คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

หางานทำ-ประกันชีวิต

หางานทำยังไง ให้ได้ไวกว่าที่คิด

ทราบกันดีว่าพิษวิกฤตเศรษฐกิจไม่เพียงมาเยือนแค่ผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังตกไปอยู่ที่คนทำงานด้วย เพราะเมื่อนายจ้างมีเงินในมือน้อยลง ต้องการแรงงานน้อยลง หรือจำต้องปิด คนทำงานจำนวนมหาศาลจำต้องกลายเป็นคนตกงาน รวมถึงการหางานยากขึ้นอย่างชัดเจน หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการท้อใจไปตาม ๆ กัน วันนี้เราจึงมีเทคนิคการหางานที่จะช่วยให้คุณมีโอกาสได้งานเร็วขึ้น และมากขึ้นกว่าเดิม

หางาน-ประกันชีวิต

หางานทำยังไง? ให้ได้งานไวกว่าที่คิด

 

สมัครงานหลายที่ได้ แต่คุณสมบัติต้องตรง

การสมัครงานหลายที่ไม่ใช่เรื่องผิด เพราะมันคือการเพิ่มโอกาสให้ตัวเอง แต่งานที่คุณสมัครจะต้องตรงกับคุณสมบัติของคุณจริง ๆ เช่น ประสบการณ์การทำงาน วุฒิขั้นต่ำ ใบอนุญาตทำงานต่าง ๆ เป็นต้น เพราะในปัจจุบันมีการสมัครงานที่ไม่ตรงสายเยอะมาก ไม่ก็ผู้สมัครมีวุฒิต่ำกว่าที่กำหนด ซึ่งมีโอกาสน้อยมากที่ HR จะพิจารณาคนที่คุณสมบัติไม่ครบตามที่กำหนด ดังนั้นถ้าคุณสมบัติไม่ผ่านตามที่เขากำหนดก็อย่าส่งไปเลยดีกว่า เพราะมันเสียเวลาทั้ง HR และเราเอง

 

อัปเดตเรซูเม่ใหม่เสมอ

เรซูเม่ดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง ต้องทำออกมาให้ดีที่สุด ดังนั้นขยันอัปเดตไม่ว่าจะเป็นเรซูเม่ หรือ ประวัติที่กรอกในเว็บหางาน ถ้าคุณมีโอกาสได้ทำงานฟรีแลนซ์ หรือโปรเจกต์ในช่วงที่ว่างงานอยู่ ก็อย่าลืมเพิ่มเติมลงไปด้วย จำไว้ถ้าเรซูเม่มีช่วงเว้นว่างของระยะเวลาบางช่วงไป HR จะสงสัยว่าช่วงเวลานั้นเราหายไปไหนมา ถ้าเป็นไปได้ ในช่วงที่ว่างงานอย่าลืมเอาเวลาไปพัฒนาตัวเอง ฝึกฝน เพิ่มเติมทักษะเฉพาะตัว แล้วใส่ในเรซูเม่ให้เราดูน่าสนใจมากขึ้นกว่าเดิม

 

ฝากประวัติบนเว็บหางาน 

นอกจากการหางานด้วยตัวเองแล้ว เรายังสามารถเพิ่มโอกาสให้ตัวเองมากขึ้นโดยการฝากประวัติบนเว็บหางานได้อีกด้วย โดย เว็บไซต์เหล่านี้จะทำหน้าที่เก็บประวัติ หรือเรซูเม่ของคุณเอาไว้ เพื่อรอให้ HR ของบริษัทต่าง ๆ เข้ามาดูประวัติของคุณ หากเขาสนใจ คุณก็จะถูกเรียกตัวไปสัมภาษณ์ ดังนั้นการฝากประวัติกับเว็บหางาน จึงเป็นวิธีการหางานที่ง่าย สะดวก รวดเร็ว เพราะฉะนั้นใครยังไม่มีเว็บหางานในใจ ลองฝากประวัติกับ JobThai เพื่อเพิ่มโอกาสได้งานกันดีกว่า

เช็กอีเมลทุกวัน

บริษัทจำนวนมากติดต่อผู้สมัครงานผ่าน Email มากพอ ๆ กันกับการโทรติดต่อ หรือบางทีอาจจะมากกว่าด้วยซ้ำ บางคนส่งใบสมัครงานมากมาย แต่กลับไม่เช็ก Email ตัวเองเลย หารู้ไม่ว่ามีบริษัทมากมายส่ง Email เพื่อขอสัมภาษณ์งานคุณ ทำให้คุณพลาดโอกาสได้งานนั้นไปอย่างน่าเสียดาย ดังนั้นควรเช็ก Email บ่อย ๆ อย่างต่ำวันละครั้ง จะได้ไม่พลาดการเรียกเข้าสัมภาษณ์งาน หรือผลการสัมภาษณ์งานต่าง ๆ 

 

มองหา Connection

การอยู่บ้านเฉย ๆ นั่งหางานในอินเทอร์เน็ตอยู่ในห้องเพียงอย่างเดียว นอกจากจะเสียสุขภาพแล้ว มันยังเป็นการปิดกั้นตัวเองในการได้งานในช่องทางอื่น ลองมองหา connection รอบตัว เช่น อาจารย์ เพื่อน พ่อแม่ ญาติ หรือเพื่อนใหม่ตาม Event ต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับงานที่เราสนใจ ดูคนรู้จักที่มีความน่าเชื่อถือว่าปัจจุบันมีงานทำ เพราะการที่มีคนแนะนำ หรือรับรองเราในการทำงานก็เป็นการกลั่นกรองเราก่อนชั้นหนึ่ง และเพิ่มโอกาสมากขึ้นในการได้งานทำ

 

ถ้ายังไม่ได้งานที่ใช่ หาที่ทำได้ไปก่อน 

การหางานไม่ได้สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการเลือกงาน แน่นอนว่าไม่มีงานที่ไหนจะตรงใจเราไปซะทุกอย่าง ดังนั้นหากยังหางานที่อยากทำไม่ได้แทนที่จะรอ ให้หางานที่ทำได้ทำไปก่อน ลองดูตำแหน่งงานที่อาจจะไม่ตรงกับที่อยากทำโดยตรง แต่ประเมินคร่าว ๆ แล้วว่าคิดว่าทำได้ เพราะชีวิตต้องวางแผนระยะยาว และระยะสั้น อย่าปล่อยเวลาให้เปล่าประโยชน์ ลองเข้าไปทำจะได้รู้ด้วยว่าเราชอบแนวนี้ไหม หรือชอบแบบไหน เพื่อจะได้วางแผนงานในอนาคตได้ว่าจริง ๆ แล้วเราชอบทำงานอะไร


 อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เราบอกไปเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่เพิ่มโอกาสได้งานมากขึ้น แต่สิ่งสำคัญที่คนหางานต้องมีในช่วงนี้คือทัศนคติที่ดี และสามารถเอาชนะความกลัว ความซึมเศร้า ความโกรธ และความคาดหวังที่เกินจริงของตนเอง อย่างน้อยถ้าคุณมีความตั้งใจจริง ไม่ยอมแพ้เพื่ออนาคตที่ดีกว่า เราเชื่อว่าสักวันคุณจะได้งานที่ตรงกับใจ

IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

บัตรเครดิต
บัตรเครดิต

บัตรเครดิต ควรมีกี่ใบถึงจะเรียกว่า(พอ)ดี?

บัตรเครดิต หลายเป็นไอเทมสำคัญติดกระเป๋าของคนยุคใหม่ เพราะนอกจากช่วยให้จับจ่ายอย่างสะดวกสบาย มีสิทธิประโยชน์มากมายแล้ว บัตรเครดิตบางใบยังมีเงินคืนให้นำไปใช้จ่ายต่ออีกด้วย ไม่แปลกที่หลาย ๆ คนจะสมัครบัตรเครดิตเก็บไว้หลายใบตามประเภทการใช้งาน ว่าแต่การมีบัตรเครดิตกี่ใบจึงจะเรียกว่าพอดี เรามีคำตอบมาฝากกัน! …

ประกันโรคร้ายแรง
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

เช็กหน่อย! ใครเสี่ยงเป็น “โรคอัลไซเมอร์” บ้างนะ?

โรคอัลไซเมอร์ เป็นอีกหนึ่งโรคที่คนไทยในปัจจุบันกังวลไม่แพ้โรคมะเร็ง หรือโรคหัวใจเลยนะคะ ยิ่งเป็นผู้สูงอายุก็ยิ่งน่าห่วง เพราะอัลไซเมอร์ไม่ใช่แค่อาการหลงลืมเท่านั้น แต่ยังมีอาการอื่น ๆ และความรุนแรงของโรคก็ไม่ธรรมดา ตาม rabbit …

ประกันอุบัติเหตุ
ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

เช็กลิสต์ ทำประกันอะไรให้ลูกดี?

การเป็นพ่อแม่ เป็นผู้ปกครอง หรือต้องดูแลลูก ๆ หลาน ๆ สิ่งที่เราควรเตรียมพร้อมนั้นมีหลายเรื่อง และหนึ่งในนั้นคือการทำประกันต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความมั่นคงให้ชีวิตของเด็ก …