คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ขับรถลุยน้ำท่วม

วิธีรับมือเมื่อต้องขับรถลุยน้ำ จัดการอย่างไร? ต้องปิดแอร์ไหม?

การขับขี่รถยนต์ในช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ สภาพอากาศที่คาดเดาไม่ได้ แถมช่วงนี้ยังมีพายุเข้าบ่อย ๆ ส่งผลให้ฝนตกหนัก ลมแรงในหลาย ๆ พื้นที่ และมีน้ำท่วมถนน ทำให้ผู้ใช้รถยนต์ต้องขับรถลุยน้ำ บางเส้นทางยังพอมีให้หลีกเลี่ยงได้บ้าง

แต่บางพื้นที่ก็ไม่ได้โชคดีขนาดนั้น ผู้ใช้รถที่ต้องเดินทางสัญจรผ่านเส้นทางนั้นจึงจำเป็นต้องขับรถลุยน้ำท่วม ซึ่งเป็นการกระทำที่เสี่ยงทำให้รถยนต์พัง เพราะน้ำที่อยู่ใต้ท้องรถอาจเข้าไปรบกวนการทำงานของเครื่องยนต์ รวมถึงระบบไฟฟ้าต่าง ๆ เช่น แอร์รถยนต์ ที่อาจได้รับความเสียหายได้ ด้วยเหตุนี้จึงมีหลายคนที่สงสัยว่า เมื่อต้องขับรถลุยน้ำท่วม ควรจะปิดแอร์ดีไหม? บทความนี้ได้หาคำตอบมาให้คุณแล้ว มารู้ไปพร้อม ๆ กันเลย

ขับรถลุยน้ำท่วม

ขับรถลุยน้ำท่วม ต้องปิดแอร์ไหม?

แอร์รถยนต์ เป็นอีกส่วนประกอบสำคัญของรถยนต์ ที่จะมอบความสะดวกสบายให้กับผู้โดยสารรถยนต์คันนั้น ๆ แต่ถ้าคุณขับรถยนต์ลุยน้ำท่วม ก็มีโอกาสที่จะทำให้เกิดความเสียหายกับระบบแอร์รถยนต์ และมีการทำงานที่ผิดปกติได้ เพราะฉะนั้น หากต้องขับรถผ่านบริเวณที่มีน้ำท่วมสูง ควรทำอย่างไรดี? เพื่อให้รถยนต์ยังสามารถใช้งานได้ตามเดิม

  • ขับรถลุยน้ำท่วม ห้ามเปิดแอร์รถยนต์

หากต้องขับรถลุยน้ำท่วมขัง แนะนำว่าไม่ควรเปิดแอร์รถยนต์เด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นน้ำท่วมระดับต่ำหรือสูง เนื่องจากน้ำอาจเข้าไป และทำให้เครื่องยนต์ดับได้ สาเหตุส่วนใหญ่ที่เครื่องยนต์ดับระหว่างทาง มักจะเกิดจากการเปิดแอร์รถยนต์แล้วขับลุยน้ำ เพราะเวลาที่เปิดแอร์รถยนต์ พัดลมจะทำงาน ซึ่งใบพัดจะพัดให้น้ำที่อยู่ใต้ท้องรถกระจายไปทั่วห้องเครื่อง ส่งผลเครื่องยนต์ดับ หรือไม่ใบพัดก็จะหมุนขณะที่ลุยน้ำ อาจจะมีขยะต่าง ๆ เข้ามาในห้องเครื่อง แล้วโดนใบพัดหัก จะไม่สามารถขับรถต่อไปได้

  • ลดความเร็วขณะขับรถ

ควรลดความเร็วลงเมื่อต้องขับรถยนต์ผ่านบริเวณที่มีน้ำท่วมสูง โดยเฉพาะในช่วงที่กำลังขับรถสวนกับรถยนต์อีกคันที่กำลังขับมา น้ำที่ปะทะระหว่างรถของเราและรถที่วิ่งสวนมา ก็อาจทำให้น้ำกระเด็นเข้าไปสร้างความเสียหายให้กับระบบเครื่องยนต์ภายในได้ และความแรงของน้ำยังอาจพัดไปรบกวนคนที่ยืนหรือเดินอยู่บริเวณทางเท้าด้วย

  • ใช้เกียร์ต่ำ

เลือกใช้เกียร์ต่ำ สำหรับรถยนต์เกียร์ธรรมดา ให้ใช้ประมาณเกียร์ 2 หรือสำหรับรถยนต์เกียร์ออโต้ ใช้เกียร์ D หรือ L ก็ได้ พยายามควบคุมรถยนต์ให้ใช้ความเร็วสม่ำเสมอ อย่าหยุดและอย่าเร่งความเร็วขึ้น เพราะอาจทำให้น้ำทะลักเข้าเครื่องยนต์ได้

  • อย่าเร่งเครื่องยนต์

การเร่งเครื่องยนต์จะทำให้ภายในรถมีความร้อนสูงขึ้น เมื่อเครื่องยนต์มีความร้อนสูงขึ้น ส่วนใบพัดระบายความร้อนก็จะทำงาน และอาจพัดเอาน้ำที่อยู่ใต้ท้องรถเข้ามาภายในเครื่องยนต์ ส่งผลให้เครื่องยนต์ดับ

เช็กลิสต์เมื่อต้องขับรถยนต์ลุยน้ำท่วม

หากมีความจำเป็นที่จะต้องขับรถยนต์ลุยน้ำท่วมจริง ๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เมื่อถึงจุดหมายเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่ควรทำก็คือการเช็กสภาพเครื่องยนต์และระบบต่าง ๆ ว่ามีสภาพเป็นอย่างไรบ้าง มีสิ่งผิดปกติใด ๆ เกิดขึ้นหรือไม่ โดยปฎิบัติตามคำแนะนำต่อไปนี้

  • เช็กระบบเบรกรถยนต์

เมื่อระบบเบรกเจอกับน้ำ ไม่ว่าจะมาจากการขับรถลุยน้ำท่วม หรือมาจากเหตุอื่น ๆ จะทำให้ระบบเบรกเกิดสนิทขึ้นได้ ซึ่งสนิมจะทำให้การทำงานของเบรกฝืดลง ประสิทธิภาพการทำงานของระบบเบรกก็จะลดลง น้ำมันเบรกเสื่อมลงเร็วกว่าปกติ เพราะฉะนั้น หากจำเป็นต้องขับรถลุยน้ำท่วมจริง ๆ ก็อย่าลืมกลับมาเช็กระบบเบรกให้เรียบร้อย

  • เช็กลูกปืนล้อ

ลูกปืนล้อเป็นอีกส่วนประกอบหนึ่งที่สำคัญ เพราะถ้าละเลยและไม่ปล่อยไว้จนลูกปืนล้อเสียหาย มีสภาพไม่พร้อมใช้งาน อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงถึงชีวิตได้ โดยเฉพาะลูกปืนล้อของรถยนต์ที่นำไปขับลุยน้ำท่วมมา น้ำจะทำให้ลูกปืนล้อมีเสียงดังเวลาที่รถยนต์ต้องวิ่งด้วยความเร็วสูง และอาจทำให้ลูกปืนล้อแตก ซึ่งจะสร้างความเสียหายให้กับส่วนอื่น ๆ ที่ทำงานร่วมกัน ดังนั้น หลังจากที่ขับรถลุยน้ำท่วมมาแล้ว อย่าลืมเช็กสภาพของลูกปืนล้อ ว่ายังอยู่ครบ สภาพสมบูรณ์ดีหรือไม่ และอย่าลืมเช็กความลื่นของจาระบีบริเวณลูกปืนล้อ ว่ายังลื่นดีอยู่ไหม หากเริ่มมีความฝืดก็ต้องแก้ไข

  • เช็กเฟืองท้ายรถและเพลารถ

บริเวณเฟืองท้ายรถและเพลารถ เป็นบริเวณที่เสี่ยงน้ำเข้าที่สุด โดยเฉพาะเมื่อต้องขับรถลุยน้ำท่วมสูง มีน้ำอยู่เต็มใต้ท้องรถ ก็ยิ่งมีความเสี่ยงที่น้ำจะเข้าไปรบกวนการทำงานของเฟืองท้ายรถและเพลารถ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการทำงานของเครื่องยนต์ได้ในอนาคต หากเช็กแล้วรู้สึกว่ามีความผิดปกติแนะนำให้เปลี่ยนถ่ายของเหลวภายในเครื่องสักหน่อย

 


 

อยากซื้อรถยนต์ อัปเดตเรื่องราวรถยนต์ใหม่ และซื้อขายสะดวกสบาย ราคาเป็นมิตร ที่ one2car.com สนับสนุนบทความดี ๆ โดย Autospinn อย่าลืมติดตามเรื่องรถใหม่-รถมือสองก่อนใครที่นี่ อย่าลืม ประกันรถยนต์ข้อเสนอพิเศษ คลิกเลย! rabbit finance

IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

กันไว้ดีกว่าแก้! รวมเบอร์ แจ้งเหตุด่วน เหตุร้าย บนท้องถนน

ถึงหน้าเทศกาลทีไร ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ง่ายกว่าการเดินทางในช่วงเวลาปกติ แล้วแบบนี้ เราจะต้องเตรียม เบอร์แจ้งเหตุด่วน เหตุร้าย บนท้องถนน เผื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด ไว้อย่างไรบ้าง …

ตกขาว
ประกันสุขภาพ

สีของตกขาว บ่งบอกถึงโรคอะไรได้บ้าง

“ตกขาว” เชื่อว่าผู้หญิงทุกคนต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะว่าเป็นของเหลวที่เกิดขึ้นได้กับผู้หญิงทุกคน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ปกติมาก ๆ ถ้าตกขาวเป็นสีขาวหรือใสและไม่มีกลิ่นเหม็น แต่ถ้าตกขาวนั้นมีสีที่ผิดปกติไปจากที่ได้เคยเป็นมา และมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ด้วยแล้ว นั้นแสดงว่าร่างกายของคุณเริ่มที่จะผิดปกติ ฉะนั้นแล้วควรสังเกตตกขาวให้ดีว่า …

Honda City
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รีวิว Honda City e:HEV VS Hatchback 1.0RS

เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา Honda City ได้ทำการเปิดตัวหลังจากเปิดตัว City Hatchback และ City e:HEV รุ่นใหม่ …