คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

Tips เงินเดือน 2 หมื่น กู้ซื้อบ้าน 2 ล้าน ฉบับพนักงานออฟฟิศ

การอยากมีบ้านหรือคอนโดนั้น เป็นฝันที่หลายๆ คนต้องการอย่างแน่นอน แต่ถ้าเพิ่งเริ่มทำงานหรือทำงานได้ยังไม่นาน เงินเดือนอาจจะไม่สูงมาก แต่จริงๆ แล้ว เพียงเงินเดือน 20,000 บาท ก็สามารถมีบ้านหรือคอนโดเป็นของตัวเองได้ เพียงแต่ต้องบริหารจัดการการเงินของตัวเองให้ดี รู้จักเก็บเงินออมบ้างก็จะเป็นการสร้างวินัยให้กับตัวเองได้ สำหรับพนักงานออฟฟิศคนไหนที่เงินเดือนประมาณ 20,000 บาท จะซื้อบ้านได้จริงหรือไม่ ลองมาดูเทคนิคต่างๆ ที่ Bangkok Citismart จะนำมาแชร์ดังต่อไปนี้ครับ


 

เงินเดือน 2 หมื่น-ซื้อบ้าน

เงินเดือน 2 หมื่น กู้ซื้อบ้าน 2 ล้าน ฉบับพนักงานออฟฟิศ

 

ตัวอย่าง การคำนวนความสามารถในการกู้และการผ่อนของตัวเอง

โจทย์

หากบ้านที่เราต้องการซื้อมีราคา 2.5 ล้านบาท

เงินเดือน 20,000 บาท/เดือน (ไม่มีภาระหนี้สินใดๆ)

คำถามคือ เราจะกู้ได้เท่าไหร่?

ก่อนจะซื้อบ้าน เราต้องมาคำนวนความสามารถในการกู้และการผ่อนของตัวเองก่อนครับ โดยปกติเงื่อนไขของธนาคารจะกำหนดการผ่อนชำระให้เราไม่เกิน 40% ของรายได้ และอัตราผ่อนชำระต่องวด เริ่มต้นล้านละ 7,000 บาท

สูตรคำนวณ นำเงินเดือน 20,000 x 40% = 8,000 บาท คือจำนวนเงินที่เราสามารถผ่อนบ้านได้

และให้นำยอดผ่อน 8,000 x 2,500,000 ÷ 14,000 = 1,428,000 บาท คือยอดเงินกู้ที่ได้รับอนุมัติ

แต่จะเห็นว่าเราไม่สามารถกู้ได้เต็มจำนวน 2,500,000 บาท ดังนั้น จึงจำเป็นต้องมีเงินออมไว้สักก้อน หรือถ้าไม่มีควรหาผู้กู้ร่วมที่เป็นคนในครอบครัวมาช่วยกู้ เพื่อให้ง่ายต่อการอนุมัติ แต่สุดท้ายก็พอจะมีทางออกอยู่บ้าง โดยเลือกผ่อนบ้านในระยะเวลานานขึ้น ภาระการผ่อนบ้านต่อเดือนจะลดลง แต่ต้องแลกมากับดอกเบี้ยที่สูงกว่าการที่ผ่อนระยะเวลาน้อยแน่นอน โดยธนาคารจะมีรายการดอกเบี้ยมาให้เราเลือกผ่อนชำระได้ตามระยะเวลาที่ต้องการครับ


เก็บออมเงินก้อนไว้จ่ายวันโอนกรรมสิทธิ์

นอกจากเงินค่าซื้อบ้านหรือคอนโดแล้ว ยังมีรายจ่ายอื่นๆ ในวันโอนกรรมสิทธิ์อีกจำนวนมาก ทั้งค่าทำสัญญา ค่ามิเตอร์น้ำ-ไฟ ค่าส่วนกลาง ค่ากองทุน และค่าตกแต่งภายใน ซึ่งควรเผื่อเงินไว้อย่างต่ำ 200,000 บาท ตามความตกแต่งมากน้อย ส่วนใครที่ซื้อแบบผ่อนดาวน์ ก็ต้องมีเงินสำรองเพื่อจ่ายค่าดาวน์บ้านในส่วนนี้ด้วยครับ

บริหารรายจ่าย เก็บออมทุกเดือน

ทางที่ดี หากมีเงินเดือน 20,000 บาท ผ่อนบ้านงวดละ 8,000 บาท จะเหลือเงินใช้จ่ายต่อเดือน 12,000 บาท อาจจะแบ่งเป็นรายจ่าย 10,000 แล้วเก็บส่วนที่เหลือไว้เป็นเงินออมไว้ใช้ยามฉุกเฉินก็ดีนะครับ ทั้งนี้ หากเรามีเงินเก็บทุกๆ เดือนเข้าบัญชีเงินฝาก ธนาคารก็จะนำส่วนนี้มาใช้เป็นข้อพิจารณาอนุมัติการกู้เงินด้วยครับ


ซื้อกองทุน

มองหาช่องทางของรายได้เพิ่ม

หากต้องการกู้เงินได้วงเงินที่เยอะ เงินเดือน 2 หมื่น กับบ้าน 2 ล้านบาท คงยังไม่พอ ฉะนั้น เราจำเป็นต้องมีรายได้เพิ่มเติม อีกหนึ่งทางเลือกคือสามารถฝากเงินในบัญชีเงินฝากประจำแบบปลอดภาษี โดยมีเงื่อนไขว่าต้องฝากเงินทุกเดือนในจำนวนเงินที่เท่ากัน และฝากติดต่อกันเป็นเวลา 24 เดือน หรือ 36 เดือน หรืออีกทางคือการออมเงินในกองทุนรวม เช่น กองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) และกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) เป็นการออมเงินเย็นที่สามารถออมได้เรื่อยๆ ตามเปอร์เซ็นต์ที่เราต้องการ ข้อดีคือนอกจากจะมีเงินออมและเงินสมทบแล้ว ยังสามารถนำค่าซื้อหน่วยลงทุนมาใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย

ระหว่างที่กำลังเก็บเงิน ไม่ควรสร้างภาระหนี้สินใดๆ เป็นอันขาด โดยเฉพาะการซื้อของชิ้นใหญ่ เช่น รถ การเปิดธุรกิจส่วนตัว เป็นต้น เพราะเป็นหนี้ที่ต้องผ่อนระยะยาว ทำให้ธนาคารจะเอามาหักลบจากเงินเดือน ทำให้เรากู้เงินได้น้อย หรืออาจจะกู้ไม่ผ่านก็เป็นได้ครับ

 

IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ECO Car
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รวมรถยนต์ ECO Car 2021 ที่มีขายในไทยมากสุด

กระแสตอบรับของรถยนต์อีโคคาร์กำลังได้รับความนิยมประชาชนที่ต้องการมีรถจนขับเป็นอย่างตัวเองเป็นอย่างมาก เนื่องจากรถยนต์อีโคคาร์เป็นรถยนต์ประเภทหนึ่งที่ประหยัดน้ำมัน และทางค่ายรถยนต์ต่าง ๆ เองก็พยายามผลิตออกมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด และถึงตอนนี้ก็เรียกได้ว่า ภายนอก-ภายใน เครื่องยนต์ อุปกรณ์อำนวยความสะดวก และเทคโนโลยีความปลอดภัย …

รองเท้าขัดเบรก
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อันตรายจากรองเท้าขัดเบรก ที่คุณแก้ไขได้

อุบัติเหตุทางรถยนต์เป็นอีกหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ในกลุ่มของอุบัติเหตุ ซึ่งต้นเหตุของความเสียหายนั้นก็มักจะมาจากความประมาท หรือการกระทำที่ไม่ทันได้ระมัดระวังของตัวผู้ขับขี่เอง อย่างเช่นเหตุการณ์ที่รถยนต์เบรกไม่อยู่เพราะรองเท้าขัดเบรก จนทำให้รถยนต์เสียการควบคุมและเสียหลักจนเกิดอุบัติเหตุ เชื่อว่าใคร ๆ ก็คงไม่ต้องการให้รถยนต์ของตนเองต้องได้รับความเสียหาย …

รถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถยนต์ที่ถูกพูดถึงและค้นหามากที่สุดในปี 63

ในช่วงที่ปี 2563 ที่ผ่านมา มีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ต่างออกมาเป็นจำนวน แม้ว่าจะต้องเจอกับวิกฤตต่าง ๆ ก็ตาม แต่จะมีสักกี่รุ่นกันเชียวที่ได้รับความนิยม …