คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

รถมือสอง

หลังซื้อรถมือสอง มีอะไรต้องเปลี่ยนบ้าง ?

เมื่อเราซื้อรถยนต์มือสองแล้ว ถึงแม้จะตรวจเช็กเป็นอย่างดี แต่รถมือสอง ก็ยังเป็นรถที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว ดังนั้นการดูแลรักษาในช่วงแรกหลักจากที่ได้รถมาจึงต้องดูแลเยอะเป็นพิเศษกว่ารถป้ายแดง มาดูกันสิว่า  ต้องเปลี่ยนชิ้นส่วนอะไรนะ

หลังซื้อรถมือสอง มีอะไรต้องเปลี่ยนบ้าง ? 

น้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่องที่ผ่านการใช้งาน หรือโดนความร้อนมาเป็นเวลานาน จะทำให้คุณสมบัติในการปกป้องลดลง ดังนั้น หลังจากซื้อรถมือสองมาแล้ว ให้เราเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง และกรองน้ำมันเครื่องเสียใหม่ เราแนะนำว่าควรเปลี่ยน แม้เจ้าของเก่าจะแจ้งมาแล้วว่าเปลี่ยนให้ใหม่แล้วก็ตาม เพื่อความชัวร์ไว้ก่อน

น้ำมันเกียร์

เพราะเราไม่รู้ว่าเจ้าของคนเก่าใช้รถถนอมแค่ไหน บางคนขับรถลากเกียร์บ่อยๆ ก็อาจทำให้น้ำมันเกียร์เสื่อมสภาพไวกว่าที่ควรจะเป็น แถมการเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ใหม่ ก็ถือเป็นการถ่ายสิ่งสกปรกต่างๆ ในระบบเกียร์ เช่น เศษโลหะที่เกิดจากการสึกหรอ โดยการเปลี่ยนน้ำมันเกียร์นั้น เราสามารถทำได้ทันที ไม่ต้องรอให้ถึงระยะเปลี่ยนถ่าย ส่วนราคาค่าเปลี่ยนนั้น จะมีราคาพอๆ กับการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง 

น้ำมันเบรก

น้ำมันเบรกบางยี่ห้อ จะมีสีที่ไม่เหมือนกัน บ้างก็สีใส อมเหลืองเล็กน้อย หรือบางยี่ห้ออาจมีสีแดง แต่ที่ควรสังเกตที่สุด คือ ถ้าน้ำมันเบรกเริ่มมีสีคล้ำจนเริ่มกลายเป็นสีดำ นี่เป็นสัญญาณว่า เราควรจะเปลี่ยนใหม่ได้แล้ว  โดยเฉพาะรถที่เลขไมล์เกินกว่า 6 หมื่นกิโลเมตร 

ซึ่งรถมือสองส่วนใหญ่ จะมีเลขไมล์ก็จะเกินระยะดังกล่าวมาแล้ว ดังนั้น เมื่อตกลงซื้อขายเรียบร้อย อย่าลืมเปลี่ยนถ่ายเป็นของใหม่

น้ำยาหล่อเย็น

สำหรับน้ำยาหล่อเย็น เมื่อผ่านการใช้งานมาสักระยะ ประสิทธิภาพการใช้งานก็จะเริ่มลดลง น้ำเริ่มเปลี่ยนสี เช่น น้ำเริ่มเปลี่ยนเป็นสีสนิม เพราะหม้อน้ำของรถส่วนใหญ่ทำมาจากเหล็ก และหากเราสังเกตดีๆ ในหม้อน้ำจะเริ่มเป็นตะกรันสีขาวๆ เกาะอยู่ภายใน  การเปลี่ยนน้ำยาหล่อเย็นนั้น ถือเป็อีกวิธี ที่ช่วยล้างระบบให้สะอาดขึ้นได้อีกด้วย

กรองอากาศเครื่องยนต์

นอกจากน้ำยาหล่อเย็นแล้ว การกรองอากาศเครื่องยนต์ใหม่ จะช่วยให้สิ่งสกปรกติที่อุดตันอยู่หลุดออกมา ซึ่งสิ่งสกปรกเหล่านี้อาจอุดตันจนทำให้อากาศไหลผ่านได้ไม่สะดวก ทำให้ส่วนผสมระหว่างน้ำมันกับอากาศผิดเพี้ยน รถวิ่งไม่ออก หรือวิ่งสะดุด  ได้ ดังนั้น นี่คืออีกหนึ่งชิ้นส่วนที่คุณไม่ควรพลาดเปลี่ยนเลยล่ะ

กรองแอร์

และอย่างสุดท้าย ทีุ่คณไม่ควรละเลย ก็คือส่วนของการกรองแอร์นี่เอง เพราะที่กรองแอร์นั้นจะช่วยในเรื่องดักจับฝุ่นละอองในรถ ทำหน้าที่กรองอากาศก่อนที่จะไหลเข้าสู่ระบบแอร์ และถ้าหากกรองอากาศตันก็จะส่งผลให้แอร์ไม่เย็น มีสิ่งสกปรกเข้ามาในรถ ดังนั้นหลังจากซื้อรถมือสองมาแล้ว อย่าลืมเปลี่ยนกรองแอร์ด้วยนะ 

 

และทั้งหมดนี้ก็คือสิ่งที่ควรเปลี่ยนหลังจากซื้อรถมือสอง อย่ารอให้รถมีอาการ หรือเกิดความเสียหายก่อน แล้วค่อยเปลี่ยน เพราะปัญหาเล็กๆ ที่แค่แก้ด้วยเงินหลักร้อย หลักพัน อาจลุกลามจนเป็นปัญหาใหญ่โต ต้องซ่อมเป็นหลักหมื่นก็ได้นะ

 

อัปเดตรถยนต์ใหม่และโปรโมชั่นพิเศษ ต้องที่  one2car.com และอย่าลืมประกันรถยนต์คุ้ม ๆ จาก rabbit finance


สนับสนุนบทความดี ๆ โดย Autospinn และติดตามทุกเรื่องราวเกี่ยวกับรถคู่ใจที่นี่

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

กันไว้ดีกว่าแก้! รวมเบอร์ แจ้งเหตุด่วน เหตุร้าย บนท้องถนน

ถึงหน้าเทศกาลทีไร ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ง่ายกว่าการเดินทางในช่วงเวลาปกติ แล้วแบบนี้ เราจะต้องเตรียม เบอร์แจ้งเหตุด่วน เหตุร้าย บนท้องถนน เผื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด ไว้อย่างไรบ้าง …

ตกขาว
ประกันสุขภาพ

สีของตกขาว บ่งบอกถึงโรคอะไรได้บ้าง

“ตกขาว” เชื่อว่าผู้หญิงทุกคนต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะว่าเป็นของเหลวที่เกิดขึ้นได้กับผู้หญิงทุกคน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ปกติมาก ๆ ถ้าตกขาวเป็นสีขาวหรือใสและไม่มีกลิ่นเหม็น แต่ถ้าตกขาวนั้นมีสีที่ผิดปกติไปจากที่ได้เคยเป็นมา และมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ด้วยแล้ว นั้นแสดงว่าร่างกายของคุณเริ่มที่จะผิดปกติ ฉะนั้นแล้วควรสังเกตตกขาวให้ดีว่า …

Honda City
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รีวิว Honda City e:HEV VS Hatchback 1.0RS

เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา Honda City ได้ทำการเปิดตัวหลังจากเปิดตัว City Hatchback และ City e:HEV รุ่นใหม่ …