คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ซื้อรถมอเตอร์ไซค์

ทดสอบ “Yamaha AEROX” เติมน้ำมัน 1 ถัง วิ่งได้กี่กิโลเมตร

ขอแนะนำ Yamaha AEROX รถมอเตอร์ไซค์ออโตเมติกยอดฮิต ที่หลาย ๆ ท่านเลือกนำมาใช้งานขับขี่ทั้งในรูปแบบใช้งานทั่วไป จนไปถึงใช้วิ่งรับส่งสินค้าต่าง ๆ เรียกได้ว่าเป็นรถที่เหมาะสำหรับใครหลาย ๆ คน ซึ่งทาง Autospinn ก็ไม่รอช้า พร้อมพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักรถมอเตอร์ไซค์รุ่นนี้ให้ดียิ่งขึ้น


ไปดูกัน! Yamaha AEROX กินน้ำมันเท่าไหร่?

รถคันนี้กินน้ำมันไหม? คำถามยอดฮิตที่ต้องได้ยินเป็นประจำ เมื่อมีใครสักคนกำลังตัดสินใจเลือกซื้อรถมอเตอร์ไซค์ในระดับไม่เกิน 500 ซีซี โดยเฉพาะในกลุ่มรถออโตเมติกขนาด 150 ซีซี ที่ผู้ใช้งานส่วนใหญ่ มักจะเป็นผู้ใช้งานทั่วไปมากกว่ากลุ่มมอเตอร์ไซค์ที่ใช้ออกทริปเป็นประจำ เพราะรถขนาดนี้เหมาะสำหรับการใช้งานทุกวันซะมากกว่า

Yamaha AEROX เป็นรถออโตเมติก ขนาดเครื่องยนต์จัดเต็มถึง 155 ซีซี และยังมาพร้อมกับระบบวาล์วแปรผัน ที่จะช่วยให้ตัวรถมีอัตราเร่งที่ดีในทุกย่านความเร็ว ซึ่งแน่นอนว่า ยิ่งขับเร็วเท่าไหร่ สิ่งที่ได้รับมานั่นคือ “ระยะเวลาการขับขี่ที่สั้นลง” เพราะเราเดินทางได้เร็วขึ้น ก็ถึงจุดหมายได้เร็วขึ้นเช่นกัน แต่สิ่งที่ต้องแลกกัน นั่นก็คือ “อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง” ที่สูงขึ้นด้วยเช่นกัน

ในครั้งนี้ Autospinn ขออาสา นำเจ้า 2020 Yamaha AEROX โฉมใหม่ล่าสุด มาทำการทดสอบขับขี่บนถนนจริง ด้วยโจทย์ง่ายๆ ว่า “น้ำมัน 1 ถัง วิ่งได้กี่กิโลเมตร” โดยเราจะใช้เกณฑ์ว่า

1. เติมน้ำมันให้เต็มถัง ด้วยน้ำมัน แก๊ซโซฮอลล์ E20 เต็มถัง
2. รีเซ็ตทริป A ให้เป็น 0 ก่อนสตาร์ทรถ
3. ขี่จนกว่ารถจะแจ้งเตือนให้เติมน้ำมัน (ไฟกระพริบ)
3. จับทริปที่ได้ และนำรถไปเติมน้ำมัน แล้วนำมาหาอัตราสิ้นเปลืองของรถ

สำหรับเส้นทางขับขี่ในการทดสอบครั้งนี้ ผมต้องการทดสอบแบบผู้ใช้งานจริง โดยกำหนดให้เส้นทางขับขี่เริ่มต้นจากเขตชานเมือง บริเวณบางนา ก่อนจะขับขี่เข้าสู่โซนกลางเมืองกรุงเทพฯ ณ สยาม และขี่มุ่งหน้าออกชานเมืองถึงรังสิต ก่อนจะกลับรถ แล้วขับขี่เข้ามาที่บริเวณจุดเริ่มต้น โดยผมจะขับขี่ด้วยสไตล์ของผมเอง ซึ่งจะไม่เน้นการขี่แบบประหยัดน้ำมันเอาเป็นเอาตาย ซึ่งนั่นมันจะไม่สะท้อนตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองที่แท้จริงออกมา

ขอย้ำว่า นี่คือการขับขี่ด้วยสไตล์ของผมเท่านั้น โดยผมจะขับขี่ด้วยความเร็วสูงสุดไม่เกิน 100 กม./ชม.

เราเริ่มต้นการทดสอบกันที่ปั้มน้ำมัน บริเวณถนนบางนา-ตราด มุ่งหน้าเข้าถนนศรีนครินทร์ เข้าซอยสุขุมวิท 101/1 (ขับขี่ในซอย) ทะลุออกถนนสุขุมวิท มุ่งหน้าไปยังสยาม เลี้ยวขวาที่แยกประทุมวัน เพื่อมุ่งหน้าไปตามถนนพหลโยธิน ก่อนจะเลี้ยวขวาแยกไปที่ถนนวิภาวดีรังสิต เพื่อมุ่งหน้าไปยังมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต เพื่อกลับรถ และวิ่งกลับมาที่บริเวณถนนบางนา-ตราด เพื่อเติมน้ำมันที่ปั้มเดิม

อ่านรีวิว Yamaha AEROX 2020 ได้ที่นี่

แล้วสรุป Yamaha AEROX วิ่งได้เท่าไหร่

สรุปผลการทดสอบ Yamaha AEROX ทำอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยที่ 36 กม./ลิตร โดยน้ำมัน 1 ถัง วิ่งจนสัญญาณไฟกระพริบเตือนให้เติมน้ำมันที่ระยะทาง 130 กม. ถือว่าทำระยะทางได้ค่อนข้างดี ต่อน้ำมัน 1 ถัง เนื่องด้วยตัวรถมีความจุถังน้ำมันเพียง 4.4 ลิตรเท่านั้น ซึ่งถ้าจะให้ขี่ลากไปจนน้ำมันหมด น่าจะทำได้ถึง 140-150 กม. แต่ก็จะอันตรายเกินไป เกิดน้ำมันหมดมากลางทางนี้ มีเข็นแน่นอนฮะ จึงขอทดสอบตามความเป็นจริง โดยเราทำระยะทางได้ที่ 137.6 กม. ก่อนเติมน้ำมัน

อยากลองขับ Yamaha AEROX หรือซื้อรถมอเตอร์ไซค์ไว้ใช้งานส่วนตัวสักคัน พร้อมโปรโมชั่นดี ๆ คลิก one2car.com และอย่าลืมประกันรถจักรยานยนต์ พร้อมข้อเสนอพิเศษ จาก rabbit finance ด้วยนะคะ

สนับสนุนบทความโดย Autospinn ติดตามเรื่องรถใหม่ รถมือสองก่อนใครได้ที่นี่

EYELINER
EYELINER
เพราะตัวอักษรอธิบายความใด ๆ แทนสมองและหัวใจได้ดี

บทความแนะนำ​

เลือกคอนโดที่ใช่
อสังหาริมทรัพย์

เลือกคอนโดที่ใช่ ยังไง ให้พื้นที่ห้องเหมาะกับไลฟ์สไตล์

สำหรับการอยู่อาศัยในเมือง เราคงปฎิเสธไม่ได้เลยว่าจะซื้อบ้านสักหลังช่างยากลำบาก คอนโดมิเนียมจึงเป็นตัวเลือกที่ได้รับความสนใจมากกว่า แล้วแบบนี้ เราจะเลือกคอนโดยังไงให้ถูกใจ พื้นที่เพียงพอต่อการใช้งาน และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์กันล่ะ ตาม rabbit finance ไปดูพร้อมกันเลย  …

บัตรกดเงินสด
บัตรกดเงินสด

ดีกว่าที่คิด! บัตรกดเงินสด ไอเทมที่ต้องพกติดกระเป๋า

ใครว่าบัตรกดเงินสดเป็นภัยเงียบที่ทำให้เราเป็นหนี้สินล้นพ้นตัว แต่แท้ที่จริงถ้ารู้จักใช้บัตรกดเงินสดให้เป็น ก็จะรู้ว่ามันมีประโยชน์มากมาย วันนี้ rabbit finance มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน บัตรกดเงินสด …

ประกันเบาหวาน
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

เช็กด่วน! สัญญาณอันตราย ก่อนเป็นโรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน เรียกได้ว่าเป็นโรคร้ายยอดฮิตในไทย แถมทุกวันนี้ยังมีสถิติวัยรุ่นและวัยทำงานที่เป็นโรคเบาหวานเพิ่มมากขึ้น ว่าแต่อะไรคือสัญญาณอันตรายที่ส่อเค้าก่อนเราจะเป็นเบาหวานกันนะ? มาเช็กสุขภาพด้วยกันเถอะ!  สัญญาณอันตราย ก่อนเป็น “โรคเบาหวาน” หิวน้ำมากกว่าปกติ ดื่มน้ำบ่อย …