คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เศรษฐกิจไทย

เลือกตั้ง 2562 ดัน เศรษฐกิจไทย โตขึ้น 4%

  • มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เผยถึงดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค จากการสำรวจประชาชนทั่วประเทศ 2,247 คน พบว่า ดัชนีความเชื่อมั่นทุกรายการปรับตัวดีขึ้นครั้งแรกในรอบ 5 เดือน
  • หลายฝ่ายเชื่อว่านี่เป็นสัญญาณที่ดีจากการเลือกตั้ง และคาดว่าจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 1 จากเงินสะพัดในช่วงของการหาเสียง 30,000-50,000 ล้านบาท ช่วยทำให้เศรษฐกิจไทยไตรมาส 1 เพิ่มขึ้น 0.3-0.5% หรือเติบโต 4%
เลือกตั้ง เศรษฐกิจไทย
Cr. – www.thairath.co.th

เลือกตั้ง 2562 ดัน เศรษฐกิจไทย โตขึ้น 4%

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนมกราคมที่ผ่านมา จากการสำรวจประชาชนทั่วประเทศ 2,247 คน พบว่า ดัชนีความเชื่อมั่นทุกรายการปรับตัวดีขึ้นครั้งแรกในรอบ 5 เดือน

โดยดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคเดือนมกราคม 2562 เท่ากับ 80.7 เพิ่มจาก 79.4 ในเดือน ธันวาคม 2561 นอกจากนี้ ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในปัจจุบัน อยู่ที่ 54.5 เพิ่มจาก 53.4 และดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในอนาคต อยู่ที่ 92.3 เพิ่มจาก 90.8

ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับเศรษฐกิจโดยรวม จากที่เดือนที่ผ่านมา ขยับจาก 66.3 เพิ่ม 67.7 และดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับโอกาสในการหางาน อยู่ที่ 75.8 เพิ่มจาก 74.6 ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับรายได้ในอนาคต อยู่ที่ 98.7 เพิ่มจาก 97.3

สาเหตุที่ทำให้ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเพิ่มขึ้นในรอบ 5 เดือนมาจากหลายปัจจัย และหนึ่งในปัจจัยที่เห็นได้ชัดที่สุด ก็คือความชัดเจนในเรื่องของวันเลือกตั้ง เพราะหลังจากมีการประกาศใช้พระราชกฤษฎีกากำหนดให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคม นี้ ก็ทำให้ดัชนีความเชื่อมั่นเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

คาดว่าข่าวการเลือกตั้งของไทยจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทยในไตรมาสแรกจากเงินสะพัดในช่วงของการหาเสียงสูงถึง 30,000-50,000 ล้านบาท ซึ่งมีส่วนช่วยทำให้เศรษฐกิจไทยไตรมาสแรกเพิ่มขึ้น 0.3-0.5% หรือเติบโตขึ้นประมาณ 4% นับว่าเป็นข่าวดีสำหรับนักลงทุนและภาคธุรกิจ

[rabbitads slug=full-screen]

เศรษฐกิจไทย ดีขึ้น
Cr. – www.thairath.co.th

นักท่องเที่ยวจีนปักหมุดไทยมากขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องของนักท่องเที่ยวจีนเริ่มกลับเข้ามาเที่ยวไทยมากขึ้น เนื่องจากไทยยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่า (VISA On Arrival) หลังจากที่มีปัญหายอดนักท่องเที่ยวจีนลดลงตั้งแต่ข่าวเรือล่มที่ภูเก็ต รวมไปถึงสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐที่เริ่มคลี่คลายลงจนทำให้เศรษฐกิจโลกอยู่ตัว

ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคจะเป็นไปในทิศทางที่ดี ภาพรวมเศรษฐกิจไทยปรับตัวดีขึ้น ทำให้มีเม็ดเงินอยู่ในมือชนชั้นกลาง ส่งผลให้เกิดความเชื่อมั่นและกล้าที่จะจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น

แต่หลายฝ่ายยังคงต้องติดตามปัจจัยลบที่จะกระทบต่อความเชื่อมั่นผู้บริโภคต่อไปอีก โดยเฉพาะกรณีของการออกจากสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักร หรือ เบร็กซิท (Brexit) ที่หากยืดเยื้อไม่มีแผนชัดเจน อาจจะทำให้เศรษฐกิจยุโรปเติบโตไม่โดดเด่น หรือความไม่แน่นอนของการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยและเศรษฐกิจโลกที่มีความเสี่ยงจากสงครามการค้าและเบร็กซิท

รวมทั้งราคาสินค้าเกษตรส่วนใหญ่ตกต่ำในรอบ 3-5 ปี ทั้งยางพารา ปาล์มน้ำมัน และผลไม้ส่งออกหลายชนิด ส่งผลให้กำลังซื้อของกลุ่มฐานรากยังไม่ฟื้น หรือรายได้ยังกระจุกตัวอยู่ที่คนบางกลุ่ม ทำให้เศรษฐกิจยังไม่ดีในสายตาผู้บริโภค และพบเจอปัญหาเหล่านี้ได้ง่ายในระดับฐานราก หากต้องการปรับสภาพเศรษฐกิจให้ดีขึ้น คงต้องเจาะกลุ่มนี้ก่อน เพราะมีจำนวนมากที่สุด

นอกจากนี้ดัชนีในตลาดหลักทรัพย์ที่ปรับตัวขึ้น กำลังซื้อของประเทศคู่ค้า และเศรษฐกิจของประเทศอาเซียนที่ดีขึ้น จึงทำให้มีเงินทุนต่างประเทศไหลเข้ามายังประเทศไทยมาก ส่งผลให้เงินบาทแข็งค่าขึ้น โดยคาดว่าทั้งปีนี้จะผันผวนอยู่ในกรอบ 32.5-33.5 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ

จากนี้เราก็คงต้องติดตามต่อไปว่า หลังจากเลือกตั้งแล้ว เศรษฐกิจจะเป็นไปในทิศทางใดบ้าง

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.thairath.co.th/content/1490150

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่

บทความแนะนำ​

เลือกคอนโดที่ใช่
อสังหาริมทรัพย์

เลือกคอนโดที่ใช่ ยังไง ให้พื้นที่ห้องเหมาะกับไลฟ์สไตล์

สำหรับการอยู่อาศัยในเมือง เราคงปฎิเสธไม่ได้เลยว่าจะซื้อบ้านสักหลังช่างยากลำบาก คอนโดมิเนียมจึงเป็นตัวเลือกที่ได้รับความสนใจมากกว่า แล้วแบบนี้ เราจะเลือกคอนโดยังไงให้ถูกใจ พื้นที่เพียงพอต่อการใช้งาน และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์กันล่ะ ตาม rabbit finance ไปดูพร้อมกันเลย  …

บัตรกดเงินสด
บัตรกดเงินสด

ดีกว่าที่คิด! บัตรกดเงินสด ไอเทมที่ต้องพกติดกระเป๋า

ใครว่าบัตรกดเงินสดเป็นภัยเงียบที่ทำให้เราเป็นหนี้สินล้นพ้นตัว แต่แท้ที่จริงถ้ารู้จักใช้บัตรกดเงินสดให้เป็น ก็จะรู้ว่ามันมีประโยชน์มากมาย วันนี้ rabbit finance มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน บัตรกดเงินสด …

ประกันเบาหวาน
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

เช็กด่วน! สัญญาณอันตราย ก่อนเป็นโรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน เรียกได้ว่าเป็นโรคร้ายยอดฮิตในไทย แถมทุกวันนี้ยังมีสถิติวัยรุ่นและวัยทำงานที่เป็นโรคเบาหวานเพิ่มมากขึ้น ว่าแต่อะไรคือสัญญาณอันตรายที่ส่อเค้าก่อนเราจะเป็นเบาหวานกันนะ? มาเช็กสุขภาพด้วยกันเถอะ!  สัญญาณอันตราย ก่อนเป็น “โรคเบาหวาน” หิวน้ำมากกว่าปกติ ดื่มน้ำบ่อย …