คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ขับรถหน้าฝน

ไขข้อข้องใจ! ฝนตกหนักต้องเปิดไฟฉุกเฉินไหมนะ

ไฟฉุกเฉิน ความหมายตรงตัวมาก คือ ต้องเปิดเมื่อเวลาฉุกเฉินจริงๆ มิฉะนั้นอาจทำให้รถคันหลังเข้าใจผิด และก่อให้เกิดอุบัติเหตุตามมาได้ หากฝนตกหนักต้องเปิดไฟฉุกเฉินไหม? มาหาคำตอบกัน


ฝนตกหนักต้องเปิดไฟฉุกเฉินไหม

ก่อนจะเปิด ไฟขอทาง ไฟผ่าหมาก หรือไฟฉุกเฉิน ต้องเปิดอย่างระมัดระวัง และไม่ควรเปิดไฟฉุกเฉินขณะที่ฝนตก เพราะจะทำให้เกิดการสะท้อน แสงไฟกับละอองฝน จะทำให้รถที่อยู่ใกล้แสบตา ตาพล่าได้ ยิ่งหากรถหลายๆคันเปิดไฟฉุกเฉินพร้อมกันยิ่งทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นในช่วงฝนตกหนักแย่ลงไปอีก  

“ไฟฉุกเฉิน” ไม่ควรใช้งานพร่ำเพรื่อ เพราะ “Emergency Light” ให้ใช้ในกรณีที่มีเหตุฉุกเฉิน และต้องการให้ผู้ขับรถคันอื่นๆ ทราบว่า มีรถประสบอุบัติเหตุ หรือรถเสีย จอดขวางอยู่ และกฎหมายกำหนดให้ใช้ ‪”ไฟฉุกเฉิน” เฉพาะกรณีรถที่ “จอดเสีย” อยู่กับที่เท่านั้น ซึ่งบทความก่อนหน้านี้ ใน Autospinn กรณีไฟฉุกเฉิน ไม่ได้มีไว้เพื่อขับข้ามทางแยกก็ชัดเจนอยู่แล้ว

ดังนั้น หากต้องขับรถในช่วงที่ฝนตกหนัก มีทัศนวิสัยที่แย่ ต้องทำอย่างไรบ้าง วิธีปฏิบัติ ให้ลดระดับความเร็วของรถลง พร้อมเปิดที่ปัดน้ำฝนเพื่อให้ทัศนวิสัยในการขับรถดีขึ้น และควรเปิดไฟหน้า กรณีมองไม่เห็นไฟท้ายรถคันหน้าในระยะ 50-100 เมตร แต่หากทัศนวิสัยในการมองเห็นดีขึ้น ให้ปิดไฟ ลดการรบกวนการขับรถของเพื่อนร่วมทาง ขับรถโดยเว้นระยะห่างเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น

ในช่วงหน้าฝนเช่นนี้ หากเรารู้จักใช้รถใช้ถนนอย่างถูกต้อง ก็จะช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ลดเวลาในการเดินทางไปทำงาน หรือกลับบ้านได้แล้ว


สนับสนุนบทความดี ๆ โดย Autospinn และติดตามเรื่องรถใหม่ก่อนใคร

อัปเดตรถยนต์ใหม่ ราคาดี๊ดี  พร้อมโปรโมชั่นใหม่ ๆ คลิก one2car.com และ ประกันรถยนต์ข้อเสนอพิเศษ จาก rabbit finance

 

EYELINER
EYELINER
เพราะตัวอักษรอธิบายความใด ๆ แทนสมองและหัวใจได้ดี
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันโรคร้าย
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ประกันโรคร้ายแรง เลือกยังไง? มีแบบไหนบ้างนะ?

ประกันโรคร้ายมีหลากหลายแผน มีให้เลือกหลายประเภท ซึ่งเป็นไอเทมที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงนี้ แต่จะเลือกซื้อยังไงให้ความคุ้มครองนั้นครอบคลุมและคุ้มค่าที่สุด วันนี้ rabbit finance มีเทคนิคง่าย ๆ มาฝากกัน …

บัตรเครดิต
บัตรเครดิต

บัตรเครดิต ควรมีกี่ใบถึงจะเรียกว่า(พอ)ดี?

บัตรเครดิต หลายเป็นไอเทมสำคัญติดกระเป๋าของคนยุคใหม่ เพราะนอกจากช่วยให้จับจ่ายอย่างสะดวกสบาย มีสิทธิประโยชน์มากมายแล้ว บัตรเครดิตบางใบยังมีเงินคืนให้นำไปใช้จ่ายต่ออีกด้วย ไม่แปลกที่หลาย ๆ คนจะสมัครบัตรเครดิตเก็บไว้หลายใบตามประเภทการใช้งาน ว่าแต่การมีบัตรเครดิตกี่ใบจึงจะเรียกว่าพอดี เรามีคำตอบมาฝากกัน! …

ประกันโรคร้ายแรง
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

เช็กหน่อย! ใครเสี่ยงเป็น “โรคอัลไซเมอร์” บ้างนะ?

โรคอัลไซเมอร์ เป็นอีกหนึ่งโรคที่คนไทยในปัจจุบันกังวลไม่แพ้โรคมะเร็ง หรือโรคหัวใจเลยนะคะ ยิ่งเป็นผู้สูงอายุก็ยิ่งน่าห่วง เพราะอัลไซเมอร์ไม่ใช่แค่อาการหลงลืมเท่านั้น แต่ยังมีอาการอื่น ๆ และความรุนแรงของโรคก็ไม่ธรรมดา ตาม rabbit …