คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ไดชาร์จ ประกันรถยนต์ rabbit finance

ตรวจเช็ก ‘ไดชาร์จ’ อาการแบบไหนเรียกว่าพัง!

เคยสงสัยกันบ้างไหมว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ที่อยู่ภายในรถยนต์ นำกระแสไฟจากที่ไหนมาใช้ ซึ่งหลาย ๆ ท่านคงเดาว่ามาจากแบตเตอรี่ แต่ความเป็นจริงแล้ว กระแสไฟที่เราใช้กันภายในรถ ส่วนใหญ่มาจากไดชาร์จ ว่าแต่เจ้าไดชาร์จคืออะไร? ทำหน้าที่อะไรบ้าง? ตามไปดูในบทความนี้เลย


ไดชาร์จ ดูแลรถยนต์

ไดชาร์จคืออะไร? อาการแบบไหนเรียกว่าพัง

ไดชาร์จคืออะไร?

ไดชาร์จรถยนต์มีหน้าที่ปั่นไฟเพื่อเข้าไปเก็บไว้ในแบตเตอรี่ และในขณะที่เครื่องยนต์ทำงาน ไดชาร์จจะเป็นตัวปั่นไฟเพื่อจ่ายกระแสไฟให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ในรถยนต์ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่ไดชาร์จเสีย ก็จะไม่สามารถปั่นไฟเพื่อเข้าไปเก็บในแบตเตอรี่ได้ เมื่อแบตเตอรี่ไม่มีไฟ ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องยนต์สตาร์ทไม่ติดนั่นเอง

รู้ได้ยังไงว่าไดชาร์จพัง?

วิธีเช็กว่าไดชาร์จเสียหรือไม่ ทำได้ไม่ยากเลย หากรถเรามีอาการแบตหมดไวทั้ง ๆ ที่แบตเตอรี่ยังใหม่ เราสามารถเช็กได้โดยการติดเครื่องยนต์ จากนั้นให้ลองถอดขั้วแบตเตอรี่ขั้วลบออก หากเครื่องยนต์ยังคงทำงานปกติ แสดงว่าไดชาร์จยังปกติดีอยู่ แต่หากถอดขั้วแบตเตอรี่แล้ว เครื่องยนต์ดับไปดื้อ ๆ ก็แสดงว่าไดชาร์จเสีย ควรรีบนำรถไปให้ช่างที่มีประสบการณ์รีบแก้ไขโดยด่วนเลยนะ เพราะขืนขับขี่ต่อไปอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้

นี่ก็เป็นเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทาง Autospinn เอามาแชร์ให้คนรักรถได้ลองไปประยุกต์ใช้เพื่อการดูแลรถยนต์คันโปรดให้ดูใหม่อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นรูปลักษณ์ภายนอก เครื่องยนต์ รวมทั้งอะไหล่ต่าง ๆ เพราะรถยนต์ที่ดีจะทำให้ทุก ๆ การเดินทางของคุณมีแต่ความปลอดภัยและอุ่นใจยังไงล่ะ นอกจากนี้ยังควรมีประกันรถยนต์ชั้นดีไว้คอยดูแลคุณในยามเกิดเหตุไม่คาดฝันบนท้องถนน


สนับสนุนบทความดี ๆ โดย Autospinn และติดตามเรื่องราวเกี่ยวรถใหม่ รถมือสองก่อนใครได้ที่นี่เลย
อัปเดตรถยนต์รุ่นใหม่ พร้อมโปรโมชั่นพิเศษ ที่ one2car.com

EYELINER
EYELINER
เพราะตัวอักษรอธิบายความใด ๆ แทนสมองและหัวใจได้ดี

บทความแนะนำ​

Walden Thonglor 8
บริการอื่น ๆอสังหาริมทรัพย์

Walden Thonglor 8 ที่สุดของซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียม

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ทำให้คอนโดมิเนียมกลายเป็นที่อยู่อาศัยที่คนยุคใหม่ให้ความสนใจ ยิ่งเป็นซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองอย่าง “Walden Thonglor 8” คอนโดมิเนียมตกแต่งพร้อมอยู่ใจกลางทองหล่อที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก ด้วยทำเลที่ตั้งในย่าน CBD และโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่สวยหรูมีระดับ …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

ไขข้อข้องใจ รถยนต์มีกี่ประเภทกันแน่?

หลายคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้างเรื่องการแบ่งประเภทรถยนต์ และอาจจะสงสัยว่าจริง ๆ แล้วมีรถยนต์กี่ประเภทกันแน่? วันนี้ rabbit finance อาสาพาเพื่อน ๆ ไปไขข้อข้องใจพร้อม …

ซื้อรถใหม่ 2020
บริการอื่น ๆรถยนต์

แนะนำ 8 รถยนต์ขายดี ที่เหล่าคนดังนั่งแท่นพรีเซนเตอร์

เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากมีรถยนต์ส่วนตัวไว้ขับขี่ในช่วงนี้ ไหนจะโควิด-19 ไหนจะฝนฉ่ำ ๆ ซึ่งการเลือกรถยนต์สักคันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องพิจารณาตั้งแต่ขนาดรถที่ต้องการ ลักษณะการใช้งานของผู้ขับขี่ รูปทรง …