คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ตีลูก-ความรุนแรงในครอบครัว

เหตุใด “การตีลูก” อาจนำไปสู่ความรุนแรงในความสัมพันธ์ในภายหลัง

การศึกษาวิจัยใหม่พบว่าเด็กที่ต้องพบเจอกับ “การตีลูก” มากกว่า มีแนวโน้มที่จะแสดงความรุนแรงทางความสัมพันธ์เมื่อพวกเขาอายุมากขึ้น ในขณะที่การตบตีถือเป็นเทคนิคการสร้างวินัยในบางครอบครัว แต่งานวิจัยชิ้นนี้แสดงให้เห็นว่าอาจส่งผลที่ไม่ได้ตั้งใจตามมาในภายหลัง เพราะการศึกษาล่าสุดชี้ให้เห็นว่าเด็กที่ถูกตีมีแนวโน้มที่จะก่อความรุนแรงต่อคู่ของพวกเขาในอนาคต

การศึกษาซึ่งเผยแพร่ในวารสารกุมารเวชศาสตร์และดำเนินการโดยนักวิจัยที่มหาวิทยาลัยเท็กซัสสาขาการแพทย์ ได้ขอให้ชายและหญิง 758 คน ที่อายุ 19 และ 20 ปึ นึกย้อนไปว่าพวกเขาถูกลงโทษบ่อยเพียงใดเมื่อพวกเขาเป็นเด็ก ชายและหญิงที่รายงานว่าได้รับการลงโทษทางร่างกายส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะก่อความรุนแรงในความสัมพันธ์ที่ผ่านมาเมื่อเร็ว ๆ นี้ แม้ว่านักวิจัยจะควบคุมปัจจัยต่าง ๆ เช่น อายุ เพศ เชื้อชาติ การศึกษาของผู้ปกครอง และการทารุณกรรมเด็กในบ้านหรือไม่ก็ตาม

การตีเด็ก-ความรุนแรงในครอบครัว

สถาบันกุมารเวชศาสตร์แห่งอเมริกาคัดค้านการลงโทษทางร่างกายต่อเด็กอย่างรุนแรง ในขณะที่พ่อแม่บางคนรู้สึกว่ากลยุทธ์ “รักวัวให้ผูก รักลูกให้ตี” มีประสิทธิภาพสูงสำหรับการฝึกฝนลูกให้มีระเบียบวินัย และอาจเป็นไปได้ว่าพวกเขาถูกเลี้ยงดูมาอย่างนั้นเช่นกัน ความรุนแรงกับคู่เป็นเพียงผลข้างเคียงอย่างหนึ่งในงานวิจัยที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งพบว่ามีผลเสียมากมายจากการตบตีหรือตีเด็ก

Bob Sege โฆษกของสถาบันกุมารเวชศาสตร์แห่งอเมริกากล่าวว่า “การลงโทษทางร่างกายทำให้เกิดความสับสนระหว่างความรักและความรุนแรงสำหรับเด็ก ในขณะที่พวกเขาเรียนรู้วิธีปฏิบัติต่อผู้อื่น” สำหรับเด็ก ๆ “พ่อแม่ของพวกเขาเป็นบุคคลที่สำคัญที่สุดในโลก” Sege อธิบาย และ “พวกเขาเรียนรู้จากพ่อแม่ของพวกเขาว่าบรรทัดฐานทางสังคมคืออะไร และผู้คนควรปฏิบัติต่อกันอย่างไร” อย่างไรก็ตามรายงานล่าสุดพบว่าชาวอเมริกันส่วนใหญ่ประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ยังคงเชื่อในการตีลูก

ในปี 2014 วารสาร Child Development ได้ตีพิมพ์งานวิจัยพาดหัวข่าวที่มีข้อความอันน่าตกใจ การตะโกนใส่ลูกของคุณอาจเลวร้ายพอ ๆ กับการลงโทษทางร่างกาย และอาจทำให้เกิดปัญหาพฤติกรรมและปัญหาพัฒนาการทางอารมณ์ การตะโกนจะทำให้ลูก ๆ ของคุณเข้าสู่ “โหมดปิดเครื่อง” จากผลการศึกษานักวิจัยจากมหาวิทยาลัยพิตส์เบิร์กในเพนซิลเวเนียและมหาวิทยาลัยมิชิแกนในเมืองแอนอาร์เบอร์ระบุว่า การลงโทษทางวาจาอย่างรุนแรงจากพ่อแม่เป็นสิ่งที่ทำลายเด็กและวัยรุ่น โดยเฉพาะในวัยรุ่นที่พ่อแม่ใช้การตะโกนเป็นวิธีการสร้างวินัยมีแนวโน้มที่จะมีปัญหาด้านพฤติกรรมและแสดงออก ผลของฝึกวินัยทางวาจาและการดุด่าบ่อย ๆ เปรียบได้กับฝึกวินัยทางกาย (เช่น การตบและตี) ตลอดระยะเวลาการศึกษา 2 ปี

หัวข้อนี้ได้รับการสำรวจโดยนักจิตวิทยาเด็กมานานแล้ว ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในปี 2003 ใน Journal of Marriage and Family พบว่า ในครอบครัวที่มีเหตุการณ์ตะโกน 25 ครั้งขึ้นไปภายในระยะเวลา 12 เดือน เด็ก ๆ อาจมีความภาคภูมิใจในตนเองลดลง ความก้าวร้าวต่อผู้อื่นที่เพิ่มขึ้น และอัตราการซึมเศร้าที่สูงขึ้น ในครอบครัวเหล่านี้ นักวิจัยตั้งข้อสังเกตว่าประเภทของการตะโกนที่จัดอยู่ในประเภทการล่วงละเมิดทางวาจาหรือทางอารมณ์นั้น เป็นมากกว่าแค่การตะโกนใส่ลูก ๆ ของคุณ มันเป็นรูปแบบของ “ความก้าวร้าวทางจิตใจ” อย่างต่อเนื่อง และมักจะขยายไปสู่การดูหมิ่นหรือคำพูดแสดงความอัปยศอดสู เมื่อพิจารณาว่าพ่อแม่เสียอารมณ์บ่อยเพียงใด สำหรับพวกเราบางคน มันมากกว่าเดือนละ 2 ครั้ง การค้นพบนี้เป็นเหตุผลที่ดีในการตัดนิสัยของการสื่อสารที่ไม่ดีออกไปก่อนที่ลูก ๆ ของเราจะเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น

การตะโกนยังทำให้เกิดปฏิกิริยาทางสรีรวิทยาทั้งในพ่อแม่และเด็ก เมื่อเรารู้สึกหงุดหงิดสมองจะปล่อยคอร์ติซอล (ฮอร์โมนแห่งความเครียด) ออกมาและมันมากเกินไปทำให้เราต้องเข้าสู่โหมดต่อสู้ ไฟลท์โหมด และโหมดหยุดนิ่ง ศูนย์การรับรู้ของสมองจะปิดตัวลงและศูนย์อารมณ์จะเข้าครอบงำ สมองของเด็ก ๆ เป็นไปตามรูปแบบเดียวกัน ระดับคอร์ติซอลของพวกเขาเพิ่มขึ้นเพราะพวกเขาเครียด อารมณ์เข้าครอบงำ และพวกเขาหยุดนิ่งและไม่ทำอะไรเลย หรือตอบสนองด้วยการกรีดร้องกลับมา หรือจบลงด้วยอารมณ์ฉุนเฉียว หากความเครียดแบบนี้ยังคงมีอยู่ในช่วงหลายปี การทำงานทางอารมณ์ของเด็กอาจได้รับผลกระทบเมื่อเขาเติบโตขึ้น พ่อแม่ต้องเข้าใจเหตุผลที่แท้จริงเบื้องหลังพฤติกรรมของเด็กและไม่ใช่แค่ตีความว่าเป็นการต่อต้าน ในฐานะผู้ใหญ่เราจำเป็นต้องควบคุมตนเองเพื่อที่เราจะได้ช่วยเหลือเด็ก ๆ ในเรื่องอารมณ์ของพวกเขา

พ่อแม่ทุกคนต่างก็ตะโกน และตราบใดที่มันไม่บ่อยจนเกินไปหรือเป็นไปด้วยความดูแคลน มันก็ไม่จำเป็นต้องสร้างความเสียหาย เด็ก ๆ ต้องเห็นว่าการกระทำของพวกเขาส่งผลกระทบต่อผู้อื่น และพวกเขาต้องเข้าใจว่าพ่อแม่ของพวกเขาสามารถรู้สึกและแสดงอารมณ์ได้อย่างเต็มที่ และพ่อแม่ต้องให้อภัยตัวเองเพราะการเลี้ยงลูกเป็นงานที่ยาก จำไว้ว่าเราเป็นเพียงมนุษย์เท่านั้น

อ่านบทความสำหรับแม่และเด็กอื่นๆที่น่าสนใจได้ที่นี่ >> story.motherhood.co.th

มองหาสินค้าสำหรับแม่และเด็กในราคาสุดพิเศษได้เลยที่ >> Motherhood.co.th

IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

รถยนต์ไฟฟ้า
ประกันรถยนต์

“รถยนต์ไฟฟ้า” นวัตกรรมยานยนต์แห่งโลกยุคใหม่

ชีวิตของคนยุคใหม่นั้นถือได้ว่าเป็นชีวิตที่สะดวกสบาย เพราะมีวิวัฒนาการทางเทคโนโลยีมากมายที่เข้ามาช่วยให้การดำเนินชีวิตง่ายมากยิ่งขึ้น มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และในยุคที่หลาย ๆ คนเริ่มหันมาตระหนักถึงปัญหาโลกร้อนและปัญหาสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น บวกกับเรื่องของพลังงานเชื้อเพลิงที่เหลือน้อยลงและมีราคาสูงขึ้น การเลือกใช้สิ่งของที่ช่วยลดผลกระทบให้ได้มากที่สุด เพื่อเซฟทั้งเงินและเซฟโลกของเรา จึงเป็นอีกหนทางหนึ่งที่ช่วยได้ …

ประหยัดไฟฟ้า
สินเชื่อส่วนบุคคล

จัดบ้านรับหน้าร้อนอย่างไร ให้ประหยัดค่าไฟฟ้า

เข้าสู่เมษาหน้าร้อนอย่างเป็นทางการ ซึ่งบ้านเรานั้นอย่างที่รู้ ๆ กันอยู่ว่า อุณหภูมิในช่วงนี้ร้อนตับแตกขนาดไหน ในบางวันความร้อนระอุทะลุไปถึง 40 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว ทำให้ค่าไฟที่บ้านก็วิ่งทะยานขึ้นไปด้วยจากอากาศที่ร้อนอบอ้าวนั่นเอง และวันนี้ …

ออมเงิน
ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

พ่อแม่มือใหม่ บริหารการเงินอย่างไรให้รุ่งเงินไม่ช็อต

วางแผนออมเงินให้ลูกแบบไหนดี  การวางแผนการเงินให้แก่ลูกน้อยนั้นถือว่า เป็นเรื่องที่สำคัญ เช่น เริ่มตั้งแต่ลูกจะเริ่มเรียนอนุบาลที่โรงเรียนอะไร ต้องใช้เงินจำนวนเท่าไร ในระหว่างทางจะต้องประสบกับค่าใช้จ่ายอะไร ฉะนั้นแล้วควรเริ่มวางแผนตั้งแต่เนิ่น ๆ ไปจนถึงระดับปริญญาตรี …