คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ภาษีมูลค่าเพิ่ม

ผลกระทบจากการปรับ VATจาก 7% เป็น 10%

ช่วงที่ผ่านมา เราเชื่อว่าหลายคนน่าจะได้ยินข่าวคราว การปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มจาก 7% เป็น 10% กันมาบ้าง แน่นอนว่า ข่าวนี้ถือเป็นข่าวใหญ่ที่ทำให้หลายคนตื่นตัวกัน เรื่องภาษีมากขึ้น ส่วนการปรับภาษีมูลค่าเพิ่มครั้งนี้ จะส่งผลกระทบอะไรกับคนธรรมดาอย่างเราบ้าง มาหาคำตอบไปพร้อมๆกันครับ

[rabbitads slug=banner1]


ภาษีมูลค่าเพิ่ม

ภาษีไม่ได้มีแค่อย่างเดียว

เมื่อเราพูดถึง ภาษีที่รัฐบาลเรียกเก็บ แบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ “ภาษีทางตรง” และ ภาษีทางอ้อม ซึ่งภาษีทั้ง 2 ประเภทนี้จะมีการเรียกเก็บที่แตกต่างกัน เช่น

  • ภาษีทางตรง 

ภาษีทางตรง คือ ภาษีที่เรียกเก็บกับตัวเรา แล้วเราไม่สามารถผลักดันภาษีนี้ไปให้กับคนอื่นได้ เช่น ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ภาษีเงินได้นิติบุคคล ภาษีมรดก ภาษีดอกเบี้ยเงินฝาก ภาษีโรงเรือนต่างๆ

  • ภาษีทางอ้อม (indirect tax)

ภาษีทางอ้อม คือ ภาษีที่เราสามาถผลักภาระไปให้กับคนอื่นได้ ซึ่งจะมีหลักๆอยู่ 3 ตัวก็คือ อากรแสตมป์ ภาษีธุรกิจเฉพาะ และ ภาษีที่เราคุ้นมากที่สุดก็คือ ภาษีมูลค่าเพิ่ม (Value Added Tax)

ตัวอย่างการผลักภาระภาษีให้คนอื่นเช่น

เราจะขายที่ราคา 100 บาท แต่พอเราต้องจ่ายภาษีมูลค่าเพิ่มให้กับ สรรพากร ด้วย เราก็จะขายที่ราคา 107 บาท เพื่อเอา 7 บาทไปจ่ายภาษีมูลค่าเพิ่มให้กับสรรพากร


 ภาษีมูลค่าเพิ่ม

การเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม ที่หลายคนพูดถึง

ถ้าเรามาคุยเรื่องภาษีมูลค่าเพิ่มต่อ ช่วงนี้น่าจะมีประเด็นร้อนเกี่ยวกับภาษีมูลค่าเพิ่มที่เป็นภาษีทางอ้อมอยู่เหมือนกัน ก็คือ การประกาศขยายรักษาเวลาที่ลดหย่อนภาษีมูลค่าเพิ่มจะเดิม 10% มาอยู่ที่ 8% อีกปีนึง แล้วหลังจากนั้นก็จะกลับมาเก็บที่ 10% เหมือนเดิม

ประเด็นนี้ก็มีแรงต้านจากสังคมโลกออนไลน์มาไม่น้อยเช่น บ่นว่าราคาข้าวของจะแพงขึ้น เศรษฐกิจไม่ดียังจะรีดภาษีอีก ภาษีมูลค่าเพิ่มเอาเปรียบคนจน ฯลฯ

ความจริงของภาษี 10% 

ถ้าจะให้เห็นภาพที่ชัดเจนกันมากขึ้น คนส่วนใหญ่คิดว่า VAT ที่เราเสียกันนั้นอยู่ที่ 7% แล้วอยู่รัฐบาลจะมาเพิ่มเป็น 8% บ้างล่ะ 10% บ้างล่ะ จริงๆเราต้องเข้าใจก่อนว่า VAT ประเทศไทยเสียอยู่จริงๆที่ 10% คือ สภาวะปกติ

แต่เมื่อในอดีตมีการปรับลดลงมาอยู่ที่ 7% แล้วก็ต่ออายุมาเรื่อยๆ ซึงก็มีการต่ออายุมาเรื่อยๆจนคนส่วนใหญ่รู้สึกว่าเป็นเรื่องปกติไป ซึ่งส่วนตัวมองว่าถ้ารัฐบาลจะไม่ต่อายุจริงๆก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่อาจจะต้องทำการบ้านตรงนี้เพิ่มเติม และศึกษาผลกระทบให้ดี


[rabbitads slug=banner2]


ปรับภาษีมูลค่าเพิ่ม

เพิ่ม VAT มาคนจนตายคนรวยสบาย จริงหรือ?

ส่วนประเด็นที่หนักๆอีกเรื่องนึงก็คือ เพิ่ม VAT มาคนจนตายคนรวยสบาย เพราะมันจ่ายเท่ากันเลย ประเด็นนี้บอกว่าไม่จริง เพราะจะเสียมากหรือน้อยมันขึ้นอยู่กับว่าเราใช้เงินเท่าไหร่ เพราะ

10% ของ 10,000 กับ  1,000,000 บาทมันก็ต่างกันจริงมั้ย? นั่นก็เป็นแปลว่าถ้าคนที่มีรายได้มาก ก็จะเสีย VAT มากขึ้นเป็นเงาตามตัวอยู่แล้ว

 ผลกระทบจากการปรับ VAT

ถ้าถามถึงผลกระทบต้องมีแน่นอน เพราะการปรับขึ้น VAT มาที่ 10% นั้นของไม่ได้แพงขึ้นแค่ 3% ตาม VAT ที่ปรับขึ้นมาแน่นอน เพราะทุกขั้นตอนการผลิตล้วนแล้วแต่มี VAT ทั้งนั้น นั่นแปลว่า ของจะแพงขึ้นอย่างน้อย 3% ตลอดขั้นตอนการผลิต พอมาถึงมือผู้บริโภคออกแพงขึ้นมากกว่า 3% แน่นอน

ซึ่งก็ต้องไปดูแผนของรัฐบาลอีกทีนึงว่า รายได้ที่เพิ่มขึ้นจากการเก็บ VAT จะเอาไปกระตุ้นเศรษฐกิจ หรือ ช่วยเหลือกลุ่มธุรกิจไหน เพราะถ้าราคาสินค้าโดยรวมปรับตัวขึ้นแน่นอนว่าการบริโภคจะลดลงโดยธรรมชาติอยู่แล้ว เมื่อมีการบริโภคลดลง GDP ประเทศก็จะปรับลดแน่นอน ตรงนี้น่าจะเป็นการบ้านที่รัฐบาลน่าจะต้องเตรียมตัวให้ดี

JK, CFP®
JK, CFP®
Previous
Next

บทความแนะนำ​

โรคไหลตาย
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ระวัง! สัญญาณร้าย ก่อนเป็นโรคไหลตาย

โรคไหลตาย อีกหนึ่งโรคร้าย ภัยเงียบ ที่วันดีคืนดี อาจจะเกิดขึ้นได้ทั้งกับคนรอบตัว หรือตัวเราเอง แล้วโรคนี่มีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ไหมนะ เราเสี่ยงเป็นโรคไหลตายพวกนี้รึเปล่า มีสัญญาณอะไรหรือไม่ มาดูกันเลยดีกว่า …

ประกันสุขภาพ
ประกันสุขภาพ

เอ็ทน่า ประกันสุขภาพอันดับ 1 จัดโปรโมชั่นประหยัดค่าเบี้ยสูงสุด 28%

สิ่งที่ไม่คาดฝันย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ โดยเฉพาะการเจ็บไข้ได้ป่วย และแน่นอนว่าเมื่อมีโรคภัยไข้เจ็บแล้วสิ่งที่จะตามมา นั่นคือค่ารักษาพยาบาลที่นับวันจะมีราคาที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งบางโรคอาจจะต้องเสียเงินรักษาเป็นหลักล้านเลยก็มี ฉะนั้นแล้วการทำประกันสุขภาพ จึงถือเป็นการเตรียมพร้อมที่ดีสำหรับค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นในแบบที่เราไม่ทันตั้งตัวได้   เลือกเอ็ทน่า ประกันสุขภาพอันดับ …

ใบขับขี่สากล
ประกันรถยนต์

ทำใบขับขี่สากล สำหรับการขับขี่ยานยนต์ในต่างประเทศ ต้องทำอย่างไรบ้าง?

สำหรับผู้ที่ขับขี่ยานยนต์นั้น การทำใบขับขี่ก็เป็นเรื่องปกติที่ทุกคนต้องสมัครและทำการสอบให้ผ่านเพื่อให้ได้รับใบอนุญาตในการขับขี่ยานยนต์บนท้องถนนได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งการได้รับใบอนุญาตขับขี่ (ใบขับขี่) นั้นก็จำกัดแค่เพียงการใช้งานยานยนต์ในประเทศไทยเท่านั้น แล้วถ้าต้องการขับขี่ยานยนต์ในต่างประเทศบ้างล่ะ จะต้องทำอย่างไร? rabbit finance จะบอกคุณในบทความนี้ …