คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เลือกซื้อคอนโด

4 ทิปดีๆ กับการเลือกซื้อคอนโด

คอนโดนับว่าเป็นอสังหาริมทรัพย์อย่างหนึ่งที่สามารถใช้อาศัยอยู่แทนบ้านได้ ซึ่งหลายคนคงจะตั้งข้อสงสัยว่าทำไมหนอไม่เลือกซื้อบ้าน ดีกว่าคอนโดที่มีเพียงห้องเดียว ถ้ามองตามความเป็นจริงในชีวิตประจำวัน อาจมีบ้านอยู่ที่ต่างจังหวัดอยู่แล้วและมาทำงานในเมือง ครั้นจะซื้อบ้านก็ดูเกินเหตุไปหน่อย เพราะไม่จริงจังในการจะใช้ชีวิตตลอดไปในเมืองหลวงแห่งนี้ ถ้าซื้อคอนโดก็ใช้เป็นที่พักอาศัยระหว่างทำงานก็คงจะเป็นได้ ซึ่งจริงๆ มีเหตุผลมากมายที่หลายคนเลือกซื้อคอนโด จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย


ทำไมถึงเลือกซื้อคอนโด

 

 

  1. มีบ้านอยู่แล้ว หลายคนใช้ชีวิตในเมืองและมีบ้านอยู่ที่ต่างจังหวัด หรือชานเมือง  แต่ที่ซื้อคอนโดก็เพราะเข้ามาทำงานในกรุงเทพ
  2. ราคาถูกกว่าบ้าน
  3. ดูแลรักษาง่ายกว่าบ้าน เพราะมีพื้นที่ที่น้อยกว่า
  4. คิดว่าปลอดภัยกว่าบ้านหากอยู่ตัวคนเดียวในกรุงเทพ เพราะอย่างน้อยไม่ต้องคอยเฝ้าเวลากลับบ้านต่างจังหวัด มีหน่วยรักษาความปลอดภัยประจำคอนโดเฝ้าอยู่

เห็นไหมละว่าความจำเป็นหรือความต้องการของแต่ละคนก็แตกต่างกันไป บางคนก็ซื้อคอนโดเพราะความสะดวก และในตอนนี้ต้องมีใครสักคนที่ต้องการมีคอนโดเป็นของตัวเอง อาจจะด้วยเหตุผลที่ว่ามาข้างต้น หรืออยากให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนเมือง หรือไลฟ์สไตล์ของตัวเอง วันนี้เราจึงมีวิธีเลือกซื้อคอนโดมาฝากกันจ้า


วิธีเลือกซื้อคอนโด

จะเสียเงินทั้งทีก็ต้องเลือกให้มันดีๆ หน่อย ซึ่งขอย้ำอีกทีว่าคอนโดเหมาะกับคนหนุ่มสาววัยทำงานที่โสด หรือกำลังจะสร้างครอบครัวมีลูกน้อย และคิดที่จะลดค่าใช้จ่ายภายในบ้าน อย่างบ้านเดี่ยว หรือทาวน์โฮม

คนที่อยากได้ความคล่องตัวในชีวิตประจำวัน เอาเป็นว่าเดินต๊อกแต๊กสามก้าวถึงห้องน้ำ อีกสามก้าวถึงห้องครัว ต่างจากบ้านที่เดินขึ้นชั้น 2 ไปชั้น 3 ลงมาชั้น 1 และการทำงานบ้านอย่างน้อยก็น่าจะกินเวลาเกือบครึ่งวัน แต่ถ้าคอนโดก็ทำงานบ้านไม่น่าเกินครึ่งวัน มีเวลาอีกเหลือเฟือ (ไม่ได้หมายความว่าขี้เกียจนะ) เอาเป็นว่าไปดูกันเลยดีกว่า


  • ทำเล

ใช่เลย ทำเลนี่แหละคือปัญหาใหญ่ แต่ก็ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของใครของมัน ถ้าอยู่กลางเมือง โอเคมันจะแพงขึ้นมาอีก แต่คิดถึงความสะดวกสบายที่จะได้รับ ไม่ว่าจะเป็นรถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน ห้างสรรพสินค้า

โดยการเดินทางไปทำงานก็จะสะดวกมากขึ้นกว่าเดิม แต่ที่ขาดไม่ได้เลยคือสถานพยาบาล สถานีตำรวจ สถานีดับเพลิง ถ้ามองหาที่ทำเลได้ใกล้สถานที่เหล่านี้อาจจะช่วยให้ใจโล่งไปอีกหนึ่งเปราะก็ได้

  • ชั้น

ข้อนี้เป็นความชอบและกำลังทรัพย์ล้วนๆ ยิ่งสูงไม่หนาวหรอกแต่ยิ่งจะแพงน่ะสิ เพราะยิ่งสูงขึ้นก็จะมีวิวทิวทัศน์ให้มองไปไกลสุดลูกหูลูกตามากเป็นเท่าตัว ชั้นสูงๆ จึงแพงไปตามระเบียบ ถ้าคิดจะขายต่อก็จะได้ราคาดีเพราะว่ามันสูง! มันเห็นวิว! มันสวย!

  • ห้อง

เรื่องแบบนี้อยู่ที่ความต้องการของผู้อยู่อาศัยล้วนๆ  ความจำเป็นก็สำคัญเหมือนกัน อยู่คนเดียวก็ควรจะซื้อห้องเดี่ยว ไม่ใช่ทะเล่อทะล่าซื้อห้องใหญ่โต แต่บางคนก็คงจะมองการณ์ไกลอย่างเช่น “อนาคตฉันจะแต่งงาน มีครอบครัว มีลูกน้อย” ซื้อห้องใหญ่ไว้ทีเดียวจบ ไม่ต้องย้ายไปย้ายมาให้วุ่นวาย (แต่ต้องหาแฟนให้ได้ก่อนนะจ๊ะ)

  • ความปลอดภัย

แล้วถ้าไม่ได้ทำเลอย่างที่หวัง ก็ควรจะมองข้อนี้ไว้พิจารณาต่อไป ทางเข้าออกของโครงการต้องไม่ลำบากลำบนจนเกินงาม ถนนเข้าออกแคบหรือเปล่า เปลี่ยวหรือน่ากลัวหรือไม่ เพราะถ้าถนนเข้าออกแคบ หากเกิดเพลิงไหม้รถดับเพลิงจะเข้าไปช่วยเหลือทันได้อย่างไร และถ้าเป็นซอยที่เปลี่ยว ความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สิน เรามั่นใจได้แค่ไหน ถ้าวันไหนต้องทำงานดึก จะเดินทางเข้าคอนโดได้อย่างสบายใจหรือไม่


 

สิ่งที่ลืมไม่ได้เลยคือการรักษาความปลอดภัยของคอนโด เริ่มจากห้องของเรามีตาแมวหรือเปล่า ระเบียงปีนเข้าออกได้หรือไม่ มีการดูแลด้วยหน่วยรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมงไหม รวมไปถึงกล้องวงจรปิด และมีคีย์การ์ดที่ใช้ได้เฉพาะผู้อยู่อาศัยหรือเปล่า

ทัั้งนี้ ก็เพี่อความปลอดภัยนะจ๊ะ อีกอย่างที่ขาดไม่ได้เลยคือบันไดหนีไฟ  เพราะไฟคือความอันตรายต่อทุกคน ลองสำรวจดูว่าคอนโดที่ว่านั่นมีบันไดหนีไฟ และถังดับเพลิงรองรับยามเกิดเหตุฉุกเฉินหรือไม่


จะเห็นได้ว่านี่คือข้อสังเกตหรือส่วนช่วยตัดสินใจเล็กๆ น้อยๆ เพื่อให้คนที่อยากมีคอนโดไว้ชั่งใจก่อนเสียเงินไป เพราะเสียทรัพย์แล้วก็ต้องได้สิ่งที่ดีที่สุด หรือที่เราพึงพอใจที่สุดใช่ไหมล่ะ แต่ไม่ว่าจะยังไง ทุกอย่างอยู่ที่ความชอบส่วนตัวล้วนๆ ก็ได้แต่หวังว่าบทความนี้จะช่วยได้ไม่มากก็น้อยเด้อจ้า 

 

ที่มา : iurban.in.th

9 Tails
9 Tails
Previous
Next

บทความแนะนำ​

บิ๊กไบค์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เตรียมตัวให้พร้อม กับกฎใหม่ ใบขับขี่บิ๊กไบค์ ก.พ. 2564 นี้!

ใครที่เป็นสิงห์นักบิดบิ๊กไบค์ อาจจะเคยได้ยินข่าวมาบ้างแล้ว และวันนี้ ทางราชกิจจานุเบกษาเอง ก็ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการเสียที กับการใช้ใบขับขี่บิ๊กไบค์ในปีหน้า! รายละเอียดจะเป็นยังไงบ้าง ไปหาคำตอบกับ Autospinn กันเถอะ …

ดูแลรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

วิธีดูแลรถยนต์ของคุณ ให้เหมือนรถใหม่อยู่ตลอดเวลา

สำหรับใครที่มีรถเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นรถญี่ปุ่น รถยุโรป สปอร์ตคาร์ รถกระบะ รถตู้ และรถอื่นๆ การดูแลรถของเราให้สวยเหมือนตอนซื้อใหม่ รวมถึงการดูแลรักษาเครื่องยนต์ให้มีประสิทธิภาพตลอดเวลา นับเป็นเรื่องสำคัญ …

ขับรถลุยน้ำท่วม
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

วิธีรับมือเมื่อต้องขับรถลุยน้ำ จัดการอย่างไร? ต้องปิดแอร์ไหม?

การขับขี่รถยนต์ในช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ สภาพอากาศที่คาดเดาไม่ได้ แถมช่วงนี้ยังมีพายุเข้าบ่อย ๆ ส่งผลให้ฝนตกหนัก ลมแรงในหลาย ๆ พื้นที่ และมีน้ำท่วมถนน ทำให้ผู้ใช้รถยนต์ต้องขับรถลุยน้ำ …