คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

หางาน

งานประจำในช่วงนี้อาจไม่พอเป็นฟรีแลนซ์ไปด้วยดีไหม

การเป็น “ฟรีแลนซ์” ในยุคปัจจุบันนั้นมีคนให้ความสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ  เพราะรูปแบบในการทำงานที่ตรงใจกับคนทำงานเจนเนอเรชันใหม่หรือคนทำงานที่เคยทำงานมาสักระยะหนึ่งแล้วก็ตาม บางคนอาจจะเลือกการทำฟรีแลนซ์แบบเต็มตัว หรือบางคนก็เป็นฟรีแลนซ์ควบงานประจำเพราะการมีรายรับช่องทางเดียวอาจไม่พอต่อการดำรงชีวิตในปัจจุบัน ทำให้คนทำงานหลายคนเลือกที่จะ หางาน อื่น ๆ เป็นรายได้เสริมอย่างการรับทำฟรีแลนซ์ในงานที่ตัวเองถนัด อย่างกราฟิกดีไซน์ เขียนเว็บไซต์ เขียนบทความ หรือรับจ้างถ่ายรูปวันสำคัญ เป็นต้น

แต่ก่อนที่จะเป็นฟรีแลนซ์และพนักงานประจำไปด้วย คนทำงานควรตรวจเช็กเรื่องอะไรให้ดีก่อนบ้าง JobThai ก็ได้รวบรวม 5 เรื่องควรเตรียมตัว ก่อนคิดเป็นฟรีแลนซ์ควบงานประจำ มาฝาก

หางาน-ฟรีแลนซ์

รู้จักฟรีแลนซ์ดีแล้วใช่ไหม?

การเป็นฟรีแลนซ์ไม่ใช่ว่าเราแค่ทำงาน-ส่งงาน-รับเช็ค แต่มันรวมถึงการเสนอผลงาน การตอบคำถาม การถูกกดราคาจากทั้งลูกค้าและคู่แข่ง การวางใบเสนอราคา และการตัดสินใจที่ไม่สามารถพึ่งใครได้ ไม่มีฝ่ายขาย ไม่มี AE ที่คอยรับหน้าลูกค้าและประสานงานทั้งหมดมาให้เราอีกที ทำให้คนที่ไม่กล้าตัดสินใจเองอาจไม่เหมาะกับการเป็นฟรีแลนซ์ เพราะอาจต้องเจอคำถามสุดยากหรือการถูกเอาเปรียบจากลูกค้าแน่นอน  

 

ซึ่งอีกหนึ่งเรื่องที่คนทำงานหลายคนไม่ถนัดอย่างเรื่อง “ตัวเลข” การเป็นฟรีแลนซ์ที่ต้องจัดการเรื่องต่าง ๆ ด้วยตัวคนเดียว ก็บังคับให้เราต้องมีความรู้ ระเบียบ และความละเอียดรอบคอบในการจัดการเอกสารต่าง ๆ เป็นอย่างมาก ทั้งสัญญาจ้าง การชำระภาษี การวางใบเสนอราคา เพราะหากทักษะการจัดการเอกสารของเราที่ไม่ละเอียดหรือรอบคอบก็อาจทำให้เกิดความเสียหายได้

 

รับผิดชอบต่องานประจำดีแล้วหรือยัง

เมื่อคิดว่ารู้จักข้อเสียของการทำงานคนเดียวดีแล้ว สิ่งต่อมาที่ต้องคิดและพิจารณาให้ดีก็คือ เราสามารถรับผิดชอบและจัดการกับเวลาในการทำงานประจำที่ตัวเองทำอยู่แล้วดีหรือยัง เพราะหากทุกวันนี้เรายังเลิกงานดึกอยู่เพราะยังทำงานไม่เสร็จ รับรองว่าการทำงานเสริมนี้จะทำให้เหนื่อยจนไม่มีเวลาพักผ่อนให้เพียงพอเลยทีเดียว 

 

แต่หากว่าตอนนี้สามารถจัดการกับงานและเวลาได้แล้ว คำถามต่อมาคือ พร้อมสำหรับการรับผิดชอบงานที่ไม่มีชั่วโมงการทำงานบังคับแล้วใช่ไหม เพราะคนทำงานประจำหลายคนอาจไม่ชินกับการไม่มีเวลาทำงานบังคับ ไม่เช่นนั้นการหารายได้เสริมอาจทำให้รายได้หลักพังลงโดยไม่รู้ตัว

 

กฎของบริษัทที่ตัวเองกำลังทำงานอยู่

ศึกษากฎและนโยบายในการทำงานขององค์กรที่ทำอยู่ดีแล้วใช่ไหม เพราเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้น ๆ ก่อนจะเริ่มหางานเสริม หากไม่ศึกษาให้ดีพออาจทำให้เกิดความเสียหายต่อทั้งบริษัทและตัวเราเอง กฎระเบียบและนโยบายส่วนใหญ่มักจะมีนโยบายที่ค่อนข้างเป็นทางการอย่างการห้ามรับงานเสริมของบริษัทที่เป็นคู่แข่งทางการค้า ห้ามรับงานที่อาจเป็นการแย่งลูกค้าของบริษัทตัวเอง และการห้ามนำข้อมูลที่เป็นความลับทางธุรกิจไปใช้ ซึ่งบางองค์กรอาจมีกฎระเบียบที่แตกต่างออกไปจากนี้หรือห้ามรับงานเสริมเลย เราควรศึกษาให้ดีก่อนที่การทำงานเสริมของเราจะกลายเป็นผลเสียต่อตัวเอง

พร้อมแบ่งเวลาส่วนตัวมาใช้ในการทำงานฟรีแลนซ์

แม้ข้อดีของการเป็นฟรีแลนซ์คือเป็นรูปแบบการทำงานที่มีความอิสระ ไม่มีเวลาเข้า-ออกงาน และไม่มีสถานที่ทำงานที่ตายตัว แต่สิ่งที่ตายตัวก็คือ Deadline หรือเวลากำหนดส่งงาน หมายความว่าคนเป็นฟรีแลนซ์จะต้องเตรียมพร้อมในการทำงานอยู่เสมอทั้งเวลาหลังเลิกงานหรือแม้กระทั่งวันหยุด การเป็นฟรีแลนซ์ควบงานประจำเลยอาจต้องทำใจ ว่างานที่เรารับจะเข้ามาจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตส่วนตัวเราเองอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อาจต้องรีบจัดการงานหลักภายใน 6 โมง เพื่อใช้เวลาเดินทางถึงบ้านภายในหนึ่งทุ่ม และมีเวลาเหลือพอที่จะจัดการงานเสริมให้เสร็จทันส่งภายในเช้าวันพรุ่งนี้

 

พร้อมสำหรับการลงทุน

มนุษย์เงินเดือนปกติ หากต้องการอุปกรณ์ทำงานอะไรก็สามารถเบิกจากบริษัทได้ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ กล้องถ่ายรูป หรืออุปกรณ์อื่น ๆ เพื่อใช้ในการทำงาน แต่เมื่อต้องใช้อุปกรณ์ของตนเองในการทำงาน สเปกคอมพิวเตอร์ส่วนตัวก็อาจไม่ตอบโจทย์งานที่เรารับมา และการซื้อคอมพิวเตอร์ราคาสูงก็ไม่ใช่เครื่องมือการันตีว่าจะมีงานแบบนี้เข้ามาบ่อย ๆ เราอาจต้องอาศัยความกล้าในการตัดสินใจและความมั่นใจในตัวผลงาน เพื่อซื้ออุปกรณ์การทำงานราคาสูงหลายชิ้นเป็นของตัวเอง

 

การมีอาชีพเสริมเพื่อสร้างรายรับหลายช่องทางเป็นสิ่งที่ดี และเป็นสิ่งที่คนทำงานหลายคนควรทำในปัจจุบัน เพราะรายรับทางเดียวอาจไม่ตอบโจทย์อีกต่อไปแล้ว แต่ก็อย่าลืมถามตัวเองว่า “พร้อมแล้วจริง ๆ ใช่ไหม” ไม่ว่าจะเป็นการสละเวลาส่วนตัว การจัดการปัญหา การลงทุน และความรับผิดชอบ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นอาชีพอะไรก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียด้วยกันทั้งนั้น เราจะไม่มีวันเจอคำตอบเลยจนกว่าจะได้ลงมือทำด้วยตัวเอง และค้นหาว่ามันคือสิ่งที่เหมาะกับตัวเองหรือไม่เท่านั้น

IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันโรคร้าย
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ประกันโรคร้ายแรง เลือกยังไง? มีแบบไหนบ้างนะ?

ประกันโรคร้ายมีหลากหลายแผน มีให้เลือกหลายประเภท ซึ่งเป็นไอเทมที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงนี้ แต่จะเลือกซื้อยังไงให้ความคุ้มครองนั้นครอบคลุมและคุ้มค่าที่สุด วันนี้ rabbit finance มีเทคนิคง่าย ๆ มาฝากกัน …

บัตรเครดิต
บัตรเครดิต

บัตรเครดิต ควรมีกี่ใบถึงจะเรียกว่า(พอ)ดี?

บัตรเครดิต หลายเป็นไอเทมสำคัญติดกระเป๋าของคนยุคใหม่ เพราะนอกจากช่วยให้จับจ่ายอย่างสะดวกสบาย มีสิทธิประโยชน์มากมายแล้ว บัตรเครดิตบางใบยังมีเงินคืนให้นำไปใช้จ่ายต่ออีกด้วย ไม่แปลกที่หลาย ๆ คนจะสมัครบัตรเครดิตเก็บไว้หลายใบตามประเภทการใช้งาน ว่าแต่การมีบัตรเครดิตกี่ใบจึงจะเรียกว่าพอดี เรามีคำตอบมาฝากกัน! …

ประกันโรคร้ายแรง
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

เช็กหน่อย! ใครเสี่ยงเป็น “โรคอัลไซเมอร์” บ้างนะ?

โรคอัลไซเมอร์ เป็นอีกหนึ่งโรคที่คนไทยในปัจจุบันกังวลไม่แพ้โรคมะเร็ง หรือโรคหัวใจเลยนะคะ ยิ่งเป็นผู้สูงอายุก็ยิ่งน่าห่วง เพราะอัลไซเมอร์ไม่ใช่แค่อาการหลงลืมเท่านั้น แต่ยังมีอาการอื่น ๆ และความรุนแรงของโรคก็ไม่ธรรมดา ตาม rabbit …