คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ใช้เงินตามช่วงอายุ

ใช้เงินตามช่วงอายุ ใช้ยังไง ใช้แบบไหนถึงดี

คนทุกคนต่างมี เป้าหมายทางการเงิน เป็นของตัวเอง และหากคุณอยากไปให้ถึงเป้าหมายนั้นได้โดยเร็ว คุณต้องรู้จักการออมเงิน และวางแผนการเงินของคุณให้ดี แต่หลายคนก็มักเกิดคำถามอีกว่า แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าตอนนี้เราควรวางแผนทางการเงินแบบไหนกัน ? แต่หมดห่วงได้ค่ะ เพราะ rabbit finance มีคำตอบนั้นมาให้แล้ว

[rabbitads slug=banner1]


ใช้เงินตามช่วงอายุ

มาวางแผน ใช้เงินตามช่วงอายุ กันเถอะ

การเริ่มต้นยากเสมอ คำกล่าวนี้สามารถใช้ได้กับทุกเรื่อง เรื่องนี้ก็เช่นกัน วันนี้เราจึงมีวิธีการวางแผนทางการเงิน ตามช่วงวัยมาฝาก สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าควรเริ่มต้นวางแผนการเงินอย่างไรดี

  • วัยเรียน

วัยเรียน คือ วัยที่ต้องปลูกฝังในเรื่องของ การออมเงิน ให้เด็กรู้จักคุณค่าของเงิน รู้จักคิดว่าสิ่งนั้นจำเป็นจริงๆ หรือเปล่า ก่อนที่จะควักเงินซื้อของใดๆ ก็ตาม

  • วัยทำงาน

วัยทำงาน เป็นวัยที่เริ่มหาเงินใช้ได้เองโดยที่ไม่ต้องขอพ่อแม่ ทำให้บางคนใช้เงินฟุ่มเฟือย เพราะคิดว่าเงินเราหามาได้เอง จะซื้อจะใช้อะไรก็ได้ สุดท้ายเมื่อเกิดเรื่องที่ต้องใช้เงินจริงๆ ก็ดันไม่มีเงินเหลือแล้ว

ทางแก้ปัญหา คือ ควรแบ่งเงินออกเป็นส่วนๆ เช่น เงินออม เงินสำหรับใช้จ่ายประจำวัน เงินสำหรับให้พ่อและแม่ และที่สำคัญจะต้องแบ่งเงินมาเก็บออมก่อนที่จะนำไปใช้จ่ายด้วย

  • วัยสร้างครอบครัว

การสร้างครอบครัวถือว่าเป็นเรื่องใหญ่พอสมควร เพราะนอกจากจะต้องดูแลตัวเองแล้ว ยังมีคนอื่นมาให้ร่วมดูแลด้วย ไม่ว่าจะเป็น คู่สมรส และลูกน้อยของคุณ

ดังนั้น การวางแผนทางการเงินจึงมีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องทำอย่างรัดกุม เพราะค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้นเป็นทวีคูณ ไม่ว่าจะค่ากิน ค่าใช้จ่ายภายในบ้าน ค่านมของลูก ค่าเทอม ค่าเรียนพิเศษ ค่าเบี้ยประกันภัย ค่าเบี้ยประกันชีวิต และอื่นๆ อีกมากมาย หากคุณละเลยไม่วางแผนการเงินให้ดี ชีวิตครอบครัวก็จะเดือดร้อน และอาจถึงขั้นต้องไปหยิบยืมเงินคนอื่นมาใช้ก็ได้

  • วัยเกษียณ

หลายคนคงคิดว่าไม่มีภาระอะไรที่ต้องใช้จ่ายแล้ว แก่ขนาดนี้แล้ว บ้าน รถ ก็ไม่ต้องผ่อน ลูกก็ไม่ต้องส่งเรียนแล้ว ไม่ต้องวางแผนเก็บเงินก็ได้

แต่อย่าลืมว่า สิ่งที่จะตามมาเป็นภาระให้กับตัวเราเองใน วัยเกษียณอายุ ก็คือ เรื่องสุขภาพ เมื่ออายุมากขึ้นก็มีโรคประจำตัวมากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งแต่ละโรคก็เป็นโรคเรื้อรังที่ต้องใช้เงินในการรักษามากทีเดียวเลยล่ะ

อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณรู้จักวางแผนทางการเงินแล้ว คุณก็จะมีเงินเก็บเพื่อเอาไปลงทุนต่อยอดในเรื่องต่างๆ ที่คุณอยากทำ แต่ในแต่ละวัยควรจะลงทุนแบบไหนถึงจะดีล่ะ ?

[rabbitads slug=banner3]


[rabbitads slug=full-screen]

ใช้เงินตามช่วงอายุ

รูปแบบการลงทุน ที่ควรทำแต่ละช่วงวัย

เมื่อเราทำงานมีเงินเดือนเป็นของตัวเอง หลายคนคงอยากนำเงินส่วนหนึ่งไปลงทุนให้มันงอกเงย แต่จะทำอะไรดีล่ะถึงจะคุ้มค่า และเหมาะสมกับวัย  เรามีคำตอบมาให้ค่ะ

  • ช่วงอายุ 20-30 ปี

ในวัยนี้ควรฝึกการลงทุนเพื่อให้เกิดความเชี่ยวชาญมากที่สุด ซึ่งเราจะแนะนำให้คุณ เล่นหุ้น เพราะในระยะยาวหุ้นจะมีทิศทางเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งข้อแนะนำ สำหรับคนที่อยากเล่นหุ้น คือ คุณควรแบ่งเงินออมออกเป็น 2 ส่วน

โดยส่วนหนึ่งนำไปลงทุนในหุ้นด้วยจำนวน 90% และอีก 10% ควรนำไปลงทุนในธนาคารในรูปแบบเงินฝาก หรือ ตราสารหนี้ ที่มีความปลอดภัยสูง ได้อัตราดอกเบี้ยแน่นอนเพื่อเป็นหลักประกันให้ตนเอง

  • ช่วงอายุ 31-40 ปี

ในวัยนี้จะมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นค่าบ้าน ค่ารถ และอื่นๆ อีกมากมาย ทำให้การออมเงินเพื่อนำไปลงทุนในหุ้นควรเหลือเพียง 50% และเพิ่มส่วนที่ลงทุนในธนาคารเป็น 50% เพราะคนวัยนี้รับความเสี่ยงได้น้อยลง หรือถ้าคุณไม่อยากเล่นหุ้น คุณอาจเริ่มต้นลงทุนทำธุรกิจส่วนตัว เพื่อเป็นการ สร้างหนทางรายได้ ให้มากขึ้น และยังได้ทำตามความชอบอีกด้วย

  • ช่วงอายุ 41-55 ปี

วัยนี้ถือว่าเป็นวัยที่สามารถสร้างรายได้สูงที่สุด และมีความมั่นคงในอาชีพมากที่สุด แต่ก็เป็นวัยที่มีรายจ่ายมากที่สุดเช่นกัน ดังนั้น จึงควรปรับเปลี่ยนการลงทุนในหุ้นให้เหลือเพียง 30% และลงทุนในธนาคารเพิ่มเป็น 70% เพื่อความปลอดภัย หากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินแล้วไม่มีเงินเก็บสำรองไว้

  • ช่วงอายุ 55 ปีขึ้นไป

วัยนี้เป็นวัยที่ต้องการความปลอดภัยสูงและรับความเสี่ยงได้น้อยที่สุด เพราะฉะนั้นควรปรับลดการออมที่เน้นลงทุนในหุ้นให้เหลือเพียงแค่ 10% และเน้นการออมกับเงินฝากธนาคาร หรือตราสารหนี้ 90% แทน เพราะหากเกิดความผิดพลาดจากการลงทุนก็ยังมีเงินเก็บสำรองไว้ใช้

ทั้งนี้ หากคุณทำตามที่เราบอก หรือนำไปปรับใช้กับการดำเนินชีวิต และการเงินของคุณแล้วล่ะก็ คุณก็จะสามารถเดินไปถึงเป้าหมายที่วางไว้ได้แล้วล่ะค่ะ

tira.Cha
tira.Cha
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันรถยนต์ราคาดีที่สุด
ประกันรถยนต์

9 สิ่งสำคัญที่ต้องมีติดรถยนต์ เผื่อยามฉุกเฉิน

สำหรับใครที่มีรถยนต์ คงจะปฎิเสธไม่ได้เลยว่าอุบัติเหุตจากสิ่งที่ไม่คาดฝันนั้นเกิดขึ้นได้เสมอระหว่างที่ขับขี่ ฉะนั้นแล้วสิ่งที่จะเป็นตัวช่วยทำให้อุ่นใจและเพิ่มความปลอดภัยมีอะไรบ้าง วันนี้ rabbit finance มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน 9 …

ยางรถยนต์-ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขับทางไกลสบายๆ ไม่เหนื่อยง่าย ต้องใช้ยางแบบไหน?

สวัสดีครับ จอร์จ จากไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ วันนี้อยากมาแนะนำว่าทำไมเราถึงขับรถทางไกลแล้วเหนื่อย แล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้เราลดอาการเหนื่อยล้าจากการขับรถได้บ้างครับ จริง ๆ แล้วการขับรถก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการออกกำลังกาย โดยใช้เครื่องสั่นบริเวณท้องที่ทำให้ช่วยลดน้ำหนักที่เราเห็นตามทีวีกันครับ เพราะยิ่งเครื่องสั่นจะช่วยทำให้เราใช้พลังงานเยอะขึ้น …

หางานทำ-ประกันชีวิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หางานทำยังไง ให้ได้ไวกว่าที่คิด

ทราบกันดีว่าพิษวิกฤตเศรษฐกิจไม่เพียงมาเยือนแค่ผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังตกไปอยู่ที่คนทำงานด้วย เพราะเมื่อนายจ้างมีเงินในมือน้อยลง ต้องการแรงงานน้อยลง หรือจำต้องปิด คนทำงานจำนวนมหาศาลจำต้องกลายเป็นคนตกงาน รวมถึงการหางานยากขึ้นอย่างชัดเจน หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการท้อใจไปตาม …