คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ปลั๊กไฟ

เช็กหน่อย! ปลั๊กไฟ ที่ใช้อยู่ถูกกฎหมายแล้วหรือยัง?

ปลั๊กไฟ อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ทุกบ้านล้วนมี เรียกได้ว่าความสำคัญของเจ้าปลั๊กไฟนั้นประหนึ่งยาสามัญประจำบ้านเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากมันจะสร้างความสะดวกสบายต่อการเคลื่อนย้ายแล้ว เจ้าปลั๊กไฟยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ทำให้คุณไม่ต้องเสียเงินค่าเดินปลั๊กหรือเต้าไฟในบ้านใหม่อีกด้วย

เมื่อมีข้อดีแล้วแน่นอนว่าก็ต้องมีข้อเสีย เชื่อหรือไม่คะว่า “ปลั๊กไฟ” ที่เราใช้งานกันทั่วไปนั้นเป็นสาเหตุอันดับต้นๆ ที่ทำให้บ้านไฟไหม้ เกิดไฟช็อต ยิ่งปลั๊กไฟแบบมีฟิวส์ด้วยแล้วล่ะก็ บอกเลยว่าหนัก! เพราะนอกจากจะเสี่ยงทำไฟไหม้บ้านแล้ว ยังผิดกฎหมายอีกด้วย สงสัยกันไหมเอ่ยว่าทำไมปลั๊กไฟมีฟิวส์ที่เราใช้อยู่ทุกวันถึงผิดกฎหมาย สาเหตุของเรื่องนี้คือปลั๊กไฟมีฟิวส์มันไม่ผ่านมอก. นั่นเอง


เหตุผลที่ทำให้ปลั๊กไฟมีฟิวส์ไม่ผ่านมอก.?

มอก. เป็นคำย่อมาจาก “มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม” หมายถึง ข้อกำหนดทางวิชาการที่สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือ สมอ. กำหนดขึ้นมาเพื่อเป็นแนวทางแก่ผู้ผลิตในการผลิตสินค้าให้มีคุณภาพ เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด โดยจะมีหมายเลขมอก. ที่ระบุลำดับที่ของการออกมาตรฐาน และปีที่สมอ. ประกาศเป็นมาตรฐานระบุอยู่บนตัวสินค้า

ในการรับรองคุณภาพผลิตภัณฑ์ ผู้รับรองจะออกใบรับรองและให้แสดงเครื่องหมายรับรอง ซึ่งในการรับรองของประเทศไทยนั้น สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมจะให้การรับรองคุณภาพผลิตภัณฑ์ด้วยวิธีที่ 3 แบบที่ 5 ซึ่งเป็นการรับรองคุณภาพโดยบุคคลที่ 3

สำหรับเหตุผลที่ทำให้ปลั๊กไฟมีฟิวส์ไม่ผ่านมอก. นั้น ดร.ณัฐพล รังสิตพล เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ได้ออกมาเปิดเผยว่า

จริงอยู่ที่ฟิวส์คืออุปกรณ์ตัดไฟที่สามารถหวังผลได้ แต่ในทางกลับกันเวลาที่ผู้บริโภคนำไปใช้เองแล้วฟิวส์เกิดมีปัญหา หรือขาดไป ผู้บริโภคมักจะซื้อฟิวส์ไปใส่เอง ซึ่งมันค่อนข้างมีโอกาสสูงมากที่จะใส่ฟิวส์ได้ไม่เท่าขนาดเดิม ยิ่งถ้าเป็นฟิวส์ราคาถูกด้วยแล้วยิ่งน่าเป็นห่วง เพราะมันตัดไฟช้า ทำให้ปลั๊กพ่วงมีฟิวส์ไม่มีความปลอดภัยเทียบเท่ากับตอนที่ออกแบบเอาไว้ครั้งแรก


ปลั๊กไฟ

ซื้อ ปลั๊กไฟ ผิดกฎหมายจะโดนอะไรไหมเนี่ย!

อย่างที่เราได้บอกไปข้างต้นเกี่ยวกับปลั๊กไฟมีฟิวส์ว่า นอกจากจะไม่ผ่านมอก. แล้ว มันยังผิดกฎหมายอีกด้วย หลายคนคงจะตกใจว่าแล้วแบบนี้ผู้ใช้งานอย่างเราจะโดนกฎหมายอะไรไหม สำหรับใครที่กำลังสงสัยอยู่ ขอบอกเลยว่าหายห่วง เพราะผู้ที่จะโดนกฎหมายนั้นเป็นผู้ผลิตปลั๊กไฟต่างหาก

โดยกฎหมายที่ออกมารองรับสินค้าประเภทปลั๊กไฟนั้นก็คือ พระราชกฤษฎีกากำหนดให้ผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเต้าเสียบและเต้ารับ สำหรับใช้ในที่อยู่อาศัยและงานทั่วไปที่มีจุดประสงค์คล้ายกัน กำหนดให้สายพ่วงต้องเป็นไปตามมาตรฐาน พ.ศ.2560

และกำหนดให้ผู้ผลิตหรือผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์ต้องขออนุญาตต่อสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม และต้องปฏิบัติให้เป็นไปตามมาตรฐานเลขที่มอก. 2432-2555 ตามประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม ฉบับที่ 4473 ซึ่งออกตามพ.ร.บ.มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม พ.ศ.2511 เรื่องกำหนดมาตรฐานผลิตภัณฑ์เต้าเสียบ และเต้ารับ โดยพระราชกฤษฎีกาฉบับดังกล่าวมีผลบังคับใช้แล้วตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ.61

งานนี้ผู้ผลิตหรือผู้นำเข้าท่านใดฝ่าฝืนจะถือว่ามีความผิด ถูกจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท ส่วนผู้ขายที่ขายสินค้าไม่ได้รับอนุญาตมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับตั้งแต่ 5,000-50,000 บาท หากมีการปลอมเครื่องหมาย มอก. มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับตั้งแต่ 100,000-1 ล้านบาท

[rabbitads slug=full-screen]


ปลั๊กไฟ

Checklist ปลั๊กไฟ ของเราเข้าข่ายผิดมอก. หรือเปล่า?

1. ปลั๊กไฟที่ดีกระแสไฟฟ้าที่รับได้ต้องมากกว่า 50V แต่ไม่ถึง 440V และขอบข่ายของแอมแปร์ห้ามมากกว่า 16A โดยเด็ดขาด

2. หัวปลั๊กต้องใช้เป็นแบบ 3 ขา มอก. 166-2549 เท่านั้น

3. วัสดุ หรือ ตัวบอดี้ที่ใช้ทำบลั๊กไฟจะต้องเป็นวัสดุที่ไม่ติดไฟ หรือใส่สารกันไฟลุก

4. ตัวเต้ารับจะต้องมีม่านชัตเตอร์ปิดรูปลั๊กทุกเต้า

5. ปลั๊กพ่วงที่มีเต้ารับตั้งแต่ 3 เต้าขึ้นไป จะต้องมีตัวตัดไฟ อาจจะเป็นแบบ RCBO หรือระบบ Thermal แต่ห้ามใช้ระบบฟิวส์เด็ดขาด

6. สายไฟ สามารถใช้มาตรฐานมอก. 11-2553 หรือ มาตรฐานอื่นที่สอดคล้องกับ มอก.955 ได้

อ่านจบแล้วก็อย่าลืมไปตรวจปลั๊กไฟที่บ้านกันดูล่ะ อ้อ! นอกจากการใช้ปลั๊กไฟให้ถูกหลักมอก. จะช่วยลดความเสี่ยงไฟไหม้บ้านแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือประกันอัคคีภัยค่ะ

ต้องเข้าใจก่อนว่าปลั๊กไฟนั้นเป็นเพียงแค่หนึ่งในอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดไฟไหม้เท่านั้น บ้านของเรายังมีความเสี่ยงอีกมากมายที่ทำให้เกิดไฟไหม้ขึ้นได้ เพื่อความไม่ประมาทเตรียมพร้อมเอาไว้ดีที่สุด อย่าคิดแค่ว่าการทำประกันอัคคีภัยเป็นสิ่งที่ต้องทำ แต่ขอให้คิดว่าเป็นการสร้างความอุ่นใจให้ตนเองดีกว่า

 

ขอบคุณข้อมูลและคลิปวิดีโอ : tnamcot.com

I'm Duck
I'm Duck

บทความแนะนำ​

Walden Thonglor 8
บริการอื่น ๆอสังหาริมทรัพย์

Walden Thonglor 8 ที่สุดของซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียม

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ทำให้คอนโดมิเนียมกลายเป็นที่อยู่อาศัยที่คนยุคใหม่ให้ความสนใจ ยิ่งเป็นซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองอย่าง “Walden Thonglor 8” คอนโดมิเนียมตกแต่งพร้อมอยู่ใจกลางทองหล่อที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก ด้วยทำเลที่ตั้งในย่าน CBD และโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่สวยหรูมีระดับ …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

ไขข้อข้องใจ รถยนต์มีกี่ประเภทกันแน่?

หลายคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้างเรื่องการแบ่งประเภทรถยนต์ และอาจจะสงสัยว่าจริง ๆ แล้วมีรถยนต์กี่ประเภทกันแน่? วันนี้ rabbit finance อาสาพาเพื่อน ๆ ไปไขข้อข้องใจพร้อม …

ซื้อรถใหม่ 2020
บริการอื่น ๆรถยนต์

แนะนำ 8 รถยนต์ขายดี ที่เหล่าคนดังนั่งแท่นพรีเซนเตอร์

เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากมีรถยนต์ส่วนตัวไว้ขับขี่ในช่วงนี้ ไหนจะโควิด-19 ไหนจะฝนฉ่ำ ๆ ซึ่งการเลือกรถยนต์สักคันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องพิจารณาตั้งแต่ขนาดรถที่ต้องการ ลักษณะการใช้งานของผู้ขับขี่ รูปทรง …