คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ทำประกันรถมือสอง

ซื้อรถมือสองมา จำเป็นต้องทำประกันไหม ?

 

ซื้อรถมือสองจากไฟแนนซ์ จำเป็นต้องซื้อประกันไหม? 

ทำไมมีรถ ต้องมีประกัน 

จัดเป็นกฎหมายพื้นฐาน ที่ทุกคนควรรู้เลยก็ว่าได้ สำหรับใครที่มีรถ  ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ จักรยาน สปอร์ตคาร์ ซุปเปอร์คาร์ รถเมล์ รถบรรทุก และอื่นๆ  รวมถึง รถนั้นจะเป็นรถส่วนตัว หรือรถรับจ้างไม่ก็ตาม กฎหมายจะบังคับให้คุณทำ พรบ. หรือประกันภัยภาคบังคับ เพื่อความปลอดภัย 

 

สาเหตุที่เราต้องทำประกันนั้น  ก็เหมือนกับการวางเงินก้อนหนึ่งกับบริษัทรับประกัน เพื่อคุ้มครองความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นกับรถของเรา 

 

แต่ในบางครั้ง ประกันภาคบังคับ หรือ พรบ. ที่หลายคนรู้จัก อาจจะให้ความคุ้มครอง ไม่ครอบคลุมไปถึงเหตุการณ์ เช่น รถหาย, ไฟไหม้, น้ำท่วม, รถชน, โดนชน, ชนสิ่งของ, ชนสิ่งมีชีวิต ฯลฯ ซึ่งนำมาสู่ความเสียหายทั้งทรัพย์สิน หรือทั้งทรัพย์สินและชีวิต

แน่นอนว่า เมื่อ พรบ. ไม่คุ้มครอง เมื่อเกิดเหตุขึ้นจะต้องจ่ายเงินชดใช้ค่าเสียหลายเหล่านั้นด้วยตัวเอง  ซึ่งบางครั้ง ต้องจ่ายเงินก้อนเป็นจำนวนมาก และอาจจะเสียมากกว่าเบี้ยประกันรถภาคสมัครใจเสียอีก

ลองคิดภาพเล่นๆ ว่า ถ้าเกิดเราขับรถไปสะกิดรถ Supercar หรือขับรถชนเสาไฟฟ้าหัก จะต้องเสียเงินเท่าไหร่ หากไม่มีประกัน ? แค่คิดก็ขนลุกแล้วใช่ไหมละ ?  

 

ประกันรถยนต์ราคาดีที่สุด

พรบ. กับ ประกันรถยนต์ทั่วไป ต่างกันยังไง

พรบ. เป็นชื่อย่อ ของ ประกันรถยนต์ ภาคบังคับ อย่างที่เราได้บอกไป ตามกฎหมายแล้ว จะบังคับให้รถทุกชนิดทำ เพื่อป้องกันความเสียหายต่างๆ 

ในขณะที่ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ คือประกันรถยนต์ที่เราเลือกทำก็ได้ ไม่ทำก็ได้ ส่วนมากจะซื้อมาจากโบรกเกอร์ประกันรถยนต์ต่างๆ ซึ่งเราสามารถเลือก เพิ่มลด ความคุ้มครองต่างๆ ได้

ประกันภัย มีหลายระดับ ตั้งแต่ชั้น 1, 2+, 2, 3+ และชั้น 3 ซึ่งประกันทุกระดับ โดยพื้นฐานแล้วจะรับผิดชอบค่าเสียหายกับรถยนต์ หรือทรัพย์สินของคู่กรณีที่เราทำให้ทรัพย์เสียหาย โดยความแตกต่างของระดับประกัน ขึ้นอยู่กับแต่ละเงื่อนไขของบริษัทประกันต่างๆ 

 

แต่สิ่งสำคัญที่ต้องให้ความสนใจมาก คือ “ทุนประกัน” และ “วงเงินที่บริษัทจะชดใช้ให้” 

 

จะเห็นได้ว่า อุบัติเหตุนั้น ล้วนแล้วแต่เกิดขึ้นได้เสมอ การมีประกันไว้สักหน่อยจะช่วยให้อุ่นใจมากขึ้น อย่างน้อยที่สุด การมีประกันชั้น 3 ไว้ ก็ช่วยได้มากเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นจริงๆ

 

คลิก one2car.com เพื่อเลือกซื้อรถยนต์ใหม่ ๆ และอย่าลืม ประกันรถยนต์ข้อเสนอพิเศษ จาก rabbit finance กันเถอะ!

สนับสนุนบทความดี ๆ โดย Autospinn ที่รวบรวมทุกสาระเรื่องรถไว้ให้คุณที่นี่

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ใบขับขี่
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ประกันจะจ่ายไหม ถ้าคุณไม่มีใบขับขี่?

ใบขับขี่ เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคนต้องมีติดตัวเอาไว้ โดยเฉพาะผู้ที่ขับขี่ยานยนต์เป็นประจำ แต่สำหรับผู้ขับขี่บางคนที่อาจจะเพิ่งซื้อรถยนต์มาใหม่ และอยู่ในระหว่างการรอเพื่อสอบใบขับขี่รถหรืออยู่ในช่วงดำเนินการเพื่อรับใบขับขี่ แต่โชคร้าย เพราะในระหว่างที่รอนั้นเกิดอุบัติเหตุกับรถยนต์ขึ้น เชื่อว่าในกรณีนี้ ผู้ขับขี่คงมีข้อสงสัยว่าหากรถยนต์เกิดอุบัติเหตุ แต่ไม่มีใบขับขี่ …

ออกรถใหม่
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

แพลนออกรถใหม่ เดือนตุลาคม 2563 ฤกษ์ออกรถวันไหนดี

ตอนนี้เราก็เข้าสู่ช่วงปลายปี 2563 กันแล้ว เป็นช่วงดี ๆ ที่เหมาะกับการเริ่มต้นอะไรใหม่ ๆ เพื่อก้าวเข้าสู่ปีใหม่ โดยเฉพาะผู้ที่กำลังวางแผนว่าจะซื้อรถยนต์คันใหม่ เลือกดูรถยนต์หลาย …

ที่ปัดน้ำฝน
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จะรู้ได้อย่างไร ว่าที่ปัดน้ำฝนหมดอายุแล้วหรือยัง?

การหมั่นเช็คสภาพรถยนต์อยู่เสมอนั่นถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก สำหรับคนที่มีรถยนต์ขับขี่บนท้องถนน เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุที่มักจะเกิดขึ้นได้ทุกเวลาที่เราไม่สามารถคาดคิดได้ ยิ่งช่วงหน้าฝน ๆ ตกหนัก ๆ ด้วยแล้วการดูแลอุปกรณ์รถยนต์ถือว่า เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษไม่ว่าจะเป็นเรื่องยางรถยนต์ เบรก …