คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ยางรถยนต์

ยางแต่ละส่วนมีหน้าที่อะไร อยากรู้ ต้องอ่าน

สวัสดีครับไทร์บิด ผู้เชี่ยวชาญเรื่องยางกลับมาอธิบายว่าจริงๆแล้ว ส่วนประกอบอะไรบ้าง และ ทำหน้าที่อะไรบ้างครับ ที่ไทร์บิดอยากอธิบายให้ทราบก็เพราะว่าเพื่อนชาวไทร์บิดทุกท่านจะได้รู้ว่าส่วนไหนสำคัญอย่างไรเพิ่มมากยิ่งขึ้นครับ เรามาเริ่มกันเลยครับว่าส่วนไหนมีหน้าที่อะไรบ้าง

ยางรถยนต์

อย่างแรกที่ อยากจะพูดถึงก็คือบริเวณขอบยาง ยางทุกเส้นจะมีขอบยางที่ทำจากเส้นลวด ส่วนนี้จะช่วยทำให้ยางนั้นสามารถเกาะติดกับกระทะล้อให้อยู่แน่น และเป็นตัวช่วยที่ทำให้ยางนั้นมีความสามารถในการรับน้ำหนักได้ดีครับยิ่งแข็งแรงมากยิ่งรับน้ำหนักได้มากครับ

ส่วนที่สอง คือ แก้มยางมีจะเป็นบริเวณที่มีความยืดหยุ่นมากที่สุดและมีความบอบบางมากที่สุดครับ เพราะฉะนั้นหากมีการบาด ตะปูทิ่ม หรือ มีอาการบวมบริเวณแก้มควรเปลี่ยนยางใหม่ทันที เพื่อความปลอดภัย ซึ่งแก้มยางนั้นมีหน้าที่คอยช่วยพยุงน้ำหนักและช่วยซัพแรงกระแทกของรถครับ หากเพื่อนๆอาจใช้ส่วนนี้ในการเพิ่มซีรียแก้มยางเพื่อให้รถของเพื่อนๆมีความนุ่มขึ้นแต่ ยิ่งแก้มยางสูงยิ่งโยนตัวเยอะนะครับ เวลาเข้าโค้งอาจจะไม่ได้ฟิลลิ่งเดิมครับ

ส่วนที่สาม คือ เข็มขัดรัดหน้ายางจะทำมาจากหลายส่วนประกอบไม่ว่าจะเป็นเส้นลวด หรือโพลเอสเตอร์ครับ เข็มขัดรัดหน้ายางจะเป็นส่วนที่เพื่อนๆอาจจะมองไม่เห็นครับ แต่ว่าส่วนนี้เป็นส่วนสำคัญมากครับ เพราะเป็นส่วนที่ช่วยทำให้หน้ายางขึงตึงกับพื้นถนนได้อย่างเต็มที่ ซึ่งจะทำให้ยางเกาะถนนได้ดีครับ ยิ่งเข็มขัดรัดหน้ายางยิ่งมีคุณภาพความแข็งแรงมากๆยิ่งทำให้เกาะถนนดี และ ทำให้ยางสามารถตอบสนองการขับขี่ได้อย่างเร็วขึ้น และ หน้าที่สำคัญอีกอย่างของเข็มขัดรัดหน้ายางก็คือช่วยทำให้หน้ายางแข็งแรงขึ้นลดอัตราการเจาะทะลุของตะปูตำได้ดีขึ้น แต่ไม่ได้บอกว่ายิ่งแข็งแรงตะปูจะไม่เจาะเข้านะครับ แต่ก็เป็นหน้าที่สำคัญๆสองข้อของเข็มขัดรัดหน้ายางครับ

ยางรถยนต์

ส่วนที่สี่ คือ ลายดอกยาง จะมีหน้าที่หลักๆอยู่หลายข้อแต่ที่สำคัญที่สุดก็คือการรีดน้ำครับ ลายดอกยางจะช่วยในการระบายน้ำออกจากหน้ายางหากยิ่งเป็นลายดอกยางที่แบบทิศทางเดียวจะยิ่งช่วยทำให้ระบายน้ำได้ดีขึ้นครับ ส่วนต่อมาคือเรื่องเสียงครับ ลายดอกยางจะเป็นตัวที่ทำให้เสียงที่ออกจากยางนั้น มีเสียงเงียบลดโดยการทำหน้าที่ของลายดอกยางก็จะช่วยให้เสียงหลายๆเสียงกลบกันจะทำให้มีเสียง เดซิเบลที่ต่ำครับ และหน้าที่สุดท้ายของลายดอกยางแต่ละประเภทจะช่วยทำให้การใช้งานแต่ละฟังก์ชันนั้นใช้งานได้ดีครับ อาทิ กรณีใช้งานลุยๆก็จะเป็นลายดอกยางก้อนๆเพื่อเพิ่มสมรรถนะในการตะกรุยถนนได้ดีครับ หรือว่าจะเป็นดอกยางแบบไม่สมมาตรจะช่วยทำให้การเกาะถนนเวลาเข้าโค้งทำได้ดีขึ้นครับ

ส่วนสุดท้าย ก็คือส่วนชั้นในของยางครับเป็นส่วนที่อยู่ภายในท้องยาง หน้าที่ของยางส่วนนี้ก็จะทำหน้าที่ช่วยกักเก็บลมยางไม่ให้มีการซึมออกได้ครับ เพราะฉะนั้นชั้นนี้จะเป็นส่วนสำคัญอีกส่วนหนึ่งที่ช่วยทำให้ยางนั้นกักเก็บลมได้ครับ แต่ เวลาเมื่อรั่วเมื่อเข้าร้านปะยาง ทางร้านจะมีการเจียรยางออกในพื้นที่ตรงนั้นเพราะว่าชั้นยางส่วนนี้จะไม่ถูกกับแผ่นปะครับ เพราะจะติดกันไม่สนิท เพราะฉะนั้นต้องมีการเจียรยางส่วนนี้ออกก่อนแล้วถึงทำการปะยางได้ครับ

ก็จะเป็นส่วนสำคัญๆของยางที่ทางไทร์บิดอยากจะอธิบายให้เพื่อนๆฟังว่าแต่ละส่วนของยางมีหน้าที่ทำงานอย่างไรบ้างครับ และถ้าหากเพื่อนๆมีข้อสงสัยเรื่องยางสามารถหา บทความยาง หรือเกี่ยวกับความรู้เรื่องยางได้ที่ www.tiresbid.com หรืออยากสอบถามโดยตรงกับทางผู้เชี่ยวชาญสามารถติดต่อได้ที่ Line Official : @tiresbid หรือ โทร 090-986-8762 ได้ครับ ไทร์บิดผู้เชี่ยวชาญเรื่องยางยินดีให้คำแนะนำเพื่อน ๆ อย่างเต็มที่ครับ

IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

วิธีเลี้ยงแมว
บัตรเครดิต

อาหารในสัตว์เลี้ยงก็เรื่องใหญ่! วิธีเลี้ยงแมว และสุนัข ยังไง ให้สุขภาพดี

ไม่ว่าคุณจะเป็นทาสแมว หรือทาสหมา ต้องยอมรับเลยว่าการดูแลสัตว์เลี้ยงแสนรักเหล่านี้นั้น ไม่ใช่แค่เรื่องของเล่น ที่อยู่อาศัย หรือสุขอนามัยต่างๆ เท่านั้น แต่อาหารการกินเอง ก็นำพามาซึ่งสุขภาพที่ดีของเหล่าน้องแมว น้องหมาที่บ้านด้วย …

แอร์รถยนต์ไม่เย็น มีแต่ลม
ประกันรถยนต์

แอร์รถยนต์ไม่เย็น มีแต่ลม แก้ยังไงดี?

อากาศร้อนๆ แบบนี้ รถคู่ใจดันแอร์ไม่เย็น มีแต่ลม คงชวนให้หงุดหงิดใจไม่น้อย แล้วอะไรคือสาเหตุที่ทำให้แอร์ในรถไม่เย็นกันนะ ? แก้ไขได้รึเปล่า ?    …

รถมือสอง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หลังซื้อรถมือสอง มีอะไรต้องเปลี่ยนบ้าง ?

เมื่อเราซื้อรถยนต์มือสองแล้ว ถึงแม้จะตรวจเช็กเป็นอย่างดี แต่รถมือสอง ก็ยังเป็นรถที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว ดังนั้นการดูแลรักษาในช่วงแรกหลักจากที่ได้รถมาจึงต้องดูแลเยอะเป็นพิเศษกว่ารถป้ายแดง มาดูกันสิว่า  ต้องเปลี่ยนชิ้นส่วนอะไรนะ หลังซื้อรถมือสอง มีอะไรต้องเปลี่ยนบ้าง ?  …