คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เครือข่ายมือถือ

AIS – TrueMoveH ประชันศึก 5G เตรียมทดสอบระบบกลางกรุง

  • กสทช. เปิดเผยว่า ในวันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 ที่จะถึงนี้ จะเสนอเรื่องเข้าที่ประชุมบอร์ด กสทช. ให้พิจารณาอนุมัติการทดลองให้บริการสัญญาณ 5G ในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยค่ายเอไอเอส ใช้พื้นที่ห้างเอ็มโพเรียม ส่วนค่ายทรูมูฟทดสอบที่ห้างเอ็มควอเทียร์
  • เอไอเอสเปิดตัว 4.5G ที่เร็วระดับกิกะบิท และ พร้อมผนึกกำลังพาร์ทเนอร์ผู้ผลิตชิปและสมาร์ทโฟน เพิ่มประสบการณ์เร็วแรงระดับกิกะบิทครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
  • ทรูมูฟเปิดให้บริการระบบ FDD Massive MIMO 32T32R ซึ่งเป็นเทคโนโลยีมาตรฐานโลก ทำการทดสอบจริงในสภาพแวดล้อมจริง และประสบผลสำเร็จเป็นครั้งแรกในประเทศไทย

ศึก 5G ดุเดือด! 2 ค่ายใหญ่เตรียมทดสอบระบบ

ยุคนี้เป็นยุคแห่งข้อมูลข่าวสาร การส่งต่อ พูดคุย สื่อสารกันในโลกออนไลน์เป็นเรื่องปกติที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ และทุกคนสามารถทำได้เพียงแค่มีสมาร์ทโฟนอยู่ในมือ แต่การจะสื่อสารหรือรับ-ส่งข้อมูลให้ได้เร็วทันใจนั้น ก็ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ใช้งานอยู่ด้วย

ด้วยเหตุนี้ เราจึงเห็นได้ว่า เหล่าผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือหลายค่าย ต่างก็แข่งขันกันพัฒนาด้านสัญญาณ ความรวดเร็วในการส่งข้อมูล เช่น 3G, 4G และกำลังจะมี 5G นำทีมโดย 2 ค่ายใหญ่ เอไอเอส และ ทรูมูฟ พร้อมทดสอบระบบกลางกรุงเทพฯ เร็วๆ นี้

 

เครือข่ายมือถือ

AIS เตรียมทดสอบ 5G พฤศจิกายนนี้

ข้อมูลจากสำนักข่าว ประชาชาติธุรกิจ รายงานว่า เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายนที่ผ่านมา นายฐากร  ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้เปิดเผยระหว่างการปาฐกถาพิเศษ ในงาน 5G จุดเปลี่ยน Landscpe เศรษฐกิจ – การเมืองไทย ว่า ในวันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 ที่จะถึงนี้ จะเสนอเรื่องเข้าที่ประชุมบอร์ด กสทช. ให้พิจารณาอนุมัติการทดลองให้บริการสัญญาณ 5G

นายวสิษฐ์ วัฒนศัพท์ หัวหน้าฝ่ายงานปฏิบัติการและสนับสนุนด้านเทคนิคทั่วประเทศ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า เอไอเอสยังอยู่ระหว่างการศึกษาเพื่อเตรียมรองรับเทคโนโลยีในอนาคตเช่น 5G อย่างต่อเนื่อง เพราะแม้ว่าจะยังไม่มี business case ที่ชัดเจน แต่ก็เชื่อว่า 5G จะช่วยยกระดับขีดความสามารถของอุตสาหกรรมต่างๆ ที่จะร่วมขับเคลื่อนประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพจากคุณสมบัติ 3 ส่วน คือ 1. ยกระดับความเร็วการใช้ดาต้า 2. ขยายขีดความสามารถการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ต่ออุปกรณ์ และ 3. เพิ่มคุณภาพเครือข่ายให้สามารถตอบสนองได้รวดเร็วและเสถียรที่สุด

นอกจากนี้เอไอเอสยังเตรียมวางรากฐานเครือข่ายในทั้ง 3 แกนมาอย่างต่อเนื่อง อย่างในแกน Speed ได้เปิดตัว 4.5G ที่เร็วระดับกิกะบิท และ เปิดตัว Massive MIMO 32T 32R ครั้งแรกในโลก รวมถึงการเปิดให้บริการ NEXT G พร้อมผนึกกำลังพาร์ทเนอร์ผู้ผลิตชิปและสมาร์ทโฟน ให้ลูกค้าได้สัมผัสประสบการณ์เร็วแรงระดับกิกะบิทครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย

โดยทางเครือข่ายมือถือค่าย AIS จะขอติดตั้งอุปกรณ์เพื่อใช้ในการทดลองระบบ 5G ในพื้นที่ของศูนย์การค้าเอ็มโพเรียม กรุงเทพมหานคร ซึ่งจะเปิดให้ทดลองใช้ตั้งแต่วันที่ 22 พฤศจิกายน – 15 ธันวาคม 2561

[rabbitads slug=full-screen]

เครือข่ายมือถือ

TrueMoveH เตรียมพร้อมทดสอบ 5G กลางกรุงเทพฯ เร็วๆ นี้

เครือข่ายมือถือค่าย TrueMoveH ได้เปิดเผยข้อมูลหลังจากที่ประกาศพัฒนาสัญญาณ 5G อย่างเป็นทางการเมื่อช่วงที่ผ่านมา โดยเปิดให้บริการระบบ FDD Massive MIMO 32T32R ซึ่งเป็นเทคโนโลยีมาตรฐานโลก ทำการทดสอบจริง ในสภาพแวดล้อมจริง และประสบผลสำเร็จเป็นครั้งแรกในประเทศไทย รวมถึงเปิดให้ทำการทดสอบเทคโนโลยี Licensed Assisted Access (LAA) เป็นครั้งแรกเช่นเดียวกัน

ล่าสุด ทาง TrueMoveH ได้รับการอนุญาตจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ให้นำเข้าอุปกรณ์เพื่อใช้ทำการทดสอบระบบ 5G ทาง TrueMoveH จึงได้เตรียมคัดเลือกอุปกรณ์ 5G จากทางผู้ผลิตในประเทศจีนมาแบบครบเซ็ต เพื่อเตรียมเปิดให้ทดลองใช้บริการใจกลางกรุงเทพฯ เร็วๆ นี้

เห็นเหล่าค่ายมือถือพากันแข่งขันด้านความเร็ว ความแรงของสัญญาณแบบนี้แล้ว ผู้ใช้บริการอย่างเราก็ได้รับประโยชน์จากการใช้งานเทคโนโลยีเหล่านี้ไปเต็มๆ อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้ขอให้ทุกท่านติดตามกันต่อไปว่าเทคโนโลยี 5G ที่กำลังพัฒนานั้น จะเร็ว แรง แค่ไหน และมีประสิทธิภาพดีจริงหรือไม่


ที่มา : prachachat 1  2  และ เดลินิวส์

 

IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ผู้สูงอายุ
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

4 โรคมะเร็ง ที่ผู้สูงอายุต้องระวัง!

จากรายงานของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย ระบุว่า โรคมะเร็งในผู้สูงวัยนั้นพบได้บ่อยและเป็นสาเหตุทำให้ผู้สูงอายุต้องเสียชีวิตเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศ แม้ว่าก่อนหน้านี้จะสุขภาพแข็งแรงก็ตาม แต่กลับตรวจพบว่าเป็นมะเร็ง เนื่องด้วยจากอายุที่เยอะขึ้น …

ขายของออนไลน์-บัตรเครดิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ทำไมไม่ควรทำงานเสริมในเวลางานประจำ?

ขายของออนไลน์ ไม่กินเวลาประจำ ทำได้จริง แต่ต้องเท้าความก่อนว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีประเด็นค่อนข้างร้อนฉ่าในทวิตเตอร์เรื่อง “เปลี่ยนอาชีพเสริมอย่างขายออนไลน์ ให้กลายเป็นอาชีพหลัก แล้วเปลี่ยนงานประจำเป็นอาชีพเสริม” เกิดการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นไปทั้งบวกและลบ …

แอปฯคำนวณการตกไข่-สุขภาพ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

8 แอพคำนวณการตกไข่ ที่คุณควรโหลดมาลองใช้

กำลังพยายามจะตั้งครรภ์อยู่ใช่มั้ยคะ วันนี้เรามีแอปดี ๆ มาฝากกันค่ะ ความจริงแล้ว “แอปคำนวณการตกไข่” ที่ใช้ดีและมีประสิทธิภาพก็เพิ่งจะมามีให้เราได้ใช้กันเมื่อไม่นานนี้เอง ลองดูแอปพวกนี้ที่จะช่วยให้คุณคำนวณรอบเดือน รวมทั้งช่วงเวลาของการตกไข่ เพื่อที่จะเป็นตัวช่วยให้คุณตั้งครรภ์สมใจ …