คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

5 เช็กลิสต์ หลังจากซื้อรถยนต์มือสอง

รถมือสอง คือรถที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว ย่อมมีการสึกหรอ หรือตำหนิมาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นตัวถังรถ ห้องโดยสาร หรือแม้แต่เครื่องยนต์ เพราะฉะนั้นก่อนตัดสินใจ ซื้อรถมือสอง จึงควรทำการบ้านให้ดี และสำหรับคนที่ซื้อรถยนต์มือสองมาแล้ว ก็ลองมาดูว่ามีจุดสำคัญไหนบ้างที่ต้องตรวจเช็คเป็นพิเศษ ทาง one2car รวบรวมมาให้แล้วค่ะ

หลังจาก ซื้อรถมือสอง ต้องเช็ค 5 สิ่งนี้

1.ระบบของเหลวต่างๆ

เมื่อคุณซื้อรถมือสองแล้ว ควรเปลี่ยนของเหลวต่างๆ ใหม่หมด ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ เพราะเราไม่ทราบว่าเจ้าของเก่าเปลี่ยนมาให้เราแล้วหรือยัง เพื่อความสบายใจและทำให้เครื่องยนต์ทำงานอย่างปลอดภัย จึงขอแนะนำให้ไปเปลี่ยนใหม่ซะนะคะ

 

2.ยาง

มาถึงอีกส่วนที่สำคัญอย่าง ยางล้อรถ ควรตรวจสอบสภาพของยาง ความหนาของดอกยาง สังเกตดูว่ายางบวมหรือไม่ มีแตกลายงาบ้างหรือเปล่า หรือยางกินข้างหรือไม่ หากตรวจพบว่าผิดปกติ ควรรีบเปลี่ยนทันทีเพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัย เพราะหากยางล้อรถไม่ยึดเกาะถนน นั่นหมายถึงอันตรายของผู้ขับขี่รถยนต์เอง

3.เบรกและช่วงล่าง

ต่อมาก็ต้องตรวจเช็คความหนาของผ้าเบรก และระบบการทำงานของเบรกว่าปกติดีหรือไม่ หากพบว่าผ้าเบรกเหลือน้อย หรือเบรกแล้วมีเสียงดังผิดปกติ หรือเบรกไม่อยู่ ก็ควรรีบให้ช่างแก้ไขโดยด่วน หรือจะเปลี่ยนผ้าเบรกใหม่เลยก็ได้

ในส่วนของช่วงล่าง ให้คุณลองขับรถในที่ถนนขรุขระ หากมีเสียงดังกุกกักผิดปกติ อาจเกิดจากลูกหมากเสื่อมสภาพ ควรรีบให้ช่างแก้ไข หรือหากพบคราบจารบีติดอยู่ที่วงล้อด้านใน อาจเกิดจากยางหุ้มเพลาขาดหรือเสื่อมสภาพ ควรรีบแก้ไขโดยด่วน เพราะถ้าทิ้งไว้นานปัญหาอาจจะลามไปที่จุดอื่นอีก

[rabbitads slug=full-screen]

4.กรองอากาศ ,กรองแอร์

กรองอากาศ และกรองแอร์ ก็เป็นอะไหล่ที่สำคัญเช่นกัน เพราะเราไม่มีทางรู้ว่าเจ้าของเก่าเปลี่ยนกรองอากาศเครื่องยนต์และกรองแอร์ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ ดังนั้นเราควรเปลี่ยนเพื่อความสะอาดของของระบบแอร์ และเพื่อความสะอาดของอากาศที่จะเข้าสู่ระบบเครื่องยนต์ จะได้ไม่เกิดฝุ่นสะสมจนทำให้เครื่องยนต์ขัดข้อง

5.ระบบไฟต่างๆ

ปิดท้ายกันที่ระบบไฟทั้งหมด ทั้งไฟเบรก ไฟถอย ไฟหน้า ไฟหลัง ไฟเลี้ยว และสัญลักษณ์ไฟต่างๆ ที่อยู่บนเรือนไมล์ ทั้งไฟเตือนความร้อน ไฟเตือนเครื่องยนต์ ไฟABS และไฟอื่นๆบนเรือนไมล์ เพื่อดูว่ายังทำงานได้ปกติหรือไม่ เพราะหากเกิดขัดข้องจะได้รีบเปลี่ยนใหม่ได้ทันท่วงที

วิธีเช็คก็ให้คุณลองบิดกุญแจไปที่ตำแหน่ง ON ไฟต่างๆ จะขึ้นโชว์ที่หน้าจอ แต่เมื่อสตาร์ทรถ ไฟต่างๆที่โชว์จะต้องดับไป เช่น ไฟรูปเครื่องยนต์ หากเราสตาร์ทเครื่องแล้ว แต่ไฟรูปเครื่องยนต์ยังไม่ดับ แสดงว่าเครื่องยนต์อาจมีส่วนใดส่วนหนึ่งมีปัญหา หรือไฟเลี้ยว ก็ให้ลองส่งสัญญาณไฟเลี้ยวเพื่อดูว่าจังหวะการกระพริบสม่ำเสมอดีหรือไม่

หากใครสนใจจะเลือกซื้อรถมือสอง ก็ลองเข้าไปตรวจเช็คข้อมูล และสอบถามได้ที่ทาง one2car เลยนะคะ เพราะเป็นเว็บไซต์ที่เป็นศูนย์กลางระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขายที่น่าเชื่อถือสุด ๆ

และอย่าลืมเลือกซื้อประกันรถยนต์ดี ๆ ไว้คอยดูแล
คลิก rabbit finance เลย

EYELINER
EYELINER
เพราะตัวอักษรอธิบายความใด ๆ แทนสมองและหัวใจได้ดี
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันรถยนต์ราคาดีที่สุด
ประกันรถยนต์

9 สิ่งสำคัญที่ต้องมีติดรถยนต์ เผื่อยามฉุกเฉิน

สำหรับใครที่มีรถยนต์ คงจะปฎิเสธไม่ได้เลยว่าอุบัติเหุตจากสิ่งที่ไม่คาดฝันนั้นเกิดขึ้นได้เสมอระหว่างที่ขับขี่ ฉะนั้นแล้วสิ่งที่จะเป็นตัวช่วยทำให้อุ่นใจและเพิ่มความปลอดภัยมีอะไรบ้าง วันนี้ rabbit finance มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน 9 …

ยางรถยนต์-ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขับทางไกลสบายๆ ไม่เหนื่อยง่าย ต้องใช้ยางแบบไหน?

สวัสดีครับ จอร์จ จากไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ วันนี้อยากมาแนะนำว่าทำไมเราถึงขับรถทางไกลแล้วเหนื่อย แล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้เราลดอาการเหนื่อยล้าจากการขับรถได้บ้างครับ จริง ๆ แล้วการขับรถก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการออกกำลังกาย โดยใช้เครื่องสั่นบริเวณท้องที่ทำให้ช่วยลดน้ำหนักที่เราเห็นตามทีวีกันครับ เพราะยิ่งเครื่องสั่นจะช่วยทำให้เราใช้พลังงานเยอะขึ้น …

หางานทำ-ประกันชีวิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หางานทำยังไง ให้ได้ไวกว่าที่คิด

ทราบกันดีว่าพิษวิกฤตเศรษฐกิจไม่เพียงมาเยือนแค่ผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังตกไปอยู่ที่คนทำงานด้วย เพราะเมื่อนายจ้างมีเงินในมือน้อยลง ต้องการแรงงานน้อยลง หรือจำต้องปิด คนทำงานจำนวนมหาศาลจำต้องกลายเป็นคนตกงาน รวมถึงการหางานยากขึ้นอย่างชัดเจน หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการท้อใจไปตาม …