คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ไม่มีใบขับขี่

ไม่มีใบขับขี่ ประกันจะยังคุ้มครองเราหรือไม่?

ใบขับขี่ เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคนต้องมีติดตัวเอาไว้ โดยเฉพาะผู้ที่ขับขี่ยานยนต์เป็นประจำ แต่สำหรับผู้ขับขี่บางคนที่อาจจะเพิ่งซื้อรถยนต์มาใหม่ และอยู่ในระหว่างการรอเพื่อสอบใบขับขี่รถหรืออยู่ในช่วงดำเนินการเพื่อรับใบขับขี่ แต่โชคร้าย เพราะในระหว่างที่รอนั้นเกิดอุบัติเหตุกับรถยนต์ขึ้น เชื่อว่าในกรณีนี้ ผู้ขับขี่คงมีข้อสงสัยว่าหากรถยนต์เกิดอุบัติเหตุ แต่ไม่มีใบขับขี่ แล้วอย่างนี้ประกันจะจ่ายเงินคุ้มครองให้ไหม? บทความนี้มีคำตอบ

ไม่มีใบขับขี่ประกันคุ้มครองไหม

รถชน! ไม่มีใบขับขี่! ประกันจะจ่ายเงินไหม?

 

โดยปกติแล้ว การขับขี่ยานยนต์บนท้องถนนนั้น ผู้ขับขี่จำเป็นต้องมีใบขับขี่ติดตัวเอาไว้เสมอ หากเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกดูก็จะสามารถตรวจสอบได้ว่าผู้ขับขี่ท่านนี้ได้ผ่านการทดสอบการขับขี่ยานยนต์มาเรียบร้อยและได้รับอนุญาตให้ใช้รถยนต์บนท้องถนนได้แล้วอย่างถูกต้อง แต่ถ้าไม่มีใบขับขี่ แล้วดันเกิดอุบัิเหตุกับรถยนต์ที่ขับอยู่ ทางบริษัทประกันภัยรถยนต์ก็จะแยกพิจารณาเรื่องการจ่ายเงินคุ้มครองแตกต่างกันออกไป ตามกรณีดังต่อไปนี้

 

ผู้ขับไม่มีใบขับขี่ และเป็นฝ่ายถูก

 

ผู้ขับขี่รถไม่มีใบขับขี่ และเป็นฝ่ายถูก คือไม่ได้ทำผิดกฎจราจรแต่อย่างใด แต่มีรถยนต์อีกคันที่กระทำผิดจนก่อให้เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ขึ้น ถ้ารับความคุ้มครองจากประกันรถยนต์ประเภท 1, 2+, 3+ บริษัทฯ จะรับผิดชอบในส่วนค่าซ่อมรถของผู้ขับขี่ แล้วจะไปเรียกร้องค่าเสียหายจากฝั่งคู่กรณีที่เป็นฝ่ายผิดแทน แต่ถ้าผู้ขับขี่รถไม่มีเงื่อนไขความคุ้มครองนี้ในประกันรถยนต์ที่สมัครเอาไว้ ผู้ขับขี่จะต้องเป็นฝ่ายที่ไปเรียกร้องค่าเสียหายจากคู่กรณีเอง ทั้งนี้ หากเป็นกรณีที่ไม่มีใบขับขี่ด้วย ก็จะมีความผิดในตามกฎหมาย พ.ร.บ.จราจรขนส่งทางบก อาจเป็นการเสียค่าปรับตามข้อกำหนดใน พ.ร.บ.

ขับรถไม่มีใบขับขี่

ไม่มีใบขับขี่ และเป็นฝ่ายผิด

ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุรถยนต์โดยที่ผู้ขับขี่รถยนต์ไม่มีใบขับขี่ และเป็นฝ่ายผิด ก็ต้องกลับมาตรวจสอบก่อนว่าสาเหตุที่ไม่มีใบขับขี่คืออะไร และเมื่อเป็นฝ่ายผิดจะต้องชดเชยกับคู่กรณีอย่างไร โดยจะพิจารณาตามเงื่อนไขดังต่อไปนี้
  • กรณีที่มีใบขับขี่แต่ไม่ได้พกมาด้วย

ผู้ขับจะต้องมีการคัดสำเนาเพื่อยืนยันว่ามีใบขับขี่จริง ๆ แล้วทางบริษัทประกันรถยนต์จะคุ้มครองทั้งรถและคู่กรณี ตามเงื่อนไขของกรมธรรม์ที่สมัครเอาไว้
  • กรณีพกใบขับขี่หมดอายุ

เมื่อตรวจสอบข้อมูลของใบขับขี่เรียบร้อยแล้ว ทางประกันรถยนต์จะมอบความคุ้มครองทั้งรถยนต์ของผู้ขับเองและคู่กรณี ตามเงื่อนไขที่ระบุไว้ในกรมธรรม์
  • ไม่มีใบขับขี่หรือไม่เคยสอบใบขับขี่

ทางประกันรถยนต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายจากอุบัติเหตุรถยนต์ในทุกกรณี เพราะผู้ขับขี่ไม่มีใบขับขี่ ถือว่าทำผิดกฎจราจร แต่ประกันฯ จะชดเชยความเสียหายของบุคคลภายนอกตามเงื่อนไขของกรมธรรม์ ในส่วนความเสียหายฝั่งของรถยนต์ผู้ขับขี่ ก็จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง
  • กรณีใบขับขี่ถูกยึด

ผู้ขับขี่จะต้องทำการคัดสำเนามาเพื่อยืนยันว่ามีใบขับขี่จริง แต่ถูกยึดไปด้วยเหตุใด ๆ เมื่อตรวจสอบเรียบร้อยแล้วทางประกันรถยนต์จะคุ้มครองทั้งรถยนต์ของผู้ขับขี่เองและรถยนต์ของฝั่งคู่กรณี

ถึงแม้ว่าประกันรถยนต์จะช่วยรับผิดชอบได้ ในหลาย ๆ กรณี แต่ก็ขอย้ำอีกครั้งว่าการพกใบขับขี่ติดตัวทุกครั้งเมื่อใช้งานรถยนต์ เป็นสิ่งที่ผู้ขับขี่ยานยนต์ทุกคนต้องทำ เป็นการรับผิดชอบต่อเพื่อนร่วมทาง รวมไปถึงผู้ที่ร่วมโดยสารไปกับรถยนต์คันเดียวกันอีกด้วย นอกจากนี้ อย่าลืมต่ออายุประกันรถยนต์อยู่เสมอ เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัยและอุ่นใจในทุก ๆ เส้นทาง


คลิก one2car.com เพื่อเลือกซื้อรถยนต์ใหม่ ๆ และอย่าลืม ประกันรถยนต์ข้อเสนอพิเศษ จาก rabbit finance สนับสนุนบทความดี ๆ โดย Autospinn ที่รวบรวมทุกสาระเรื่องรถไว้ให้คุณที่นี่
IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

บิ๊กไบค์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เตรียมตัวให้พร้อม กับกฎใหม่ ใบขับขี่บิ๊กไบค์ ก.พ. 2564 นี้!

ใครที่เป็นสิงห์นักบิดบิ๊กไบค์ อาจจะเคยได้ยินข่าวมาบ้างแล้ว และวันนี้ ทางราชกิจจานุเบกษาเอง ก็ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการเสียที กับการใช้ใบขับขี่บิ๊กไบค์ในปีหน้า! รายละเอียดจะเป็นยังไงบ้าง ไปหาคำตอบกับ Autospinn กันเถอะ …

ดูแลรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

วิธีดูแลรถยนต์ของคุณ ให้เหมือนรถใหม่อยู่ตลอดเวลา

สำหรับใครที่มีรถเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นรถญี่ปุ่น รถยุโรป สปอร์ตคาร์ รถกระบะ รถตู้ และรถอื่นๆ การดูแลรถของเราให้สวยเหมือนตอนซื้อใหม่ รวมถึงการดูแลรักษาเครื่องยนต์ให้มีประสิทธิภาพตลอดเวลา นับเป็นเรื่องสำคัญ …

ขับรถลุยน้ำท่วม
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

วิธีรับมือเมื่อต้องขับรถลุยน้ำ จัดการอย่างไร? ต้องปิดแอร์ไหม?

การขับขี่รถยนต์ในช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ สภาพอากาศที่คาดเดาไม่ได้ แถมช่วงนี้ยังมีพายุเข้าบ่อย ๆ ส่งผลให้ฝนตกหนัก ลมแรงในหลาย ๆ พื้นที่ และมีน้ำท่วมถนน ทำให้ผู้ใช้รถยนต์ต้องขับรถลุยน้ำ …