คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ชาร์จมือถือในรถ

ชาร์จมือถือในรถ ทำให้รถแบตเตอรี่เสื่อมไวจริงหรือไม่ ?

หลายท่านคงเคยชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือในรถยนต์กัน ซึ่งอาจอยู่ในช่วงที่แบตใกล้จะหมดขณะอยู่บนรถ หรือว่าชาร์จเพื่อดูหนัง ฟังเพลง หรือกำลังใช้แอพจีพีเอสเพื่อนำทางไปให้ถึงจุดหมายปลายทาง แต่คุณเคยได้ยินหรือไม่ว่า การชาร์จแบตในรถยนต์นั้นอาจะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการทำให้รถแบตเตอรี่เสื่อมเร็วได้ ซึ่งจริงหรือไม่นั้น ในบทความนี้เรามีข้อมูลดี ๆ ที่เป็นประโยชน์สำหรับเจ้าของรถมาฝากกัน 

ชาร์จมือถือในรถ

ชาร์จมือถือในรถทำให้แบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมเร็วหรือไม่ ?

สำหรับใครที่ชาร์จมือถือบนรถบ่อยๆ รศ.ธีร เจียศิริพงษ์กุล อาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อธิบายว่า การชาร์จแบตมือถือในรถนั้นไม่ส่งผลให้แบตเตอรี่รถเราเสื่อมได้ เพราะมือถือใช้กำลังไฟไม่สูงมากในการชาร์จ จึงไม่ส่งผลต่อการทำให้แบตเตอรี่รถเสื่อม แต่อย่าลืมใช้สายชาร์จที่ได้มาตรฐานเพื่อความปลอดภัยด้วย

อย่างไรก็ดี ปัจจุบันนี้การเลือกใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไออ้อน และมีวงจรที่ควบคุมการชาร์จในตัวส่วนอุปกรณ์คาร์ชาร์จเป็นแค่เพียงหม้อไฟที่จะทำให้ไฟเข้าเครื่องมีแรงดันตามความต้องการของมือถือหากกระแสไฟในการจ่ายไม่ได้มากกว่ามือถือที่ควรรับได้ตามสเปคก็ไม่เป็นอะไร ถ้าใช้อะแดปเตอร์ที่ได้มาตรฐานจะจ่ายไฟเข้ามือถือได้ตามสเปค ดังนั้นไม่ว่าจะชาร์จมือถือจากไฟรถหรือไฟบ้านก็เร็วเท่ากัน

สำหรับหลายคนที่เคยเจอปัญหาเครื่องร้อนอาจจะเป็นที่ตัวอะแดปเตอร์ไฟรถไม่ดี แนะนำว่า ก่อนสตาร์ตเครื่องให้ถอดอะแดปเตอร์ที่จุดบุหรี่ออกก่อน จนเครื่องยนต์เดินเรียบแล้วค่อยเสียบชาร์จมือถือ เพราะขณะที่บิดกุญแจสตาร์ตเครื่องไฟจะกระชากขึ้นๆลงๆอาจทำให้มือถือมีปัญหาได้

ข้อแนะนำ สำหรับการชาร์จมือถือในรถยนต์

 • อย่าเสียบสายชาร์จทิ้งไว้และสตาร์ทเครื่อง ควรสตาร์ทเครื่องก่อน แล้วค่อยเสียบชาร์จแบตมือถือ เพราะกระแสไฟฟ้าตอนสตาร์ทเครื่อง จะกระชาก อาจทำให้แบตมือถือ หรือวงจรภายในโทรศัพท์เสียหายได้
 • นำโทรศัพท์มือถือออกจาก Wireless Charger หรือดึงที่ชาร์จออกทุกครั้ง ก่อนที่จะดับเครื่องยนต์
 • ควรเลือกสายชาร์จของแท้ หรือยี่ห้อที่ได้มาตรฐานเท่านั้น

วิธีป้องกัน ชาร์จมือถือในรถ อย่างไรจึงจะปลอดภัย

การชาร์จแบตเตอรี่ในรถยนต์มีเทคนิคง่าย ๆ ที่ทำให้เราปลอดภัยและประหยัดพลังงาน ในแบบฉบับที่เจ้าของรถทุกคนทำได้ ในขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากและไม่ซับซ้อน เช่น 

 • ใช้อุปกรณ์สายชาร์จแบตเตอรี่ที่ได้มาตรฐานทำจากพลาสติกเกรด A ไม่มีรอยต่อ หรือซื้ออุปกรณ์ที่เป็นของแท้มาใช้ ก็จะทำให้สบายใจไม่ต้องคอยกังวลต่ออันตรายในการเกิดไฟรั่วที่ทำให้ไม่ได้มาตรฐานนั่นเอง 
 • ควรสตาร์ทรถก่อนแล้วค่อยเสียบสายชาร์จ อย่าเสียบสายชาร์จคาไว้เพราะเมื่อเราสตาร์ทเครื่องยนต์จะเกิดกระแสไฟกระชากส่งผลต่อแบตมือถือได้ 
 • อย่าลืมดึงอุปกรณ์ต่อที่ชาร์จโทรศัพท์ออกจากช่องเขี่ยบุหรี่ทุกครั้งก่อนดับเครื่อง
 • ไม่ควรเปิดอุปกรณ์ในรถพร้อมกันหลายอย่างขณะที่ชาร์จมือถือในรถเป็นการเพิ่มโอกาสให้เกิดไฟกระชากได้ 
 • ควรพกแบตเตอรีสำรอง หรือ Power Bank ติดไว้ด้วย ปลอดภัยกว่าแน่นอน และไม่ส่งผลต่อแบตเตอร์รี่มือถือของเรา

ชาร์จมือถือในรถ

ประกันรถยนต์ตัวช่วยให้ความปลอดภัย

เมื่อเราทราบถึงเทคนิคการชาร์จแบตในรถให้ปลอดภัยกันแล้ว และเป็นการยืดอายุการใช้งานของรถยนต์อีกด้วย แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องไม่ลืมถึงความปลอดภัยอีกข้อนั้นคือ ความคุ้มครองด้วยประกันรถยนต์ ซึ่งจะมีให้เจ้าของรถได้เลือกตั้งแต่ประกันรถยนต์ชั้น 1 ชั้น 2+ ชั้น 3+ หรือ ชั้น 3 ซึ่งมีรายละเอียดถึงความเหมาะสมของแต่ละบุคคลในการเลือก ดังนี้ 

 • ประกันรถชั้น 1 เหมาะกับคนที่เพิ่งซื้อรถใหม่ หรือเป็นรถราคาแพง ที่มีอายุประมาณไม่เกิน 7 ปี ให้ความคุ้มครองคุณและรถของคุณ ความเสียหายที่เกิดแก่ทรัพย์สินของบุคคลที่สาม การบาดเจ็บทางร่างกาย เช่นเดียวกันกับความสูญเสียที่เกิดจากไฟไหม้ รถหาย และภัยธรรมชาติซึ่งรวมน้ำท่วมด้วย
 • ประกันรถชั้น 2+ ราคาที่ถูกกว่า ประกันรถยนต์ชั้น 1 เล็กน้อย เหมาะสำหรับคนขับที่ต้องการความสบายใจในการขับขี่ ในให้ความคุ้มครองคล้ายกับชั้น 1 
 • ประกันรถชั้น 3+ เหมาะกับผู้ที่มีงบน้อยหรือเป็นเจ้าของรถที่เก่ามากหรือมีมูลค่าไม่สูงมากนัก ประกันชั้น 3+ นี้ให้ความคุ้มครองครอบคลุมการบาดเจ็บในวงเงินที่ค่อนข้างต่ำ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อย
 • ประกันรถชั้น 3 เหมาะกับคนที่ใช้รถเก่า ที่มีงบจำกัดมากๆ ซึ่งต้องการความคุ้มครองที่มากขึ้นอีกเล็กน้อยจากประกันภาคบังคับ

 

สรุปได้ว่า การชาร์จโทรศัพท์มือถือในรถยนต์ ไม่ทำให้แบตเตอรี่รถของเราเสื่อม เพราะเป็นแค่การดึงไฟจากแบตเตอรี่รถยนต์มาใช้ส่วนหนึ่งเท่านั้น สาเหตุหลักของแบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมนี้ ไม่ได้เกิดจากการชาร์จมือถือบนรถยนต์อย่างเดียวแน่นอน เพราะรถยนต์ยังมีอุปกรณ์ไฟฟ้ามากมาย แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงมากกว่าคือ การเสื่อมสภาพของแบตมือถือ เพราะว่าแบตเตอรี่รถยนต์ต้องจ่ายไฟไปยังอุปกรณ์ต่างๆ หลายชิ้นภายในรถ แรงดันไฟฟ้าอาจไม่มีความคงที่สม่ำเสอม ซึ่งจะทำให้แบตมือถือของเราเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติได้

อัปเดตรถยนต์ใหม่และโปรโมชั่นพิเศษ ต้องที่  one2car.com และอย่าลืมประกันรถยนต์คุ้ม ๆ จาก rabbit finance
สนับสนุนบทความดี ๆ โดย Autospinn และติดตามทุกเรื่องราวเกี่ยวกับรถคู่ใจที่นี่

ที่มา : silkspan

ใบไม้ร่าเริง
ใบไม้ร่าเริง
"เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำ โดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ" พระบรมราโชวาทในหลวงรัชกาลที่ ๙ เนื่องในวันพระราชทานปริญญาบัตรแก่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวะศึกษา ๘ กรกฎาคม ๒๕๓๐
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ซื้อทองคำ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ซื้อทองคำเก็งกำไร อีกทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่เริ่มต้นลงทุน

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีเงินเก็บในธนาคารและอยากเริ่มลงทุน เพราะเงินเย็นที่นอนนิ่งอยู่มันได้ดอกเบี้ยน้อยเสียเหลือเกิน แถมธนาคารกลางใหญ่ของโลกก็มีโอกาสที่จะปรับดอกเบี้ยลดลงอีก เราจึงอยากแนะนำทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่กำลังมองหาช่องทางการลงทุน ซึ่งก็คือการเก็งกำไรในทองคำนี่เอง ยิ่งในสถานการณ์อย่างในช่วง Covid-19 หรือไวรัสโคโรน่า ทำให้ราคาทองพุ่งขึ้นมาสูงสุดในรอบ 7 …

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ฤกษ์ออกรถ 2564 ปีนี้ ออกรถวันไหนดี

สำหรับใครที่คิดจะซื้อรถยนต์ใหม่ การออกรถให้ตรงฤกษ์ ก็ใช่ว่าจะเสียหาย ไปดูกันดีกว่าว่า ปีนี้ มีฤกษ์ออกรถอะไรที่น่าสนใจบ้าง สำหรับคนที่กำลังจะออกรถใหม่ป้ายแดง และต้องการได้ฤกษ์ดีในการออกรถ ออโต้สปินน์มีฤกษ์ออกรถใหม่สำหรับปี 2564  …

ไฟสูง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ไฟสูงใช้เมื่อใด ไม่เสียมารยาท และปลอดภัยในการเดินทาง

อีกหนึ่งสิ่งที่เราไม่ควรมองในการขับขี่รถยนต์บนท้องถนน นั้นคือการเปิดไฟสูง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์รถยนต์ที่หลายคนอาจยังไม่เคยใช้และไม่รู้ว่าใช้ในสถานการณ์ไหน บ้างก็ยังสับสนกับความหมายของการใช้ไฟสูง ซึ่งมีบริบทแตกต่างกันออกไป เป็นฟีเจอร์ที่เป็นประโยชน์ และโทษด้วยเหมือนกัน ซึ่งนอกจากจะทำให้แสบตา มองเห็นยากขึ้น  ในบางกรณีอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุด้วย …