คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ซื้อคอนโด

ซื้อคอนโดผิด ชีวิตเปลี่ยน! ชั้นไหนรุ่ง ชั้นไหนร่วง ไม่ต้องวัดดวงให้จิตตก

อ่าน How to ซื้อคอนโด มาก็เยอะ ปรึกษาผู้รู้มาก็แยะ แต่ทำไม๊…ทำไม ยังเลือกคอนโดที่ถูกใจไม่ได้ซะที ไม่รู้ว่านอกจากจะเตรียมตัว เตรียมเงินให้พร้อมแล้ว จะเลือกห้อง เลือกชั้น ยังไงให้ถูกใจดีล่ะเนี่ย

คอนโดสมัยนี้ส่วนมากก็ชอบเปิดพรีเซลล์ให้จองก่อนที่การก่อสร้างอาคารจะเสร็จสมบูรณ์ คนซื้ออย่างเราก็ทำได้แค่เดินชมห้องตัวอย่าง แล้วเก็บไปมโนจากแปลนคอนโด เมื่อคอนโดสร้างเสร็จก็ค่อยว่ากันอีกที

แต่จะเลือกชั้นคอนโดทั้งที อาศัยมโนอย่างเดียวคงไม่ได้กระมัง เพราะการซื้อคอนโดก็ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ที่ไม่ถูกใจแล้วจะเปลี่ยนกันได้ง่ายๆ ราคาก็สูง ขั้นตอนกู้ซื้อก็ยาก  rabbit finance ขออาสาเป็นตัวช่วยให้คุณกับบทความนี้เลย

ซื้อคอนโด
CR : NewlaunchCondo

ซื้อคอนโด ทั้งที เลือกชั้นยังไงให้ถูกใจ?

ในยุคที่ความเจริญกำลังแผ่กระจายออกสู่ย่านชานเมือง จะเห็นว่ามีคอนโดใหม่ๆ ผุดขึ้นมาราวกับดอกเห็ด ให้เราได้เลือกซื้อกันอย่างเสรี แต่ถ้าเลือกไม่ดี ก็มีใจร้าวได้เหมือนกัน โดยเฉพาะการเลือกชั้นคอนโด ที่บอกเลยว่าแค่จินตนาการอย่างเดียวไม่พอ ต้องพิจารณาปัจจัยต่อไปนี้ด้วย

ซื้อคอนโด
CR : HostelHunting
  • ที่จอดรถ

พื้นที่ที่มักจะถูกสร้างเป็นที่จอดรถของคอนโดก็คือพื้นที่บริเวณชั้นล่างของคอนโด บางแห่งอาจเป็นที่จอดรถชั้นใต้ดิน (เสี่ยงเกิดความเสียหายหากน้ำท่วม) ซึ่งชั้นที่จะได้รับผลกระทบที่สุดก็คือชั้น 1 – 2 ที่อาจเจอเสียงรบกวนเวลาที่รถเข้า – ออก หรือ บางคอนโดก็แบ่งพื้นที่จากการก่อสร้างห้องพักมาทำเป็นที่จอดรถ ซึ่งส่วนมากจะเป็นพื้นที่ของชั้น 1 – 5

หากต้องการคอนโดในชั้นที่ไม่สูงมาก ให้ลองพิจารณาดูว่ามีวิธีหลีกเลี่ยงสิ่งรบกวนจากบริเวณลานจอดรถได้อย่างไรบ้าง


ซื้อคอนโด
CR : theherz@kepong
  • พื้นที่ส่วนกลาง

ทุกคอนโดจะมีพื้นที่ส่วนกลางเช่น สระว่ายน้ำ สนามหญ้า ห้องสมุด หรือ Co-working space เอาไว้ให้ผู้อาศัยได้ใช้งานร่วมกัน ซึ่งเจ้าพื้นที่ส่วนกลางเนี่ยแหละ คือมลพิษทางเสียงชั้นดีเลยล่ะ โดยเฉพาะในวันหยุด จะมีคนมาใช้งานพื้นที่ส่วนกลางเป็นจำนวนมาก เรื่องความสงบน่ะหรือ ลืมไปได้เลย

พื้นที่ส่วนกลางของแต่ละคอนโดก็จะแตกต่างกันออกไปตามการออกแบบ อาจจะเป็นชั้นบนสุด ชั้นกลางๆ ช่วง 5 – 8 หรือชั้นล่างสุด ตามลักษณะของพื้นที่บริเวณนั้นๆ

หากพื้นที่ส่วนสระว่ายน้ำไม่ได้อยู่ที่ชั้นล่างสุด ควรเลี่ยงห้องที่อยู่ใต้สระว่ายน้ำ เพราะเมื่อเวลาผ่านไป นอกจากเสียงรบกวนแล้ว อาจเกิดปัญหาน้ำรั่วซึมตามมา ถ้าไม่อยากมีสระส่วนตัวก็บอกผ่านไปดีกว่า


ซื้อคอนโด

  • ทิวทัศน์

อยู่คอนโดทั้งที เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ก็อยากจะอยู่ชั้นสูงๆ อย่างน้อยก็พอที่จะเปิดห้องออกมารับลมชมวิวได้บ้าง ไม่ใช่เปิดทีเจอทางด่วน เปิดทีเจอเพื่อนบ้านตรงข้าม 

ถ้าเป็นเรื่องนี้ก็ไม่ใช่แค่การเลือกชั้นแล้วล่ะ แต่ยังต้องพิจารณาเลยไปถึงสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบข้างคอนโดของเรา ถ้าเป็นคอนโดติดรถไฟฟ้าก็จะเจอทั้งเสียงและแสงรบกวนถ้าอยู่ชั้นที่ไม่สูงมาก

ถ้าอยากซื้อคอนโดที่มีวิวดีๆ แนะนำให้ลองดูคอนโดแถบชานเมือง ที่ยังไม่มีสิ่งปลูกสร้างหรือตึกสูงๆ มาบังตามากนัก แบบนั้นจะเห็นวิวชัดๆ ได้โดยไม่ต้องเลือกอยู่ชั้นที่สูงเกินไป

ซื้อคอนโด
CR : MTL Blog
  • ห้องขยะ

ทุกคอนโดจะมีพื้นที่สำหรับรวบรวมขยะจากผู้อาศัย ซึ่งแน่นอนว่า แม้จะรักษาความสะอาดกันมากแค่ไหน แต่ขยะก็คือขยะ สิ่งที่จะตามมาก็คือกลิ่นเหม็นเน่า ร้ายแรงกว่านั้นคือหนู แมลงสาบ ที่จะมากัดกินขยะ และอาจจะโผล่มาจ๊ะเอ๋ห้องที่อยู่ใกล้เคียงให้ตกใจเล่นๆ

โดยส่วนมาก ห้องขยะจะอยู่ที่ชั้นล่างสุด อาจเป็นชั้น 1 หรือชั้นใต้ดิน (ถ้ามี) รวมไปถึงห้องชั้นต้นๆ ประมาณ 1 – 2 จะได้รับผลกระทบจากห้องขยะของคอนโด

แต่จะมากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับระบบจัดการของแต่ละคอนโดแล้วล่ะ


ซื้อคอนโด
CR : Travel+Leisure
  • ความเชื่อ

เรื่องความเชื่อก็ยังคงเป็นส่วนหนึ่งของการซื้อคอนโด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องฮวงจุ้ย หรือเลขมงคล เลขชั้น เลขห้อง ต้องเป็นเลขอะไรถึงจะเป็นสิริมงคล ก็ไม่ว่ากัน ทำเพื่อความสบายใจ

คอนโดชั้น 9 มักจะเป็นชั้นที่ขายดีที่สุด เพราะเชื่อกันว่าเป็นเลขมงคล รองลงมาก็คือชั้น 8 เป็นเลขมงคลตามความเชื่อของชาวจีน ส่วนชั้นที่ 13 มักจะขายได้น้อย ด้วยความเชื่อว่าเลข  13 เป็นเลขอาถรรพ์ ทำให้บางคอนโดต้องเปลี่ยนชั้น 13 เป็น  12A หรือตัดออกซะ พอมีชั้น 12 แล้วก็ต่อด้วยชั้น 14 เลย

เรื่องความเชื่อก็เป็นส่วนหนึ่ง แต่สุดท้ายแล้ว จะอยู่อย่างมีความสุขได้หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบโดยรวมของคอนโด เพราะฉะนั้น ถ้าไม่คิดอะไรมาก ก็จะเห็นว่าคอนโดชั้น 13 เป็นชั้นที่ความสูงกำลังดีเลยล่ะ

[rabbitads slug=full-screen]


ซื้อคอนโด
CR : Narscity

อยู่คอนโดชั้นสูง ดี – ไม่ดี ยังไง?

  • ดี

การเลือกซื้อคอนโดชั้นสูงๆ ประมาณชั้น 10 ขึ้นไป จะทำให้คุณอยู่ห่างไกลจากเสียงรบกวนของผู้คน รวมไปถึงเสียงของยานพาหนะ และไม่ต้องรำคาญใจกับเหล่าหนู แมลงสาบ หรือยุง

ได้บรรยากาศที่สงบ ผ่อนคลาย และไม่วุ่นวาย แถมยังมองเห็นวิวสวยๆ จากมุมสูงได้แบบสบายใจ

  • ไม่ดี

ความสบาย วิวสวยๆ ก็ต้องแลกกับราคาที่แพงกว่าห้องในชั้นล่างๆ และ อย่างที่บอกว่าอยู่สูง เพราะฉะนั้นต้องทำใจไว้เลยว่ากว่าจะไปถึงห้องก็ต้องใช้เวลารอลิฟท์กันสักพักเลย คนใจร้อนก็ต้องอดทนหน่อย

แม้ว่าจะสงบและสบาย แต่ลองนึกถึงเวลาที่เกิดเหตุการณ์ไฟดับ เกิดเหตุเพลิงไหม้คอนโด หรือเหตุฉุกเฉินอื่นๆ ที่ไม่สามารถใช้ลิฟท์ได้ คนที่อาศัยอยู่บนชั้นสูงๆ เนี่ยแหละที่จะลำบากกว่าใคร


ซื้อคอนโด
CR : forfur

อยู่คอนโดชั้นกลางๆ ดี – ไม่ดี ยังไง?

  • ดี

หากคุณเลือกห้องที่อยู่ในระดับชั้นที่ไม่สูงมาก บอกเลยว่าห้องในหมวดนี้เป็นห้องที่ราคาย่อมเยา เหมาะสำหรับคนงบน้อยแต่อยากซื้อคอนโดสักห้อง ผ่อนสินเชื่อสบายๆ กังวลน้อยกว่า

สิ่งที่จะได้รับก็คือความสะดวกในการเคลื่อนย้าย จะขนย้ายของเข้าห้องก็ใช้เวลาไม่นาน ประเดี๋ยวเดียวก็ถึงแล้ว หรือถ้าตอนกลางคืนรู้สึกหิว จะออกไปร้านสะดวกซื้อก็ง่าย ถ้าอยู่ใกล้พื้นที่ส่วนกลางด้วยแล้ว ก็จะง่ายต่อการไปใช้งาน ใช้ให้คุ้มไปเลย

  • ไม่ดี

ด้วยความที่ห้องอยู่บนชั้นที่ไม่สูงมาก จึงอยู่ใกล้กับพื้นที่ส่วนรวมต่างๆ มากกว่า จึงมีโอกาสที่จะเจอสิ่งรบกวนได้บ่อยกว่าห้องที่อยู่ชั้นบนๆ ไม่ว่าจะเป็นเสียงคนที่เดินผ่านไปมา หรือ สัตว์ตัวน้อยๆ จำพวกยุง หนู แมลงสาบ ที่อาจจะเข้ามาบุกรุกได้

และแน่นอนว่าเมื่ออยู่ห้องชั้นล่างๆ แบบนี้ ความเป็นส่วนตัวก็จะลดลง จะเปิดหน้าต่างรับลมก็อาจจะยากหน่อย ถ้ามีตึกสูงมาบังวิวอีกก็อาจจะรู้สึกทึบๆ บรรยากาศไม่โปร่งเท่าใดนัก

คอนโดมีหลายแบบให้คุณได้เลือก ดังนั้น ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อคอนโดสักห้อง ควรพิจารณาองค์ประกอบต่างๆ ให้ดี แล้วลองประเมินตัวเองดูว่า ปัญหาแบบไหนที่จะรับมือได้มากกว่า เพราะไม่ว่าจะห้องชั้นสูงหรือเตี้ย ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่ต่างกันออกไป อยู่ที่ใจคนซื้อคอนโดแล้วล่ะ ว่าจะเลือกแบบไหน


ขอบคุณข้อมูลจาก : Thespruce, dmcihomes, estropolis

IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันรถยนต์

เลือกรถยนต์ให้โดนใจ กับ 5 ไลฟ์สไตล์ที่เป็นคุณ

ในแต่ละปีเราจะเห็นได้ว่ารถยนต์แต่ละยี่ห้อต่างออกรุ่นใหม่ ๆ ที่สวยงามและทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างที่โดดเด่น เทคโนโลยีล้ำ ๆ หรือแม้แต่การออกแบบพื้นที่ใช้สอยให้สอดรับกับไลฟ์สไตล์ของผู้คนที่กำลังเปลี่ยนไป แต่นอกเหนือจากความสวยงามโดนใจผู้ขับขี่แล้ว ยังมีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องนำมาประกอบการพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อรถใหม่ ไลฟ์สไตล์แบบนี้เหมาะกับรถยนต์แบบไหน? …

เปลี่ยนรถเป็นเงิน
สินเชื่อรถ

ต้องรู้อะไรบ้าง? ก่อนทำสินเชื่อรถแลกเงิน

บางครั้งเราก็จำเป็นจะต้องใช้เงินก้อน แต่การขอสินเชื่อส่วนบุคคลก็อาจจะยังไม่เพียงพอ ถ้าต้องการเงินก้อนมาก ๆ การเปลี่ยนรถเป็นเงินอย่าง สินเชื่อรถแลกเงิน จึงดูจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ แต่ก่อนขอสินเชื่อมีอะไรบ้างที่เราต้องรู้บ้างนะ มาเช็กกันก่อนตัดสินใจดีกว่า ต้องรู้อะไรบ้าง …

โรคร้ายแรง
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคร้ายใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

จากรายงานของกระทรวงสาธารณสุข ข้อมูล ณ วันที่ 16 กันยายน 2561 ระบุว่า โรคหลอดเลือดหัวใจมีอัตราการเสียชีวิตถึง 20,855 …