คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เทศกาลตรุษจีน

ตรุษจีน 2019 ทำเศรษฐกิจคึกคัก! จำนวนนักท่องเที่ยวพุ่ง ยอดจับจ่ายสูง

  • นักท่องเที่ยวจีน ทะลักเข้าไทยฉลองตรุษจีน 2019 ในไทยอย่างต่อเนื่อง กระตุ้นการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจไทยในทิศทางบวก
  • เงินสะพัดช่วงเทศกาลตรุษจีน ราคาเครื่องเซ่นไหว้ตรุษจีน ไม่ว่าจะเป็น หมู เป็ดพะโล้ ไก่ต้ม ดาหน้าปรับขึ้นราว 5- 20%

ตรุษจีน

ตรุษจีนคึกคัก! นักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้าไทย

สำหรับในช่วงเทศกาลตรุษจีนระหว่างวันที่ 30 ม.ค.- วันที่ 11 ก.พ. 2562 เป็นช่วงที่มีผู้โดยสารเดินทางเข้า-ออก สนามบินสุวรรณภูมิเป็นจำนวนมาก โดยคาดว่าจะมีผู้โดยสารมาใช้บริการประมาณ 2.63 ล้านคน เฉลี่ยกว่าวันละ 200,000 คน

และเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมามีปริมาณผู้โดยสารเพิ่มขึ้นถึง 3.3% มีเที่ยวบินจำนวนประมาณ 14,800 เที่ยวบิน   เพิ่มขึ้น 8 % แบ่งเป็นเที่ยวบินตามตารางการบิน 14,500 เที่ยวบิน เที่ยวบินพิเศษประมาณ 300 เที่ยวบิน ขณะที่โหลดแฟคเตอร์อยู่ที่ 75%

[rabbitads slug=full-screen]

ตรุษจีน

ซึ่งแนวโน้นักท่องเที่ยวที่มาไทยในช่วงเทศกาลตรุษจีน จะเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนเป็นหลัก โดยตั้งแต่วันที่ 20 ธ.ค. 2561 ที่ผ่านมากมีนักท่องเที่ยวจีนเพิ่มขึ้นวันละ 10,000 คน และในทุกวันจะมีผู้โดยสารเฉลี่ยอยู่ที่วันละ 197,000 คน ซึ่งในปีนี้มีเที่ยวบินสูงสุดเมื่อวันที่ 2 ม.ค. ที่ผ่านมาอยู่ที่วันละ 1,381 เที่ยวบิน มีผู้โดยสาร 215,000 คน คาดว่าในช่วงตรุษจีนจะน้อยกว่านี้อยู่ประมาณ 205,000 กว่าคน

ทั้งนี้ น.ท. สุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผู้อำนวยการสนามบินสุวรรณภูมิ  บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า ท่าอากาศยานไทยได้มีการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวที่กำลังจะเดินทางเข้า-ออกในช่วงตรุษจีน ทั้งนี้สนามบินได้มีการประสานกับตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจท่องเที่ยว บุคลากรสนามบิน รวมถึงประสานงานให้นายด่านต่างๆ เพิ่มเวลาในการทำงานเพื่อดูแลนักท่องเที่ยวได้อย่างทั่วถึง

ต้อนรับตรุษจีน เครื่องเซ่นไหว้ ดาหน้าขึ้นราคา

และสำหรับในช่วงเทศกาลตรุษจีนหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย คือ เครื่องเซ่นไหว้ ที่เหล่าคนจีน หรือหรือลูกหลานคนไทยเชื้อสายจีนมักเลือกซื้อกันไปเพื่อจัดพิธีไหว้บรรพบุรุษในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ เพื่อความเป็นสิริมงคลและยังเป็นการระลึกถึงคนในตระกูลที่ล่วงลับไปแล้วด้วย

จากการตรวจสอบราคาเครื่องเซ่นไหว้บรรพบุรุษในช่วงเทศกาลตรุษจีนไม่ว่าจะเป็นเป็ด-ไก่ต้มสุก-หมูสามชั้น-หัวหมู-ปลาหมึก มีการปรับราคาเพิ่มขึ้น 5-20 % ขึ้นอยู่กับประเภทสินค้า รวมทั้งผลไม้หลายอย่างปรับขึ้นจากเดิม 5-10 บาท/กิโลกรัม อาทิ ส้มราคา 60-80 บาท/กิโลกรัม ลำไย 100 บาท/กิโลกรัม ลองกอง 100 บาท/กิโลกรัม องุ่น 70-120 บาท/กิโลกรัม แอปเปิ้ล 30-35 บาท/ลูก ขนมเข่ง-ขนมเทียน 100 บาท/กิโลกรัม ในส่วนของไก่ต้มอยู่ที่ตัวละ 170-180 บาท/ตัว เป็ดพะโล้ 300-350 บาท/ตัว หัวหมูตัว 350-360 บาท/หัว

จากการสอบถามพ่อค้า-แม่ค้าต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ราคาสินค้าที่ปรับเพิ่มขึ้นนั้นมาจากต้นทุนราคาขายส่งที่สูงขึ้นตามกลไกตลาด ไม่ได้ฉวยโอกาสขึ้นราคา และเมื่อเทศกาลตรุษจีนผ่านไป ราคาขายก็จะกลับสู่ภาวะปกติ เพราะความต้องการซื้อของผู้บริโภคลดลง คนขายก็ไม่ต้องสั่งสินค้ามาสำรองความต้องการมากนัก แต่ถึงแม้ราคาสินค้าจะปรับสูงขึ้น คนไทยเชื้อสายจีนก็ยังจับจ่ายกันอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้จะเห็นว่าจากการที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเพิ่มมากขึ้นในช่วงเทศกาลตรุษจีน จะเป็นการช่วยให้เศรษฐกิจไทยในด้านการคมนาคมช่วงนี้ดีดตัวสูงขึ้น สวนทางกับการจับจ่ายใช้สอยที่ยังมีหลายครอบครัวเลือกจะซื้อของเซ่นไหว้ลดน้อยลง เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายในช่วงตรุษจีนนี้เพราะด้วยราคาข้าวของที่ปรับตัวสูงขึ้นนั่นเอง


ขอบคุณข้อมูลจาก

  • www.dailynews.co.th/economic/691202
  • www.dailynews.co.th/economic/691176

NP. Meaw :)
NP. Meaw :)

บทความแนะนำ​

คอนโดที่ใช่
อสังหาริมทรัพย์

แต่งคอนโดยังไง? ให้มินิมอลเหมือนหลุดมาจากซีรี่ส์

ดูหนัง-ดูซีรี่ส์สนุก ๆ หลายคนก็คงอยากจะแต่งห้องเหมือนเหล่าพระเอกนางเอก เพราะดีไซน์ชิค ๆ บรรยากาศห้องก็สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร โดยเฉพาะธีมห้องแบบมินิมอลใส ๆ แลดูสบาย ซึ่งได้รับความนิยมสุด …

ประกันเพื่อผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

แฮปปี้มาก! วางแผนไว ก็ได้ใช้ชีวิตเกษียณแบบเฟี้ยว ๆ

เป็นที่ทราบกันดีว่า ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย หลาย ๆ ประเทศเริ่มให้ความสำคัญกับนโยบายและสวัสดิการสำหรับผู้สูงอายุมากขึ้น และถ้าอยากเป็นวัยเกษียณยุค 2020 ที่แฮปปี้ทั้งกายใจ ก็ตาม rabbit …

เลือกซื้อรถ
รถยนต์

เตรียมเปิดตัว! 5 รถยนต์ใหม่ แห่งปี 2021

เผลอแป๊บเดียวผ่านครึ่งปีแรกไปอย่างรวดเร็ว และก้าวเข้าสู่ครึ่งปีหลัง 2020 กันแล้ว ช่วงที่ผ่านมาตลาดรถยนต์บ้านเรายังคงมีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ เปิดตัวกันออกมาอย่างต่อเนื่อง และจะยังคงมีรุ่นใหม่ที่รอเปิดตัวในปีหน้า (2021) จะมีรถยนต์รุ่นใดจากค่ายไหนที่น่าสนใจกันบ้าง …