คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

โทษหนักมาก! ใช้ป้ายทะเบียนปลอม ทั้งจำ ทั้งปรับ

กรมการขนส่งทางบกได้ประกาศว่าในระบบทะเบียน ไม่มีทะเบียนรถซ้ำกัน หากเจ้าของรถคันใดใช้ป้ายทะเบียนรถที่ทําขึ้นเองหรือสวมทะเบียนรถถือว่ามีความผิดทางกฎหมายสูงสุด ใช้ป้ายทะเบียนปลอม มีโทษสูงสุด จำคุก 5 ปี – ปรับ 1 แสน บาท หรือ ทั้งจำ ทั้งปรับ


ใช้ป้ายทะเบียนปลอม โทษสูงสุด จำคุก 5 ปี -ปรับ 1 แสน

เคยโดนใบสั่งขับรถเร็วในวันเวลาที่เราไม่ได้ไปไหนกันบ้างไหม เคสเช่นนี้เกิดบ่อย รถยนต์สีเดียวกัน รุ่นเดียวกัน และประเด็นสำคัญดันมีป้ายทะเบียนเหมือนกันซะด้วย แต่เราไม่ผิด เพราะไม่ได้ใช้ป้ายทะเบียนผิดกฎหมาย เรื่องนี้กรมการขนส่งทางบก ระบุว่า 

“การทำแผ่นป้ายทะเบียนรถขึ้นเอง โดยไม่มีสิทธิใช้หมายเลขทะเบียนนั้น เจ้าของรถและผู้ที่ทำแผ่นป้ายนั้น มีความผิดฐานปลอมเอกสารราชการ และใช้เอกสารราชการปลอม ซึ่งมีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 5 ปี และปรับตั้งแต่ 10,000 บาท ถึง 100,000 บาท ตามมาตรา 265 ประกอบมาตรา 268 แห่งประมวลกฎหมายอาญา”

ติดสติ๊กเกอร์

กรณีที่เจ้าของรถยนต์บางรายนำวัสดุหรือแผ่นสติ๊กเกอร์ไปติดทับจนบดบังส่วนหนึ่งส่วนใดของแผ่นป้ายทะเบียน หรือการนำแผ่นป้ายทะเบียนรถไปตกแต่งลวดลายเลียนแบบป้ายทะเบียนรถแบบกราฟิกที่เป็นทะเบียนประมูล หรือการนำป้ายพลาสติกที่สกรีนลายกราฟิกไปใช้ครอบแผ่นป้ายทะเบียนรถจะทำให้มองเป็นป้ายประมูล มีการนำหมายเลขทะเบียนที่ทางราชการออกให้ไปใช้กับรถคันอื่น 

การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 มาตรา 11 ประกอบมาตรา 60 ฐานใช้แผ่นป้ายทะเบียนมีลักษณะไม่ถูกต้องตามที่กำหนดในกฎกระทรวง และมาตรา 67 ฐานเปลี่ยนแปลงโดยวิธีใดๆ หรือปิดบัง หรือทั้งหมด หรือแต่บางส่วน หรือติดไว้ในบริเวณใกล้เคียงกับแผ่นป้ายทะเบียนรถ ปรับสูงสุดไม่เกิน 2,000 บาท

ฌบ 6767

ส่วนที่กรณีเพจดังตั้งข้อสังเกตทะเบียนรถเลขสวยของไลฟ์โค้ช “ฌอน บูรณะหิรัญ” ที่นำทะเบียน ฌบ 6767 กรุงเทพมหานคร มาติดกับรถ BMW i8 ว่า เป็นการสวมทะเบียนหรือไม่ เรื่องนี้กรมการขนส่งทางบก ชี้แจงว่าเลขทะเบียนรถดังกล่าว เป็นทะเบียนจากการประมูลเลขสวยของกรมการขนส่งทางบก จากนั้นเมื่อ ฌอน ต้องการใช้เลขทะเบียนดังกล่าว จึงมีการเจรจาขอซื้อกรรมสิทธิ์จากผู้ถือคนก่อนและตกลงซื้อขาย โดยเจ้าของป้ายทะเบียนได้ทำการส่งมอบทะเบียนให้กับฌอน จึงไม่ถือว่าเป็นทะเบียนปลอมหรือการสวมทะเบียน โดยเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ฌอนได้มอบหมายตัวแทนให้มาดำเนินการแจ้งโอนย้ายกรรมสิทธิ์ให้เป็นชื่อของตนเองอย่างถูกต้องแล้ว

ที่มา : กรมการขนส่งทางบก

คลิก one2car.com เพื่อเลือกซื้อรถยนต์ใหม่ ๆ และอย่าลืม ประกันรถยนต์ข้อเสนอพิเศษ จาก rabbit finance

สนับสนุนบทความดี ๆ โดย Autospinn ที่รวบรวมทุกสาระเรื่องรถไว้ให้คุณที่นี่

 

EYELINER
EYELINER
เพราะตัวอักษรอธิบายความใด ๆ แทนสมองและหัวใจได้ดี

บทความแนะนำ​

เลือกบัตรเครดิตที่ใช่
บัตรเครดิต

ช้อปปิ้งลิสต์ ของขวัญวันแม่ ฉบับ 2020

ใครกำลังหาของขวัญเก๋ ๆ ให้คุณแม่ หรือญาติผู้ใหญ่ฝ่ายหญิง วันนี้ rabbit finance จะพาเพื่อน ๆ ไปเลือกพร้อมกัน …

เลือกสีรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถสีไหนถึงจะเหมาะกับราศีของคุณ?

คนไทยกับความเชื่อนั้นเป็นของคู่กันมาแต่ไหนแต่ไร จนแทบจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจะซื้อรถสักคันนั้นไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ คนไทยหลายคนเชื่อว่าสีของรถจะช่วยเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต และปลอดภัยแคล้วคลาดจากอันตราย เพราะฉะนั้น การเลือกสีรถควรใช้ให้ถูกโฉลกกับราศีเกิด วันนี้ iPrice …

ประกันสุขภาพคุณแม่
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

เช็กสุขภาพ! คุณแม่หลังคลอด กันหน่อย

สุขภาพหลังการคลอดเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับคุณแม่ทุก ๆ ท่าน เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังฟื้นตัว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นระหว่างทางก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งคุณแม่หลังคลอดต้องคอยสังเกตอาการต่าง ๆ ว่าแต่มีอะไรต้องใส่ใจเป็นพิเศษบ้างนั้น ตาม rabbit …