คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

สัญญาณไฟรถบรรทุก

สัญญาณไฟรถบรรทุก ที่ผู้ใช้รถใช้ถนนควรรู้

ถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ต้องขับรถยนต์ไปยังต่างจังหวัดหรือในพื้นที่แถบชานเมืองบ่อย ๆ ก็จะเจอกับเพื่อนร่วมทางที่เป็นรถบรรทุกขนาดใหญ่จำนวนมากที่สัญจรไป-มาบนท้องถนน ซึ่่งการขับขี่ยานยนต์ในเวลากลาคืน พร้อมกับมีเพื่อนร่วมทางเป็นรถบรรทุกคันใหญ่เดินทางไปด้วยแบบนี้ สิ่งที่ผู้ขับขี่อย่างเราควรรู้ก็คือการใช้สัญญาณไฟของรถบรรทุก เพื่อให้เข้าใจตรงกัน และสามารถร่วมทางไปด้วยกันได้อย่างปลอดภัยนั่นเอง

สัญญาณไฟรถบรรทุก ที่ควรรู้

สัญญาณไฟรถบรรทุก กับความหมายที่คุณควรรู้

รถบรรทุกหรือรถสิบล้อที่ขนส่งสินค้าหรือสิ่งของต่าง ๆ เป็นรถที่มักจะพบได้ในเวลากลางคืนมากกว่าเวลากลางวัน เป็นรถที่บรรทุกสัมภาระที่มีน้ำหนักมาก จึงไม่สามารถเคลื่อนตัวด้วยความเร็วสูงได้ และคงไม่สะดวกนักหากต้องสัญจรในช่วงเวลาเร่งด่วน ท่ามกลางรถยนต์บนท้องถนนจำนวนมากในเวลากลางวัน ด้วยเหตุนี้ เราจึงจะพบรถประเภทนี้ในเวลากลางคืนได้มากกว่านั่นเอง

เพราะรถบรรทุกหรือรถสิบล้อนั้นเป็นรถที่มีขนาดใหญ่ เมื่ออยู่บนท้องถนนจึงต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ ทั้งตัวผู้ขับรถบรรทุกเองและเพื่อนร่วมทางที่ขับขี่ยานยนต์ตามปกติอย่างคุณด้วยเช่นกัน หากคุณกำลังเดินทางแล้วต้องขับรถตามหลังรถขนาดใหญ่เหล่านี้ ก็ควรที่จะทราบสัญญาณไฟของรถบรรทุกเอาไว้ด้วย จะได้ลดความเสี่ยงอุบัติเหตุต่าง ๆ ลงได้

  • สัญญาณไฟรถบรรทุก กระพริบซ้าย

หากเห็นว่ารถบรรทุกด้านหน้าให้สัญญาณไฟท้ายด้วยการเปิดไฟกระพริบทางซ้าย สัญญาณไฟนี้หมายความว่า “ทางข้างหน้าไม่มีรถยนต์ คุณสามารถขับแซงขวาเพื่อขึ้นไปอยู่ข้างหน้าได้ “

  • สัญญาณไฟรถบรรทุก กระพริบขวา

เมื่อรถบรรทุกด้านหน้าคุณให้สัญญาณไฟท้ายด้วยการกระพริบไฟท้ายทางขวา นั่นหมายความว่า “บริเวณทางข้างหน้ามีรถยนต์กำลังขับสวนมาหรือมีโค้งอันตราย ห้ามแซงตอนนี้”

  • สัญญาณไฟรถบรรทุก กระพริบซ้าย ขวา สลับกัน

เมื่อสังเกตเห็นสัญญาณไฟท้ายสิบล้อคันด้านหน้าให้สัญญาณไฟโดยการกระพริบไฟทางซ้ายและขวาสลับกัน นั่นหมายความว่า “ทางข้างหน้ามีด่านตรวจ หรือมีอุบัติเหตุ ให้คุณชะลอความเร็วรถยนต์ ยังไม่ควรเร่งความเร็วในตอนนี้”

สัญญาณไฟรถบรรทุก ที่ผู้ใช้รถใช้ถนนควรรู้
  • เปิดไฟฉุกเฉินเมื่ออยู่บริเวณทางแยก

เมื่อพบรถบรรทุกคันหน้ากำลังเปิดสัญญาณไฟฉุกเฉินในขณะที่อยู่ตรงทางแยก หมายความว่า “รถบรรทุกคันนั้นต้องการที่จะขับตรงเพื่อข้ามแยกนั้นไป”
  • เปิดไฟสูงให้รถที่ขับแซงรถบรรทุก

เมื่อคุณขับรถยนต์แซงขวาขึ้นไปแล้วรถบรรทุกเปิดไฟสูงขึ้นมา หมายความว่า “เปิดเพื่อส่องสว่างให้เราสามารถเห็นทางข้างหน้าในขณะที่คุณขับแซงขวาขึ้นไป และจะดับไฟสูงลงเพื่อเป็นสัญญาณบอกว่าคุณได้ขับแซงพ้นแล้ว”

ทั้งหมดนี้ คือความหมายของสัญญาณไฟท้ายรถสิบล้อ ที่ผู้ขับขี่ยานยนต์ทุกท่านควรรู้ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน และลดความเสี่ยงเมื่อต้องเดินทางในเวลากลางคืนอีกด้วย


อยากซื้อรถยนต์ อัปเดตเรื่องราวรถยนต์ใหม่ และซื้อขายสะดวกสบาย ราคาเป็นมิตร ที่ one2car.com สนับสนุนบทความดี ๆ โดย Autospinn อย่าลืมติดตามเรื่องรถใหม่-รถมือสองก่อนใครที่นี่ อย่าลืม ประกันรถยนต์ข้อเสนอพิเศษ คลิกเลย! rabbit finance
IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

บิ๊กไบค์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เตรียมตัวให้พร้อม กับกฎใหม่ ใบขับขี่บิ๊กไบค์ ก.พ. 2564 นี้!

ใครที่เป็นสิงห์นักบิดบิ๊กไบค์ อาจจะเคยได้ยินข่าวมาบ้างแล้ว และวันนี้ ทางราชกิจจานุเบกษาเอง ก็ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการเสียที กับการใช้ใบขับขี่บิ๊กไบค์ในปีหน้า! รายละเอียดจะเป็นยังไงบ้าง ไปหาคำตอบกับ Autospinn กันเถอะ …

ดูแลรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

วิธีดูแลรถยนต์ของคุณ ให้เหมือนรถใหม่อยู่ตลอดเวลา

สำหรับใครที่มีรถเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นรถญี่ปุ่น รถยุโรป สปอร์ตคาร์ รถกระบะ รถตู้ และรถอื่นๆ การดูแลรถของเราให้สวยเหมือนตอนซื้อใหม่ รวมถึงการดูแลรักษาเครื่องยนต์ให้มีประสิทธิภาพตลอดเวลา นับเป็นเรื่องสำคัญ …

ขับรถลุยน้ำท่วม
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

วิธีรับมือเมื่อต้องขับรถลุยน้ำ จัดการอย่างไร? ต้องปิดแอร์ไหม?

การขับขี่รถยนต์ในช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ สภาพอากาศที่คาดเดาไม่ได้ แถมช่วงนี้ยังมีพายุเข้าบ่อย ๆ ส่งผลให้ฝนตกหนัก ลมแรงในหลาย ๆ พื้นที่ และมีน้ำท่วมถนน ทำให้ผู้ใช้รถยนต์ต้องขับรถลุยน้ำ …