คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ดูแลเนื้อไม้

วิธีรักษาเฟอร์นิเจอร์ไม่ให้บวมชื้นในช่วงหน้าฝน

ช่วงหน้าฝนแบบนี้ เชื่อว่าหลายๆ บ้านคงต้องประสบพบเจอกับปัญหาบ้านบวมหน้าฝน อันเนื่องมาจากน้ำฝนที่ก่อให้เกิดความชื้น ส่งผลให้พื้น ขอบประตู/หน้าต่าง หรือผนังบ้านเกิดบวมขึ้นมา ทำให้เกิดเสียงดังเอี๊ยดอ๊าด และทำให้สภาพบ้านเสื่อมโทรม ส่วนจะจัดการกับปัญหานี้อย่างไร Bangkok Citismart มีวิธีมาฝากครับ

 

ดูแลเฟอร์นิเจอร์ช่วงหน้าฝน ไม่ให้บวมชื้น

 

ติดตั้งกันสาด

วัสดุที่ป้องกันฝนได้ดีที่สุดก็คือ กันสาด ซึ่งนอกจากกันสาดจะทำหน้าที่กันฝนหรือละอองน้ำแล้ว ยังช่วยป้องกันแสงแดด ทำให้บริเวณนั้นร่มรื่นมากขึ้น และไม่ทำให้สีของผนังบ้านเสื่อมสภาพเร็วด้วยครับ

 

ขัดขอบประตูด้วยกระดาษทราย

สำหรับประตูที่เนื้อไม้บวม มีเสียงดังเอี๊ยดอ๊าด แนะนำให้ใช้กระดาษทรายเบอร์หนามาขัดบริเวณขอบประตูไม้ที่บวม แต่ต้องระมัดระวังอย่าขูดเนื้อไม้ออกมากจนเกินไป เพราะจะทำให้ประตูเกิดช่องว่างระหว่างวงกบครับ หรือถ้าประตูเปิด-ปิดยาก ให้นำน้ำมันหล่อลื่นมาหยดบริเวณบานพับ ประตูก็จะเปิด-ปิดได้ง่ายขึ้น และไม่เกิดเสียงดังครับ

ดูแลบ้าน

ทาสีย้อมไม้

ประโยชน์ของสีย้อมไม้ก็คือป้องกันน้ำซึมเข้าสู่วัสดุที่เป็นเนื้อไม้ และทำให้น้ำสามารถระเหยออกจากเนื้อไม้ได้ นอกจากนี้ เมื่อทาสีย้อมไม้ลงไปในเนื้อไม้แล้ว จะเคลือบให้เนื้อไม้มีความมัน วาว เห็นเนื้อไม้อย่างสวยงาม โดยไม่จำเป็นต้องทาซ้ำบ่อยๆ ก็ทำให้เนื้อไม้มีอายุการใช้งานทนทานขึ้น สำหรับสีย้อมไม้ สามารถเลือกซื้อได้หลายสูตร ทั้งสีย้อมไม้สูตรน้ำ สีย้อมไม้สูตรน้ำมัน สีย้อมไม้แบบใส สีย้อมไม้แบบเงา หรือสีย้อมไม้แบบกึ่งเงาครับ

 

ทาสีใหม่ หรือปูกระเบื้องใหม่

หากผนังบ้านบวมหรือสีลอกร่อนเนื่องจากน้ำฝน ให้ขูดสีเก่าที่ลอกร่อนออกให้หมด แล้วทำความสะอาดผนังให้สะอาด รอจนแห้ง แล้วจึงค่อยทาสีรอบพื้นปูนเก่า 1 รอบ ตามด้วยน้ำยากันเชื้อรา และทาสีทับหน้าอีกครั้ง คำแนะนำควรเลือกสีทาภายนอกที่มีคุณภาพ สามารถยึดเกาะผนังได้ดี มิเช่นนั้น ผนังจะซีด และเกิดการบวมได้อีกครั้งครับ นอกจากนี้ ยังสามารถปูกระเบื้องหรือหินทรายทดแทนการทาสีผนังได้ แนะนำว่าให้ติดขึ้นมาจากพื้นดิน 60 ซม. หลังจากนั้น อย่าลืมทาน้ำยากันเชื้อราผสมกับทินเนอร์ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเข้าไปในเนื้อกระเบื้องได้ครับ

เลี่ยงปลูกต้นไม้ใกล้ผนังบ้าน

เนื่องจากเราต้องรดน้ำต้นไม้บ่อยๆ อาจทำให้เกิดความชื้นกับผนังและเชื้อราสะสมได้ หรือการทำครัวก็เช่นกัน เ่น การวางอ่างล้างจานใกล้กับผนัง อาจจะต้องปูด้วยกระเบื้องแทน เพื่อการทำความสะอาดได้ง่าย ไม่เกิดคราบเชื้อโรคสะสมด้วยครับ

 

นอกจากวิธีการป้องกันเบื้องต้นทั้งหมดแล้ว ควรหาตัวช่วยมาช่วยปกป้องบ้านอีกที เช่น สีกันเชื้อรา น้ำยากันซึม น้ำยากันเชื้อรา เพื่อป้องกันไม่ให้เฟอร์นิเจอร์เสื่อมสภาพไวกว่าที่ควรนะครับ สามารถอ่านบทความเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ได้ที่เว็บไซต์ Bangkok Citismart

IN-Wsible
IN-Wsible

บทความแนะนำ​

เลือกบัตรเครดิตที่ใช่
บัตรเครดิต

ช้อปปิ้งลิสต์ ของขวัญวันแม่ ฉบับ 2020

ใครกำลังหาของขวัญเก๋ ๆ ให้คุณแม่ หรือญาติผู้ใหญ่ฝ่ายหญิง วันนี้ rabbit finance จะพาเพื่อน ๆ ไปเลือกพร้อมกัน …

เลือกสีรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถสีไหนถึงจะเหมาะกับราศีของคุณ?

คนไทยกับความเชื่อนั้นเป็นของคู่กันมาแต่ไหนแต่ไร จนแทบจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจะซื้อรถสักคันนั้นไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ คนไทยหลายคนเชื่อว่าสีของรถจะช่วยเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต และปลอดภัยแคล้วคลาดจากอันตราย เพราะฉะนั้น การเลือกสีรถควรใช้ให้ถูกโฉลกกับราศีเกิด วันนี้ iPrice …

ประกันสุขภาพคุณแม่
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

เช็กสุขภาพ! คุณแม่หลังคลอด กันหน่อย

สุขภาพหลังการคลอดเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับคุณแม่ทุก ๆ ท่าน เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังฟื้นตัว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นระหว่างทางก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งคุณแม่หลังคลอดต้องคอยสังเกตอาการต่าง ๆ ว่าแต่มีอะไรต้องใส่ใจเป็นพิเศษบ้างนั้น ตาม rabbit …