คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

หุ้นไม่น่าออม

หุ้นที่ไม่น่าออม มีหน้าตาแบบไหน รู้ได้อย่างไร

ตลาดหุ้นวันนี้ต้องบอกว่าดูอนาคตสดใสอยู่เหมือนกันเพราะมีการปรับตัวขึ้นมาโดยตลอด ทำให้กระแสเรื่องการเล่นหุ้นเหมือนจะกลับมาเป็นกระแสอีกครั้ง (ต้องบอกว่าเป็นเรื่องปกติเลยก็ว่าได้ ที่เวลาตลาดหุ้นปรับตัวขึ้นจะมีแต่คนพูดถึงหุ้นไม่ขาดสาย)

แต่ก่อนที่เราจะเริ่มต้นเล่นหุ้น เราอยากแนะนำให้ ศึกษาวิธีการเล่นหุ้นให้ดีก่อนเสมอ เพราะตลาดหุ้นไม่ใช่ตลาดที่ทุกคนสามารถทำกำไรได้

[rabbitads slug=banner1]


หุ้นไม่น่าออม

ว่าด้วยเรื่องวิธีการเล่นหุ้น

 

ถ้าจะถามถึง วิธีการเล่นหุ้น ต้องบอกก่อนว่ามีหลากหลายวิธีแต่ วิธีหลักที่เป็นที่นิยมจะมี่ทั้งหมด 2 วิธี

  • การวิเคราะห์แบบพื้นฐาน (Value Investing)

เน้นดูพื้นฐานของกิจการว่าทำอะไร ความสามารถกำไรเป็นอย่างไร เติบโตมากน้อยแต่ไหน

คือ การเอารูปแบบราคาในอดีตมาวิเคราะห์แนวโน้มราคาในอนาคต แต่วิธีนึงที่ตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมมากแล้วเชื่อว่าต้องผ่านหูหลายๆคนมาบ้างแน่ๆก็คือ “การออมหุ้น”


 การออมหุ้น คืออะไร

การออมหุ้น คือ การที่เราเลือกหุ้นมาสักกลุ่มนึงอาจจะ 4-5 ตัวแล้วก็ทยอยซื้อทุกเดือนโดยที่ไม่สนใจว่าราคาจะเป็นอย่างไร หรือเรียกว่า การลงทุนแบบ DCA (Dollar Cost Averaging)

การออมหุ้นเป็นการลงทุน ที่ใช้หลักการวิเคราะห์แบบพื้นฐาน (Value Investing) คือ เราต้องเลือกหุ้นให้ได้ก่อนว่าเราจะเลือกออมหุ้นตัวไหน

เงื่อนไขที่เป็นกฎเหล็กของการออมหุ้น คือ หุ้นตัวนั้นจะต้องมีโอกาสเติบโตอย่างต่อเนื่องในระยะยาวหรือเป็นขาขึ้นในระยะยาวเท่านั้น

[rabbitads slug=banner2]


 

หุ้นแบบไหนที่ไม่น่าออม

หุ้นที่ไม่น่าออม คือ หุ้นที่เราไม่รู้จัก ไม่รู้ทำธุรกิจอะไร รายได้มาจากไหน อะไรเป็นปัจจัยสนับสนุน และปัจจัยอะไรเป็นอุปสรรคในการเติบโตของธุรกิจ ซึ่งตรงนี้สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเปิดพอร์ตหุ้นเข้ามาลทุนต้องระวังมากๆ

เนื่องจากหลายคนมีความเข้าใจเกี่ยวกับตลาดหุ้นว่า มักจะเป็นที่สถานที่สามารถทำกำไรได้ง่ายและเร็ว พอมีแนวคิดแบบนี้หุ้นที่น่าจะเข้าตามือใหม่ที่สุดก็น่าจะเป็น หุ้นปั่น ที่ราคาสามารถขึ้นวันนึงได้ 10-20% เป็นเรื่องปกติ

วิธีสังเกตหุ้นปั่น

วิธีสังเกตหุ้นปั่นนั้นง่ายมากๆ เพราะหุ้นปั่นนั้นจะเป็นหุ้นที่เราไม่เข้าใจว่าทำไมราคาถึงขึ้นหรือลง ซึ่งถ้าเราเจอหุ้นแบบนี้แนะนำว่าให้อยู่ห่างก่อน ถึงแม้ว่าหุ้นตัวนั้นจะเป็นหุ้นตัวใหญ่ก็ตาม เราควรอยู่ห่างเช่นกันเพราะว่าเราไม่สามารถเข้าใจธุรกิจของหุ้นตัวนั้นได้เลย

 
การออมในหุ้นไม่ใช่การที่กอดหุ้นตัวนึงไว้จนตาย ถ้าหุ้นตัวที่เราออมเกิดมีปัจจัยที่เปลี่ยนแปลงไปจากที่เราวิเคราะห์ไว้ตอนแรก

สิ่งที่เราควรทำก็คือ หาหุ้นตัวอื่นลงทุน เราลงทุนในหุ้นแต่ห้ามหลงรักหุ้นตัวเองแล้วกอดหุ้นที่ไม่ดีไปจนตายเด็ดขาด

แม้ว่าตลาดหุ้นวันนี้ดูจะเป็นตลาดขาขึ้น สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มเปิดพอร์ตหุ้นมาเลยต้องเตือนตัวเองไว้เสมอว่า คนที่จะลงทุนในตลาดหุ้นแล้วจะรอดได้ในระยะยาว ส่วนใหญ่จะไม่ได้ดูกันว่าช่วงขาขึ้นเราทำอะไรในตลาดหุ้น

แต่เราดูกันที่ว่าช่วงที่ตลาดเป็นขาลงเราทำอย่างไรกับหุ้นในมือเราต่างหาก ขายทิ้ง? ซื้อเพิ่ม?หรือจะอยู่เฉยๆ ถือว่าเป็นขั้นตอนพื้นฐานที่เราควรต้องหาคำตอบให้ได้ว่าเราจะทำอย่างไรก่อนการเล่นหุ้นทุกครั้ง

JK, CFP®
JK, CFP®
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ยางรถยนต์-ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขับทางไกลสบายๆ ไม่เหนื่อยง่าย ต้องใช้ยางแบบไหน?

สวัสดีครับ จอร์จ จากไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ วันนี้อยากมาแนะนำว่าทำไมเราถึงขับรถทางไกลแล้วเหนื่อย แล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้เราลดอาการเหนื่อยล้าจากการขับรถได้บ้างครับ จริง ๆ แล้วการขับรถก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการออกกำลังกาย โดยใช้เครื่องสั่นบริเวณท้องที่ทำให้ช่วยลดน้ำหนักที่เราเห็นตามทีวีกันครับ เพราะยิ่งเครื่องสั่นจะช่วยทำให้เราใช้พลังงานเยอะขึ้น …

หางานทำ-ประกันชีวิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หางานทำยังไง ให้ได้ไวกว่าที่คิด

ทราบกันดีว่าพิษวิกฤตเศรษฐกิจไม่เพียงมาเยือนแค่ผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังตกไปอยู่ที่คนทำงานด้วย เพราะเมื่อนายจ้างมีเงินในมือน้อยลง ต้องการแรงงานน้อยลง หรือจำต้องปิด คนทำงานจำนวนมหาศาลจำต้องกลายเป็นคนตกงาน รวมถึงการหางานยากขึ้นอย่างชัดเจน หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการท้อใจไปตาม …

กู้ซื้อบ้าน
สินเชื่อบ้าน

อัปเดต คอนโดใหม่ ติดรถไฟฟ้า ย่านพระราม 9

แม้ว่าในเมืองหลวงช่วงนี้จะเห็นคอนโดมิเนียมเกิดขึ้นราวเป็นดอกเห็ด แต่คอนโดในทำเลที่มีศักยภาพและถือว่าเป็นดาวรุ่งพุ่งแรง คงหนีไม่พ้นย่านพระราม 9 ที่ขอยกให้เป็น New CBD ที่การเดินทางสะดวกรวดเร็ว เชื่อมต่อถนนสายหลัก-สายรองได้หลากหลายเส้นทาง และในย่านนี้มีคอนโดน่าอยู่เยอะแยะมากมาย …