คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ไฟหน้า – หลัง แบบไหน ถึงไม่ผิดกฎหมายกันนะ ?

หลังจากที่กรมขนส่งฯได้ออกประกาศเรื่องการดัดแปลง ไฟหน้า-ไฟท้าย ที่สว่างมากเกินมาตราฐาน จะถือว่าผิดกฎหมาย ทำให้หลายคนอาจจะกังวลใจกับไฟของรถตนเองว่าแบบไหนถึงจะไม่ผิดกฎหมาย หรือถ้าดัดแปลงยังไงให้ไม่ผิดกฎหมายได้บ้าง มาหาคำตอบกันดีกว่า

 

ไฟหน้า-หลังแบบไหน ถึงไม่ผิดกฎหมายกันนะ ?

 

ไฟหน้า ไฟท้าย แบบไหน ถึงถูกกฎหมาย

โดยทั่วไปแล้ว ไฟต่าง ๆ ของรถทุกประเภทตามกฎหมาย ทั้งตำแหน่งการติดตั้ง จำนวนโคมไฟ ความสว่าง ทิศทางการส่องสว่างและสีของแสง ระบุดังนี้

 

ไฟหน้า – ไฟท้าย

  • โคมไฟแสงพุ่งต่ำได้ไม่เกิน 2 ดวง
  • โคมไฟแสงพุ่งไกลได้ไม่เกิน 2 ดวง
  • มีแสงขาว หรือเหลืองอ่อน ไม่สว่างจ้าจนเกินไป
  • อยู่ในระดับเดียวกันที่หน้ารถด้านซ้ายและขวา
  • สูงจากผิวทางไม่น้อยกว่า 40 เซนติเมตร แต่ไม่เกิน 1.35 เมตร
  • มีทิศทางส่องสว่างไปด้านหน้าโดยจะต้องไม่เบี่ยงเบนไปทางด้านขวา สม่ำเสมอ คงที่ ไม่กะพริบ หรือส่องขึ้นสูงเกินไปจนทําให้รบกวนสายตาผู้อื่น

 

ไฟเลี้ยว

  • ต้องใช้แสงสัญญาณกระพริบสีอำพัน ติดที่ด้านหน้า 2 ดวง ด้านท้าย 2 หรือ 4 ดวง

ไฟหยุด 

  • ต้องเป็นแสงแดง สม่ำเสมอ คงที่ ไม่กระพริบ ติดตั้งที่ด้านท้าย จำนวน 2 หรือ 4 ดวง

 

ไฟส่องป้ายทะเบียน 

  • ต้องใช้เป็นแสงขาว จำนวน 1 หรือ 2 ดวง ติดตั้งที่ป้ายทะเบียน

  • ทั้งนี้ เจ้าของรถที่มีการดัดแปลงไฟหน้า-ไฟท้ายผิดไปจากที่กฎหมายกำหนด ขอให้แก้ไขให้ถูกต้องเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดเพื่อความปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายรบกวนสายตาผู้ใช้รถใช้ถนน รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวในที่สุด

 

 

มีโทษปรับยังไง ถ้าผิดกฎหมาย

สำหรับโทษ ของ รถตกแต่ง ไฟหน้า-ไฟท้าย ที่สีผิดปกติ ฝ่าฝืนดัดแปลงอุปกรณ์ส่องสว่างในลักษณะสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ร่วมใช้ทางคนอื่นๆ เสี่ยงต่ออันตรายบนท้องถนน หากตรวจพบโดนปรับหนัก 2,000-50,000 บาท และอาจถูกสั่งระงับการใช้รถจนกว่าจะถูกให้แก้ไขจนแล้วเสร็จ

เห็นได้ขัดว่า การดัดแปลงไฟต่างๆ ให้สว่างมากเกินไป นอกจากเสี่ยงโดนปรับแล้ว อาจก่อให้เกิดอันตรายตามท้องถนนได้อีกด้วย แน่นอนว่าตลอดทั้งการขับขี่

 

แต่ถ้าอยากซื้อรถยนต์ เข้าไปอัปเดตรถยนต์ใหม่ ราคาดี และซื้อขายสะดวกสบาย ที่ one2car.com สนับสนุนบทความดีๆ โดย Autospinn อย่าลืมติดตามเรื่องรถใหม่-รถมือสองก่อนใครที่นี่


อย่าลืม ประกันรถยนต์ข้อเสนอพิเศษ คลิกเลย ! rabbit finance

 

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ECO Car
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รวมรถยนต์ ECO Car 2021 ที่มีขายในไทยมากสุด

กระแสตอบรับของรถยนต์อีโคคาร์กำลังได้รับความนิยมประชาชนที่ต้องการมีรถจนขับเป็นอย่างตัวเองเป็นอย่างมาก เนื่องจากรถยนต์อีโคคาร์เป็นรถยนต์ประเภทหนึ่งที่ประหยัดน้ำมัน และทางค่ายรถยนต์ต่าง ๆ เองก็พยายามผลิตออกมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด และถึงตอนนี้ก็เรียกได้ว่า ภายนอก-ภายใน เครื่องยนต์ อุปกรณ์อำนวยความสะดวก และเทคโนโลยีความปลอดภัย …

รองเท้าขัดเบรก
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อันตรายจากรองเท้าขัดเบรก ที่คุณแก้ไขได้

อุบัติเหตุทางรถยนต์เป็นอีกหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ในกลุ่มของอุบัติเหตุ ซึ่งต้นเหตุของความเสียหายนั้นก็มักจะมาจากความประมาท หรือการกระทำที่ไม่ทันได้ระมัดระวังของตัวผู้ขับขี่เอง อย่างเช่นเหตุการณ์ที่รถยนต์เบรกไม่อยู่เพราะรองเท้าขัดเบรก จนทำให้รถยนต์เสียการควบคุมและเสียหลักจนเกิดอุบัติเหตุ เชื่อว่าใคร ๆ ก็คงไม่ต้องการให้รถยนต์ของตนเองต้องได้รับความเสียหาย …

รถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถยนต์ที่ถูกพูดถึงและค้นหามากที่สุดในปี 63

ในช่วงที่ปี 2563 ที่ผ่านมา มีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ต่างออกมาเป็นจำนวน แม้ว่าจะต้องเจอกับวิกฤตต่าง ๆ ก็ตาม แต่จะมีสักกี่รุ่นกันเชียวที่ได้รับความนิยม …