คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

โรงเรียนนานาชาติ กับ 4 สิ่งที่ต้องพิจารณา

ในยุคนี้การส่งบุตรหลานเข้าเรียนที่ “โรงเรียนนานาชาติ” เป็นอีกทางเลือกนึงที่พ่อแม่สนใจ อาจจะเป็นเพราะจุดแข็งของโรงเรียนที่หนีไม่พ้นภาษาอังกฤษ กับระบบการเรียนการสนอที่อ้างอิงหลักสูตรจากต่างประเทศ และยังมีเรื่องของสังคมหลายเชื้อชาติ คุณพ่อคุณแม่หลายคนคาดหวังว่าโรงเรียนนานาชาติจะสอนให้เด็กหัดคิดได้ด้วยตัวเอง ไม่ท่องจำเป็นนกแก้วนกขุนทอง และได้ภาษาอังกฤษที่ดี เพื่อที่ลูกรักจะได้ประสบความสำเร็จในอนาคต แต่คงจะยังมีคุณพ่อคุณแม่บางท่านที่ลังเลใจ ไม่แน่ใจว่าโรงเรียนนานาชาติจะเหมาะกับลูกเราไหม Motherhoodมี 4 สิ่งที่ควรใช้พิจารณาถ้าอยากส่งบุตรหลายเข้าเรียนโรงเรียนนานาชาติมาเป็นแนวทางสำหรับคุณพ่อคุณแม่ ดังนี้

ระบบการเรียนและครูผู้สอน

โรงเรียนนานาชาติแต่ละที่มีระบบการเรียนที่แตกต่างกันออกไป หลายโรงเรียนอ้างอิงหลักสูตรจากต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นอังกฤษ อเมริกัน หรือออสเตรเลีย คุณพ่อคุณแม่ควรทำความเข้าใจถึงรายละเอียดของหลักสูตรแต่ละแบบ เพื่อเลือกหลักสูตรที่เหมาะสมให้กับลูก สามารถเปรียบเทียบความแตกต่างได้ที่ตารางด้านล่างนี้

 

ค่าใช้จ่าย

เป็นที่แน่นอนว่าการเรียนในโรงเรียนนานาชาติจะต้องมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าโรงเรียนธรรมดา บางแห่งค่าใช้จ่ายพุ่งขึ้นเป็นแสนต่อปี เพราะบางที่ก็เปรียบเหมือนเนอสซอรี่ไปในตัวเลยทีเดียว จะคิดแค่ว่าหาโรงเรียนที่ค่าเทอมถูกที่สุดไปก่อน อย่างน้อยก็ได้ชื่อว่าเรียนโรงเรียนอินเตอร์ แบบนี้ไม่ปลอดภัยนะ หากต้องการเข้าเรียนในโรงเรียนนานาชาติจริงๆ คุณพ่อคุณแม่ต้องมีความพร้อมในจุดนี้ด้วย ควรมีการสำรองเงินที่ดี เพื่อที่จะไม่กระทบกับค่าใช้จ่ายส่วนอื่นในครอบครัว

ค่าเทอมโรงเรียนนานาชาติในไทย ปี 2662-2663

Motherhood ขอนำเสนอค่าเทอมประจำปีการศึกษา 2662-2663 ของโรงเรียนนานาชาติในไทยที่มีนักเรียนเข้าเรียนกันมากที่สุด 5 อันดับ ดังนี้

 

โรงเรียนนานาชาติกรุงเทพ (International School Bangkok : ISB)

โรงเรียนนานาชาติร่วมฤดี (Ruamrudee International School : RIS)

โรงเรียนนานาชาติบางกอกพัฒนา (Bangkok Patana School : BPS)

โรงเรียนนานาชาตินิสท์ (NIST International School)

โรงเรียนนานาชาติฮาร์โรว์ (Harrow International School : HIS)

สังคมในโรงเรียน

คุณพ่อคุณแม่ต้องยอมรับว่าเมื่อส่งลูกเข้าโรงเรียนนานาชาติแล้ว ลูกจะต้องซึมซับวัฒนธรรมที่หลากหลายจากประเทศอื่นๆเข้ามาด้วย ถ้าผู้ใหญ่ในบ้านไม่ชอบก็อาจจะมีปัญหา ดังนั้นถ้าทางครอบครัวยังอยากให้บุตรหลานคงความเป็นไทยไว้ ก็อาจจะต้องให้ความสำคัญในการเติมเต็มส่วนนี้ และควรทำความเข้าใจกับผู้ใหญ่ในบ้านว่าลูกอาจจะมีนิสัยที่แปลกไปนิดหน่อยตามวัฒนธรรมที่เขาซึมซับมาจากการอยู่ร่วมกันหลากหลายชาติในโรงเรียน

ตัวลูกเอง

สิ่งที่สำคัญที่สุดที่คุณพ่อคุณแม่จะใช้พิจารณาก็คือตัวลูกเอง ต้องประเมินว่าเค้ามีความพร้อมแค่ไหนกับการจะไปเรียนที่โรงเรียนนานาชาติ เด็กควรมีพื้นฐานภาษาอังกฤษที่เพียงพอ จะได้ไม่รู้สึกเครียดและเป็นทุกข์กับการเรียนภาษา โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นการย้ายโรงเรียน เด็กอาจจะเกิดความรู้สึกเปรียบเทียบ และรู้สึกว่าต้องปรับตัวหนักเกินไป บางคนอาจถูก Bullying จากเพื่อนใหม่ด้วย

ความจริงแล้วไม่ว่าจะส่งลูกรักเข้าเรียนในโรงเรียนประเภทไหน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการให้เขาได้เรียนและเล่นอย่างมีความสุข เต็มไปด้วยความใฝ่รู้ เพราะการได้เรียนอย่างมีความสุขนั้น จะมีส่วนทำให้พวกเขาเติบโตและนำนิสัยใฝ่รู้นี้พัฒนาตัวเองเพื่อความสำเร็จในอนาคต

ข้อมูลจาก Story Motherhood 

 

Echo Wave
Echo Wave
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันรถยนต์ราคาดีที่สุด
ประกันรถยนต์

9 สิ่งสำคัญที่ต้องมีติดรถยนต์ เผื่อยามฉุกเฉิน

สำหรับใครที่มีรถยนต์ คงจะปฎิเสธไม่ได้เลยว่าอุบัติเหุตจากสิ่งที่ไม่คาดฝันนั้นเกิดขึ้นได้เสมอระหว่างที่ขับขี่ ฉะนั้นแล้วสิ่งที่จะเป็นตัวช่วยทำให้อุ่นใจและเพิ่มความปลอดภัยมีอะไรบ้าง วันนี้ rabbit finance มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน 9 …

ยางรถยนต์-ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขับทางไกลสบายๆ ไม่เหนื่อยง่าย ต้องใช้ยางแบบไหน?

สวัสดีครับ จอร์จ จากไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ วันนี้อยากมาแนะนำว่าทำไมเราถึงขับรถทางไกลแล้วเหนื่อย แล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้เราลดอาการเหนื่อยล้าจากการขับรถได้บ้างครับ จริง ๆ แล้วการขับรถก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการออกกำลังกาย โดยใช้เครื่องสั่นบริเวณท้องที่ทำให้ช่วยลดน้ำหนักที่เราเห็นตามทีวีกันครับ เพราะยิ่งเครื่องสั่นจะช่วยทำให้เราใช้พลังงานเยอะขึ้น …

หางานทำ-ประกันชีวิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หางานทำยังไง ให้ได้ไวกว่าที่คิด

ทราบกันดีว่าพิษวิกฤตเศรษฐกิจไม่เพียงมาเยือนแค่ผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังตกไปอยู่ที่คนทำงานด้วย เพราะเมื่อนายจ้างมีเงินในมือน้อยลง ต้องการแรงงานน้อยลง หรือจำต้องปิด คนทำงานจำนวนมหาศาลจำต้องกลายเป็นคนตกงาน รวมถึงการหางานยากขึ้นอย่างชัดเจน หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการท้อใจไปตาม …