คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันรถมอเตอร์ไซค์

วัยทำงานเงินเดือน 20,000 บาท ซื้อมอเตอร์ไซค์ รุ่นไหนดีนะ?

สำหรับมนุษย์เงินเดือนที่มีรายรับอยู่ราว ๆ 2 หมื่นบาท แต่อยากได้มอเตอร์ไซค์สักคัน บอกเลยไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแต่คุณต้องรู้ความต้องการของตัวเอง ลักษณะการใช้งาน และความพร้อมในการจ่ายเงินก้อนโตอีกด้วย ซึ่งวันนี้ Autospinn ก็มีข้อมูลดี ๆ มาแนะนำเพื่อน ๆ กันอีกแล้ว


เงินเดือน 20,000 บาท ซื้อมอเตอร์ไซค์ รุ่นไหนดีนะ?

เชื่อไหมว่า เงินเดือน 2 หมื่นบาทก็สามารถซื้อมอเตอร์ไซค์คันละล้าน หรือหลายล้านก็ยังได้ ด้วยการซื้อสด จ่ายครบ อันนั้นมันแน่นอนอยู่แล้วครับว่าเงินเดือนเท่าไหร่ก็ไม่จำเป็น เพราะคุณมีเงินมาจ่ายมูลค่าทั้งหมดแลกกับสินค้านั้นไปแล้ว

แต่ถ้าหากกู้ไฟแนนซ์ล่ะ? ไฟแนนซ์มีวิธีคิดคำนวณอย่างไรว่าจะปล่อยเงินสินเชื่อให้กับเราที่มีเงินเดือนเพียงเท่านี้สำหรับการซื้อรถ เขาคิดจากอะไร? ในบทความนี้ เรามิได้เพียงชี้เป้ารุ่นรถที่ท่านต้องเล็ง แต่จะแนะนำวิธีการคำนวณง่าย ๆ ที่ใช้สำหรับการผ่านไฟแนนซ์แบบชิล ๆ

1 ใน 3 ของรายได้ต่อเดือนทั้งหมด คือเงินที่สามารถผ่อนได้ต่อเดือน

หลักเกณฑ์การผ่อนสินเชื่อต่าง ๆ นั้นขึ้นอยู่กับความสามารถในการผ่อนชำระของเราทั้งสิ้น โดยสถาบันทางการเงินจะคำนวณมาจากรายรับต่อเดือนของเราว่า มีเท่าไหร่ ยกตัวอย่างเช่น มีรายรับทางเดียวคือเงินเดือน 2 หมื่นบาท เท่ากับว่าในแต่ละเดือนเรามีรายได้เดือนละ 20,000 บาท

นั่นหมายความว่า หากเราเป็นคนที่มีภาระหนี้สินอื่นอยู่แล้ว เช่น ผ่อนบ้าน, ผ่อนโทรศัพท์, มีหนี้บัตรเครดิต ไฟแนนซ์อาจจะคำนวณว่าเรามีภาระอยู่แล้ว การประเมิณกำลังในการผ่อนสูงสุดอาจอยู่ที่ 1 ใน 3 ของรายได้ ซึ่งก็คือ 6,666 บาท โดยประมาณ แต่ถ้าหากเราไม่มีหนี้อะไรดังกล่าวเลยสักอย่าง หรือหากท่านถูกไฟแนนซ์ตรวจสอบพบว่ามีเครดิตทางการเงินในระดับที่ดีมาก (จ่ายครบ จ่ายตรง ไม่เบี้ยวหนี้ ไม่มีประวัติเสียเครดิต ไม่ติดเครดิตบูโร) อาจจะได้มากกว่า 50% ของเงินเดือนเลยทีเดียว

ยอดจัด ดอกเบี้ย และค่างวด คือกุญแจสำคัญในการคำนวณ

เราขอยกตัวอย่างการจัดไฟแนนซ์ซื้อรถมอเตอร์ไซค์สัก 1 คันนะครับ เพื่อจะได้มองเห็นภาพง่ายขึ้น

ตัวอย่างที่ 1 ถ้าคุณต้องการซื้อ BMW S 1000 RR 2020

BMW S 1000 RR 2020 มีราคาวางจำหน่ายอยู่ที่ 1,020,000 บาท
คำนวณเล่นๆ สมมุติว่าดาวน์ 0% ดอกเบี้ยคิดแบบง่ายๆ ที่ 5% ต่อปี ผ่อนสัก 6 ปี = ดอกเบี้ย 30%
1,020,000 + 30% = 1,326,000 / 60
= ยอดผ่อน 22,100 บาท/เดือน

เห็นได้ว่ายอดผ่อนทะลุเงินเดือนไปแล้ว!!! มันจึงเกิดสิ่งเล็ก ๆ ที่ไม่เล็กขึ้นมา นั่นคือ “เงินดาวน์” หรือ เงินก้อนแรก ที่เราจะเอาไว้ลดค่างวดรถให้มันลดลงนั่นเอง

วิธีการลดค่างวดรถ มีหลายวิธีครับ ไม่ว่าจะเป็น การใช้เงินดาวน์, การเพิ่มปีผ่อน, โปรโมชั่นต่างๆ ของผู้จำหน่าย เช่นกิฟวอชเชอร์, ส่วนลดเงินสด ฯลฯ แล้วแต่จะเรียกกัน ซึ่งจะเป็นตัวที่ทำให้ค่างวดลดลงได้ทั้งสิ้น

แล้วมีงบผ่อนเดือนละ ไม่เกิน 7,000 บาท ต้องทำยังไง?

วิธีนั้นคือ การวางเงินดาวน์เพิ่มครับ
ทั้งนี้เงื่อนไขดอกเบี้ยต่าง ๆ รวมถึงโปรโมชั่น จะขึ้นอยู่กับสถาบันทางการเงินนั้น ๆ

สมมุติว่าเราเช่าซื้อ BMW S 1000 RR มาแบบบอลลูน

ดาวน์ 0% ดอกเบี้ยคิดแบบง่ายๆ ที่ 5% ต่อปี ผ่อนสัก 6 ปี = ดอกเบี้ย 30%
1,020,000 + 30% = 1,326,000 / 60
แต่เราเลือกผ่อนแบบบอลลูน ซึ่งยอดบอลลูนมักจะเป็น 1 ใน 3 ของยอดจัดไฟแนนซ์

สมมุติว่าเราเช่าซื้อแบบดาวน์ 0% เช่นเดิม บอลลูน 30% ที่งวดสุดท้าย = 442,000 บาท
ค่างวด = เดือนละ 14,733 บาท

เห็นได้ว่า ค่างวดลดลงมาแล้ว แต่ก็เกินอยู่ดี ทั้งนี้ นี่เป็นการ สาธิต ให้เห็นวิธีคิดทางการเงินของไฟแนนซ์ว่าทำการคำนวณอย่างไร เชื่อว่ามันสามารถช่วยให้ท่านผู้อ่าน สามารถคำนวณไฟแนนซ์ได้เอง ก่อนตัดสินใจเดินไปจองรถที่โชว์รูม

ตัวอย่างที่ 2 ต้องการซื้อ Honda CB500X 2020

Honda CB500X 2020 ราคาวางจำหน่าย 222,000 บาท

สมมุติว่าดาวน์ 0% ดอกเบี้ยคิดแบบง่ายๆ ที่ 5% ต่อปี ผ่อนสัก 4 ปี = ดอกเบี้ย 20%
222,000 + 20% = 266,400 บาท
= ยอดผ่อน 5,550 บาท/เดือน

เห็นไหมครับว่า สามารถผ่อนได้สบาย ๆ แถมเงินยังเหลืออีก เพียงเท่านี้เชื่อว่าท่านผู้อ่านพอจะมองเห็นภาพออกแล้วใช่ไหมครับว่า ไฟแนนซ์ เขาใช้วิธีคำนวณเงินเดือนเราอย่างไรว่าเหมาะสมกับการผ่อนรถรุ่นนั้นๆ หรือไม่ มิได้มองจากโหงวเฮ้ง หรือดวงชะตาแต่อย่างใด แต่มองจากตัวเลขและเครดิตทางการเงินล้วน ๆ

ต่อไป Autospinn ขอแนะนำสูตรง่าย ๆ ที่จะช่วยให้ชีวิตทางการเงินของท่าน ดีขึ้น แบบที่ไม่ต้องเดาว่าเงินเหลือ เงินขาด ด้วยวิธีการง่ายๆ สละเวลาวันละ 5 นาที ทำ “รายรับ – รายจ่าย”

ไม่มีใครรู้จักเรา เท่าตัวเราเอง การทำรายรับ รายจ่ายแต่ละเดือน เป็นตัวช่วยที่ทำให้เราสามารถประเมิณความสามารถในการผ่อนรถมอเตอร์ไซค์คันนั้นๆ ได้เป็นอย่างดี สิ่งนี้สามารถวิเคราะห์ได้ว่า เราสามารถผ่อนรถคันนี้ไหวจริง หรือไม่ โดยให้จำแนกหมวดหมู่ของค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนออกมาเป็น

  • ค่าอาหาร
  • ค่าเดินทาง
  • ค่าน้ำ, ไฟ, อินเตอร์เน็ต, โทรศัพท์, ประกันสังคม, ประกันชีวิต
  • ค่าใช้จ่ายในครอบครัว
  • เบ็ดเตล็ด (เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ)
  • ค่าผ่อนบ้าน ผ่อนรถ (ถ้ามี)
  • เงินลงทุน (ถ้ามี)

เพียงเท่านี้ เราก็จะทราบทันทีในทุก ๆ สิ้นเดือนว่าเรามีเงินเหลือใช้ในแต่ละเดือนเท่าใด และมันเพียงพอไหมสำหรับการผ่อนมอเตอร์ไซค์คันที่ต้องการ

สรุป คนเงินเดือน 2 หมื่น ซื้อมอเตอร์ไซค์รุ่นไหนดีล่ะ?

จริง ๆ แล้วคุณจะซื้อมอเตอร์ไซค์รุ่นไหนได้ เพราะเอาจริง ๆ เราสามารถซื้อได้ทุกรุ่น เพราะเงินเดือนไม่ใช่ประเด็นสำคัญ ประเด็นคือฐานะทางการเงินของท่าน เหมาะสมกับการซื้อรถรุ่นนั้นๆ ได้หรือไม่ เพียงประเมิณได้จากหลักการคำนวณง่าย ๆ ที่เรามอบให้ ซึ่งเป็นแบบเดียวกับที่ไฟแนนซ์ประเมิณ หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ให้กับท่านผู้อ่านไม่มากก็น้อยนะครับ

อยากเป็นเจ้าของมอเตอร์ไซค์สักคัน ไม่ได้จบแค่เงินดาวน์ เงินผ่อนเท่านั้นนะ แต่ยังมีค่าน้ำมัน ทำประกันมอเตอร์ไซค์ ค่าบำรุงรักษา และอุปกรณ์เสริมเพื่อความปลอดภัยอีกด้วย ยังไงก้ลองคำนวณให้ดี ก่อนตัดสินใจนะจ้ะ


  • อ่านบทความดีๆ รีวิวเจาะลึกเรื่องรถยนต์ใหม่ก่อนใคร ตรวจสอบราคารถ และ How to ในการดูแลรักษา ได้ที่นี่ Autospinn.com
  • อัปเดตรถมอเตอร์ไซค์ออกใหม่ พร้อมโปรโมชั่นร้อนแรง  ที่ one2car.com
EYELINER
EYELINER
เพราะตัวอักษรอธิบายความใด ๆ แทนสมองและหัวใจได้ดี

บทความแนะนำ​

เลือกคอนโดที่ใช่
อสังหาริมทรัพย์

เลือกคอนโดที่ใช่ ยังไง ให้พื้นที่ห้องเหมาะกับไลฟ์สไตล์

สำหรับการอยู่อาศัยในเมือง เราคงปฎิเสธไม่ได้เลยว่าจะซื้อบ้านสักหลังช่างยากลำบาก คอนโดมิเนียมจึงเป็นตัวเลือกที่ได้รับความสนใจมากกว่า แล้วแบบนี้ เราจะเลือกคอนโดยังไงให้ถูกใจ พื้นที่เพียงพอต่อการใช้งาน และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์กันล่ะ ตาม rabbit finance ไปดูพร้อมกันเลย  …

บัตรกดเงินสด
บัตรกดเงินสด

ดีกว่าที่คิด! บัตรกดเงินสด ไอเทมที่ต้องพกติดกระเป๋า

ใครว่าบัตรกดเงินสดเป็นภัยเงียบที่ทำให้เราเป็นหนี้สินล้นพ้นตัว แต่แท้ที่จริงถ้ารู้จักใช้บัตรกดเงินสดให้เป็น ก็จะรู้ว่ามันมีประโยชน์มากมาย วันนี้ rabbit finance มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน บัตรกดเงินสด …

ประกันเบาหวาน
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

เช็กด่วน! สัญญาณอันตราย ก่อนเป็นโรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน เรียกได้ว่าเป็นโรคร้ายยอดฮิตในไทย แถมทุกวันนี้ยังมีสถิติวัยรุ่นและวัยทำงานที่เป็นโรคเบาหวานเพิ่มมากขึ้น ว่าแต่อะไรคือสัญญาณอันตรายที่ส่อเค้าก่อนเราจะเป็นเบาหวานกันนะ? มาเช็กสุขภาพด้วยกันเถอะ!  สัญญาณอันตราย ก่อนเป็น “โรคเบาหวาน” หิวน้ำมากกว่าปกติ ดื่มน้ำบ่อย …