คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เชื้อไวรัสโคโรนา

เริ่มกักตุน! ชาวจีนเหมาหน้ากากอนามัยกลับประเทศ หลังจีนขาดแคลน

หลังจากข่าวการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา ทำให้ในหลาย ๆ ประเทศ รวมทั้งจีนเองต่างยกระดับการควบคุมการป้องกันโรคแพร่ระบาด ซึ่งนับว่าเป็นปัญหาสุขภาพที่ทั่วโลกจับตา

หลังจากมีประกาศปิดเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ทำให้เกิดภาวะขาดแคลนทั้งอาหาร น้ำ ยา และหน้ากากอนามัย จนเป็นเหตุให้นักท่องเที่ยวจีน และในกลุ่มประเทศเสี่ยงหลาย ๆ ประเทศ เริ่มการกักตุนหน้ากากอนามัยเพิ่มมากขึ้น 


เชื้อไวรัสโคโรนา จีน

ชาวจีนเหมาหน้ากากอนามัยกลับประเทศ

จากหลายแหล่งข่าวที่ลงพื้นที่สำรวจ พบว่า ในแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวจีน เช่น ย่านรัชดาภิเษก สยาม สีลม และอีกหลายพื้นที่ที่ชาวจีนนิยมไปเที่ยว มีนักท่องเที่ยวส่วนหนึ่งซื้อเหมาหน้ากากอนามัยแบบ N95 และหน้ากากแบบธรรมดากลับประเทศจำนวนมาก 

พนักงานร้านสะดวกซื้อในย่านดังกล่าวให้ข้อมูลว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนจะซื้อหน้ากากเป็นจำนวน 3,000-4,000 บาท ต่อบิลใบเสร็จเพื่อนำกลับจีน หรือมัคคุเทศก์นำเที่ยวทัวร์จีน ระบุว่า ส่วนใหญ่จะซื้อกลับไปจำนวนมาก บางคนซื้อกักตุนทันทีที่ถึงสนามบินประเทศไทย เพราะจะนำกลับเพื่อสวมใส่ป้องกันไวรัสโคโรนาที่กำลังระบาดในจีน หรือแม้แต่พวกพ่อค้าแม่ค้าหัวใส ซื้อไปโก่งราคา เนื่องจากตอนนี้ที่จีน หน้ากากอนามัยเริ่มขาดแคลนอย่างหนัก

ส่วนในประเทศต่าง ๆ เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี ก็มีผู้ใช้งานโซเชียลบางส่วนออกมาให้ข้อมูล และพูดถึงหน้ากากอนามัยว่ามีการถูกซื้อไปเป็นจำนวนมาก หลายพื้นที่หน้ากากอนามัยเริ่มขาดตลาด โดยเฉพาะในย่านท่องเที่ยว

หน้ากากอนามัยนั้น ไม่ใช่แค่เฉพาะหน้ากากอนามัยทั่วไปที่ป้องกันไวรัสเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงหน้ากากอนามัยประเภท N95 อีกด้วย ซึ่งหลายคนได้เริ่มแสดงความวิตกกังวลถึงการที่นักท่องเที่ยวจีนได้ทำการกักตุนหน้ากากอนามัย จนทำให้คนไทยเองอาจมีไม่เพียงพอต่อจำนวนประชากรและการใช้งาน

ทางด้านเมืองอู่ฮั่นได้ประกาศปิดเมือง ก็มีชาวเมืองคนหนึ่งนำมาเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ สะท้อนให้เห็นถึงบรรยากาศในตัวเมืองที่เงียบราวกับเป็นเมืองร้าง ในขณะที่โรงพยาบาลเต็มไปด้วยผู้ป่วย ส่วนทางออกนอกเมืองตามจุดต่าง ๆ จะมีตำรวจประจำการอยู่เพื่อป้องกันการเข้าออกเมือง 

ทั้งนี้นอกจากมาตรการปิดเมืองอู่ฮั่นแล้ว ทางการยังห้ามรถยนต์เข้าไปในเมืองอีกด้วย โดยทางการได้เตรียมรถแท็กซี่ 6,000 คันไว้รับส่งผู้ที่ต้องการเดินทางเข้าไปในตัวเมือง

เชื้อไวรัสโคโรนา หน้ากากอนามัย

ส่วนระบบขนส่งสาธารณทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นรถไฟ รถประจำทางรวมถึงเครื่องบิน ต่างหยุดให้บริการอย่างไม่มีกำหนด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการปิดเมืองเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดไวรัสดังกล่าว

ด้านสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในมณฑลหูหนาน เสฉวน กานซู และอันฮุยที่ต่างก็ปิดให้บริการ ทั้ง ๆ ที่ตามปกติแล้วในช่วงเทศกาลตรุษจีน สถานที่ท่องเที่ยวเหล่านี้จะแน่นขนัดไปด้วยผู้คนที่ออกเดินทางท่องเที่ยว 

นอกจากนี้ นักศึกษาไทยที่ไปศึกษาต่อที่จีน โดยเฉพาะในเมืองอู่ฮั่น ได้พยายามเรียกร้องและยื่นเรื่องต่อสถานทูตไทยเพื่อขอเดินทางกลับประเทศไทย

เนื่องจากการใช้ชีวิตยากลำบาก ทั้งเรื่องของการเดินทาง อาหารการกิน การสื่อสาร และมีการปิดระบบขนส่งมวลชน ทำให้ไม่สามารถออกไปไหนได้ และอาหารมีราคาแพงขึ้นจนกระทบกับค่าใช้จ่าย และเริ่มขาดแคลน เพราะคนในพื้นที่ต่างกักตุนสินค้า

ขณะนี้คนงานก่อสร้างกว่า 1,000 คน และเครื่องจักรประมาณ 100 เครื่อง ถูกระดมมาจากทั่วประเทศ เพื่อสร้างโรงพยาบาลขนาด 1,000 เตียง ที่จะใช้รองรับผู้ติดเชื้อและตรวจสอบผู้ต้องสงสัยว่าติดเชื้อ คาดว่าที่นี่จะถูกใช้เป็นศูนย์กลางของการรักษา ซึ่งจะทำให้การรักษาผู้ติดเชื้อมีประสิทธิภาพมากขึ้น คาดว่าโรงพยาบาลแห่งนี้จะแล้วเสร็จในวันที่ 3 ก.พ. นี้

เชื้อไวรัสโคโรนา ข่าว

และจากรายงานเมื่อวันที่ 26 ม.ค. 2563 คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน (NHC) แจ้งว่า มีผู้ติดเชื้อ ไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2,744 คน เสียชีวิต 80 คน โดยมีประชาชนที่มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย จำนวน 32,799 คน อยู่ภายใต้การสังเกตการณ์ทางการแพทย์

ส่วนจำนวนผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสในต่างประเทศ แบ่งเป็นประเทศไทย 8 คน, ญี่ปุ่น 3 คน, เกาหลีใต้ 3 คน, สหรัฐฯ 3 คน, เวียดนาม 2 คน, สิงคโปร์ 4 คน, มาเลเซีย 3 คน, เนปาล 1 คน, ฝรั่งเศส 3 คน และออสเตรเลีย 4 คน

สถานการณ์ในไทยตอนนี้ยังคงทรงตัว แม้จะติดอันดับประเทศที่เสี่ยงต่อการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาก็ตาม ทว่าก็มีการออกมาให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับโรคดังกล่าวเป็นระยะ รวมถึงวิธีป้องกันเบื้องต้น และอาการต่าง ๆ ที่สามารถช่วยกันสังเกตได้


ขอบคุณที่มา : news.thaipbs.or.th/content/288338

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันรถยนต์

เลือกรถยนต์ให้โดนใจ กับ 5 ไลฟ์สไตล์ที่เป็นคุณ

ในแต่ละปีเราจะเห็นได้ว่ารถยนต์แต่ละยี่ห้อต่างออกรุ่นใหม่ ๆ ที่สวยงามและทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างที่โดดเด่น เทคโนโลยีล้ำ ๆ หรือแม้แต่การออกแบบพื้นที่ใช้สอยให้สอดรับกับไลฟ์สไตล์ของผู้คนที่กำลังเปลี่ยนไป แต่นอกเหนือจากความสวยงามโดนใจผู้ขับขี่แล้ว ยังมีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องนำมาประกอบการพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อรถใหม่ ไลฟ์สไตล์แบบนี้เหมาะกับรถยนต์แบบไหน? …

เปลี่ยนรถเป็นเงิน
สินเชื่อรถ

ต้องรู้อะไรบ้าง? ก่อนทำสินเชื่อรถแลกเงิน

บางครั้งเราก็จำเป็นจะต้องใช้เงินก้อน แต่การขอสินเชื่อส่วนบุคคลก็อาจจะยังไม่เพียงพอ ถ้าต้องการเงินก้อนมาก ๆ การเปลี่ยนรถเป็นเงินอย่าง สินเชื่อรถแลกเงิน จึงดูจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ แต่ก่อนขอสินเชื่อมีอะไรบ้างที่เราต้องรู้บ้างนะ มาเช็กกันก่อนตัดสินใจดีกว่า ต้องรู้อะไรบ้าง …

โรคร้ายแรง
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคร้ายใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

จากรายงานของกระทรวงสาธารณสุข ข้อมูล ณ วันที่ 16 กันยายน 2561 ระบุว่า โรคหลอดเลือดหัวใจมีอัตราการเสียชีวิตถึง 20,855 …