับขึ้นไปถึง 1,600 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ และถ้าสถานการณ์การตอบโต้ระหว่าง 2 ชาติยังยืดเยื้อ หลายฝ่ายคาดว่าอาจจะลากยาวไปถึงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาในเดือน พ.ย. 2563 นี้

[rabbitads slug=full-screen]

สหรัฐฯโจมตีอิหร่าน ราคาทอง
Cr.- nationalinterest.org

ผลกระทบต่อประเทศไทย

ส่วนที่ไทยนั้น แม้จะยังไม่ได้รับผลกระทบเต็มที่ แต่ก็ทำให้ภาพรวมสัปดาห์นี้ เงินบาทเคลื่อนไหวในกรอบ 29.705 30.18 บาทต่อดอลลาร์ และปิดตลาดที่ระดับ30.16-18บาทต่อดอลลาร์ เงินบาทที่แข็งค่าเป็นไปตามทิศทางค่าเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าเมื่อเทียบกับค่าเงินส่วนใหญ่ เนื่องจากนักลงทุนคาดการณ์แนวโน้มการลงนามในข้อตกลงการค้าเฟสแรกสหรัฐฯ กับจีนในทางบวก ส่งผลให้เงินหยวนแข็งค่าขึ้นเช่นกัน

สำหรับในช่วง 1 สัปดาห์ข้างหน้า ธนาคารซีไอเอ็มบีไทยคาดว่าเงินบาทจะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 29.80-30.30 บาทต่อดอลลาร์  

นอกจากนี้ เรายังต้องจับตาข้อตกลงการค้าเฟสแรกระหว่างสหรัฐฯ กับจีน ว่าจะลงนามข้อตกลงการค้าเฟสแรกในวันที่ 15 ม.ค. หรือไม่ และรายละเอียดของข้อตกลงเป็นอย่างไร  จะมีการเจรจาการค้าเฟสสองต่อไป รวมถึงจับตาสถานการณ์ในตะวันออกกลางที่มีความตึงเครียดมากขึ้นด้วยเนื่องจากจะส่งผลต่อราคาน้ำมันดิบ และมีผลต่อความเคลื่อนไหวของตลาดอัตราแลกเปลี่ยน

นายมงคล พ่วงเภตรา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุนหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยแนวโน้มตลาดหุ้นไทยวันที่ 6 ม.ค. 2563 ว่าตลาดมีโอกาสอ่อนตัวลง เนื่องจากสถานการณ์ความตึงเครียดในการเผชิญหน้าระหว่างสหรัฐกับอิหร่าน ค่อนข้างมีผลในเชิงลบต่อตลาดหุ้นทั่วโลก เพราะนักลงทุนกังวลว่าหากเกิดความไม่สงบเกิดขึ้นจะกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจโลก คืออาจทำให้เศรษฐกิจโลกชะลอตัวลง และกระทบผ่านราคาน้ำมัน

อย่างไรก็ตาม อิหร่านแจ้งว่ายังเปิดช่องทางเจรจากับประเทศยุโรปในข้อตกลง รวมถึงติดต่อสื่อสารกับทบวงพลังงานปรมาณูเพื่อสันติ หรือไอเออีเอ หน่วยงานของสหประชาชาติ ตามที่เคยเป็นมา 

ในขณะที่ประชาชนของสหรัฐฯ บางส่วนก็ได้ออกมาเดินประท้วง และต่อต้านการเกิดสงคราม นี่อาจจะทำให้เราเบาใจขึ้นได้ว่ายังมีหนทางที่จะไม่เกิดสงครามโลกครั้งที่สามขึ้น นอกจากนี้นักวิชาการหลายฝ่ายคาดการณ์ว่าสงครามจะไม่ลุกลามกลายเป็นสงครามโลกครั้งที่สาม แต่จะกระทบกับเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการลงทุนในระยะสั้นอย่างแน่นอน

สำหรับสถานการณ์ตึงเครียดนี้ เราอาจจะต้องเฝ้าระวัง และติดตามกันอย่างใกล้ชิดกันต่อไป!


ที่มา : https://www.pptvhd36.comnews/ประเด็นร้อน/117183
และ https://www.prachachat.net/finance/news-407891

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันรถยนต์ราคาดีที่สุด
ประกันรถยนต์

9 สิ่งสำคัญที่ต้องมีติดรถยนต์ เผื่อยามฉุกเฉิน

สำหรับใครที่มีรถยนต์ คงจะปฎิเสธไม่ได้เลยว่าอุบัติเหุตจากสิ่งที่ไม่คาดฝันนั้นเกิดขึ้นได้เสมอระหว่างที่ขับขี่ ฉะนั้นแล้วสิ่งที่จะเป็นตัวช่วยทำให้อุ่นใจและเพิ่มความปลอดภัยมีอะไรบ้าง วันนี้ rabbit finance มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน 9 …

ยางรถยนต์-ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขับทางไกลสบายๆ ไม่เหนื่อยง่าย ต้องใช้ยางแบบไหน?

สวัสดีครับ จอร์จ จากไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ วันนี้อยากมาแนะนำว่าทำไมเราถึงขับรถทางไกลแล้วเหนื่อย แล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้เราลดอาการเหนื่อยล้าจากการขับรถได้บ้างครับ จริง ๆ แล้วการขับรถก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการออกกำลังกาย โดยใช้เครื่องสั่นบริเวณท้องที่ทำให้ช่วยลดน้ำหนักที่เราเห็นตามทีวีกันครับ เพราะยิ่งเครื่องสั่นจะช่วยทำให้เราใช้พลังงานเยอะขึ้น …

หางานทำ-ประกันชีวิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หางานทำยังไง ให้ได้ไวกว่าที่คิด

ทราบกันดีว่าพิษวิกฤตเศรษฐกิจไม่เพียงมาเยือนแค่ผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังตกไปอยู่ที่คนทำงานด้วย เพราะเมื่อนายจ้างมีเงินในมือน้อยลง ต้องการแรงงานน้อยลง หรือจำต้องปิด คนทำงานจำนวนมหาศาลจำต้องกลายเป็นคนตกงาน รวมถึงการหางานยากขึ้นอย่างชัดเจน หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการท้อใจไปตาม …