คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันมอเตอร์ไซค์

เรื่องใหญ่! มอเตอร์ไซค์ “เครื่องร้อน” ต้องดูแลให้ดี

รถมอเตอร์ไซค์ ถือเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคนเมือง แต่สิ่งที่ผู้ขับขี่มักละเลยในการดูแลคือเครื่องยนต์ และปัญหาที่มักมาคู่กับเครื่องยนต์เสมอคือ ความร้อน

ในขณะที่เครื่องยนต์ทำงาน ย่อมทำให้เกิดความร้อนเป็นเรื่องธรรมดา แต่หากมีความร้อนมากเกินไป อาจสร้างความเสียหายแก่เครื่องยนต์ได้ ในบทความนี้ Autospinn ชวนเพื่อน ๆ มาดูวิธีป้องกันอาการ “เครื่องร้อน” ก่อนที่จะเกิดความเสียหายกับเครื่องยนต์


ประกันมอเตอร์ไซค์

ดูแลหม้อน้ำให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน

หม้อน้ำ เป็นเหมือนอวัยวะสำคัญของเครื่องยนต์ ทำหน้าที่ควบคุมระบบระบายความร้อน ป้องกันไม่ให้เครื่องยนต์ได้รับความร้อนมากจนเกินไป หม้อน้ำของรถมอเตอร์ไซค์มีส่วนประกอบที่สำคัญต่อการระบายความร้อนหลายส่วนด้วยกัน เช่น รังผึ้งหม้อน้ำ พัดลมหม้อน้ำ วาล์วน้ำ เป็นต้น เราจึงควรหมั่นสังเกตและรีบซ่อมแซมหากเกิดอาการผิดปกติ เช่น มีรอยแตกร้าว ผุ ทะลุ รั่ว และควรทำความสะอาดให้ปราศจากคราบสกปรก หรือคราบตะกรันน้ำอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการอุดตัน

ตรวจเช็กระดับน้ำหล่อเย็นอย่าให้ขาด

เมื่อเครื่องยนต์ทำงาน จะเกิดการเผาไหม้ภายใน ทำให้เกิดความร้อนขึ้นในเครื่องยนต์ น้ำยาหล่อเย็น มีหน้าที่ในการช่วยระบายความร้อนภายใน และ ควบคุมอุณหภูมิที่เหมาะสมของเครื่องยนต์ การเช็กระดับน้ำยาหล่อเย็นนั้นจะต้องทำในขณะที่เครื่องเย็น ตรวจเช็กดูว่าระดับน้ำยาหล่อเย็นนั้น อยู่ในระดับที่เหมาะสมหรือไม่ ซึ่งระดับน้ำหล่อเย็นจะต้องไม่อยู่สูงกว่า MAX และไม่ต่ำกว่าระดับ MIN

เลือกใช้น้ำมันเครื่องให้เหมาะสม

น้ำมันเครื่อง ทำหน้าที่ช่วยลดการเสียดสีของชิ้นส่วนโลหะต่างๆ ภายในเครื่องยนต์ เมื่อการเสียดสีลดลง ความร้อนที่เกิดขึ้นย่อมลดลงตามไปด้วย ดังนั้นเราควรเลือกใช้น้ำมันเครื่องให้เหมาะสมกับประเภทของมอเตอร์ไซค์ เลือกค่าความหนืดให้เหมาะสม และหมั่นตรวจเช็กระดับน้ำมันเครื่องให้อยู่ในระดับที่กำหนด จะสามารถช่วยระบายความร้อนของเครื่องยนต์ได้

ที่สำคัญ เราควรเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่ได้มาตรฐาน และออกแบบมาเพื่อมอเตอร์ไซค์โดยเฉพาะ เปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะ ไม่ปล่อยให้น้ำมันเครื่องและน้ำหล่อเย็นแห้ง เพียงเท่านี้เครื่องยนต์ก็จะอยู่คู่กับรถของเราไปอีกนานแสนนาน 

นอกจากนี้ การดูแลเครื่องยนต์ให้อยู่ในสภาพดี จะทำให้การขับขี่ของคุณปลอดภัยยิ่งขึ้นอีกด้วย ไม่ต้องเสี่ยงเครื่องยนต์ดับระหว่างขับขี่ หรือร้อนจนทำให้เกิดปัญหากับระบบไฟฟ้าของรถมอเตอร์ไซค์คันโปรด

เพื่อน ๆ ที่สนใจ ซื้อรถมอเตอร์ไซค์ พร้อมโปรโมชั่นปัง ๆ คลิก one2car.com และอย่าลืมประกันรถจักรยานยนต์ พร้อมรับข้อเสนอโดนใจ จาก rabbit finance กันด้วยนะ

สนับสนุนบทความโดย Autospinn ติดตามเรื่องรถใหม่ รถมือสองก่อนใครได้ที่นี่

 

EYELINER
EYELINER
เพราะตัวอักษรอธิบายความใด ๆ แทนสมองและหัวใจได้ดี

บทความแนะนำ​

เลือกบัตรเครดิตที่ใช่
บัตรเครดิต

ช้อปปิ้งลิสต์ ของขวัญวันแม่ ฉบับ 2020

ใครกำลังหาของขวัญเก๋ ๆ ให้คุณแม่ หรือญาติผู้ใหญ่ฝ่ายหญิง วันนี้ rabbit finance จะพาเพื่อน ๆ ไปเลือกพร้อมกัน …

เลือกสีรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถสีไหนถึงจะเหมาะกับราศีของคุณ?

คนไทยกับความเชื่อนั้นเป็นของคู่กันมาแต่ไหนแต่ไร จนแทบจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจะซื้อรถสักคันนั้นไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ คนไทยหลายคนเชื่อว่าสีของรถจะช่วยเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต และปลอดภัยแคล้วคลาดจากอันตราย เพราะฉะนั้น การเลือกสีรถควรใช้ให้ถูกโฉลกกับราศีเกิด วันนี้ iPrice …

ประกันสุขภาพคุณแม่
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

เช็กสุขภาพ! คุณแม่หลังคลอด กันหน่อย

สุขภาพหลังการคลอดเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับคุณแม่ทุก ๆ ท่าน เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังฟื้นตัว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นระหว่างทางก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งคุณแม่หลังคลอดต้องคอยสังเกตอาการต่าง ๆ ว่าแต่มีอะไรต้องใส่ใจเป็นพิเศษบ้างนั้น ตาม rabbit …