คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

รถหลุดจำนำ

เรื่องของ รถยนต์หลุดจำนำ ที่คุณควรรู้

ด้วยความที่สมัยนี้ การจะเป็นเจ้าของรถยนต์สักคันนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพราะมีบริการดี ๆ ที่ช่วยสนับสนุนเกี่ยวกับการซื้อรถยนต์ได้มากมาย ทั้งสินเชื่อรถยนต์ รวมถึงโปรโมชั่นผ่อน-ดาวน์รถยนต์จากโชว์รูมต่าง ๆ ที่ช่วยให้คนซื้อรถได้ง่ายขึ้น

แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะดูแลรถยนต์ที่ซื้อมาได้ดี บางคนแบกรับภาระในการผ่อนชำระรถยนต์ไม่ไหว จึงเอารถยนต์ไปจำนำเพื่อนำเงินก้อนมาใช้ก่อน แล้วไม่ได้นำเงินมาไถ่คืน จึงกลายเป็นรถยนต์หลุดจำนำ

ซื้อรถยนต์มือสอง-รถหลุดจำนำ

รถยนต์หลุดจำนำ คือรถยนต์แบบไหน?

รถหลุดจำนำ คือการที่เจ้าของรถ (ผู้จำนำ) ต้องการใช้เงินก้อนด่วน จึงนำเอารถยนต์ไปจำนำกับอีกบุคคลหนึ่ง (ผู้รับจำนำ) มีการทำข้อตกลงเรื่องราคารถ, ดอกเบี้ย และกำหนดวันที่เจ้าของรถจะมาไถ่รถคืน ซึ่งในบางรายก็ทำสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษร แต่ก็มีในบางรายใช้สัญญาใจด้วยการบอกแค่ปากเปล่า เมื่อถึงกำหนดที่ต้องไถ่รถคืนแล้ว หากเจ้าของรถซึ่งอยู่ในสถานะผู้จำนำ ไม่ได้นำเงินมาไถ่รถยนต์คืน สิทธิ์ในรถยนต์จึงตกเป็นของผู้รับจำนำตามข้อตกลง

ในปัจจุบันนี้มีมิจฉาชีพแฝงตัวอยู่ในคราบของผู้รับจำนำรถเป็นจำนวนมาก ซึ่งคุณควรระมัดระวังให้ดี ก่อนที่จะตัดสินใจจำนำรถกับใครสักคน เพราะผู้รับจำนำบางราย ก็มีใช้กลโกงต่าง ๆ เพื่อไม่ให้เจ้าของรถดำเนินการตามที่สัญญาเอาไว้แล้วได้

เช่นการปิดการติดต่อ ไม่ให้เจ้าของรถยนต์สามารถติดต่อได้ จนเลยกำหนดไถ่รถ กลายเป็นว่ารถยนต์คันนั้นเปลี่ยนสถานะเป็นหลุดจำนำ แล้วนำรถยนต์ไปขายต่อให้กับบุคคลที่สาม หรือแอบส่งข้ามประเทศ บางรายก็รับจำนำแล้วเอาไปขายต่อทันที โดยที่ไม่รอให้ถึงวันที่กำหนดในสัญญา เป็นการกระทำที่สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ที่เป็นเจ้าของรถยนต์เป็นอย่างมาก

รถหลุดจำนำ

อยากซื้อรถยนต์หลุดจำนำ สามารถซื้อได้ไหม?

ก่อนอื่น ต้องทำความเข้าใจลักษณะของรถยนต์ที่หลุดจำนำก่อน เพื่อที่จะดำเนินการได้อย่างถูกวิธี โดยรถหลุดจำนำ จะถูกแบ่งออกเป็น 2 แบบ ดังต่อไปนี้

  • รถที่ผ่อนหมดแล้ว

รถหลุดจำนำแบบแรกคือ รถที่จำนำตัวรถ พร้อมเล่ม, เอกสารชุดโอน หมายถึง รถที่นำมาจำนำนั้นเป็นรถยนต์ที่ผ่อนหมดเรียบร้อยแล้ว ได้รับเล่มแล้ว

รถแบบนี้คือรถยนต์ที่มีเอกสารครบ หากต้องการซื้อก็สามารถดำเนินการเพื่อโอนเปลี่ยนเป็นชื่อคุณได้ทันที แต่ก็ต้องพิจารณาตัวรถให้ดี ๆ อย่าลืมเช็กประวัติรถยนต์ว่ามีการโกงหรือหลุดจำนำโดยทุจริตหรือไม่ หากเช็กแล้วพบว่าเป็นรถยนต์ที่หลุดจำนำตามเงื่อนไขก็สามารถเป็นเจ้าของได้แบบสบายใจ ไม่มีปัญหา

  • รถที่ยังผ่อนไม่หมด

แบบที่สองคือ เจ้าของรถนำมาจำนำแค่ตัวรถ ไม่ได้มีเล่มมาด้วย เพราะยังอยู่ในระหว่างการผ่อนชำระสินเชื่อรถยนต์ หากเจอรถยนต์หลุดจำนำในรูปแบบนี้ ไม่ควรซื้อเด็ดขาด เพราะตัวรถไม่มีเล่ม ซื้อไปก็โอนกรรมสิทธิ์มาเป็นรถยนต์ของคุณไม่ได้ และอีกประการหนึ่งคือ รถยนต์คันนั้นยังคงมีภาระหนี้สินอยู่กับไฟแนนซ์ มีโอกาสที่เขาจะมายึดคืนตอนไหนก็ได้ และหากเจ้าของรถคนเดิมได้ทำการแจ้งความไว้ คนที่ซื้อรถยนต์ต่ออย่างคุณก็อาจโดนข้อหาไปด้วยโดยไม่รู้เนื้อรู้ตัว

สุดท้ายนี้ขอฝากในเรื่องของการเลือกซื้อรถมือสอง หากต้องการรถยนต์ที่มีราคาไม่สูง รถหลุดจำนำอาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกได้ แต่ก็ต้องผ่านการพิจารณาและเช็กประวัติรถยนต์มาให้ดี เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาในภายหลังนั่นเอง


 

IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

บิ๊กไบค์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เตรียมตัวให้พร้อม กับกฎใหม่ ใบขับขี่บิ๊กไบค์ ก.พ. 2564 นี้!

ใครที่เป็นสิงห์นักบิดบิ๊กไบค์ อาจจะเคยได้ยินข่าวมาบ้างแล้ว และวันนี้ ทางราชกิจจานุเบกษาเอง ก็ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการเสียที กับการใช้ใบขับขี่บิ๊กไบค์ในปีหน้า! รายละเอียดจะเป็นยังไงบ้าง ไปหาคำตอบกับ Autospinn กันเถอะ …

ดูแลรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

วิธีดูแลรถยนต์ของคุณ ให้เหมือนรถใหม่อยู่ตลอดเวลา

สำหรับใครที่มีรถเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นรถญี่ปุ่น รถยุโรป สปอร์ตคาร์ รถกระบะ รถตู้ และรถอื่นๆ การดูแลรถของเราให้สวยเหมือนตอนซื้อใหม่ รวมถึงการดูแลรักษาเครื่องยนต์ให้มีประสิทธิภาพตลอดเวลา นับเป็นเรื่องสำคัญ …

ขับรถลุยน้ำท่วม
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

วิธีรับมือเมื่อต้องขับรถลุยน้ำ จัดการอย่างไร? ต้องปิดแอร์ไหม?

การขับขี่รถยนต์ในช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ สภาพอากาศที่คาดเดาไม่ได้ แถมช่วงนี้ยังมีพายุเข้าบ่อย ๆ ส่งผลให้ฝนตกหนัก ลมแรงในหลาย ๆ พื้นที่ และมีน้ำท่วมถนน ทำให้ผู้ใช้รถยนต์ต้องขับรถลุยน้ำ …