คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ว่างงาน

ว่างงาน จะหาเงินจากไหนดี ในเมื่อชีวิตนี้อยู่ได้เพราะเงิน

เดี๋ยวนี้จะหางานทำใช่ว่าจะหากันง่ายๆ เพราะตอนนี้การแข่งขันมันสูงมาก สูงชนิดที่ว่านักศึกษาจบใหม่หลายคน ว่างงาน หรือแม้แต่มนุษย์เงินเดือนบางคนที่เคยงานทำก็ตกงานได้เช่นกัน เห็นไหมคะว่าอะไรก็สามารถเกิดขึ้นได้ ถ้าวันหนึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับเรา รายได้ขาด ก็เหมือนชีวิตนี้จะสลายไปด้วย

เพราะฉะนั้นวันนี้ rabbit finance เลยมีวิธี Make Money ช่องทางสร้างรายได้ แม้เราจะว่างงานหรือตกงานมาฝาก รับรองมีรายได้มาต่อลมหายใจแน่นอน


ว่างงาน
ขอบคุณภาพจาก : newtv.co.th

เดือนก.ย. ที่ผ่านมา ป.ตรี แสนกว่าคน อยู่ในสถานะ ว่างงาน

เข้าสู่เทศกาลรับปริญญา นิสิต นักศึกษาสำเร็จการศึกษา ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญช่วงนึงของบัณฑิตและครอบครัวบัณฑิต แต่ความเจ็บปวดของการจบศึกษาที่หลายคนหวาดกลัว คือเราต้องออกมาจาก Comfort Zone เผชิญสู่โลกความเป็นจริง หาเงินเลี้ยงตัวเอง เลิกขอเงินพ่อแม่

แต่เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา สำนักงานสถิติแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เผยข้อมูลภาวะการทำงานของประชากร พบว่าในเดือนกันยายน 2561 มีผู้ว่างงานทั้งหมด 3.73 แสนคน คิดเป็นอัตราว่างงานร้อยละ 1.0

จากจำนวนผู้ว่างงาน 3.73 แสนคน พบว่า ผู้ว่างงานที่สำเร็จการศึกษาในระดับอุดมศึกษา มีจำนวนสูงถึง 1.45 แสนคน

จากตัวเลขเด็กจบใหม่ว่างงาน 1.45 แสนคน ถือเป็นจำนวนที่ไม่น้อยเลยนะคะ แล้วสาเหตุอะไรที่ทำให้จำนวน 1.45 แสนคน ถึงยังไม่มีงานทำ เรามาดูกันค่ะว่าเพราะอะไรกันน้องๆ ถึงไม่หางานทำ หรือจริงๆ แล้วไม่อยากทำงานกันแน่


ว่างงาน
ขอบคุณภาพจาก : patch.com

ไม่มีงานทำ หรือไม่อยากทำงาน เหตุผลที่ทำให้ ป.ตรี ว่างงานกว่าแสนคน

เด็กจบใหม่หลายคนก็มีบางคนที่มีงานทำแล้ว แต่ก็มีอีกหลายคนที่ยังไม่มีงานทำ เพราะอะไรกันทำไมน้องๆ ถึงยังไม่มีงานทำ rabbit finance จะพาไปดูเหตุผลคร่าวๆ ที่ทำให้น้องๆ ไม่มีงานทำค่ะ

  • เลือกงาน

เชื่อว่าหลายคนคงอยากได้งานที่ใกล้บ้าน งานที่สบาย แถมได้เงินเดือนเยอะอีก แต่งานที่สบาย เงินเดือนเยอะ ใกล้บ้าน ใช่ว่าจะหาง่ายเหมือนผักในตลาด บางทีเราต้องเข้าใจว่างานที่สบายเงินเดือนดี มันหายากมากค่ะ แต่ถึงหาได้เราก็เชื่อว่าไม่ใช่แค่คนเดียวที่ไปสมัคร

  • จบมาไม่ตรงสาย

นิสิต นักศึกษาหลายคน จบมาแล้วก็ไม่อยากทำงานที่เกี่ยวข้องกับคณะของตัวเอง อยากไปทำงานด้านอื่นแทน ทำให้เกิดการเเข่งขันในการเลือกคนเข้าทำงานมากขึ้น ถึงแม้เราจะไปสมัคร แต่ประสบการณ์ในการทำงานสายนี้ไม่ตรง เราอาจจะนกงานนี้ก็ได้นะคะ

  • ไม่มีประสบการณ์การทำงาน

นักศึกษาจบใหม่หลายคน ในหลักสูตรการสอนอาจจะไม่มีให้นักศึกษาฝึกงาน หรือนักศึกษาจบใหม่บางคนไม่เคยมีประสบการณ์การทำงานเลย ซึ่งส่วนใหญ่หลายบริษัทต้องการคนที่มีประสบการณ์ทำงานมาบ้างแล้วทั้งนั้น 

  • Gap Year

เป็นกระแสที่นักศึกษาจบใหม่ในตอนนี้นิยมทำกัน อย่าง Gap Year ซึ่งเป็นทางเลือกที่เด็กจบใหม่ใช้เวลาหนึ่งปีหลังจากสำเร็จการศึกษา เพื่อค้นหาตัวเอง หรือใช้ Gap Year ในการท่องเที่ยว เลยยังไม่อยากทำงานตอนนี้


ไม่ง้องานประจำ กับกิจกรรมที่สร้างรายได้ให้คุณ

ในเมื่องานมันหายาก ไม่ได้งานสักที จะขอเงินพ่อแม่ไปตลอดก็รู้สึกละอายใจ งั้นเรามาหาอะไรทำที่สร้างรายได้ให้กับเราระหว่างรองานกันดีกว่า

ว่างงาน
ขอบคุณภาพจาก : careerbuilder.com
  • ไม่เกี่ยงงาน

ไม่เกี่ยงงานในที่นี้หมายถึง งานทั่วไปเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นงานบริการ เด็กเสิร์ฟ พนักงานร้านอาหาร พนักงานโรงหนัง เป็นบาริสต้า ขับ Grab ทำอะไรก็ได้ค่ะ ทั้งในรูปแบบของพนักงานประจำ หรือพนักงานพาร์ทไทม์ เพราะอย่างน้อยเราก็มีเงินเลี้ยงตัวเอง ไม่ต้องขอเงินพ่อแม่ ไม่ต้องง้อเก้าอี้ในออฟฟิศด้วย 

  • ลงทุนทำธุรกิจ

ถ้าคุณมีเงินเก็บระหว่างเรียน ไม่มากก็น้อยเราลองมาดูสิว่าเงินของเราจะลงทุนอะไรได้บ้าง หรือถ้าเงินทุนมันยังไม่มากพอ ลองขายเสื้อมือสองของตัวเองหาทุนก่อน แล้วค่อยเอาเงินไปลงทุนทำธุรกิจก็ย่อมได้ จะเปิดร้านชานมไข่มุก ขายของออนไลน์ หรือเอาเงินไปลงทุนกับหุ้นก็ได้ทั้งนั้น


ว่างงาน
ขอบคุณภาพจาก : join.marketing
  • ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ

ถ้าคุณชอบท่องเที่ยว ไปคาเฟ่ รีวิวนู่นนี่ เดี๋ยวนี้มันมีช่องทางให้เราเขียนรีวิวเยอะเเยะ บางทีเขียนแล้วได้เงินก็มีนะคะ ลองเปิดบล็อกไปเองเลยก็ได้ค่ะ ไม่แน่ในอนาคตบล็อกของคุณอาจเป็นที่รู้จักก็ได้นะคะ หรือเป็นบล็อกเกอร์ Youtube สร้าง Content แปลกใหม่ เดี๋ยวก็ได้เงินจากยอดวิวเองค่ะ

  • ผันตัวเป็นติวเตอร์

มีนักศึกษาจบใหม่หลายคนเลือกที่จะทำอาชีพติวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นเด็กระดับชั้นไหนก็ตาม เลือกวิชาที่เราถนัด เลือกเด็กที่เราสามารถสอนได้ คิดเป็นชั่วโมงหรือคิดเป็นวัน หรือถ้ามั่นใจว่าเราสามารถสอนคนอื่นได้ เราก็รับติวหนังสือ 2-3 เจ้าก็ได้ เท่านี้เราก็มีรายได้เเล้ว


ว่างงาน
ขอบคุณภาพจาก : today.com
  • งานแม่ศรีเรือนก็ทำเงินได้

งานฝีมือต่างๆ นานา ทั้งการ เย็บปักถักร้อย ลองทำของแฮนด์เมด กระเป๋า เสื้อ ของใช้น่ารักๆ หรือใครทำอาหารเป็น เราก็สามารถรับจ้างทำข้าวกล่องพร้อมส่งให้ถึงที่ก็ย่อมได้ ยิ่งช่วงนี้เทรนด์สุขภาพมาแรงเราก็ทำอาหารคลีนไปเลยค่ะ ถ้าใครมีความสามารถทางด้านนี้ลองทำดูก็ได้นะคะ

  • ทำงานกราฟิก ถ่ายรูป ขายบนเว็บ Stock

ถ้าคุณมีความสามารถทางด้านกราฟิก หรือถ่ายรูปเก่ง แนะนำให้ลองขายรูปพวกนี้บนเว็บไซต์ Shutterstock หรือ iStockphoto ไม่ว่าจะเป็นภาพ Vector, การ์ตูน, กราฟิก และภาพถ่าย ถ้าผลงานของคุณเจ๋งคุณจะได้รายได้ต่อวันเลยค่ะ

ถึงแม้งานจะหายากแค่ไหน เราจะนกสัมภาษณ์งานมาขนาดไหน อย่าเพิ่งถอดใจค่ะ ลองสมัครไปเรื่อยๆ ต้องมีสักที่ที่จะเป็นโอกาสของเรา หรือถ้ามันไม่ได้สักที่ก็อย่าหยุดพัฒนาตัวเอง เรียนรู้ทักษะอื่นๆ เพิ่ม หางานพาร์ทไทม์ทำควบคู่ไปด้วย อย่าให้ชีวิตอยู่กับที่ เราต้องเดินไปข้างหน้า เพื่ออนาคตของเราค่ะ


ขอบคุณข้อมูลจาก

Aommoney

Khaosod

Krungsri

Echo Wave
Echo Wave
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ECO Car
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รวมรถยนต์ ECO Car 2021 ที่มีขายในไทยมากสุด

กระแสตอบรับของรถยนต์อีโคคาร์กำลังได้รับความนิยมประชาชนที่ต้องการมีรถจนขับเป็นอย่างตัวเองเป็นอย่างมาก เนื่องจากรถยนต์อีโคคาร์เป็นรถยนต์ประเภทหนึ่งที่ประหยัดน้ำมัน และทางค่ายรถยนต์ต่าง ๆ เองก็พยายามผลิตออกมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด และถึงตอนนี้ก็เรียกได้ว่า ภายนอก-ภายใน เครื่องยนต์ อุปกรณ์อำนวยความสะดวก และเทคโนโลยีความปลอดภัย …

รองเท้าขัดเบรก
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อันตรายจากรองเท้าขัดเบรก ที่คุณแก้ไขได้

อุบัติเหตุทางรถยนต์เป็นอีกหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ในกลุ่มของอุบัติเหตุ ซึ่งต้นเหตุของความเสียหายนั้นก็มักจะมาจากความประมาท หรือการกระทำที่ไม่ทันได้ระมัดระวังของตัวผู้ขับขี่เอง อย่างเช่นเหตุการณ์ที่รถยนต์เบรกไม่อยู่เพราะรองเท้าขัดเบรก จนทำให้รถยนต์เสียการควบคุมและเสียหลักจนเกิดอุบัติเหตุ เชื่อว่าใคร ๆ ก็คงไม่ต้องการให้รถยนต์ของตนเองต้องได้รับความเสียหาย …

รถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถยนต์ที่ถูกพูดถึงและค้นหามากที่สุดในปี 63

ในช่วงที่ปี 2563 ที่ผ่านมา มีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ต่างออกมาเป็นจำนวน แม้ว่าจะต้องเจอกับวิกฤตต่าง ๆ ก็ตาม แต่จะมีสักกี่รุ่นกันเชียวที่ได้รับความนิยม …