คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ซื้อรถมอเตอร์ไซค์

ปังมาก! BLUE CORE เทคโนโลยีประหยัดน้ำมันจาก Yamaha

เชื่อว่าเหล่านักบิดทั้งหลายน่าจะคุ้นหน้าคุ้นตากับเครื่องยนต์ BLUE CORE จาก Yamaha ที่ใช้กับรถจักรยานยนต์ขนาด 125 – 155 ซีซี ซึ่งตอนนี้ก็พัฒนามาถึงเวอร์ชั่น 4 แล้ว ว่าแต่จะปังขนาดไหน และดีอย่างไร ตามไปดูกันเลยดีกว่า


nmax 2020 review ซื้อรถมอเตอร์ไซค์

BLUE CORE ส่วนผสมของความประหยัด และประสิทธิภาพ

เครื่องยนต์ BLUE CORE หัวใจสำคัญในรถออโตเมติกของยามาฮ่า มีจุดประสงค์ในการพัฒนาคือ ต้องการให้เป็นเครื่องยนต์ที่ตอบสนองการใช้งานของผู้ขับขี่ที่ต้องการใช้รถจักรยานยนต์ในชีวิตประจำวัน เปิดตัวครั้งแรกในปี ค.ศ. 2014 โดยมีจุดเด่น 3 ข้อ ได้แก่

1. เพิ่มประสิทธิภาพการเผาไหม้เชื้อเพลิง ให้เกิดประโยชน์สูงสุด
2. ลดการสูญเสียกำลังของเครื่องยนต์
3. ควบคุมการใช้น้ำมันพร้อมกับการจุดระเบิดอย่างมีประสิทธิภาพ

จุดประสงค์หลักของการสร้างเครื่องยนต์ใหม่นี้ เพื่อสร้างความสมดุลของการการใช้พลังงานเชื้อเพลิงเพื่อผลิตพละกำลังของเครื่องยนต์อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และยังต้องทำให้รถมอเตอร์ไซค์ยังมีประสิทธิภาพสูงสอดคล้องกับการใช้งานน้ำมันเชื้อเพลิงที่น้อยลง ซึ่งเครื่องยนต์ BLUE CORE สามารถประหยัดพลังงานได้มากกว่าเครื่องยนต์แบบเดิมได้ถึง 50% ด้วยกัน แถมยังมีการทำงานของเครื่องยนต์ที่นุ่มนวลมากกว่า, ทนทานมากกว่า, ขนาดเล็กกว่า, ใช้งานได้ง่ายกว่า และเป็นมิตรต่อผู้ขับขี่มากกว่าเครื่องยนต์แบบเดิม ซึ่งเครื่องยนต์ BLUE CORE ในปัจจุบัน ถือเป็นหัวใจสำคัญในรถออโตเมติกของยามาฮ่า

เครื่องยนต์ BLUE CORE ถูกออกแบบให้ช่องไอดีเป็นแบบคอคอด และออกแบบห้องเผาไหม้ให้มีการหมุนวนของส่วนผสมระหว่างน้ำมันกับอากาศผสมกันเป็นหนึ่งเดียว ก่อนที่จะถูกรีดเข้าไปยังห้องเผาไหม้ โดยได้มีการเพิ่มอัตราส่วนกำลังอัดอยู่ที่ 11 : 1 เพื่อการเผาไหม้ที่มีคุณภาพสูง โดยที่ รถเกียร์อัตโนมัติรุ่นอื่นๆ จะมีอัตราส่วนแรงอัดเพียง 9.5:1 ซึ่งเมื่อเครื่องยนต์มีกําลังอัดสูงขึ้น การระเบิดก็ยิ่งรุนแรงกว่าเดิม ทําให้ได้แรงบิดสูงในรอบต่ำ และมีการปรับชุดพู่เลย์และคลัทช์ใหม่ให้ตอบสนองกําลังที่มากขึ้น โดยใช้รอบเครื่องยนต์ต่ำลง

จนถึงปัจจุบันนี้ก็เป็นเวลากว่า 6 ปีแล้ว ที่เครื่องยนต์ BLUE CORE ถูกใช้งานในรถออโตเมติกของยามาฮ่า เรามาทำความรู้จักกันครับว่าตลอด 6 ปีที่ผ่านมา กับ 4 เวอร์ชั่นของเครื่องยนต์ชนิดนี้ มีการพัฒนาการใดบ้าง

ซื้อรถมอเตอร์ไซค์

เครื่องยนต์ BLUE CORE เวอร์ชั่นที่ 1

ในปี ค.ศ. 2014 ยามาฮ่าเปิดตัวเครื่องยนต์รุ่นใหม่ในชื่อว่า เครื่องยนต์ BLUE CORE ขนาด 125 ซีซี ระบายความร้อนด้วยอากาศ ถูกใช้งานครั้งแรกใน Yamaha Grand Filano ซึ่งถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ใหม่ที่สุดของรถออโตเมติกจากยามาฮ่าในขณะนั้น ก่อนจะถูกนำไปติดตั้งในรถรุ่นอื่นๆ ที่ออกตามมาภายหลัง

เครื่องยนต์ BLUE CORE เวอร์ชั่นที่ 2

ถัดมาอีก 2 ปี ในปี 2016 ยามาฮ่าได้เปิดตัวรถจักรยานยนต์รุ่นใหม่ Yamaha Nmax 155 ซึ่งรถคันนี้ได้ติดตั้งเครื่องยนต์บลูคอร์รุ่นใหม่ ในเวอร์ชั่นที่ 2 ด้วยเครื่องยนต์ BLUE CORE ขนาด 155 ซีซี ระบายความร้อนด้วยน้ำ มาพร้อมกับระบบวาล์วแปรผัน (VVA) ซึ่งจุดเด่นของเครื่องยนต์รุ่นนี้คือความนุ่มนวลของตัวรถในรอบเครื่องยนต์ต่ำ และอัตราเร่งจัดจ้านในช่วงรอบเครื่องยนต์สูง อันเนื่องมาจากการทำงานของระบบวาล์วแปรผันนั้นเอง ทำให้ Yamaha Nmax 155 ตอบโจทย์ผู้ขับขี่ที่ต้องการความสนุก และความคล่องตัวในรถคันเดียว

ซื้อรถมอเตอร์ไซค์

ถัดมาอีก 2 ปี ในปี 2018 ยามาฮ่า ประกาศเปิดตัว Yamaha Grand Filano Hybrid เป็นครั้งแรกในรถจักรยานยนต์ยามาฮ่าที่ใช้เครื่องยนต์แบบไฮบริด ซึ่งเครื่องยนต์นี้คือเครื่องยนต์ BLUE CORE เวอร์ชั่นที่ 3 ติดตั้งระบบมอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อช่วยในการออกตัว และช่วยทำให้ประหยัดน้ำมันมากยิ่งขึ้น โดยจุดเด่นของเครื่องยนต์ตัวนี้คือมีน้ำหนักเบากว่าเครื่องยนต์รุ่นเดิมมากถึง 840 กรัม มาพร้อมกับตัวถังของรถที่มีน้ำหนักเบากว่าเดิม ทำให้ประหยัดน้ำมันมากยิ่งขึ้น และมีเสียงสตาร์ทเครื่องยนต์ที่เงียบกว่าเดิมด้วยการใช้ Smart Motor Generator ในการติดเครื่อง ทำให้การติดเครื่องนี้นุ่มนวลมากยิ่งกว่าเดิม

เครื่องยนต์ BLUE CORE เวอร์ชั่นที่ 4

และในปี 2019 ยามาฮ่า อินโดนีเซีย ประกาศเปิดตัวรถออโตเมติกรุ่นใหม่ล่าสุด All new Yamaha Nmax 155 ที่เป็นการต่อยอดความสำเร็จของ Yamaha Nmax 155 รุ่นเดิม โดยใน All new Yamaha Nmax 155 รุ่นใหม่นี้ ใช้เครื่องยนต์ BLUE CORE เวอร์ชั่นที่ 4 ขนาด 155 ซีซี พร้อมวาล์วแปรผัน ซึ่งในเวอร์ชั่นที่ 4 นี้มีการติดตั้งมอเตอร์สตาร์ทแบบ Smart Motor Generator ทำให้การติดเครื่องยนต์นั้นนุ่มนวลมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม และยังมาพร้อมกับระบบ Stop & Start system เพิ่มความประหยัดน้ำมันมากกว่าเดิม

ซื้อรถมอเตอร์ไซค์

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับความเป็นมาของเครื่องยนต์ BLUE CORE ในรถจักรยานยนต์ ยามาฮ่า ซึ่งเร็ว ๆ นี้เราจะได้พบกับตัวเป็น ๆ ของเครื่องยนต์บลูคอร์เวอร์ชั่นที่ 4 ใน All new Yamaha Nmax 155 ภายในปีนี้อย่างแน่นอน ท่านใดที่ชอบบทความนี้อย่าลืมฝากแชร์ด้วยนะครับ สำหรับคราวหน้าจะมีสาระอะไรดี ๆ มาฝากกันอีก อย่าลืมติดตามกันนะ


ใครที่สนใจ ซื้อรถมอเตอร์ไซค์ พร้อมโปรโมชั่นปัง ๆ คลิก one2car.com และอย่าลืมประกันรถจักรยานยนต์ พร้อมรับข้อเสนอพิเศษ จาก rabbit finance กันด้วยนะคะ

สนับสนุนบทความโดย Autospinn ติดตามเรื่องรถใหม่ รถมือสองก่อนใครได้ที่นี่

EYELINER
EYELINER
เพราะตัวอักษรอธิบายความใด ๆ แทนสมองและหัวใจได้ดี
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันรถยนต์
ประกันรถยนต์

อยากได้ ประกันรถยนต์ ราคาเบา ๆ ต้องทำยังไง?

ประกันรถยนต์เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ แต่ในเศรษฐกิจแบบนี้ หลายคนอาจจะอยากลดค่าใช้จ่ายด้วยการจ่ายเบี้ยประกันที่ถูกลง แบบนี้เราจะต้องทำยังไงดีล่ะ? rabbit finance มีคำตอบมาฝากกัน อยากได้ประกันรถราคาถูก ต้องทำยังไง? เปรียบเทียบ …

ต้องการเงินก้อนฉุกเฉิน
สินเชื่อส่วนบุคคล

ตามส่องธุรกิจหลังโควิด-19 และแนวโน้ม ปี 2021

หลังจากการมาของโควิด-19 ตัวร้าย ทำให้หลายคนต้องปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตไปมาก! แน่นอนไม่ใช่แค่การใช้ชีวิตประจำวันเท่านั้น แต่ภาคธุรกิจต่าง ๆ ก็เกิดความเปลี่ยนแปลง และต้องปรับเปลี่ยนกันไม่มากก็น้อย ว่าแล้วเราลองมาส่องธุรกิจที่น่าจะมาแรงหลังเกิดโควิด-19 และแนวโน้มธุรกิจในปี 2021 …

เพิ่มเติมสวัสดิการสุขภาพ
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อยากตรวจสุขภาพฟรี ใช้ประกันสังคมตรวจอะไรได้บ้าง?

อยากจะตรวจสุขภาพประจำปีดูบ้าง แต่ไม่มีสวัสดิการของบริษัท แบบนี้ใช้ประกันสังคมเพื่อเบิกเคลมได้ไหมนะ หรือต้องเพิ่มเติมสวัสดิการสุขภาพให้ครอบคลุมยิ่งขึ้น มาหาคำตอบพร้อม ๆ กับ rabbit finance เลยดีกว่า …