คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ต้องรู้! ยางรถยนต์มีกี่ประเภทกันนะ

ถ้าไม่มียาง รถก็ไม่สามารถวิ่งได้ แถมยางรถยังทำหน้าที่แบกรับน้ำหนักของรถ ในการใช้งานควรรู้ว่ารถของเราใช้ยางอะไรจึงจะเหมาะสม จึงเกิดคำถามว่า ยางรถยนต์มีกี่ประเภท


ไขข้อข้องใจ! ยางรถยนต์มีกี่ประเภทกันนะ

สำหรับคนที่สงสัยว่ายางรถยนต์มีกี่ประเภท ทาง Autospinn จะไขข้อข้องใจง่าย ๆ ว่ายางรถยนต์นั้นมี 3 ประเภทใหญ่ ๆ ได้แก่ Highway Terrain, All Terrain และ Mud Terrain แตกต่างกันตรงดอกยาง ซึ่งควรเลือกใช้งานให้เหมาะสม

1.ยางรถยนต์แบบ Highway Terrain

ยางรถประเภท Highway Terrain หรือที่มีตัวย่อสลักอยู่ข้างล้อว่า H/T ซึ่งเป็นยางรถยนต์ที่คนนิยมใช้มากที่สุด เป็นยางมาตรฐานสำหรับรถใหม่ ยางรถประเภทนี้จะมีดอกยางแบบละเอียด (Rib Pattern) ลักษณะดอกยางแบบนี้เป็นแนวยาวตามเส้นรอบวงยาง เหมาะสำหรับรถยนต์ที่ใช้งานทั่วไปใช้สำหรับวิ่งบนทางเรียบ

Highway Terrain

2.ยางรถยนต์แบบ All Terrain

สำหรับยางรถประเภท All Terrain ที่มีตัวย่อบนยางว่า A/T เป็นยางรถยนต์ที่รถกระบะนิยมใช้ โดยตัวดอกยางจะมีขนาดใหญ่และหนา ร่องยางห่างจากกันเล็กน้อย สามารถสัมผัสพื้นผิวถนนได้ ขับบนทางขรุขระได้ แต่เมื่อนำไปวิ่งบนถนนทางเรียบ จะมีเสียงดังกว่ายางรถประเภท Highway Terrain เนื่องจากยางมีน้ำหนักมากกว่า และมีโครงสร้างที่แข็งแรงกว่ายางรถประเภท Highway Terrain

All Terrain

3.ยางรถยนต์ประเภท Mud Terrain

ยางรถประเภท Mud Terrain ที่มีตัวย่อว่า M/T จะเป็นยางรถสำหรับสายลุยหรือรถออฟโรด จะมีโครงสร้างที่แข็งแรงกว่ายาง HT และ AT  มีดอกยางที่เรียกว่า ดอกบล็อก (Block Pattern) ลักษณะดอกยางเป็นรูปทรงเหลี่ยมหรือวงกลม แตกต่างจากลายดอกแบบละเอียดและบั้ง ดอกยางบล็อกมีประสิทธิภาพในการตะกุยสูง จึงเหมาะกับรถออฟโรดหรือรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่ต้องการขับขี่บนเส้นทางวิบาก ลุยน้ำ ลุยโคลน

Mud Terrain

เรารู้จักประเภทของยางรถทั้ง 3 ประเภทกันแล้ว เวลาจะใช้งานควรให้ความสำคัญและดูที่ความเหมาะสมในการใช้งานให้มากที่สุด เพื่อการขับขี่ปลอดภัยในทุกเส้นทาง ที่สำคัญควรเติมลมยางให้พอดีและขับรถอย่างปลอดภัยด้วยนะ

อัปเดทรถยนต์ใหม่ ราคาโดน ๆ พร้อมโปรโมชั่นที่น่าสนใจ ต้องนึกถึง one2car.com และ ประกันรถยนต์สุดเจ๋ง จาก rabbit finance

สนับสนุนบทความดี ๆ โดย Autospinn และติดตามเรื่องรถใหม่ก่อนใคร
EYELINER
EYELINER
เพราะตัวอักษรอธิบายความใด ๆ แทนสมองและหัวใจได้ดี
Previous
Next

บทความแนะนำ​

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขายดาวน์ คืออะไร ขายยังไงไม่ให้โดนโกง

ผ่อนรถต่อไม่ไหว ไม่ต้องฝืน! การขายดาวน์ช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ให้คุณได้ แต่จะขายทั้งที ก็ต้องระวังหน่อย เพราะอาจเกิดปัญหาโดนชิ่งรถไปฟรีได้ แล้วแบบนี้ เราจะขายดาวน์ยังไงให้ปลอดภัย แล้วขายดาวน์มันคืออะไรนะ มาดูกันดีกว่า!  …

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

โอนลอยคืออะไร ใช้ซื้อรถมือสองได้ไหม

สำหรับมือใหม่ที่กำลังอยากจะซื้อรถ อาจจะสงสัยว่า อะไรคือการโอนลอย ? แล้วใช้ในการซื้อขายรถยนต์มือสอง มือสาม ได้หรือเปล่า วันนี้ Autospinn มีข้อมูลดีๆ …

สัญญาณไฟ-รถสิบล้อ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ความหมายของสัญญาณไฟรถบรรทุก ที่ผู้ใช้รถใช้ถนนควรรู้

ถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ต้องขับรถยนต์ไปยังต่างจังหวัดหรือในพื้นที่แถบชานเมืองบ่อย ๆ ก็จะเจอกับเพื่อนร่วมทางที่เป็นรถบรรทุกขนาดใหญ่จำนวนมากที่สัญจรไป-มาบนท้องถนน ซึ่่งการขับขี่ยานยนต์ในเวลากลาคืน พร้อมกับมีเพื่อนร่วมทางเป็นรถบรรทุกคันใหญ่เดินทางไปด้วยแบบนี้ สิ่งที่ผู้ขับขี่อย่างเราควรรู้ก็คือการใช้สัญญาณไฟของรถบรรทุก เพื่อให้เข้าใจตรงกัน และสามารถร่วมทางไปด้วยกันได้อย่างปลอดภัยนั่นเอง สัญญาณไฟรถบรรทุก กับความหมายที่คุณควรรู้ …