คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

รถยนต์ไฟฟ้า ซื้อรถยนต์

ระบบชาร์จช้า VS ชาร์จเร็ว ต่างกันยังไง ?

สำหรับผู้ที่อยากซื้อรถยนต์ไฟฟ้า หรือมีรถยนต์ไฟฟ้า คงสงสัยว่าระบบชาร์จไฟแบบช้าหหรือเร็วจะดีกว่ากัน แล้วทั้ง 2 ระบบนี้ต่างกันอย่างไร มีผลต่อการขับขี่หรือไม่ ตาม Autospinn ไปดูกันเลย


ระบบชาร์จช้า กับ ชาร์จเร็ว ต่างกันยังไง ?

Normal Charge

ระบบ Normal Charge (ระบบชาร์จแบบปกติ หรือ ชาร์จช้า) คือ การชาร์จแบตเตอรี่ด้วยไฟกระแสสลับ (โดยชาร์จผ่านออนบอร์ดชาร์จเจอร์) “ออนบอร์ดชาร์จเจอร์ คืออะไร” อุปกรณ์ชนิดนี้จะถูกติดตั้งอยู่ภายในระบบชาร์จแบตเตอรี่ในตัวรถยนต์ EV โดยอุปกรณ์นี้จะทำหน้าที่แปลงไฟกระแสสลับ AC เป็นไฟฟ้ากระแสตรง DC ทั้งนี้ขนาดของออนบอร์ดชาร์จเจอร์ จะขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่นของรถยนต์ EV มีผลต่อระยะเวลาในการประจุชาร์จไฟให้แบตเตอรี่รถ EV

โดยปกติระบบ Normal Charge จะชาร์จแบตเตอรี่ EV ขนาด 24 กิโลวัตต์ชั่วโมง และมีขนาดออนบอร์ดชาร์จเจอร์ที่ 3 กิโลวัตต์ ได้เต็ม 100% ในระยะเวลา 8 ชั่วโมง ซึ่งระบบนี้นิยมติดตั้ง เพื่อการชาร์จไฟแบตเตอรี่รถ EV เฉพาะบ้านพักอาศัย

Quick Charge

ระบบ Quick Charge คือการชาร์จโดยใช้อุปกรณ์พิเศษที่เรียกว่า EV Charge ซึ่งส่วนใหญ่จะติดตั้งให้บริการตามสถานีชาร์จรถ EV โดยอุปกรณ์นี้จะแปลงไฟกระแสสลับ AC เป็นไฟฟ้ากระแสตรง DC แล้วจ่ายไฟ DC เข้าที่แบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าโดยตรง ซึ่งระยะเวลาในการประจุชาร์จไฟจะเร็วมาก “เร็วกว่าแบบ Normal Charge หลายเท่าตัว”

และที่สำคัญ กระแสไฟ DC ที่ประจุนี้ไม่ได้ผ่านออนบอร์ดชาร์จเจอร์ สำหรับระบบ Quick Charge ที่มีกำลังชาร์จอยู่ที่ 50 กิโลวัตต์ จะสามารถชาร์จแบตเตอรี่รถ EV ขนาด 24 กิโลวัตต์ชั่วโมง เต็ม 100% โดยใช้ระยะเวลาไม่เกินครึ่งชั่วโมงเท่านั้น

คลิก one2car.com เพื่อเลือกซื้อรถยนต์ใหม่ ๆ และอย่าลืม ประกันรถยนต์ข้อเสนอพิเศษ จาก rabbit finance

สนับสนุนบทความดี ๆ โดย Autospinn ที่รวบรวมทุกสาระเรื่องรถไว้ให้คุณที่นี่

EYELINER
EYELINER
เพราะตัวอักษรอธิบายความใด ๆ แทนสมองและหัวใจได้ดี

บทความแนะนำ​

Walden Thonglor 8
บริการอื่น ๆอสังหาริมทรัพย์

Walden Thonglor 8 ที่สุดของซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียม

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ทำให้คอนโดมิเนียมกลายเป็นที่อยู่อาศัยที่คนยุคใหม่ให้ความสนใจ ยิ่งเป็นซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองอย่าง “Walden Thonglor 8” คอนโดมิเนียมตกแต่งพร้อมอยู่ใจกลางทองหล่อที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก ด้วยทำเลที่ตั้งในย่าน CBD และโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่สวยหรูมีระดับ …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

ไขข้อข้องใจ รถยนต์มีกี่ประเภทกันแน่?

หลายคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้างเรื่องการแบ่งประเภทรถยนต์ และอาจจะสงสัยว่าจริง ๆ แล้วมีรถยนต์กี่ประเภทกันแน่? วันนี้ rabbit finance อาสาพาเพื่อน ๆ ไปไขข้อข้องใจพร้อม …

ซื้อรถใหม่ 2020
บริการอื่น ๆรถยนต์

แนะนำ 8 รถยนต์ขายดี ที่เหล่าคนดังนั่งแท่นพรีเซนเตอร์

เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากมีรถยนต์ส่วนตัวไว้ขับขี่ในช่วงนี้ ไหนจะโควิด-19 ไหนจะฝนฉ่ำ ๆ ซึ่งการเลือกรถยนต์สักคันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องพิจารณาตั้งแต่ขนาดรถที่ต้องการ ลักษณะการใช้งานของผู้ขับขี่ รูปทรง …