คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

หุ้นตก

อุตะ!! หุ้นตก ตัวแดงแจ๋เลย ทำไงดีละเนี่ย

ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำใจก่อนตัดสินใจเข้ามาเล่นหุ้นด้วยค่ะ เพราะ การเล่นหุ้นก็เหมือนการเสี่ยงดวงเล่นพนัน ถ้าโชคดีก็รุ่งไปเลย แต่ถ้าวันไหนฟ้าฝนไม่เป็นใจ หุ้นตกขึ้นมาก็เสียหายหลายแสนได้เหมือนกันค่ะ

เมื่อไหร่ ที่คุณเห็น พอร์ตหุ้น กลายเป็นสีแดงทั้งแถบแบบนี้ ความตกใจและความกังวลอาจทำให้คุณตัดสินใจผิดพลาด ซึ่งอาจส่งผลให้ขาดทุนในระยะยาวได้ค่ะ

เพราะฉะนั้น หายใจเข้าลึกๆ แล้วเรามารู้วิธี รับมือกับสภาวะหุ้นตกอย่างไร ให้ยังหายใจและทำกำไรต่อไปได้ดีกว่าค่ะ


[rabbitads slug=banner1]

หุ้นตก

3 ขั้นตอน รับมืออย่างไร ในวันที่ “ หุ้นตก ”

1.เช็กก่อนว่า หุ้นมันตก เพราะอะไร

สาเหตุที่หุ้นตกนั้น มีอยู่มากมายสารพัด ตั้งแต่ สภาวะเศรษฐกิจ ที่ชะลอตัวลง สภาพอุตสาหกรรมที่เปลี่นแปลงไป หรือ การมีคู่แข่งเข้ามาในสนามเดียวกับบริษัทที่เราลงทุนอยู่ ปัจจัยต่างๆเหล่านี้ อาจส่งผลต่อการทำงานของบริษัท ทำให้ทำกำไรได้น้อยลงและหุ้นตกในที่สุด

วิธีการหาข้อมูลก็ง่ายๆเลยค่ะ คือ ให้คุณลองไปศึกษาบทวิเคราะห์ของ บริษัทหลักทรัพย์ ดู เพราะเขาจะบอกหมดเลยว่า หุ้นตัวไหนตก เพราะอะไรบ้าง รวมถึงยังมีคำแนะนำให้ด้วยว่า ควรทำอย่างไรกับหุ้นตัวนั้นๆ ต่อไปค่ะ

เมื่อคุณรู้สาเหตุแล้ว ก็ถึงเวลาตัดสินใจค่ะว่าจะทำอย่างไรต่อไปดี

  • ถ้ามันไม่มีแนวโน้มจะดีขึ้น

การตัดสินใจ ขายหุ้น ไปตั้งแต่ตอนนี้ อาจจะปลอดภัยต่อเงินของเรามากกว่า เพราะถ้ารอต่อไป สถานการณ์อาจแย่ลงเรื่อยๆ และทำให้เราขาดทุนหนักขึ้นในที่สุดค่ะ

  • ถ้ามันมีแนวโน้มที่จะดีขึ้น

    เนื่องจากสาเหตุมาจากปัจจัยอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกับหุ้นของเรา เช่น การก่อการร้ายในต่างประเทศ หรือข่าวลือปลอม แบบนี้เราอาจเลือกถือหุ้นเก็บไว้ก่อนเผื่อมีแนวโน้มที่ดีขึ้น หรือเลือกเข้าไปซื้อหุ้นพื้นฐานในช่วงนี้ก็ได้ เพราะจะมีราคาถูกมากกว่าค่ะ


หุ้นตก

2.อย่าคิดว่า ไม่ขาย = ไม่ขาดทุน

นักลงทุน หลายๆ คนมีความคิดแบบนี้จริงๆค่ะ คือ ในเมื่อหุ้นมันตก ถ้าขายตอนนี้ไปเราก็ขาดทุนน่ะสิ งั้นเก็บไว้ไม่ขายดีกว่า เพราะถึงไม่ได้กำไรแต่อย่างน้อยก็ไม่ขาดทุน ซึ่งความคิดนี้ใช้ไม่ได้กับทุกสถานการณ์หรอกนะคะ

พอหุ้นที่เราถืออยู่ราคาตกลงมาจนขาดทุน หลายๆ คนมักไม่ยอมขายต่อเพื่อเป็น การตัดการขาดทุกออกไป (Cut Loss) เพราะเชื่อว่าวันข้างหน้ามันต้องกลับมาดีเหมือนเดิมได้แน่นอน ถึงแม้ว่าพื้นฐานหุ้นมันจะแย่ลงก็ตาม

การไม่ขายหุ้นแบบนี้ มองเผินๆ อาจดูเหมือน เราไม่ได้เสียอะไรมากขนาดนั้น แต่ในความเป็นจริง เรากำลังตัดโอกาสตัวเองในการไปเจอหุ้นตัวใหม่ที่ไฉไลและทำกำไรได้มากกว่าอยู่ค่ะ

ถ้าหุ้นตัวนั้นมันตก เพราะว่าพื้นฐานหุ้นมันแย่ลงจริงๆ มันก็ไม่มีเหตุผลที่เราต้องจมอยู่กับมันค่ะ สู้ขายไป แล้วเอาเงินที่ได้มา ลงทุนกับหุ้นใหม่ ดีกว่า เพราะไม่มีอะไรสามารถการันตีได้ว่า หุ้นมันจะขึ้นหรือดีขึ้นเมื่อไหร่ค่ะ

[rabbitads slug=full-screen]


[rabbitads slug=banner3]

หุ้นตก

3.ใช้ DCA เป็นตัวช่วยตัดสินใจ

การซื้อหุ้นแบบถัวเฉลี่ย หรือ Dollar-Cost Averaging (DCA) คือ การลงทุนแบบเป็นงวดๆ งวดละเท่าๆ กัน โดยที่ไม่ต้องสนใจว่าหุ้นจะขึ้นหรือลง เหมือนเป็น การลงทุนโดยอัตโนมัติ ที่สนใจเพียงแค่จำนวนเงินที่ต้องการลงทุนเท่านั้นค่ะ

การลงทุนแบบ DCA มีประโยชน์ตรงที่ มันช่วยตัดความรู้สึกและความกังวลต่างๆนานาที่จะเกิดขึ้นไปได้เลย เพราะไม่ว่าตลาดหุ้นจะเป็นอย่างไร เราก็ยังลงทุนด้วยจำนวนเงินเท่าเดิมไปเรื่อยๆ ได้ จะเลือกลงทุนเป็นรายเดือน รายไตรมาส ก็แล้วแต่สะดวกค่ะ

การทำแบบนี้ ทำให้เราสามารถซื้อหน่วยลงทุน หรือหุ้นในจำนวนที่มากขึ้นได้ถ้าราคาหุ้นต่ำลง และจะซื้อได้น้อยลงถ้าหุ้นสูงขึ้นนั่นเองค่ะ ลดความเครียดตอนหุ้นตกลงไปได้เยอะเลย

แต่ข้อควรระวังของ การลงทุน ด้วยวิธีนี้ คือ คุณต้องคอยเช็กเสมอ ว่าพื้นฐานหุ้นที่คุณลงทุนนั้น ดีอย่างต่อเนื่องหรือไม่ เพราะถ้าลงทุนไปสักพัก แล้วพื้นฐานหุ้นแย่ลง เราจะได้ตัดสินใจขายได้โดยไม่ขาดทุนค่ะ

ถ้าเรารู้จักที่จะ ปรับกลยุทธ์การลงทุน ให้เหมาะสม เหตุการณ์หุ้นตก ก็ไม่ใช่เรื่องน่ากลัวเสมอไปค่ะ โดยสิ่งที่สำคัญของการเล่นหุ้นให้ประสบความสำเร็จ คือ การศึกษาเรื่องการลงทุนอย่างสม่ำเสมอ และติดตามข่าวสารตลาดหุ้นตลอดเวลานั่นเองค่ะ

V.yada
V.yada
Previous
Next

บทความแนะนำ​

เอ็ทน่า ประกันสุขภาพ
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

‘เอ็ทน่า’ แต่งตั้งกรรมการผู้จัดการคนใหม่ ตั้งเป้าครองความเป็นผู้นำตลาดทั้งบริการและประกันสุขภาพในไทย

เอ็ทน่า อินเตอร์เนชั่นแนล แต่งตั้ง มร. เดเมียน เจ. เดลานีย์ ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการคนใหม่ประจำประเทศไทย กรุงเทพฯ 14 …

ประกันโรคร้าย
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ประกันโรคร้ายแรง เลือกยังไง? มีแบบไหนบ้างนะ?

ประกันโรคร้ายมีหลากหลายแผน มีให้เลือกหลายประเภท ซึ่งเป็นไอเทมที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงนี้ แต่จะเลือกซื้อยังไงให้ความคุ้มครองนั้นครอบคลุมและคุ้มค่าที่สุด วันนี้ rabbit finance มีเทคนิคง่าย ๆ มาฝากกัน …

บัตรเครดิต
บัตรเครดิต

บัตรเครดิต ควรมีกี่ใบถึงจะเรียกว่า(พอ)ดี?

บัตรเครดิต หลายเป็นไอเทมสำคัญติดกระเป๋าของคนยุคใหม่ เพราะนอกจากช่วยให้จับจ่ายอย่างสะดวกสบาย มีสิทธิประโยชน์มากมายแล้ว บัตรเครดิตบางใบยังมีเงินคืนให้นำไปใช้จ่ายต่ออีกด้วย ไม่แปลกที่หลาย ๆ คนจะสมัครบัตรเครดิตเก็บไว้หลายใบตามประเภทการใช้งาน ว่าแต่การมีบัตรเครดิตกี่ใบจึงจะเรียกว่าพอดี เรามีคำตอบมาฝากกัน! …