คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันมอเตอร์ไซค์

เรื่องใหญ่! มอเตอร์ไซค์ “เครื่องร้อน” ต้องดูแลให้ดี

รถมอเตอร์ไซค์ ถือเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคนเมือง แต่สิ่งที่ผู้ขับขี่มักละเลยในการดูแลคือเครื่องยนต์ และปัญหาที่มักมาคู่กับเครื่องยนต์เสมอคือ ความร้อน

ในขณะที่เครื่องยนต์ทำงาน ย่อมทำให้เกิดความร้อนเป็นเรื่องธรรมดา แต่หากมีความร้อนมากเกินไป อาจสร้างความเสียหายแก่เครื่องยนต์ได้ ในบทความนี้ Autospinn ชวนเพื่อน ๆ มาดูวิธีป้องกันอาการ “เครื่องร้อน” ก่อนที่จะเกิดความเสียหายกับเครื่องยนต์


ประกันมอเตอร์ไซค์

ดูแลหม้อน้ำให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน

หม้อน้ำ เป็นเหมือนอวัยวะสำคัญของเครื่องยนต์ ทำหน้าที่ควบคุมระบบระบายความร้อน ป้องกันไม่ให้เครื่องยนต์ได้รับความร้อนมากจนเกินไป หม้อน้ำของรถมอเตอร์ไซค์มีส่วนประกอบที่สำคัญต่อการระบายความร้อนหลายส่วนด้วยกัน เช่น รังผึ้งหม้อน้ำ พัดลมหม้อน้ำ วาล์วน้ำ เป็นต้น เราจึงควรหมั่นสังเกตและรีบซ่อมแซมหากเกิดอาการผิดปกติ เช่น มีรอยแตกร้าว ผุ ทะลุ รั่ว และควรทำความสะอาดให้ปราศจากคราบสกปรก หรือคราบตะกรันน้ำอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการอุดตัน

ตรวจเช็กระดับน้ำหล่อเย็นอย่าให้ขาด

เมื่อเครื่องยนต์ทำงาน จะเกิดการเผาไหม้ภายใน ทำให้เกิดความร้อนขึ้นในเครื่องยนต์ น้ำยาหล่อเย็น มีหน้าที่ในการช่วยระบายความร้อนภายใน และ ควบคุมอุณหภูมิที่เหมาะสมของเครื่องยนต์ การเช็กระดับน้ำยาหล่อเย็นนั้นจะต้องทำในขณะที่เครื่องเย็น ตรวจเช็กดูว่าระดับน้ำยาหล่อเย็นนั้น อยู่ในระดับที่เหมาะสมหรือไม่ ซึ่งระดับน้ำหล่อเย็นจะต้องไม่อยู่สูงกว่า MAX และไม่ต่ำกว่าระดับ MIN

เลือกใช้น้ำมันเครื่องให้เหมาะสม

น้ำมันเครื่อง ทำหน้าที่ช่วยลดการเสียดสีของชิ้นส่วนโลหะต่างๆ ภายในเครื่องยนต์ เมื่อการเสียดสีลดลง ความร้อนที่เกิดขึ้นย่อมลดลงตามไปด้วย ดังนั้นเราควรเลือกใช้น้ำมันเครื่องให้เหมาะสมกับประเภทของมอเตอร์ไซค์ เลือกค่าความหนืดให้เหมาะสม และหมั่นตรวจเช็กระดับน้ำมันเครื่องให้อยู่ในระดับที่กำหนด จะสามารถช่วยระบายความร้อนของเครื่องยนต์ได้

ที่สำคัญ เราควรเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่ได้มาตรฐาน และออกแบบมาเพื่อมอเตอร์ไซค์โดยเฉพาะ เปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะ ไม่ปล่อยให้น้ำมันเครื่องและน้ำหล่อเย็นแห้ง เพียงเท่านี้เครื่องยนต์ก็จะอยู่คู่กับรถของเราไปอีกนานแสนนาน 

นอกจากนี้ การดูแลเครื่องยนต์ให้อยู่ในสภาพดี จะทำให้การขับขี่ของคุณปลอดภัยยิ่งขึ้นอีกด้วย ไม่ต้องเสี่ยงเครื่องยนต์ดับระหว่างขับขี่ หรือร้อนจนทำให้เกิดปัญหากับระบบไฟฟ้าของรถมอเตอร์ไซค์คันโปรด

เพื่อน ๆ ที่สนใจ ซื้อรถมอเตอร์ไซค์ พร้อมโปรโมชั่นปัง ๆ คลิก one2car.com และอย่าลืมประกันรถจักรยานยนต์ พร้อมรับข้อเสนอโดนใจ จาก rabbit finance กันด้วยนะ

สนับสนุนบทความโดย Autospinn ติดตามเรื่องรถใหม่ รถมือสองก่อนใครได้ที่นี่

 

EYELINER
EYELINER
เพราะตัวอักษรอธิบายความใด ๆ แทนสมองและหัวใจได้ดี
Previous
Next

บทความแนะนำ​

thisshop
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

โครงการประกวด “Thisshop Campus Ambassador 2020 Presented by Vivo”

Thisshop ร่วมกับ Vivo จัดโครงการประกวด “Thisshop Campus Ambassador 2020 Presented by …

วัยทำงาน
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อยู่ต่อหรือพอแค่นี้ สังเกต 5 สัญญาณที่บอกว่างานนี้คืองานที่ชอบหรือไม่

คนทำงานหลายคนนั้นไม่ได้ทำงานที่ตรงกับความชอบและความสนใจจริง ๆ เลย เพราะจำเป็นต้องหารายได้เพื่อเลี้ยงชีพ ทำให้เกิดปัญหาตามมามากมายทั้งเบื่องาน เครียด และไม่มีความสุข จนต้องคิดเรื่องเปลี่ยนงานอยู่บ่อย ๆ ซึ่งในขณะเดียวกันเด็กจบใหม่ที่ทำงานมาได้ระยะหนึ่งหลายคนอาจกำลังถามคำถามกับตัวเองอยู่เช่นกัน ว่า …

ประกันรถยนต์
ประกันรถยนต์

อยากได้ ประกันรถยนต์ ราคาเบา ๆ ต้องทำยังไง?

ประกันรถยนต์เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ แต่ในเศรษฐกิจแบบนี้ หลายคนอาจจะอยากลดค่าใช้จ่ายด้วยการจ่ายเบี้ยประกันที่ถูกลง แบบนี้เราจะต้องทำยังไงดีล่ะ? rabbit finance มีคำตอบมาฝากกัน อยากได้ประกันรถราคาถูก ต้องทำยังไง? เปรียบเทียบ …