คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

บิ๊กไบค์

เตรียมตัวให้พร้อม กับกฎใหม่ ใบขับขี่บิ๊กไบค์ ก.พ. 2564 นี้!

ใครที่เป็นสิงห์นักบิดบิ๊กไบค์ อาจจะเคยได้ยินข่าวมาบ้างแล้ว และวันนี้ ทางราชกิจจานุเบกษาเอง ก็ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการเสียที กับการใช้ใบขับขี่บิ๊กไบค์ในปีหน้า! รายละเอียดจะเป็นยังไงบ้าง ไปหาคำตอบกับ Autospinn กันเถอะ

 

เตรียมตัวให้พร้อม กับกฎใหม่ ใบขับขี่บิ๊กไบค์ ก.พ. 2564 นี้! 

 

ตามส่องอัปเดต กับ กฎใหม่ ใบขับขี่บิ๊กไบค์ ในปี 2564 

ล่าสุด ราชกิจจานุเบกษา ลงวันที่ 22 ตุลาคม 2563 ประกาศกฎกระทรวงเรื่องการขอและการออกใบอนุญาตขับรถ และการต่ออายุใบอนุญาตขับรถ พ.ศ. 2563

เหตุผลในการประกาศใช้กฎกระทรวงฉบับนี้ เนื่องจากหลักเกณฑ์ในการขอและออกใบอนุญาตขับรถแบบเดิม ใช้งานมาเป็นระยะเวลายาวนานแล้ว ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 จึงอาจไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน ทำให้มีการปรับปรุงหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการออกใบขับขี่ใหม่

โดยผู้ที่มีความต้องการจะขับรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ ที่มีกำลังเครื่องยนต์ตั้งแต่ 35 กิโลวัตต์ขึ้นไป (47 แรงม้า) หรือขนาดความจุกระบอกสูบรวมกันเกินกว่า 400 cc หรือ ที่เรารู้จักกันในชื่อของ รถบิ๊กไบค์ ได้กำหนดให้ผู้ที่ต้องการขับขี่ ต้องมีหลักฐานผ่านการอบรม และทดสอบการขับขี่ตามหลักเกณฑ์แยกจากการทดสอบขับขี่รถจักรยานยนต์แบบเดิม เว้นแต่ได้เคยยื่นหลักฐานผ่านการอบรม และทดสอบการขับขี่ดังกล่าวต่อนายทะเบียนมาก่อนแล้ว

 

ส่วนการเริ่มต้นใช้งานกฎนี้นั้น เริ่มประกาศให้ใช้งานใบขับขี่รถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ หรือรถบิ๊กไบค์ในอีก 120 วัน นับจากวันที่ประกาศ ดีเดย์ 19 กุมภาพันธ์ 2564 นี้

 

มีอะไรใหม่อีกบ้าง เกี่ยวกับบิ๊กไบค์ ที่นักบิดควรรู้

นอกเหนือกฎหมายแบบใหม่ที่กำลังจะออกมาบังคับใช้กับผู้เป็นนักขับขี่บิ๊กไบค์ อย่าง ใบขับขี่บิ๊กไบค์ แล้ว ยังมีหลายข้อที่มีการเพิ่มเติมรายละเอียดอื่นๆ เข้ามาอีก โดยสิ่งที่เราควรรู้ มีดังนี้ 

  • ขนาดของรถมอเตอร์ไซค์ที่เรียกว่า บิ๊กไบค์ นั้น กำหนดที่ความจุเครื่องยนต์ตั้งแต่ 400cc ขึ้นไป
  • หากอนาคต ยังไม่มีกฎหมายใหม่ที่ขัดกับกฎกระทรวง การทำใบอนุญาตใบขับขี่บิ๊กไบค์ ผู้ที่ขอทำใบขับขี่จะต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไปเหมือนเดิม

 

จะเห็นได้ว่ามีการอัปเดตกฎหมายเกี่ยวกับการขับขี่เพิ่มขึ้นมาก

 

สรุปแบบง่ายๆ คือ ในช่วง กุมภาพันธ์ 2564 นี้ มีการกำหนดความจุเครื่องยนต์สำหรับบิ๊กไบค์ใหม่ และจะมีการเพิ่มรูปแบบใบขับขี่บิ๊กไบค์เข้ามานั้นเอง สำหรับขั้นตอน และวิธีการปฎิบัติ ยังไม่มีประกาศที่ชัดเจนออกมา ซึ่งเราเองก็ต้องติดตามกันต่อไป 

 

อยากซื้อรถมอเตอร์ไซค์ไว้ใช้งานส่วนตัวสักคัน พร้อมโปรโมชั่นดี ๆ คลิก one2car.com และอย่าลืม ประกันรถจักรยานยนต์ พร้อมข้อเสนอพิเศษ จาก rabbit finance 

 

สนับสนุนบทความโดย Autospinn ติดตามเรื่องรถใหม่ รถมือสองก่อนใครได้ที่นี่

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

กันไว้ดีกว่าแก้! รวมเบอร์ แจ้งเหตุด่วน เหตุร้าย บนท้องถนน

ถึงหน้าเทศกาลทีไร ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ง่ายกว่าการเดินทางในช่วงเวลาปกติ แล้วแบบนี้ เราจะต้องเตรียม เบอร์แจ้งเหตุด่วน เหตุร้าย บนท้องถนน เผื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด ไว้อย่างไรบ้าง …

ตกขาว
ประกันสุขภาพ

สีของตกขาว บ่งบอกถึงโรคอะไรได้บ้าง

“ตกขาว” เชื่อว่าผู้หญิงทุกคนต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะว่าเป็นของเหลวที่เกิดขึ้นได้กับผู้หญิงทุกคน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ปกติมาก ๆ ถ้าตกขาวเป็นสีขาวหรือใสและไม่มีกลิ่นเหม็น แต่ถ้าตกขาวนั้นมีสีที่ผิดปกติไปจากที่ได้เคยเป็นมา และมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ด้วยแล้ว นั้นแสดงว่าร่างกายของคุณเริ่มที่จะผิดปกติ ฉะนั้นแล้วควรสังเกตตกขาวให้ดีว่า …

Honda City
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รีวิว Honda City e:HEV VS Hatchback 1.0RS

เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา Honda City ได้ทำการเปิดตัวหลังจากเปิดตัว City Hatchback และ City e:HEV รุ่นใหม่ …