คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

4 วิธีในการเลือกซื้อบ้านด้วยทำเลดีๆ

“บ้าน” คือทรัพย์สินที่มีมูลค่ามากมายมหาศาล ราคาแพงมากพอที่คนคนหนึ่งจะซื้อได้ในหนึ่งครั้งของชีวิต หลายคนเลือกตึกแถว หรือคอนโดมิเนียม อันนี้ก็อยู่ที่ไลฟ์สไตล์ของใครของมันเพราะบางคนอดทนในการเก็บเงินมาอย่างยาวนานเพื่อมีบ้านสักหลัง

ดังนั้น การเลือกซื้อบ้านจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก ก่อนที่จะซื้อบ้านควรตัดสินใจให้ดีและรอบคอบ เพราะพลาดไปแล้วนั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลาไปไม่ได้แล้ว

เพราะนอกจากจะเสียเงิน ทั้งยังเสียทั้งเวลาและเสียใจอีกด้วย แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงการเลือกซื้อบ้านด้วยทำเลดีๆ กัน มาดูกันเลยว่าทำเลแบบไหนที่จะทำให้ไม่ต้องมีความรู้สึกพลาดหรือเสียดายเมื่อจ่ายตังค์ไปแล้ว


ทำเลแบบใดหนอจึงจะเป็นการเลือกซื้อบ้านที่ดี

แม้บ้านจะเก่าหรือโทรมก็ยังคงซ่อมแซมได้ แต่หากทำเลบ้านไม่ดีไม่มีความเป็นไปได้เลยที่จะโยกย้ายที่ตั้งของบ้าน หนทางเดียวคือขายบ้านหลังนั้นทิ้ง และซื้อบ้านหลังใหม่ เห็นไหมละว่าเสียเงินไม่พอ ยังเสียเวลาและเสียความรู้สึกด้วย แต่เหตุการณ์นี้จะไม่เกิดหากเลือกทำเลบ้านที่ดีตั้งแต่ก่อนเสียเงิน แล้วครั้งนี้เราจะไม่พลาดในการซื้อบ้านอีกแล้ว

 


  • เพื่อนบ้าน

ถ้าบ้านดีแต่เพื่อนบ้านไม่ดีคงถือคราวอวสานเป็นแน่แท้  เพราะเพื่อนบ้านคือปัจจัยที่จะทำให้การอยู่บ้านนั้นเต็มไปด้วยความสงบสุขหรือวุ่นวาย ก่อนเลือกซื้อบ้านหากเป็นโครงการบ้านจัดสรรควรไถ่ถามจากเซลล์ก่อนว่าเพื่อนบ้านทำอาชีพอะไร  แต่ถ้าย้ายเข้าไปอยู่แล้ว เมื่อเพื่อนบ้านปรากฎตัวควรปรี่เข้าไปแนะนำตัวว่าเราเป็นใคร

เพราะมีเพื่อนบ้านก็ถือว่าอุ่นใจไปได้อีกระดับหนึ่ง โดยเฉพาะเวลาที่รู้สึกตกทุกข์ได้ยาก หากมีเพื่อนบ้านคอยช่วยเหลือ ก็จะเป็นความสัมพันธ์อันดีที่ควรมีต่อกัน แต่ถ้ามีเพื่อนบ้านแย่ ชอบเอะอะ ส่งเสียงโวยวาย ชอบเม้าท์ถึงเรื่องคนอื่นๆ  หรือมีเหตุรุนแรง แน่นอนว่าอันตรายจะมาเยี่ยมเยือนในไม่ช้า  หากเพื่อนบ้านดีความสงบสุขในชีวิตจะเกิดขึ้น  • เข้าถึงได้ง่ายและปลอดภัย

หมายถึงว่าการเดินทางเข้าออกต้องสะดวกสบาย ไม่ว่าจะเป็น เรือโดยสาร รถโดยสาร รถไฟฟ้าบีทีเอส หรือรถไฟใต้ดินเพื่อประหยัดเวลาในการเดินทาง ทำเลที่ไม่ดีอีกหนึ่งอย่างคือซอยตัน นอกจากจะไม่มีที่กลับรถแล้ว หากเกิดเหตุไฟไหม้ขึ้นมาคงหนีไม่พ้นความลำบากที่จะเกิดขึ้นตามมา 

เพราะการเข้าไปดับไฟจะทุลักทุเล  และทางเข้าซอยที่เปลี่ยวมืดในตอนกลางคืน ไร้ไฟข้างทางคอยส่องสว่าง ไม่มีผู้รักษาความปลอดภัยหน้าปากซอย นอกจากจะเสี่ยงต่อการถูกโจรกรรมทรัพย์สินแล้ว ยังเสี่ยงต่อการตกเป็นข่าวอาชญากรรมต่างๆ นานาอีกด้วย

  • แหล่งมลภาวะและภัยธรรมชาติ

มลภาวะอากาศที่ย่ำแย่ส่งผลให้คุณภาพของชีวิตลดลงได้เช่นกัน โดยเฉพาะคนที่เป็นภูมิแพ้ หรือคนแก่คนเฒ่า ทางที่ดีควรเลือกซื้อบ้านให้ห่างไกลจากโรงงาน อู่ซ่อมรถ หรือที่ทิ้งขยะ เพราะมลภาวะเหล่านี้จะลอยมาตามอากาศและยามที่พัดผ่านบ้านจะสร้างความรำคาญให้กับผู้อยู่อาศัย (หากบ้านอยู่ใต้ลมคงจะแย่กว่านี้เป็นเท่าตัว) หรือเลือกซื้อบ้านติดถนนใหญ่เพราะรถที่สัญจรไปมาก็ส่งเสียงดังและสร้างความรำคาญเช่นกัน

เรื่องภัยธรรมชาติก็เป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้เลยในการเลือกซื้อบ้าน ตรวจสอบว่าพื้นที่แหล่งนั้นเคยประสบภัยน้ำท่วมหรือไม่ ถึงจะเป็นน้ำท่วมเล็กๆ น้อยๆ ภายในซอยของบ้านก็ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะละเลย เพราะบางคนจำเป็นต้องขับรถลุยน้ำไป หากทำเลตรงนั้นเคยมีประวัติน้ำท่วมก็ควรจะคิดหน้าและหลังให้ดีอีกครั้ง เพื่อจะได้ไม่เป็นปัญหากวนใจ และเสียสุขภาพจิต


  • สาธารณูปโภค

หากทำเลของบ้านอยู่ห่างไกลจากสาธารณูปโภคมากนัก การใช้ชีวิตอาจจะลำบากมากกว่าเดิม อาทิ สถานพยาบาล โรงพยาบาล ปั๊มน้ำมัน สถานีตำรวจ สถานีดับเพลิง โรงเรียน ธนาคาร วัด ตลาด ถึงจะมีบ้านแต่อย่าลืมว่าในชีวิตประจำวันต่างก็ต้องใช้งานสาธารณูปโภคเหล่านี้นั่นเอง

จะเห็นได้ว่าทำเลของบ้านก็เป็นปัจจัยที่สำคัญในการเลือกซื้อบ้านไม่ต่างจากปัจจัยอื่นๆ หวังว่าบทความนี้จะเป็นช่องทางในการหาทำเลดีๆ ให้ผู้ที่สนใจอยากจะมีบ้านของตัวเองไว้เป็นเครื่องตัดสินใจไม่มากก็น้อย

อยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกับบ้านเรือนเพิ่มเติม อัญเชิญที่ terrabkk.com  เลยเด้อ

9 Tails
9 Tails
Previous
Next

บทความแนะนำ​

รถหลุดจำนำ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เรื่องของ รถหลุดจำนำ ที่คุณควรรู้

ด้วยความที่สมัยนี้ การจะเป็นเจ้าของรถยนต์สักคันนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพราะมีบริการดี ๆ ที่ช่วยสนับสนุนเกี่ยวกับการซื้อรถยนต์ได้มากมาย ทั้งสินเชื่อรถยนต์ รวมถึงโปรโมชั่นผ่อน-ดาวน์รถยนต์จากโชว์รูมต่าง ๆ ที่ช่วยให้คนซื้อรถได้ง่ายขึ้น แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะดูแลรถยนต์ที่ซื้อมาได้ดี …

ภาษีรถ
บริการอื่น ๆ

ภาษีรถยนต์ ต้องเสียเท่าไหร่ คำนวนยังไงดี ?

ไม่ใช่แค่ตัวบุคคลเท่านั้น ที่ต้องเสียภาษี เพราะรถยนต์เองก็มีเสียภาษีเช่นกัน! โดยการเสียภาษีของรถยนต์นั้น จะมีอัตราการเสียในแต่ละรุ่นไม่เท่ากัน เราไปเรียนรู้ และคำนวนกันหน่อยดีกว่าว่า ปีนี้ เราต้องเสียภาษีรถเท่าไรกันนะ ? …

รถหรูมือสอง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

แนะนำ รถหรูมือสอง ราคาไม่เกินล้าน

รถยนต์หรู ยานพาหนะที่ไม่ว่าใครก็อยากมีโอกาสครอบครองสักครั้งในชีวิต แต่ในยุคเศรษฐกิจแบบนี้ การจะซื้อรถหรูๆ เพื่อความต้องการส่วนตัว ก็อาจจะไม่เหมาะเท่าไหร่ แต่ใช่ว่าจะทำฝันนั้นให้เป็นจริงไม่ได้! วันนี้ Autospinn ก็มีเทคนิคการเลือกรถดีๆ …