คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ยางแบน-ยางรั่วซึม

ปัญหาใหญ่ ยางแบน ยางซึม แก้ไขยังไง

สวัสดีครับเพื่อนๆชาวไทร์บิด จอร์จ กลับมาให้ความรู้กับบทความดีดีเกี่ยวกับการดูแลยางรถยนต์ครับซึ่งเป็นปัญหาที่ จอร์จ พบเจอบ่อยมากครับ ยางแบน หรืออยู่ดีดียางลมอ่อนโดยไม่ทราบสาเหตุ ยางไม่ได้โดนตะปู หรือรั่วมาก็ยังซึมยังแบนอยู่ ซึ่งเพื่อนๆหลายๆท่านก็จะตัดสินใจเปลี่ยนยางเพราะเข้าใจว่ายางนั่นไม่ดี เสียหาย แต่จริงๆแล้ว มี 2 ถึง 3 จุดที่พอจอร์จเช็คแล้วเป็นปัญหาที่ทำให้ยางซึม ยางแบนครับ โดยนั่นก็คือ


ยางแบน-ยางรั่วซึม

ปัญหาที่ทำให้เกิดยางแบน ยางรั่วซึม

จุ๊บลมยาง

จุ๊บลมยางเป็นส่วนที่สำคัญมากๆในการเข้าออกของลมยางครับ หากจุ๊บลมยางชำรุดมีโอกาสทำให้ลมในท้องยางนั่นค่อยๆซึมออกมาได้ครับ ไม่ว่าเพื่อนๆจะใช้จุ๊บลมยาง จุ๊บลมเหล็ก จุ๊บลมสแตนเลส ก็ตามยังไงก็มีโอกาสซึมได้ครับ เพราะจุ๊บลมทุกประเภทจะมีโอริงที่ทำจากยางเป็นตัวป้องกันไม่ให้ลมออกได้ เมื่อโอริงโดนความร้อนนานๆจะมีการกรอบและเสื่อมได้ครับ เพราะฉะนั่นหากปัญหาที่เกิดจากโอริงนั่นถ้าโชคดีเจอร้านที่มีอะไหล่ตรงรุ่นเราก็อาจเปลี่ยนแค่โอริงในกรณีที่เป็นจุ๊บสแตนเลส แต่ถ้าไม่มีอะไหล่และเป็นจุ๊บยาง จอร์จก็แนะนำให้เปลี่ยนตัวใหม่ไปเลยครับเพราะจุ๊บลมจริงๆไม่ได้แพงครับ สำคัญมากครับ เรื่องจุ๊บลมยาง

ยางแบน-ยางรั่วซึม

ฝาจุ๊บลม

เพื่อนๆอาจจะมองว่าเป็นส่วนภายนอกแล้วใช่ไหมครับแต่ปัญหาที่จอร์จเจอก็คือ ยางเส้นที่ไม่มีฝาปิดจะมีเศษ หิน ดิน ทรายอุดอยู่ในจุ๊บลมซึ่งส่งผลทำให้ไปกดที่ตรงไส้ไก่ของจุ๊บลมทำให้ลมนั่นจะค่อยๆซึมออกได้เช่นกันครับเพราะฉะนั่นฝาจุ๊บลมควรใส่ไว้กับล้อรถทุกเส้นครับไม่ควรมีฝาใดฝาหนึ่งไม่ใส่ครับ

ยางแบน-ยางรั่วซึม

แรงอัดรอบวง

ข้อนี่อาจจะเกิดขึ้นได้น้อยแต่ก็มีบ้างในบางครั้งครับ ก็จะเป็นกรณีที่ยางไม่ขึ้นขอบได้เต็มที่ทั้งรอบวงครับ ทำให้มีช่องว่างที่ทำให้ลมค่อยซึมออกได้ครับ โดยปกติการเปลี่ยนยางเส้นใหม่จะต้องใช้แรงดันลมอัดเข้าในท้องยางเพื่อให้ขอบยางดันตัวเองไปประกบกับแม๊กซ์ล้อได้เต็มที่ก็จะทำให้ยางเก็บลมอยู่ แต่ถ้าหากผู้ประกอบยางนั่นใส่แรงอัดไม่มากพอจนทำให้ยางไม่ขึ้นขอบรอบวงก็จะส่งผลต่อการกักเก็บลมยางในเส้นนั่นๆได้

เพราะฉะนั้นเพื่อนๆก็ที่จะตัดสินใจแก้ปัญหาโดยการเปลี่ยนยางเส้นใหม่อาจจะเช็กจากสามเหตุผลที่ จอร์จ เจอบ่อยๆก่อนได้ครับ โดยวิธีการเช็กก็ค่อนข้างง่ายครับก็คือ เอาน้ำผสมสบู่หรือซันไลท์ แล้วนำไปฉีดบริเวณ จุ๊บลมหรือ ขอบยางดูว่าบริเวณไหนที่มีลมซึมไหม ถ้าบริเวณไหนที่มีลมซึมจะมีการขยายตัวเป็นลูกโป่งของน้ำยาซันไลท์หรือสบู่ครับผม เมื่อเราทราบเราก็เติมลมเข้าไปเพิ่มเพื่อทำให้เราสามารถขับรถไปที่จุดบริการได้ครับ

แนะนำว่าทุกบ้านควรมีที่เติมลมฉุกเฉินไว้ที่บ้านครับเพื่อความสะดวกกรณีเกิดเหตุลักษณะนี้ หลังจากแก้ไขไม่ว่าจะจุ๊บลมหรือว่าประกอบยางใหม่แล้วนั้นควร ถ่วงล้อด้วยทุกครั้งครับเพื่อให้ยางนั่นมีความสมดุลเหมือนเดิมครับ แต่ถ้าเพื่อนๆเช็คแล้วยังไม่ทราบสาเหตุและต้องการเปลี่ยนยางใหม่จริงๆ สามารถ เช็กราคายางได้ที่ www.tiresbid.com หรือสอบถามข้อมูลได้ที่ Line : @tiresbid หรือโทรได้ที่ 090-958-7416 / 090-986-8762 ครับ ทาง จอร์จ และทีมงานไทร์บิดยินดีให้คำปรึกษาเรื่องยางรถยนต์กับเพื่อนๆด้วยความชำนาญเรื่องยางมากกว่า 10 ปี ครับ ขอขอบคุณที่ติดตามอ่านจนจับหวังว่าเพื่อนๆจะได้ประโยชน์ในการดูแลยางรถยนต์เพิ่มมากขึ้นครับ วันนี้ขอบคุณมากครับ

IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประตูหนีบนิ้ว
ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

ประตูหนีบนิ้ว! อุบัติเหตุเล็กๆ ที่ไม่เล็กอย่างที่คิด

ประตูหนีบนิ้ว อุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้เสมอ แน่นอนว่าดูผิวเผินอาจจะเป็นอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า บางครั้ง ประตูหนีบนิ้ว อาจจะเป็นเรื่องใหญ่กว่าที่คุณคิดก็ได้ ว่าแต่ถ้าเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น เราจะทำอย่างไรดีนะ …

ประกันมอเตอร์ไซค์ชั้น 1
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ประกันมอเตอร์ไซค์ชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง?

ปัจจุบันมีผู้คนหันมาใช้รถมอเตอร์ไซค์เพื่อความคล่องตัวในการประกอบธุรกิจกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะธุรกิจอีคอมเมิร์ซ การค้าออนไลน์ ที่ต้องมีการแข่งขันกันอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้เข้าถึงลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว แต่เมื่อมีปริมาณการใช้รถมอเตอร์ไซค์เพิ่ม ผู้ขับขี่ก็ควรระมัดระวังในการขับขี่รถ เพราะทุกครั้งที่วิ่งขับขี่บนท้องถนนนั้นอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ฉะนั้นแล้วจึงควรทำประกันมอเตอร์ไซค์ชั้น 1 …

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

How To ดูแลรถยนต์ที่จอดทิ้งไว้นานๆ ยังไงดี ?

เข้าสู่ช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่อีกครั้ง และบางคนจะได้ Work from home กันแล้ว ทำให้แทบจะไม่ได้ออกไปไหน แล้วแบบนี้ ถ้าต้องจอดรถทิ้งไว้บ้านนานๆ …