คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ราคาน้ำมันโลกผันผวนหนัก! ฝั่ง ปตท. อุ้ม ราคาน้ำมันไทย ลิตรละ 3 บาท

  • บริษัท ปตท. จำกัด ช่วยเหลือรถจักรยานยนต์รับจ้าง ที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ด้วยการเป็นผู้รับผิดชอบต้นทุน ราคาน้ำมัน 3 บาทต่อลิตร โดยมีธนาคารกสิกร ร่วมดำเนินการบัตรบลูการ์ดกับ ปตท. และธนาคารกรุงไทย เป็นตัวเชื่อมโยงข้อมูลของผู้ถือสวัสดิการแห่งรัฐ
  • ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปรับตัวสูงขึ้น ดัชนีดาวโจนส์และ S&P 500 ปรับตัวสูงขึ้น 1.6% และ 1.8% ตามลำดับ ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้น โดย ‘ราคาน้ำมันเบนซิน’ ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ ‘ราคาน้ำมันดีเซล’ ปรับตัวเพิ่มขึ้นตามราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่อด้วยมีอุปสงค์เพิ่มเติมจากประเทศจีน

ปตท.อุ้ม ราคาน้ำมัน 3บาท/ลิตร

นายสมบูรณ์ หน่อแก้ว รองอธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) เผยว่า เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม ที่ผ่านมา ได้มีการประชุมร่วมกับ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน), ธนาคารกสิกรไทย และธนาคารกรุงไทย โดยมีธนาคารกสิกร ร่วมดำเนินการบัตรบลูการ์ดกับ ปตท. และธนาคารกรุงไทย เป็นตัวเชื่อมโยงข้อมูลของผู้ถือสวัสดิการแห่งรัฐได้ข้อสรุปในเบื้องต้นว่า

ทาง ปตท. จะเป็นผู้รับผิดชอบต้นทุนน้ำมันทั้งหมด 3 บาท ต่อลิตร จากเดิมที่จะให้ ปตท. รับผิดชอบ 1 บาทต่อลิตร และกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงรับผิดชอบ 2 บาทต่อลิตร เนื่องด้วยทางกองทุนน้ำมันฯ มีหลักเกณฑ์บางอย่างที่ไม่สามารถดำเนินการได้ โดยมีเงื่อนไขว่าจักรยานยนต์รับจ้างจะต้องมี ‘บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ’ และต้องจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก คาดว่าจะมีผู้ที่เข้าข่ายคุณสมบัติดังกล่าวประมาณ 4 หมื่นรายทั่วประเทศ

และกำหนดให้ได้รับความช่วยเหลือวันละไม่เกิน 5 ลิตรต่อรายต่อวัน หรือประมาณ 150 ลิตรต่อเดือน คิดเป็นราว 450 บาทต่อเดือน รวมประมาณ 18 ล้านบาทต่อเดือน

อย่างไรก็ตาม จะต้องหารือกับกระทรวงการคลังว่าเครื่องรูดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่ซื้อน้ำมันปั๊ม ปตท. 1,800 แห่งทั่วประเทศจะใช้เครื่องรูดบัตรอีดีซีได้เฉพาะเครื่องของธนาคารกรุงไทย หรือสามารถรูดบัตรผ่านเครื่องอีดีซีของ ปตท.ที่ใช้เครือข่ายธนาคารกสิกรไทยได้หรือไม่ ซึ่งจะเร่งหาข้อสรุปโดยเร็ว

[rabbitads slug=full-screen]


ส่องราคาน้ำมันดิบรอบโลก

ภาพรวมของราคาน้ำมันดิบ (26 ต.ค.61) มียังคงปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังตลาดหุ้นสหรัฐอเมริกาปรับตัวสูงขึ้น โดยดัชนีดาวโจนส์ปรับตัวสูงขึ้น 1.6% ตามมาด้วย S&P 500 ที่ขยับขึ้นมาที่ 1.8% เนื่องจากบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง ไมโครซอฟท์ ฟอร์ด มอเตอร์ และทวิตเตอร์ ประกาศรายได้ในไตรมาสที่ 3/61 ออกมาอยู่ในระดับสูง ซึ่งสามารช่วยบรรเทาความกังวลว่า การชะลอตัวของเศรษฐกิจจะทำให้ความต้องการใช้น้ำมันลดลงได้

ด้านรัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของประเทศซาอุดิอาระเบีย ได้ออกมาส่งสัญญาณว่า อาจมีการแทรกแซงตลาด เพื่อทำให้ปริมาณน้ำมันดิบที่ปรับตัวขึ้นมาอยู่ในระดับสูง มีปริมาณลดลง เพื่อให้ตลาดน้ำมันดิบกลับมาสู่ระดับเสถียรภาพอีกครั้ง แถมซาอุฯ ยังประกาศจะเพิ่มกำลังการผลิตเป็น 11 ล้านบาร์เรลต่อวัน เพื่อชดเชยอุปทานที่หายไปจากประเทศอิหร่านและเวเนซุเอลา

นอกจากนี้เศรษฐกิจโลก รวมไปถึง สงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกา-จีน ส่งผลทำให้ค่าเงินของประเทศเกิดใหม่อ่อนค่าลง รวมถึงเศรษฐกิจของอิตาลี ซึ่งมีผลกระทบต่อปริมาณการใช้น้ำมันของโลก ที่อาจมีแนวโน้มจะปรับตัวลดลงได้

ขอบคุณข้อมูล : MATICHON, ประชาชาติธุรกิจ

>Choco-M<
>Choco-M<

บทความแนะนำ​

เลือกคอนโดที่ใช่
อสังหาริมทรัพย์

เลือกคอนโดที่ใช่ ยังไง ให้พื้นที่ห้องเหมาะกับไลฟ์สไตล์

สำหรับการอยู่อาศัยในเมือง เราคงปฎิเสธไม่ได้เลยว่าจะซื้อบ้านสักหลังช่างยากลำบาก คอนโดมิเนียมจึงเป็นตัวเลือกที่ได้รับความสนใจมากกว่า แล้วแบบนี้ เราจะเลือกคอนโดยังไงให้ถูกใจ พื้นที่เพียงพอต่อการใช้งาน และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์กันล่ะ ตาม rabbit finance ไปดูพร้อมกันเลย  …

บัตรกดเงินสด
บัตรกดเงินสด

ดีกว่าที่คิด! บัตรกดเงินสด ไอเทมที่ต้องพกติดกระเป๋า

ใครว่าบัตรกดเงินสดเป็นภัยเงียบที่ทำให้เราเป็นหนี้สินล้นพ้นตัว แต่แท้ที่จริงถ้ารู้จักใช้บัตรกดเงินสดให้เป็น ก็จะรู้ว่ามันมีประโยชน์มากมาย วันนี้ rabbit finance มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน บัตรกดเงินสด …

ประกันเบาหวาน
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

เช็กด่วน! สัญญาณอันตราย ก่อนเป็นโรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน เรียกได้ว่าเป็นโรคร้ายยอดฮิตในไทย แถมทุกวันนี้ยังมีสถิติวัยรุ่นและวัยทำงานที่เป็นโรคเบาหวานเพิ่มมากขึ้น ว่าแต่อะไรคือสัญญาณอันตรายที่ส่อเค้าก่อนเราจะเป็นเบาหวานกันนะ? มาเช็กสุขภาพด้วยกันเถอะ!  สัญญาณอันตราย ก่อนเป็น “โรคเบาหวาน” หิวน้ำมากกว่าปกติ ดื่มน้ำบ่อย …