คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันรถยนต์

คูลดาว์น-ไม่คูลดาว์น ดูแลรักษารถยนต์ แบบไหนดีกว่ากัน?

การหมั่นบำรุงรักษารถยนต์ให้มีสภาพที่ใหม่กิ๊กคงสภาพความสมบูรณ์พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลาถือว่าเป็นเรื่องที่ดีของคนที่รัก โดยเฉพาะเครื่องยนต์ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญไม่ใช่น้อยที่ต้องดูแลรักษยาอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งในกรณีเกี่ยวกับการดับเครื่องยนต์ ว่าเมื่อเราจอดรถแล้ว สามารถดับเครื่องยนต์ได้ทันที หรือต้องจอดติดเครื่องก่อน หลายคนอาจมีข้อสงสัยไม่ใช่น้อย วันนี้มีข้อมูลดี ๆ ว่า ควรทำแบบไหนมากกว่ากัน 

ก่อนอื่นก็ต้องรู้ก่อนว่า รถยนต์ของเราที่ใช้อยู่ ณ ปัจจุบัน เป็นเครื่องยนต์แบบไหน มีเทอร์โบ หรือไม่มีเทอร์โบหากเป็นรถที่ไม่มีเทอร์โบ เมื่อจอดรถเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราสามารถดับเครื่องยนต์ได้ทันที เพราะระบบระบายความร้อนของเครื่องยนต์ ถูกออกแบบมาอย่างดีแล้ว ไม่ว่าจะวิ่งนานแค่ไหน สามารถดับเครื่องยนต์ได้ทันที เพราะเครื่องยนต์ได้มีการออกแบบให้น้ำมันเครื่องส่วนหนึ่งไปเลี้ยงแกนเทอร์โบ เพื่อระบายความร้อน

ประกันรถยนต์

สำหรับเครื่องยนต์ที่ติดเทอร์โบ ไม่ควรดับเครื่องทันทีหากมีการใช้งานในระยะทางไกล ควรทำการพักเครื่องก่อนประมาณ 2-3 นาที เพื่อทำให้อุณภูมิในเครื่องยนต์ลดลงก่อนแล้วจึงค่อยดับเครื่อง หากใช้รอบของเครื่องยนต์สูงมาก หรือใช้ความเร็วสูงจนเกินไป เพราะเทอร์โบแทบจะทำงานอยู่ตลอดเวลา เพราะเมื่อเราใช้รอบเครื่องยนต์สูงเป็นเวลานาน จะส่งผลให้อุณหภูมิของตัวเทอร์โบรถยนต์ของเรานั้นจะสูงขึ้นไปด้วย

ทั้งนี้ ในรถยนต์บางรุ่นอาจจะมีการออกแบบมาเพื่อให้น้ำมันเครื่องบางส่วนวิ่งวนไปเลี้ยงแกนเทอร์โบ เพื่อหล่อลื่นและระบายความร้อนนั้นเอง ฉะนั้นแล้วการดับเครื่องยนต์ทันที จะทำให้ระบบไม่หมุนเวียน ซึ่งอาจทำให้น้ำมันเครื่องที่ยังค้างอยู่ในแกนเทอร์โบแล้วทำให้เกิดอาการไหม้ได้ ฉะนั้นแล้วจึงควรติดเครื่องทิ้งไว้ก่อนประมาณ 2-3 นาที เพื่อให้อุณหภูมิของเครื่องยนต์นั้นลดลงก่อน จากนั้นค่อยดับเครื่องก็จะทำให้เครื่องยนต์นั้นไม่รวนไม่เสียได้ 

แต่อย่างไรก็ตาม ในบางสถานที่ที่เราขับรถไปนั้น อาจไม่ได้ทำการอนุญาตให้เราติดเครื่องยนต์ทิ้งไว้ เพราะเนื่องจากอาจจะเป็นสถานที่คับแคบ มีอาการที่ถ่ายเทไม่สะดวก เช่น ในตึก เป็นต้น ฉะนั้นแล้ววีธีแก้ไขเพื่อไม่ให้เครื่องยนต์เสีย หรือรวน เพื่อต้องขับไปยังสถานที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ติดเครื่องทิ้งไว้ นั้นก่อนถึงหมุดหมายปลายทางที่เราจะไปควรขับรถให้ช้าลง เพื่อเป็นการพักเครื่องยนต์ไปในตัว หรือคำนวณประมาณ 5 นาทีก่อนถึงจุดหมายปลายทางนั่นเอง 

ประกันรถยนต์

เมื่อเครื่องยนต์เกิดปัญหามีวิธีแก้ไขอย่างไร?

1.สตาร์ตเครื่องนานกว่าปกติ โดยปกติแล้วการสตาร์ทเครื่องยนต์นั้นจะใช้เวลาการถีบตัวไม่เกิน 3 ครั้งใช้เวลาไม่เกิน 30 วินาที ซึ่งถ้าเกิดอาการนานกว่านี้ให้เกิดความสงสัยว่าเครื่องยนต์น่าจะเกิดความผิดปกติหรือมีปัญหา ซึ่งอาจเกิดจากการที่แบตเตอรี่รถยนต์ของคุณนั้นเริ่มเสื่อม ฉะ่้นั้นแล้วควรรีบเข้าศูนย์ที่ให้บริการเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่ลูกใหม่

2.รถยนต์เริ่มเร่งเครื่องไม่ขึ้น ทำให้เกิดอาการเดินเครื่องไม่เต็มกำลังเวลาที่เราเร่งเครื่องนั่น อาจต้องทำการเปิดถ่ายน้ำมันเครื่องใหม่ เพื่อเป็นการแก้ไขให้รถยนต์ของเรา เพราะเมื่อใช้ไปเป็นระยะเนิ่นนาน จึงให้เกิดอาการผิดปกติของรอยน้ำมันได้ ฉะนั้นแล้วจึงควรถ่ายน้ำมันเก่าออกให้หมดและเปลี่ยนใหม่ก็จะทำให้เครื่องยนต์กลับมาใช้ได้ดีตามปกติเช่นเดิม  

เมื่อรู้แล้วว่ารถของเราเป็นแบบไหนที่จะสามารถก็จะสามารถรักษาสภาพรถยนต์ให้การใช้งานได้นานยิ่งขึ้น และยังเป็นการลดความเสี่ยงต่อการขับขี่บนท้องถนนได้อีกด้วย 

คลิก one2car.com เพื่อเลือกซื้อรถยนต์ใหม่ ๆ และอย่าลืม ประกันรถยนต์ข้อเสนอพิเศษ จาก rabbit finance

สนับสนุนบทความดี ๆ โดย Autospinn ที่รวบรวมทุกสาระเรื่องรถไว้ให้คุณที่นี่

ใบไม้ร่าเริง
ใบไม้ร่าเริง
"เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำ โดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ" พระบรมราโชวาทในหลวงรัชกาลที่ ๙ เนื่องในวันพระราชทานปริญญาบัตรแก่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวะศึกษา ๘ กรกฎาคม ๒๕๓๐
Previous
Next

บทความแนะนำ​

บิ๊กไบค์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เตรียมตัวให้พร้อม กับกฎใหม่ ใบขับขี่บิ๊กไบค์ ก.พ. 2564 นี้!

ใครที่เป็นสิงห์นักบิดบิ๊กไบค์ อาจจะเคยได้ยินข่าวมาบ้างแล้ว และวันนี้ ทางราชกิจจานุเบกษาเอง ก็ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการเสียที กับการใช้ใบขับขี่บิ๊กไบค์ในปีหน้า! รายละเอียดจะเป็นยังไงบ้าง ไปหาคำตอบกับ Autospinn กันเถอะ …

ดูแลรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

วิธีดูแลรถยนต์ของคุณ ให้เหมือนรถใหม่อยู่ตลอดเวลา

สำหรับใครที่มีรถเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นรถญี่ปุ่น รถยุโรป สปอร์ตคาร์ รถกระบะ รถตู้ และรถอื่นๆ การดูแลรถของเราให้สวยเหมือนตอนซื้อใหม่ รวมถึงการดูแลรักษาเครื่องยนต์ให้มีประสิทธิภาพตลอดเวลา นับเป็นเรื่องสำคัญ …

ขับรถลุยน้ำท่วม
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

วิธีรับมือเมื่อต้องขับรถลุยน้ำ จัดการอย่างไร? ต้องปิดแอร์ไหม?

การขับขี่รถยนต์ในช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ สภาพอากาศที่คาดเดาไม่ได้ แถมช่วงนี้ยังมีพายุเข้าบ่อย ๆ ส่งผลให้ฝนตกหนัก ลมแรงในหลาย ๆ พื้นที่ และมีน้ำท่วมถนน ทำให้ผู้ใช้รถยนต์ต้องขับรถลุยน้ำ …