คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ต่อทะเบียนรถ ต่อ พรบ.

ป้ายทะเบียนรถ TC และ QC แตกต่างกันอย่างไร?

บางครั้งเราเห็นป้ายทะเบียนแปลก ๆ มีสติกเกอร์พรางรถติดออกมาวิ่งบนท้องถนนเมืองไทย ทำให้งงว่านั่นรถอะไร ซึ่งวันนี้ Autospinn จะมาคลายข้อสงสัยว่าป้ายทะเบียนรถ TC และ QC  หมายความว่าอะไร? ใช้งานต่างกันยังไง?


ต่อทะเบียนรถ ต่อ พรบ. ออนไลน์ rabbit finance

ป้ายทะเบียนรถ TC และ QC  ต่างกันยังไง?

ป้ายทะเบียนรถ TC หมายความว่าอะไร

ป้ายทะเบียน TC  เป็นป้ายสำหรับรถต้นแบบของค่ายรถต่างๆ ที่ต้องนำออกมาขับเพื่อทดสอบสมรรถนะ ประสิทธิภาพ ระบบการทำงาน ก่อนผลิตจริง จึงจำเป็นต้องมีป้ายทะเบียนเฉพาะ เพื่อให้แยกรถทดสอบเหล่านี้ออกจากรถของประชาชนทั่วไปได้อย่างชัดเจน  ซึ่งเริ่มใช้มาตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน 2560

ต่อทะเบียนรถ ต่อ พรบ. ออนไลน์ rabbit finance

ป้ายทะเบียนรถ TC ทั้งป้ายสำหรับรถยนต์ และรถจักรยานยนต์

สำหรับรถยนต์  เป็นแผ่นป้ายโลหะพื้นสีขาวสะท้อนแสง ขนาดกว้าง 15 เซนติเมตร ยาว 34 เซนติเมตร และอัดรอยนูนเครื่องหมาย ขส ที่มุมล่างขวา บรรทัดแรกนำหน้าด้วยตัวอักษร TC ตามด้วยตัวเลขไม่เกิน 4 หลัก และบรรทัดที่สองแสดงชื่อจังหวัด

รถจักรยานยนต์  เป็นแผ่นป้ายโลหะพื้นสีขาวสะท้อนแสง ขนาดกว้าง 17.20 เซนติเมตร ยาว 22 เซนติเมตร มี 3 บรรทัด บรรทัดแรกนำหน้าด้วยตัวอักษร TC ตามด้วยตัวเลขไม่เกิน 4 หลัก และบรรทัดที่สองแสดงชื่อจังหวัด


ต่อทะเบียนรถ ต่อ พรบ.

ป้ายทะเบียนรถ QC  หมายความว่าอะไร

ป้ายทะเบียนรถที่ใช้อักษร QC ซึ่งออกมาด้วยวัตถุประสงค์คล้ายกัน คือเพื่อแยกออกจากรถของประชาชน แต่กลุ่ม QC จะเป็นรถยนต์ที่ผลิตขึ้นแล้ว อยู่ขั้นตอนการทดสอบคุณภาพก่อนจำหน่าย  ลักษณะแผ่นป้ายทะเบียนจะเหมือนป้าย TC ทุกอย่าง แค่เปลี่ยนอักษรเป็น QC เท่านั้นเอง

ดังนั้น การใช้รถทดสอบบนท้องถนน ต้องติดเครื่องหมายแสดงการใช้รถให้เห็นได้อย่างชัดเจนที่ด้านหน้าและด้านท้ายรถด้านละหนึ่งแผ่น รถจักรยานยนต์ติดไว้ที่ด้านท้ายรถ และต้องมีสำเนาหนังสืออนุญาตไว้กับตัวรถตลอดระยะเวลาทดสอบ โดยผู้ขับรถทดสอบต้องมีใบอนุญาตขับรถตรงตามลักษณะรถเท่านั้น รวมถึงต้องมีหลักฐานการเอาประกันภัย ในกรณีเกิดความเสียหายในระหว่างใช้รถเพื่อการทดสอบ ผู้ได้รับอนุญาตต้องรับผิดชอบทั้งทางแพ่งและอาญาทุกกรณี

ต่อทะเบียนรถ ต่อ พรบ.

คงไม่สงสัยกันอีกแล้วว่า ป้ายทะเบียนรถ TC และ QC  หมายความว่าอะไร เพราะข้อมูลข้างต้นได้ไว้ละเอียดแล้ว ต่อไปเจอรถราบนถนนคงพอจะเข้าใจกันแล้ว ซึ่งคุณต้องเลือกใช้ให้ถูกประเภทและอย่าลืมต่อทะเบียนรถยนต์ประจำปีด้วยนะ

ข้อมูลจาก กรมขนส่งทางบก


อัปเดทรถยนต์ใหม่ ราคาโดน ๆ พร้อมโปรโมชั่นที่น่าสนใจ ต้องนึกถึง one2car.com และ ประกันรถยนต์สุดเจ๋ง จาก rabbit finance

สนับสนุนบทความดี ๆ โดย Autospinn และติดตามเรื่องรถใหม่ก่อนใคร

EYELINER
EYELINER
เพราะตัวอักษรอธิบายความใด ๆ แทนสมองและหัวใจได้ดี

บทความแนะนำ​

เกษียณอายุ
ประกันชีวิตประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

แก็ดเจ็ตต้องมี! สำหรับพ่อแม่วัยเกษียณ

ยุคนี้ปฎิเสธไม่ได้เลยจริง ๆ ว่าเทคโนโลยีมีส่วนสำคัญอย่างมากในการช่วยให้ชีวิตประจำวันของเราสะดวกสบายมากขึ้น และในวันนี้ เราจะมาแนะนำแก็ดเจ็ตดี ๆ ที่ควรมีไว้ติดบ้านเพื่อวัยเกษียณอายุ ว่าแล้วก็ตามไปดูกันเลย แก็ดเจ็ตติดบ้าน สำหรับผู้สูงอายุ …

เบี้ยประกันรถยนต์
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

6 ข้อควรระวัง ขับรถช่วงฝนตกหนักให้ปลอดภัย

ความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนช่วงหน้าฝนนั้นย่อมมีมากกว่าช่วงเวลาปกติ เพราะนอกจากถนนจะเปียกลื่นแล้ว ทัศนวิสัยในการมองเห็นถนนหนทางก็ไม่ค่อยเต็มร้อยเช่นกัน วันนี้ rabbit finance ขอแนะวิธีขับรถอย่างปลอดภัยในช่วงฤดูฝนมาฝากกัน เพื่อลดอุบัติเหตุและปลอดภัยทุกเส้นทาง  ขับรถช่วงหน้าฝนต้องระวังอะไรบ้าง?  1.ไม่ขับรถด้วยความเร็วจนเกินไป  …

ซื้อรถมินิ MINI
บริการอื่น ๆรถยนต์

ไม่ต้องไปมอเตอร์โชว์ ก็ซื้อ MINI โปรฯ แรง ๆ ได้

สำหรับใครที่กำลังวางแผนจะซื้อรถ MINI หรือลังเลว่าจะซื้อช่วงไหนดี? ซึ่งถ้าอยากเป็นเจ้าของรถ MINI ในราคาที่ดีที่สุด พร้อมดีลที่คุ้มที่สุด rabbit finance ก็ขอแนะนำให้คุณซื้อตอนนี้! …