คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันรถยนต์ rabbit finance

รวม! สาเหตุที่ทำให้รถสตาร์ทไม่ติด

ปัญหารถสตาร์ทไม่ติดถือเป็นเรื่องใหญ่ ยิ่งเวลารีบด่วน หรือบางครั้งติดไฟแดงกลางสี่แยก หากสตาร์ทอยู่นานแล้วยังไม่ติดคงได้รับคำสรรเสริญจากรถคันอื่นไม่น้อย เรามาดูว่า สาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้รถสตาร์ทไม่ติด ซึ่ง Autospinn ก็รวบรวมทุกความเป็นไปได้มาฝากเพื่อน ๆ แล้ว


สาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้รถสตาร์ทไม่ติด

สาเหตุหลัก ๆ เบื้องต้นที่ผู้ขับขี่รถยนต์ควรทราบว่าอะไรที่ทำให้รถสตาร์ทไม่ติด จะได้รีบตรวจเช็ก แก้ไขหรือนำรถเข้าศูนย์ซ่อม เข้าอู่ซ่อม อีกทั้งเมื่อทราบสาเหตุ ก็จะช่วยป้องกันการโดนหลอกให้จ่ายค่าซ่อมบำรุงเกินจริงได้อีกด้วย

สาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้รถสตาร์ทไม่ติด

1.น้ำมันหมด

น้ำมันหมดเป็นสาเหตุหลักที่เราคาดไม่ถึง อาจเพราะลืม หรือคิดว่าเติมน้ำมันไปแล้ว ให้ดูจากไฟสัญลักษณ์ที่ขึ้นเตือน ซึ่งเราควรตรวจเช็คน้ำมันอย่างสม่ำเสมอ เพราะหากในครอบครัวใช้รถคันเดียวกัน ต่างคนต่างใช้ อาจไม่มีใครสังเกตว่าน้ำมันมีเพียงพอที่จะออกไปทำธุระข้างนอกหรือไม่

สาเหตุที่ทำให้รถสตาร์ทไม่ติด

2.แบตเตอรี่เสื่อม

แบตเตอรี่รถหากใช้งานมามากกว่า 2-3 ปี เป็นไปได้ว่าแบตเตอรี่เสื่อม แบตเตอรี่อ่อนหรือหมด อาการของแบตอ่อนคือ สตาร์ทแล้วมีเสียงแกร๊กๆ เนื่องจากตัวแบตเตอรี่เก็บประจุไฟฟ้าได้ในระยะเวลาสั้นๆ และแบตหมดไวขึ้น ซึ่งอาการเหล่านี้มักจะพบได้ในกรณีที่รถสตาร์ทติดยากหรือสตาร์ทไม่ติดในตอนเช้า

หากพบว่าเกิดอาการ ให้ลองพ่วงแบตเตอรี่จากรถยนต์คันอื่น หากพ่วงแล้วรถของคุณสตาร์ทติดง่ายขึ้น หรือสตาร์ทติดในทันที แนะนำให้เปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่

ปัญหารถสตาร์ทไม่ติด

3.ไดชาร์จเสื่อม

หากเปลี่ยนแบตเตอรี่รถใหม่แล้ว แต่รถยังมีอาการสตาร์ทติดยาก หรือยังมีอาการสตาร์ทไม่ติด แสดงว่าไดชาร์จอาจจะมีปัญหา หรือหมดอายุการใช้งาน

สาเหตุที่ทำให้ไดสตาร์ทไม่ทำงานก็มีหลายสาเหตุ เช่น แปลงถ่านในไดสตาร์ทหมด หรือขดลวดภายในไหม้ อาการของไดสตาร์ทไม่ทำงานก็คือ สตาร์ทแล้วไม่มีเสียงอะไรขึ้น ทั้งๆที่แบตเตอรี่ก็ยังไม่หมด วิธีเช็คไดชาร์จเสื่อม

แนะนำให้ลองสตาร์ทรถทิ้งไว้ซักพัก จากนั้นให้ถอดขั้วแบตเตอรี่ออกหนึ่งข้าง หากรถของคุณมีอาการไฟตก รถกระตุกหรือรถดับ แสดงว่าไดชาร์จรถยนต์ของคุณเสื่อมแน่นอน

ระบบไฟฟ้าในรถมีปัญหา

4.ระบบไฟฟ้าในรถมีปัญหา

ระบบไฟฟ้ามีปัญหาอาจจะเกิดได้ในกรณีที่มีการจอดรถทิ้งไว้นาน ๆ จนหนูเข้ามากัดสายไฟขาดจากแรงสั่นสะเทือน ไฟช๊อต ไฟรั่ว หรือ มีสาเหตุมาจากการที่เปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าในรถทิ้งไว้ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดไฟหน้า ไฟในรถ หรือไฟในส่วนอื่น ๆ ก็ส่งผลให้ระบบไฟฟ้ารถยนต์มีปัญหาได้

เมื่อทราบสาเหตุกันแล้ว เพื่อน ๆ ก็ควรดูแลรักษารถยนต์คู่ใจให้ดี หมั่นตรวจสภาพของชิ้นส่วนต่าง ๆ และมีการเปลี่ยนอะไหล่เมื่อครบกำหนดเวลา จะได้ไม่เกิดปัญหาหรืออุบัติเหตุทางรถยนต์ภายหลังยังไงล่ะ


 

อยากซื้อรถยนต์ เข้าไปอัปเดตรถยนต์ใหม่ ราคาดี และซื้อขายสะดวกสบาย ที่ one2car.com
สนับสนุนบทความดี ๆ โดย Autospinn อย่าลืมติดตามเรื่องรถใหม่-รถมือสองก่อนใครที่นี่

อย่าลืม ประกันรถยนต์ข้อเสนอพิเศษ คลิกเลย ! rabbit finance 

 

EYELINER
EYELINER
เพราะตัวอักษรอธิบายความใด ๆ แทนสมองและหัวใจได้ดี
Previous
Next

บทความแนะนำ​

บัตรเครดิตซิตี้
บัตรเครดิต

อยู่ดี ๆ ก็สงสัย! แต้มบัตรเครดิตเอาไปแลกอะไรได้บ้าง?

เรียกว่า บัตรเครดิตสะสมแต้ม หรือ บัตรเครดิตสะสมคะแนน เป็นไอเทมเด็ดสำหรับคนใช้เงินเป็นเลยก็ว่าได้ เพราะแต้มที่สะสมจากการรูดจ่ายไปนั้นสามารถนำมาแลกเป็นส่วนลด สิทธิประโยชน์ และของสมนาคุณเก๋ ๆ ได้อีกมากมาย วันนี้ …

ประกันออมทรัพย์
ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

ถ้าเกิด “วิกฤตต้มยำกุ้ง” อีกครั้ง จะทำยังไง?

แม้วิกฤตต้มยำกุ้งจะผ่านมานานถึง 23 ปีแล้ว แต่หลายคนยังมีภาพจำชัดเจน และบางคนก็กังวลว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นอีกครั้ง โดยเฉพาะกับช่วงเวลาเศรษฐกิจเช่นนี้ แบบนี้เราจะต้องเตรียมตัวเผื่อไว้ไหมนะ? มาดูกันดีกว่า  ถ้าเกิด “วิกฤตต้มยำกุ้ง” …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันรถยนต์

เลือกรถยนต์ให้โดนใจ กับ 5 ไลฟ์สไตล์ที่เป็นคุณ

ในแต่ละปีเราจะเห็นได้ว่ารถยนต์แต่ละยี่ห้อต่างออกรุ่นใหม่ ๆ ที่สวยงามและทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างที่โดดเด่น เทคโนโลยีล้ำ ๆ หรือแม้แต่การออกแบบพื้นที่ใช้สอยให้สอดรับกับไลฟ์สไตล์ของผู้คนที่กำลังเปลี่ยนไป แต่นอกเหนือจากความสวยงามโดนใจผู้ขับขี่แล้ว ยังมีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องนำมาประกอบการพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อรถใหม่ ไลฟ์สไตล์แบบนี้เหมาะกับรถยนต์แบบไหน? …