คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ไฟไหม้

5 สาเหตุหลักที่ทำให้ไฟไหม้บ้าน ที่คุณต้องระวังให้ดี!!!

เคยได้ยินคำพูดนี้ไหมคะ โจรปล้น 10 ครั้ง ยังไม่เท่าไฟไหม้บ้าน อัคคีภัยอันตรายมากถ้าคุณประมาทมองข้ามเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน หรือสิ่งของที่ทำให้เกิดอัคคีภัยได้ เพราะหากไฟไหม้ขึ้นมาอาจส่งผลต่อชีวิตและทรัพย์สินของคุณได้เลยนะคะ 

บ้านทุกหลังล้วนเสี่ยงต่อการเกิดเหตุไฟไหม้ เพราะฉะนั้น คุณในฐานะผู้อยู่อาศัย ควรระวังเครื่องใช้ภายในบ้านที่เป็นเหตุเกิดไฟไหม้ขึ้น rabbit finance จึงอยากให้ทุกท่านทราบถึงสาเหตุหลักที่ทำให้ไฟไหม้บ้านค่ะ เพื่อเป็นการป้องกันก่อนจะสายเกินไป 

[rabbitads slug=banner1]


ไฟไหม้

 5 สาเหตุการเกิดอัคคีภัย ที่คุณห้ามมองข้าม

1. ไฟฟ้าลัดวงจร

ไฟฟ้าลัดวงจร กลายเป็นสาเหตุต้นๆ ของการเกิดเหตุไฟไหม้ ซึ่งต้นเหตุของไฟฟ้าลัดวงจรเกิดจากอายุการใช้งาน  บางบ้านอยู่มานานกว่า 10 ปี สายไฟก็ต้องพัง หรือเสื่อสภาพเป็นเรื่องธรรมดา ยิ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีกำลังไฟมากๆ เช่น เตาอบ เตารีด หรือเครื่องปรับอากาศ ก็เป็นสาเหตุของไฟฟ้าลัดวงจรได้

ทั้งอายุของเครื่องใช้ไฟฟ้า และกำลังไฟ ยอมส่งผลให้สายไฟภายในบ้านเกิดความร้อนสูง บางทีก็ไฟลุกไหม้เลยก็ได้ เป็นต้นเหตุให้บ้านเกิดไฟไหม้ เช่น เปิดพัดลมทั้งวันทั้งคืน

2. จุดเทียนบูชาพระ

บางช่วงเทศกาล หรือวันสำคัญทางศาสนา บางบ้านจำเป็นต้องจุดเทียนบูชา เพื่อทำพิธีกรรมทางศาสนา แต่บางครั้งจุดธูปจุดเทียนเอาไว้แล้วลืมดับไฟ ลมพัด ธูปเทียนที่จุดเอาไว้กลับล้มหรือเกิดประกายไฟไปติดวัตถุไวไฟได้

แทนที่จะอิ่มบุญ สบายใจ กลับต้องเสี่ยงภัยอันตรายจากเหตุไฟไหม้ ดังนั้น คุณควรเช็คให้ดีก่อนว่าธูปเทียนเหล่านี้ดับสนิทหรือยัง


 

3. ปล่อยให้เด็กเล่นไฟ

เด็กเป็นวัยที่กำลังซุกซน อยากรู้อยากลองไปทั่ว ถ้าเกิดเด็กเล่นแล้วยังอยู่ในสายตาของผู้ใหญ่ก็ไม่ค่อยน่าเป็นห่วง แต่ถ้าเกิดเด็กอยู่เพียงลำพังล่ะ เราไม่สามารถรู้ได้ว่าเด็กกำลังเล่นในสิ่งที่ควรหรือไม่ควร ยิ่งถ้าเด็กเล่นไฟภายในบ้าน เช่น ไม้ขีด เทียน ไฟแช็ค

เพราะเด็กยังไม่ค่อยรู้เรื่องอะไร คิดแต่ว่าสนุก เพราะฉะนั้น ในฐานะที่คุณเป็นผู้ใหญ่และมีความรับผิดชอบพอสมควร คุณควรบอกเด็กๆ ว่าอะไรคือสิ่งอันตราย และที่สำคัญอย่าให้เด็กอยู่ห่างตาแม้แต่นิดเดียว 

4. เปิดแก๊สหรือทำอาหารทิ้งไว้

เรามักจะเห็นข้อความติดอยู่ข้างถังแก๊สเสมอว่า “วัตถุไวไฟ” ถ้าเกิดวันนั้นคุณไม่ได้ปิดแก๊สทำให้แก๊สภายในรั่วออกมา แล้วถ้าประจวบเหมาะพอดีกับมีคนในบ้านสูบบุหรี่ หรือมีไฟอยู่ใกล้ๆแถวนั้น อาจเกิดเหตุไฟไหม้หรือรุนแรงถึงขั้นระเบิดได้

อีกสถานการณ์คือคุณกำลังทำอาหารเปิดแก๊สทิ้งไว้ และคุณจำเป็นต้องไปทำธุระบางอย่างจนคุณลืมไปว่าเปิดแก๊สทำอาหารเอาไว้ เหตุการณ์นี้ก็มีส่วนให้เกิดไฟไหม้ได้เช่นกัน

หรือเหตุการณ์สุดท้าย คุณอุ่นอาหารโดยใช้ไมโครเวฟ แต่คุณกลับใช้ภาชนะที่เป็นโลหะ ซึ่งเป็นภาชนะห้ามเอาเข้าไมโครเวฟ เนื่องจากภาชนะโลหะจะสะท้อนไฟจากไมโครเวฟทำให้เกิดประกายไฟขึ้นมา เป็นเหตุให้เกิดไฟไหม้ได้

[rabbitads slug=banner2]

ไฟไหม้
ที่มา : http://www.tnews.co.th

5. สูบบุหรี่ หรือจุดไฟภายในบ้าน

การจุดไฟภายในบ้าน หรือจุดบุหรี่ภายในบ้าน อาจเป็นเหตุให้เกิดไฟไหม้ได้ เพราะถ้าคุณจุดไฟแล้วสะเก็ดไฟไปโดนกับกระดาษ ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี อาจเกิดไฟลุกไหม้ได้

หรือการสูบบุหรี่ เมื่อสูบเสร็จแล้วคุณมักจะโยนลงพื้นหน้าบ้าน แต่บุหรี่ยังไม่มอดใบไม้หน้าบ้านปลิวมาโดนไฟพอดี อาจเกิดเหตุอัคคีภัยได้เหมือนกัน

เมื่อคุณพอจะทราบถึงสาเหตุของการเกิดไฟไหม้ไปแล้ว คุณอย่าเพิ่งเป็นกังวลไป เรามีวิธีป้องกันบ้านคุณให้ห่างไกลจากไฟไหม้มาฝากกันค่ะ 

[rabbitads slug=full-screen]


ไฟไหม้
ที่มา : http://tsfiretraining.com/

วิธีป้องกันไฟไหม้บ้าน

1. ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างระมัดระวัง

เพราะเหตุไฟไหม้ส่วนใหญ่เกิดจากเครื่องใช้ไฟฟ้า ดังนั้น คุณให้ความสำคัญกับสิ่งนี้ ดูว่าปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้ารวมกันภายในเต้าเสียบไฟเต้าเดียวหรือไม่ ติดตั้งสายดิน ตรวจสอบสภาพการใช้งานของเครื่องใช้ไฟฟ้า หากพบจุดชำรุดให้งดใช้ และนำไปซ่อมแซม

2. ติดตั้งเครื่องตัดไฟ

บางทีเราตรวจสอบเครื่องใช้ไฟฟ้าเข้มงวดแล้ว แต่ก็เกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้นมาได้ คุณควรติดเครื่องตัดไฟ เซฟทีคัท เพราะหากเกิดไฟฟ้าลัดวงจร ไฟรั่ว เครื่องตัดไฟจะทำหน้าที่ตัดไฟภายในบ้านของคุณได้ทันท่วงที


 

3. ซื้อถังดับเพลิง

นอกจากเซฟทีคัทแล้ว คุณควรมีถังดับเพลิงไว้ในบ้าน เพราะหากเกิดเหตุไฟไหม้ที่มีเชื้อเพลิงมาจากน้ำมัน หรือแก๊ส

การใช้น้ำเพื่อดับไฟเป็นความคิดที่ผิดเพราะมันจะยิ่งทวีความรุนแรงขึ้น มีเพียงแค่สารเคมีในถังดับเพลิงเท่านั้นที่จะช่วยชีวิตคุณได้

ดังนั้น มีติดไว้สักอันสองอันก็ไม่เสียหายนะคะ 

4. ลดความเสี่ยงเกิดไฟไหม้

ห้องครัวก็เป็นพื้นที่ที่มักเป็นต้นเหตุไฟไหม้ เพราะความสะเพร่าของคุณ ตั้งไฟทิ้งไว้แล้วลืม หรือวางผ้าใกล้แก๊ส รวมถึงลืมถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้า เพื่อความปลอดภัยคุณควรสำรวจความเรียบร้อย และควรระมัดระวังทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับไฟ

5. ทำประกันเพลิงไหม้

เดี๋ยวนี้ประกันภัยมีหลายประเภท ประกันอัคคีภัยก็มีให้เลือก ดังนั้น คุณควรศึกษาข้อมูลและทำประกันเผื่อไว้ หากวันใดเกิดเหตุจริงถึงขั้นเสียหายทั้งหลัง อย่างน้อยคุณยังมีประกันเพลิงไหม้คอยช่วยเหลือคุณอยู่ ซึ่งตอนนี้ คปภ. ได้ประกาศลดอัตราค่าเบี้ยประกันอัคคีภัย 10-15% ถือเป็นสิ่งที่ควรทำเพื่อความปลอดภัยของคุณเองค่ะ

 

เหตุไฟไหม้เป็นภัยที่อยู่ใกล้ตัวคุณ คุณห้ามมองข้ามหรือนิ่งเฉยกับสิ่งเหล่านี้ หากเกิดเหตุขึ้นกับบ้านของคุณเอง คุณต้องมีสติหาเบอร์โทรฉุกเฉินเพื่อลดความเสียหายแก่คุณ คนในครอบครัวและบ้านแสนรักของคุณนะคะ 

Echo Wave
Echo Wave
Previous
Next

บทความแนะนำ​

สัญญาณไฟ-รถสิบล้อ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ความหมายของสัญญาณไฟรถบรรทุก ที่ผู้ใช้รถใช้ถนนควรรู้

ถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ต้องขับรถยนต์ไปยังต่างจังหวัดหรือในพื้นที่แถบชานเมืองบ่อย ๆ ก็จะเจอกับเพื่อนร่วมทางที่เป็นรถบรรทุกขนาดใหญ่จำนวนมากที่สัญจรไป-มาบนท้องถนน ซึ่่งการขับขี่ยานยนต์ในเวลากลาคืน พร้อมกับมีเพื่อนร่วมทางเป็นรถบรรทุกคันใหญ่เดินทางไปด้วยแบบนี้ สิ่งที่ผู้ขับขี่อย่างเราควรรู้ก็คือการใช้สัญญาณไฟของรถบรรทุก เพื่อให้เข้าใจตรงกัน และสามารถร่วมทางไปด้วยกันได้อย่างปลอดภัยนั่นเอง สัญญาณไฟรถบรรทุก กับความหมายที่คุณควรรู้ …

ใบขับขี่-บิ๊กไบค์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ใบขับขี่บิ๊กไบค์ 400cc ขึ้นไป เตรียมสอบเพิ่ม พร้อมอบรมใหม่ รอประกาศเร็ว ๆ นี้

กรมการขนส่งฯ ได้แถลงข้อมูลกับแหลงข่าวว่าทาง ครม. มีมติเห็นชอบการออก ใบขับขี่รถบิ๊กไบค์ แยกจากใบขับขี่รถจักรยานยนต์ โดยมีข้อกำหนดว่าผู้ขับขี่บิ๊กไบค์จะต้องผ่านการอบรมใหม่ และมีการทดสอบคนละแบบ โดยมีกำหนดการเตรียมประกาศใช้อย่างเป็นทางการเร็ว ๆ …

ใบขับขี่
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ประกันจะจ่ายไหม ถ้าคุณไม่มีใบขับขี่?

ใบขับขี่ เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคนต้องมีติดตัวเอาไว้ โดยเฉพาะผู้ที่ขับขี่ยานยนต์เป็นประจำ แต่สำหรับผู้ขับขี่บางคนที่อาจจะเพิ่งซื้อรถยนต์มาใหม่ และอยู่ในระหว่างการรอเพื่อสอบใบขับขี่รถหรืออยู่ในช่วงดำเนินการเพื่อรับใบขับขี่ แต่โชคร้าย เพราะในระหว่างที่รอนั้นเกิดอุบัติเหตุกับรถยนต์ขึ้น เชื่อว่าในกรณีนี้ ผู้ขับขี่คงมีข้อสงสัยว่าหากรถยนต์เกิดอุบัติเหตุ แต่ไม่มีใบขับขี่ …