คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ที่ปัดน้ำฝน

จะรู้ได้อย่างไร ว่าที่ปัดน้ำฝนหมดอายุแล้วหรือยัง?

การหมั่นเช็คสภาพรถยนต์อยู่เสมอนั่นถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก สำหรับคนที่มีรถยนต์ขับขี่บนท้องถนน เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุที่มักจะเกิดขึ้นได้ทุกเวลาที่เราไม่สามารถคาดคิดได้ ยิ่งช่วงหน้าฝน ๆ ตกหนัก ๆ ด้วยแล้วการดูแลอุปกรณ์รถยนต์ถือว่า เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษไม่ว่าจะเป็นเรื่องยางรถยนต์ เบรก ระบบไฟต่างๆ หรือแม้แต่กระทั่งที่ปัดน้ำฝน ก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่เราต้องใส่ใจดูแลเช่นกัน แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า ที่ปัดน้ำฝันนั้นหมดอายุแล้ว สมควรที่ต้องเปลี่ยนได้แล้ว เพื่อคลายปัญหาให้หายสงสัยที่นี่มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน เพื่อการตรวจเช็คให้เกิดความปลอดภัยในการขับขี่รถยนต์นั่นเอง 

6 สัญญาเตือน ควรเปลี่ยนที่ปัดน้ำฝันได้แล้ว

ที่ปัดน้ำฝน

ผู้ที่ใช้รถยนต์ขับขี่บนท้องถนนสามารถตรวจสอบสภาพที่ปัดน้ำฝนได้ตัวเอง โดยที่ไม่จำเป็นต้องไปเข้าศูนย์บริการรถยนต์ แต่ต้องคอยสังเกตุว่า การทำงานของที่ปัดน้ำฝันนั้นยังมีจังหวะการปัดที่ปกติอยู่หรือไม่ ปัดแล้วสะอาดไม่มีรอย หรืออยู่ในสภาพที่ต้องเปลี่ยนก็ควรรีบเปลี่ยนทันที  ทั้งนี้ ที่ปัดน้ำฝน ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเมื่อเกิดการเสื่อมสภาพ จากการตากแดดหรือเจอมลภาวะเป็นเวลานาน จะทำให้การใช้งานติดขัด ปัดไม่สะอาดอาจส่งผลต่อทัศนวิสัยในการขับรถบนท้องถนนได้ ควรสังเกตุอาการได้ดังนี้ 

1.ผู้ใช้รถควรสังเกตว่า ที่ปัดน้ำฝนปัดแล้วสะดุด มีอาการสะดุด กระตุก ขณะใช้งานอยู่หรือไม่ เพราะถ้ามีอาการเช่นนี้นั่นแสดงว่า ที่ปัดน้ำฝนเสื่อมสภาพแล้ว ควรเปลี่ยนใหม่ เพราะถ้ายิ่งฝืนใช้ต่อไปอาจทำให้ประสบอุบัติเหตุได้ถ้าต้องขับรถในช่วงหน้าฝน

2.ผู้ใช้รถควรสังเกตว่า ถ้าปัดแล้วมีเสียงดังกว่าปกติ เกิดจากยางปัดน้ำฝนเก่า หรือถูกใช้งานมามากกว่า 1 ปี ทำให้ยางเกิดการแข็งตัว และเสื่อมสภาพ ฉะนั้นแล้วยิ่งช่วงหน้าฝนควรใส่ใจดูแลที่ปัดน้ำฝนอย่าให้เกิดความผิดปกติ เพราะอาจจะทำให้ทัศนวิสัยนั้นไม่ดีได้ 

3.ผู้ใช้รถควรสังเกตว่า ที่ปัดน้ำฝน ปัดแล้วไม่ทั่ว ไม่สะอาด ทำให้เกิดคราบต่าง ๆ ตามมาระหว่างการปัดช่วงเวลาที่ฝนตก หรือต้องการทำความสะอาดกระจกรถยนต์ก็ตาม ซึ่งอาจเกิดจากใบปัดน้ำฝนเสื่อมสภาพ ทำให้แรงกดของที่ปัดน้ำฝนลดลง และทำให้ปัดไม่สะอาดนั่นเอง

4.ผู้ใช้รถควรสังเกตว่า ที่ปัดน้ำฝน ปัดแล้วฝืด เกิดจากยางของใบปัดน้ำฝนฉีกขาด ทำให้ไม่สามารถปัดน้ำหน้ากระจกรถออกไปได้สะอาดเหมือนเดิม นี่ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้การปัดน้ำฝนนั้นมีความฝืดตามไปด้วย หรือเนื้อยางของที่ปัดน้ำฝนอาจจะมีความแข็งมากจนเกินไปนั่นเอง

ที่ปัดน้ำฝน

ทั้งนี้ในเบื้องต้นการทำความสะอาดที่ปัดน้ำฝนเพื่อยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น ควรใช้ผ้าชุบน้ำรูดไปตามใบปัดน้ำฝนเพื่อเพื่อให้สิ่งสกปรกที่เกาะติดค้างฝั่นแน่น จนทำให้ที่ปัดน้ำฝนนั้นเสื่อมสภาพก่อนอายุนั่นเอง และไม่ควรใช้สารเคมีใด ๆ เพราะอาจทำให้ยางเกิดความเสียหายได้เช่นกัน

ขณะเดียวกันผู้ที่ใช้รถยนต์สามารถเปลี่ยนใบปัดน้ำฝันได้ด้วยตัวเอง ซึ่งมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก โดยสามารถดูได้จากคลิบนี้ ซึ่งขนาดของใบปัดน้ำฝนรถยนต์แต่ละรุ่นอาจจะมีความแตกต่างกันออกไป จึงควรศึกษาดูขนาดได้ที่คู่มือของรถยนต์รุ่นนั้น ๆ ที่เราได้มาในตอนที่ซื้อรถยนต์ครั้งแรกนั่นเอง 

นอกจากอาการข้างต้นแล้ว เจ้าของรถยนต์ควรเปลี่ยนที่ปัดน้ำฝนใหม่เมื่อมีอายุการใช้งานประมาณ 6 – 12 เดือน เพื่อป้องกันการเสื่อมสภาพขณะใช้งาน เพราะถ้าเกิดใช้ไปในขณะที่เสื่อมสภาพแล้วอาจจะทำให้ปัดน้ำฝนบนกระจกได้ไม่สะอาด อีกทั้งยังอาจทำให้เกิดเสียงรบกวนในขณะที่เราขับรถได้อีกด้วย

อยากซื้อรถยนต์ เข้าไปอัปเดตรถยนต์ใหม่ ราคาดี และซื้อขายสะดวกสบาย ที่ one2car.com
สนับสนุนบทความดี ๆ โดย Autospinn อย่าลืมติดตามเรื่องรถใหม่-รถมือสองก่อนใครที่นี่อย่าลืม ประกันรถยนต์ข้อเสนอพิเศษ คลิกเลย ! rabbit finance 

ใบไม้ร่าเริง
ใบไม้ร่าเริง
"เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำ โดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ" พระบรมราโชวาทในหลวงรัชกาลที่ ๙ เนื่องในวันพระราชทานปริญญาบัตรแก่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวะศึกษา ๘ กรกฎาคม ๒๕๓๐
Previous
Next

บทความแนะนำ​

บิ๊กไบค์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เตรียมตัวให้พร้อม กับกฎใหม่ ใบขับขี่บิ๊กไบค์ ก.พ. 2564 นี้!

ใครที่เป็นสิงห์นักบิดบิ๊กไบค์ อาจจะเคยได้ยินข่าวมาบ้างแล้ว และวันนี้ ทางราชกิจจานุเบกษาเอง ก็ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการเสียที กับการใช้ใบขับขี่บิ๊กไบค์ในปีหน้า! รายละเอียดจะเป็นยังไงบ้าง ไปหาคำตอบกับ Autospinn กันเถอะ …

ดูแลรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

วิธีดูแลรถยนต์ของคุณ ให้เหมือนรถใหม่อยู่ตลอดเวลา

สำหรับใครที่มีรถเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นรถญี่ปุ่น รถยุโรป สปอร์ตคาร์ รถกระบะ รถตู้ และรถอื่นๆ การดูแลรถของเราให้สวยเหมือนตอนซื้อใหม่ รวมถึงการดูแลรักษาเครื่องยนต์ให้มีประสิทธิภาพตลอดเวลา นับเป็นเรื่องสำคัญ …

ขับรถลุยน้ำท่วม
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

วิธีรับมือเมื่อต้องขับรถลุยน้ำ จัดการอย่างไร? ต้องปิดแอร์ไหม?

การขับขี่รถยนต์ในช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ สภาพอากาศที่คาดเดาไม่ได้ แถมช่วงนี้ยังมีพายุเข้าบ่อย ๆ ส่งผลให้ฝนตกหนัก ลมแรงในหลาย ๆ พื้นที่ และมีน้ำท่วมถนน ทำให้ผู้ใช้รถยนต์ต้องขับรถลุยน้ำ …