คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันมอเตอร์ไซค์

บอร์ดอีวี นำร่อง 500 คัน เปลี่ยนมอเตอร์ไซค์วิน เป็นมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

บอร์ดอีวีหนุนการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย นำร่องเปลี่ยนมอเตอร์ไซค์วินเป็นมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ประเดิม 500 คันในเดือนกรกฎาคม หวังให้เป็นถนนสีขาวและลดการสร้างมลภาวะในอากาศเพราะคนไทย


เปลี่ยนรถมอเตอร์ไซค์วินเป็นมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติ (บอร์ดอีวี) สนับสนุนให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) จัดทำโครงการนำร่องเปลี่ยนมอเตอร์ไซค์รับจ้าง (รถมอเตอร์ไซค์วิน) เป็นมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า หลังจากได้ไปศึกษาแผนงานจากไต้หวัน ซึ่งคาดว่าจะประเดิมกับมอเตอร์ไซค์วินในเขตกทม.ช่วงแรก 500 คัน

จากการศึกษาเบื้องต้นเมื่อเปรียบเทียบค่าน้ำมันที่ใช้ประมาณ 2 ลิตรหรือ 100 กม.ต่อวัน ใช้น้ำมันประมาณ 55 บาทต่อวัน แต่หากเปลี่ยนมาใช้รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ในสัดส่วนที่เท่ากัน คิดเป็นค่าไฟฟ้าเพียง 10 บาทต่อวันเท่านั้น หรือสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้วันละประมาณ 45 บาทต่อวัน หรือประหยัดได้ปีละ 16,425 บาท

“หากคำนวณจากการประหยัดค่าใช้จ่ายข้างต้น คาดว่าภายใน 3 ปีจะคืนทุน แต่ทางภาครัฐจะต้องไปศึกษาว่าจะต้องสนับสนุนอะไรบ้าง เพื่อเป็นช่วยเหลือในช่วงแรก ซึ่งจากการศึกษากรณีการเปลี่ยนแปลงรถมอเตอร์ไซค์ปกติเป็นรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าของไต้หวันนั้น ราคารถเขาอยู่ที่ประมาณกว่า 1 แสนบาท ซึ่งเขาทำได้ และหากเราทำได้ก็จะช่วยลดปัญหามลภาวะ และลดP.M 2.5 ได้อีกส่วนหนึ่งด้วย”


นำร่องมอเตอร์ไซค์วินสะอาด

สำหรับแผนงานหรือมาตรการนำร่องการใช้รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้านั้น ได้มีการศึกษาใน 3 มิติที่เกี่ยวข้องคือ ด้านการตลาด ด้านผู้ผลิต และด้านโครงสร้างพื้นฐาน โดยด้านการตลาด ใน 3 ปี เปลี่ยนรถมอเตอร์ไซค์วิน ที่มีอายุมากกว่า 5 ปีเป็นอีวี เพื่อให้เกิดการผลิตรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจำนวน 50,000คัน, นำรถมอเตอร์ไซค์เก่าแลกรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า, ชดเชยสินเชื่อไม่เกิน 0.8% ต่อเดือน 3 ปี สำหรับส่วนต่างราคา และช่วยเหลือค่าซ่อมบำรุงเปลี่ยนแบตเตอรี่ใน 3 ปีแรก

ด้านผู้ผลิต ส่งเสริมให้เป็นฐานการผลิตรถมอเตอร์ไซค์และชิ้นส่วนรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ,อนุญาตให้นำเข้า CBU เพื่อทดลองตลาด แต่ต้องมีแผนการผลิตในประเทศ,กำหนดกระบวนการสำคัญในเขตปลอดภาษีรวมทั้งพัฒนาบุคลากรหรือช่างในอุตสาหกรรมรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

ด้านโครงสร้างพื้นฐาน สนับสนุนการลงทุนสถานีชาร์จไฟฟ้าสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าและพัฒนามาตรฐาน โดยรัฐลงทุนสถานีชาร์จไฟฟ้าสำหรับรถมอเตอร์ไฟฟ้ารับจ้าง 300 แห่ง เป็นเงิน 60 ล้านบาท, ส่งเสริมการลงทุนสร้างสถานีประจุไฟฟ้า และการคิดค่าไฟ , สนับสนุนค่าใช้จ่ายด้านการทดสอบ 1.5 ล้านบาท ต่อรุ่น


รถจักรยานยนต์ใหม่ สเปกโดนใจ คลิกที่ one2car.com และอย่าลืมความคุ้มครองดี ๆ จาก rabbit finance ประกันรถยนต์ นะคะ

สนับสนุนบทความโดย Autospinn ติดตามเรื่องรถใหม่ รถมือสองก่อนใครได้ที่นี่

EYELINER
EYELINER
เพราะตัวอักษรอธิบายความใด ๆ แทนสมองและหัวใจได้ดี
Previous
Next

บทความแนะนำ​

รถมือสอง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หลังซื้อรถมือสอง มีอะไรต้องเปลี่ยนบ้าง ?

เมื่อเราซื้อรถยนต์มือสองแล้ว ถึงแม้จะตรวจเช็กเป็นอย่างดี แต่รถมือสอง ก็ยังเป็นรถที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว ดังนั้นการดูแลรักษาในช่วงแรกหลักจากที่ได้รถมาจึงต้องดูแลเยอะเป็นพิเศษกว่ารถป้ายแดง มาดูกันสิว่า  ต้องเปลี่ยนชิ้นส่วนอะไรนะ หลังซื้อรถมือสอง มีอะไรต้องเปลี่ยนบ้าง ?  …

รถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่องศึกรถ PPV ระหว่าง FORTUNER Vs. MU-X

ตลาดรถอเนกประสงค์ หรือ PPV กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง หลังจากที่เปิดตัว ทั้ง Toyota Fortuner 2020  และ …

รถจักรยานยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เท่าไหร่ถึงพอ? กับ ค่าโดยสารมอเตอร์ไซค์รับจ้าง

ชีวิตคนเมืองที่มีแต่ความเร่งรีบ การเดินทางถึงแม้จะมีตัวเลือกมากมาย ทั้งรถยนต์ส่วนตัว แท็กซี่ รถไฟฟ้า และรถจักรยานยนต์รับจ้าง ที่เป็นอีกหนึ่งทางเลือกอันดับต้นๆ ในการเดินทาง แล้วค่าโดยสารเท่าไหร่กัน ถึงเรียกได้ว่าไม่เสียเปรียบกันนะ …